Thành phần:
Đối với phần xốt:
- 1-2 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường nâu
- 4-6 tép tỏi băm nhỏ
- 2 thìa nước cốt chanh
- 1 quả ớt đỏ băm nhỏ.
Đối với nguyên liệu:
- 12-15 con tôm cỡ vừa hoặc lớn, đã bóc vỏ
- 2-3 muỗng canh dầu
- 1 trái chanh thái múi
- 2-4 muỗng canh rau mùi tươi.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Trong một bát, trộn dầu hào, nước tương, nước mắm, đường nâu, tỏi, nước cốt chanh và ớt. Khuấy cho đến khi đường tan hết.
Bước 2: Cho tôm vào phần sốt ướp và trộn đều.
Bước 3: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tôm vào nước sốt và đảo đều.
Bước 4: Xào 2-3 phút cho đến khi tôm chuyển màu đỏ, tránh nấu quá chín tôm dễ bị nát.
Bước 5: Nếm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nếu món ăn quá chua có thể thêm đường. Nếu quá mặn hay ngọt có thể thêm nước cốt chanh.
Bước 6: Cho tôm ra đĩa, rắc rau mùi lên trên, trang trí vài múi chanh lên đĩa và thưởng thức.
Thùy Trang (Theo The Spruce Eats)