Chìa khóa giải quyết khủng hoảng Syria chỉ đến khi Mỹ và Israel biết buông bỏ?

Chìa khóa giải quyết khủng hoảng Syria chỉ đến khi Mỹ và Israel biết buông bỏ?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 3, 19/03/2019 | 19:45
Triển vọng đạt được hòa bình ở Syria trong tương lai gần là khá mờ mịt do sự cạnh tranh giữa các quyền lực lớn; cũng như nỗi ám ảnh của Israel và Mỹ với Iran.
Tiêu điểm - Chìa khóa giải quyết khủng hoảng Syria chỉ đến khi Mỹ và Israel biết buông bỏ?

Cuộc chiến Syria đã trở thành cơ hội cho IS hoành hành.

Chỉ có thể đạt được một giải pháp toàn diện cho cuộc xung đột đang diễn ra ở Syria bằng cách công nhận chủ quyền của Chính phủ Syria đối với đất nước, cựu đại sứ Mỹ tại Saudi Arabia cho biết.

“Việc tôn trọng chủ quyền bằng cách đưa nó trở lại cho Syria là điều kiện thiết yếu để mang đến hòa bình”, cựu đại sứ Mỹ tại Saudi Arabia Chas Freeman nói với Sputnik hôm 15/3, ngày kỷ niệm cuộc chiến bước vào năm thứ 9.

Ngày 15/3 là dấu mốc đánh dấu sự khởi đầu của 8 năm đầy biến động ở đất nước Syria, trong đó Mỹ, Saudi Arabia và các đồng minh đã đưa vũ khí, huấn luyện và hỗ trợ tài chính cho các nhóm đối lập ở Syria nhằm tìm cách lật đổ Chính phủ của Tổng thống Bashar Assad.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lợi dụng sự hỗn loạn để thừa cơ chiếm được một nửa lãnh thổ đất nước trước khi quân đội Syria – dưới sự hỗ trợ bởi các cuộc không kích của Nga - đóng vai trò then chốt trong việc xoay chuyển tình thế.

Freeman cho biết công nhận quyền lực của chính quyền Damascus đối với toàn bộ lãnh thổ của đất nước là chìa khóa cuối cùng thiết lập một nền hòa bình ổn định và lâu dài. Nhưng Mỹ, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn từ chối thừa nhận thực tế này, ông lưu ý.

“Triển vọng đạt được điều này trong tương lai gần là khá mờ mịt do sự cạnh tranh giữa các quyền lực lớn; nỗi ám ảnh của Israel và Mỹ với Iran cũng như sự hiện diện của nước này ở Syria. Bên cạnh đó là sự không sẵn lòng của Israel, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ để tôn trọng chủ quyền của Syria”, nhà ngoại giao cho biết thêm.

Freeman lưu ý rằng hòa bình vẫn khó đạt được sau 9 năm chiến tranh tiêu tốn nhiều tiền của, với 600.000 sinh mạng và tạo ra hàng triệu người tị nạn.

Ngay từ đầu, cuộc xung đột ở Syria cũng giống như một cuộc chiến tranh ủy nhiệm được các thế lực nước ngoài ủng hộ vì đây là cuộc đấu tranh quyền lực nội bộ nhiều mặt, cựu đại sứ Mỹ tại Saudi Arabia nhận định. Do đó, bất kỳ giải pháp nào của cuộc xung đột đều phải có sự chấp thuận từ các thế lực bên ngoài Syria cũng như trong nước.

Iran và Nga ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Bashar Assad chứ không phải bất kỳ phe phái Hồi giáo cực đoan nào, Freeman chỉ ra.

Ở phía bên kia, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, người Ả Rập vùng Vịnh và Israel đều cố gắng lật đổ Chính phủ bằng cách hỗ trợ phe đối lập, một số kẻ khủng bố cũng như đối thủ ở những nơi khác của Syria, ông nói.

Chính quyền Trump đã tạm dừng viện trợ cho các nhóm này khi nhận ra rằng nó không chỉ không hiệu quả mà còn gây rối loạn về mặt chính trị và phản tác dụng, Freeman lưu ý.

“Cách tiếp cận của Mỹ và các đối thủ nước ngoài khác đã thất bại trong việc lật đổ Chính phủ Damascus. Chính quyền Assad đã tồn tại để đóng một vai trò quan trọng trong việc bóp nghẹt khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng”, ông nói.

Việc các thế lực nước ngoài hỗ trợ cho các lực lượng chống Tổng thống Assad được tăng cường sẽ mở rộng cuộc xung đột, làm tăng đáng kể số dân thường Syria thiệt mạng, bị thương và di dời.

Điều này đã kéo dài sự đau đớn của Syria hơn là đưa ra một giải pháp cho cuộc xung đột vẫn còn khó đạt được, Freeman kết luận.

Bằng chứng cho thấy sau nhiều tháng bất động, S-300 ở Syria đã sẵn sàng khai hỏa?

Thứ 3, 19/03/2019 | 14:50
Sau nhiều tháng được triển khai, có 4 dấu hiệu cho thấy S-300 ở Syria dường như đã sẵn sàng để sử dụng. Đây được coi là thách thức không nhỏ đối với Israel.

"Mượn tay" Tổng thống Assad, Israel muốn cùng Nga "hất" Iran khỏi Syria?

Thứ 2, 18/03/2019 | 15:47
Với việc liên tục quấy rối Syria, Israel muốn cố tình gây sự khó chịu cho chính quyền Damascus để từng bước đẩy Iran ra ngoài.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Số phận các thành phố lớn ở Donetsk trong xung đột Nga-Ukraine

Thứ 5, 29/09/2022 | 15:54
Bị mắc kẹt giữa 2 làn đạn ngược xuôi là những người dân thường, với hy vọng ngày càng tuyệt vọng về hồi kết của giao tranh.

EU, Mỹ tăng thêm trừng phạt, Nga hoan nghênh kết quả trưng cầu dân ý

Thứ 5, 29/09/2022 | 10:23
Đề xuất vòng trừng phạt mới của EU vẫn “để lọt” một mặt hàng, trong khi Thượng viện Nga có thể xem xét sự gia nhập của các vùng lãnh thổ mới vào ngày 4/10 tới.

EU nghi sự cố rò rỉ Dòng chảy phương Bắc là "hành vi cố ý"

Thứ 5, 29/09/2022 | 06:00
Theo Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU, “tất cả thông tin sẵn có đều chỉ ra rằng các vụ rò rỉ là do hành vi cố ý”.

Giá năng lượng tăng vọt, Italy hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023

Thứ 6, 30/09/2022 | 07:00
Chính phủ Italy đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 xuống 0,6% do ảnh hưởng của tình trạng giá năng lượng tăng vọt.