Chiếc giường gỗ đặc biệt ở cuối lớp và nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ bằng miệng

Chiếc giường gỗ đặc biệt ở cuối lớp và nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ bằng miệng

Ngô Thị Huyền
Chủ nhật, 13/10/2019 | 20:00
Để có thể học bài, bố mẹ Phong đã đóng cho em một chiếc giường gỗ đặt ở cuối lớp, đầu chiếc giường có thành cao bằng ván để làm giá kê sách vở. Hàng ngày, Phong dùng miệng điều khiển cây bút để viết chữ…
Giáo dục - Chiếc giường gỗ đặc biệt ở cuối lớp và nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ bằng miệng

Từ khi sinh ra, Nguyễn Thế Phong mang trong mình một cơ thể khuyết tật.

Không may mắn như những đứa trẻ khác, từ khi sinh ra, Nguyễn Thế Phong (SN 2012), trú xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, đã mang trong mình một cơ thể khuyết tật. Phong bị đa khớp bẩm sinh và bại não vận động khiến tay chân em co quắp, tật nguyền không vận động được.

Hành trình tới lớp của Nguyễn Thế Phong

Chị Nguyễn Thị Trúc Phương (SN 1989), mẹ của Phong cho biết, ngày mang thai đứa con đầu lòng được 4 tháng, chị đi khám thì phát hiện cháu bị dị tật, dù được các bác sỹ khuyên không nên giữ nhưng vợ chồng chị vẫn quyết tâm giữ con. Lúc sinh ra, chân tay Phong đều cứng đơ, xếp vòng lại.

Căn bệnh đa khớp bẩm sinh và bại não vận động khiến Phong phải đi bệnh viện bó bột từ khi 2 tháng đến 2 tuổi và từ 2 - 4 tuổi Phong phải trải qua 5 lần mổ khớp đầu gối và khớp bàn chân nên hiện nay mới duỗi ra nhưng vẫn không vận động được.

Giáo dục - Chiếc giường gỗ đặc biệt ở cuối lớp và nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ bằng miệng (Hình 2).

Cuộc sống của Phong gắn liền với chiếc giường nhỏ bên ô cửa được cắt ra từ một tấm ván làm vách nhà.

Sau những chuỗi ngày nằm trong bệnh viện, trở về nhà, cuộc sống của Phong gắn liền với chiếc giường nhỏ bên ô cửa được cắt ra từ một tấm ván làm vách nhà.

Bố mẹ Phong có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Sau Phong còn có 2 em, để có thời gian chăm các con, chị Phương ở nhà, mọi gánh nặng kinh tế đều dồn lên vai anh Nguyễn Văn Nhật (SN 1982, bố Phong). Hàng ngày, ngoài đi phụ hồ, anh Nhật còn đi làm keo, ai thuê gì cũng làm chỉ mong có thể nuôi sống gia đình.

Giáo dục - Chiếc giường gỗ đặc biệt ở cuối lớp và nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ bằng miệng (Hình 3).

Nhìn thấy các em được bố mẹ đưa đi học, Phong đều thể hiện niềm khát khao được đến trường.

Mặc dù phải nằm một chỗ, không vận động tay chân, thế nhưng Phong lại tỏ ra rất thông minh, lém lỉnh. Nhìn thấy các em được bố mẹ đưa đi học, Phong đều thể hiện niềm khát khao được đến trường. Phong đã xin mẹ cho đi học nhưng vì trường không đủ trang thiết bị cho học sinh khuyết tật nên Phong đành ở nhà làm bạn với ti vi, tự học số đếm và chơi với bút, giấy.

Giáo dục - Chiếc giường gỗ đặc biệt ở cuối lớp và nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ bằng miệng (Hình 4).

Phong được cô giáo đón vào lớp học.

Năm học mới này, em trai Phong là Nguyễn Ngọc Gia Bảo vào lớp 1, ngày nào Phong cũng xin mẹ đi học và hay hỏi mẹ đã mua áo sơ mi và cặp chưa, mong muốn đi học của Phong ngày càng khiến người làm mẹ như chị Phương phải day dứt.

Chị Nguyễn Thị Trúc Phương

“Trong một lần chở Bảo đến trường, thấy thầy hiệu trưởng đứng cạnh đó nên tôi đánh liều xin cho Phong đến lớp. Thầy đã cho phép cháu học thử 1 tuần, sau đó thấy Phong tiếp thu bài nhanh và quá ham học nên thầy đã nhận cháu vào học cùng lớp với em trai để tiện giúp đỡ nhau”, chị Phương kể tiếp.

Giáo dục - Chiếc giường gỗ đặc biệt ở cuối lớp và nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ bằng miệng (Hình 5).

Chiếc giường gỗ đặc biệt của Phong được đặt ở cuối lớp.

Để có thể học bài, bố mẹ Phong đã đóng cho em một chiếc giường gỗ đặt ở cuối lớp, đầu chiếc giường có thành cao bằng ván để làm giá kê sách vở.

Nguyễn Thế Phong trên lớp học

Hàng ngày, Phong dùng miệng điều khiển cây bút để viết chữ, mặc dù đi học muộn hơn nhưng nay chữ em viết đã đều và đẹp không kém gì các bạn. Mặc dù mỗi lần viết, em phải dùng miệng và bàn tay co quắp kẹp ngòi bút nắn nót từng nét chữ. Khi qua chữ khác hay xuống dòng, em phải lắc cả người để dịch chuyển. Hành trình đi tìm con chữ của Phong bắt đầu, đó cũng là điều mà chị Phương chưa bao giờ nghĩ đến.

Giáo dục - Chiếc giường gỗ đặc biệt ở cuối lớp và nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ bằng miệng (Hình 6).

Dù viết bằng miệng nhưng nét chữ của Phong rất đẹp và đều.

“Cháu ham học lắm, trời mưa cũng xin tôi đưa đi, vì không thể cho cháu ngồi trước xe nên tôi phải chở hai em Phong đi trước rồi mới về bế Phong sang nhà hàng xóm cũng có con đi học để đi nhờ”, chị Phương nhớ lại.

Cô Lê Thị Hiền Bích, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A cho biết: “Mặc dù cơ thể mang khiếm khuyết và đi học muộn hơn các bạn 1 tháng nhưng em học rất tốt, tiếp thu bài nhanh, chữ đều và đẹp”.

Em xứng đáng là một tấm gương về tinh thần hiếu học, vượt lên nghịch cảnh.

Cô Lê Thị Hiền Bích, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A

Nghị lực phi thường của cậu sinh viên không tay

Thứ 7, 02/03/2019 | 09:38
Nguyễn Đình Nhẫn sinh ra đã mất đôi tay. Thế nhưng bằng nghị lực phi thường, chàng trai này đã trở thành sinh viên và đang thực hiện ước mơ trở thành một kỹ sư Công nghệ thông tin.

Nghị lực phi thường của anh em mắc bệnh xương thủy tinh bẩm sinh

Thứ 6, 01/02/2019 | 15:00
Mắc bệnh xương thủy tinh bẩm sinh khiến anh em Nghĩa tàn tật, thân hình teo tóp như trẻ lên 6 tuổi. Nhưng chính nghị lực sống và khao khát đến trường đã giúp anh em Nghĩa vượt qua tất cả. Mới đây, chàng trai này đã thành lập thư viện nghĩa tình với hàng nghìn đầu sách khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nghị lực phi thường của nữ sinh buôn đồng nát kiếm tiền học đại học

Thứ 4, 28/12/2016 | 20:26
Câu chuyện của em Nguyễn Thị Cúc - sinh viên khoa Ngoại ngữ, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - khiến nhiều người rơi nước mắt vì cảm phục nghị lực hiếm có của em.
Cùng tác giả

Công an phá án, lộ bí mật bên trong quán bar nổi tiếng ở Quảng Bình

Thứ 5, 24/11/2022 | 16:29
Khi phát hiện thấy sự có mặt của lực lượng Công an kiểm tra, có nhiều đối tượng đã bỏ chạy ra ngoài nhưng đều bị chặn lại.

Khởi tố nhóm đối tượng thu thập 17 triệu dữ liệu cá nhân, lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

Thứ 5, 24/11/2022 | 10:37
Ngày 24/11, Công an tỉnh Quảng Bình vừa khởi tố nhóm đối tượng thu thập hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với giao dịch hơn 100 tỷ đồng.

Quảng Bình: "Hot girl" bị bắt khi đang chia gần 8kg ma túy đi bán

Thứ 5, 24/11/2022 | 10:03
Trang được xem là "hot girl" nổi tiếng tại Quảng Bình. Mặc dù trẻ tuổi nhưng đối tượng có cuộc sống sung túc, giàu sang.

Quảng Bình: Tạm giữ người quản lý nhà nghỉ chứa chấp hành vi mua, bán dâm

Thứ 7, 19/11/2022 | 15:41
Khi 2 đôi nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm thì bị công an ập vào bắt quả tang.

Thông tin mới vụ thủ quỹ Trung tâm GDTX tham ô hơn 6 tỷ đồng

Thứ 3, 15/11/2022 | 20:25
Ông Nguyễn Văn Pháp đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý tài chính, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
Cùng chuyên mục

Sinh viên tìm kiếm cơ hội qua Ngày hội việc làm

Thứ 7, 26/11/2022 | 12:38
Ngoài đào tạo, nhiệm vụ quan trọng của các cơ sở giáo dục đại học là hỗ trợ, tư vấn việc làm cho sinh viên.

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

Thứ 7, 26/11/2022 | 11:03
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân.

Khoảng một triệu học sinh được học an toàn trên internet

Thứ 7, 26/11/2022 | 09:44
Sau hơn một năm thực hiện dự án, khoảng một triệu học sinh ở Việt Nam được hưởng lợi từ chương trình “Em an toàn hơn cùng Google”.

Khoảng 15% bếp ăn tập thể ở trường học tại Hà Nội được kiểm tra chưa đạt yêu cầu

Thứ 6, 25/11/2022 | 19:21
Qua kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại 215 bếp ăn tập thể của các trường học trên địa bàn Tp.Hà Nội vừa qua, có 182 cơ sở đạt, chiếm tỉ lệ 84,7%.

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc

Thứ 6, 25/11/2022 | 18:36
3 nhà khoa học nữ Việt Nam đã có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng được vinh danh.
     
Nổi bật trong ngày

Khả năng cao miền Nam hứng bão cường độ mạnh vào tuần tới

Thứ 6, 25/11/2022 | 14:40
Các chuyên gia cảnh báo một cơn bão cường độ mạnh xuất hiện ở vùng biển phía nam Biển Đông trong tuần tới và ảnh hưởng trực tiếp Nam Bộ.

Dự báo thời tiết ngày 25/11/2022: Hà Nội tiếp tục mưa nhiều ngày

Thứ 6, 25/11/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (25/11). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

Thứ 7, 26/11/2022 | 11:03
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/11/2022: Mưa to ở nhiều nơi

Thứ 7, 26/11/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (26/11). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Bản tin 25/11: Giải cứu 2 phụ nữ thoát khỏi đám cháy chung cư; Metro Nhổn- Ga Hà Nội chạy thử toàn tuyến đoạn trên cao từ 5/12

Thứ 6, 25/11/2022 | 07:00
Giải cứu 2 phụ nữ thoát khỏi đám cháy chung cư; Metro Nhổn- Ga Hà Nội chạy thử toàn tuyến đoạn trên cao từ 5/12; Bệnh nhân Covid-19 nặng tăng cao là các tin nổi bật.