Chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động

Chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động "biết nói" của thầy trò trường cấp 3 ở Ninh Thuận

Phạm Ngọc Duy Quân
Chủ nhật, 26/04/2020 | 09:00
Sau một thời gian nghiên cứu, thầy trò trường THPT Trường Chinh, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đã chế tạo thành công chiếc máy sát khuẩn tự động với nhiều tính năng vượt trội. Đặc biệt, máy “biết nói” để nhắc học sinh rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang khi ra, vào trường học.

Ninh Thuận: Chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động phòng, chống dịch Covid - 19 giá rẻ của thầy và trò

Cận cảnh máy sát khuẩn tự động "biết nói" của thầy trò trường THPT Trường Chinh.

Những ngày cuối tháng Tư, PV Người Đưa Tin Pháp Luật ghé trường THPT Trường Chinh để tìm hiểu về chiếc máy rửa tay sát khuẩn do trường chế tạo.

Tại đây, thầy Trần Việt Quốc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, máy rửa tay sát khuẩn trên do thầy giáo Nguyễn Trần Thái Vũ phụ trách môn Vật Lý cùng em Võ Thanh Minh Nhật, lớp 11C5 và em Nguyễn Trần Nguyệt Hà, học sinh lớp 10C4 tự chế tạo.

Thầy Quốc cho biết thêm, sản phẩm chính thức hoàn thiện mới được hơn 1 tuần nay và đã đưa vào sử dụng thử tại trường khá ổn định.

Điều đặc biệt của chiếc máy rửa tay tự động khi thấy người ra vào trường thì sẽ nói “đề nghị (các em học sinh) dừng lại rửa tay sát khuẩn khi vào trường học và đề nghị (các em học sinh) đeo khẩu trang khi ra khỏi trường”.

Thầy giáo Nguyễn Trần Thái Vũ thông tin: “Chi phí để làm chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động khoảng 1 triệu đồng Tất cả các linh kiện của 2 chiếc máy trên tôi đều mua ở TP.HCM”.

Thầy Vũ giới thiệu, điểm đặc biệt là máy rửa tay sát khuẩn tự động được gắn các cảm biến như: cảm biến xác nhận tay người để tự động nhỏ dung dịch sát khuẩn xuống lòng bàn tay và cảm biến nhận diện sự xuất hiện của người khi vào cổng.

Từ đó, máy phát ra thông báo đề nghị dừng lại rửa tay sát khuẩn khi vào cơ quan và đề nghị đeo khẩu trang khi ra khỏi cơ quan.

Giáo dục - Chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động 'biết nói' của thầy trò trường cấp 3 ở Ninh Thuận

Thầy giáo Nguyễn Trần Thái Vũ (phải) và em Võ Thanh Minh Nhật, lớp 11C5 (trái) kiểm tra máy sát khuẩn tự động. (Ảnh: Duy Quan).

“Chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động có giá thành thấp và dễ dàng lắp đặt, sử dụng nên tôi mong muốn có thể áp dụng rộng rãi tại các cơ quan công sở, các trường học trên  địa bàn tỉnh Ninh Thuận và ngoài tỉnh, góp phần chung tay vào công tác phòng, chống Covid-19”, thầy Vũ nói.

Được biết, cấu tạo của máy rửa tay sát khuẩn tự động gồm 4 hệ thống chính là vỏ hộp bảo vệ được làm bằng nhựa kích thước 235 x 178 x 120mm. Mặt trước trang trí và hướng dẫn sử dụng, đèn led 2 màu báo hiệu lượng dung dịch trong hộp chứa và loa thông báo. 

Mặt bên dưới là cảm biến xác nhận tay người, mặt bên hông phải có gắn cảm biến nhận diện sự xuất hiện của người để phát ra thông báo.

Đối với hệ thống chứa và bơm dung dịch sát khuẩn được làm bằng ống nhựa PVC thể tích khoảng 800 ml dung dịch. Khi dung dịch sát khuẩn trong bình chứa hết, đèn led báo hiệu chuyển từ màu xanh sang màu đỏ. 

Giáo dục - Chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động 'biết nói' của thầy trò trường cấp 3 ở Ninh Thuận (Hình 2).

Khi học sinh đến trường sẽ được rửa tay bàng máy tự động. (Ảnh: Duy Quan).

Em Võ Thanh Minh Nhật, học sinh lớp 11C5, trường THPT Trường Chinh chia sẻ: “Khi ứng dụng máy vào thực tế thì rất khả thi.

Khi rửa tay tại máy, người dùng chỉ cần đưa tay vào vị trí theo hướng dẫn là dung dịch sát khuẩn sẽ nhỏ giọt một lượng vừa đủ vào lòng bàn tay mà không cần ấn nút hay chạm vào bất kỳ bộ phận nào trên thân máy, tránh sự tiếp xúc, hạn chế sự lây lan dịch Covid-19”.

Giáo dục - Chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động 'biết nói' của thầy trò trường cấp 3 ở Ninh Thuận (Hình 3).

Robot phun thuốc khử khuẩn điều khiển từ xa được thầy và trò trường Trường Chinh chế tạo thành công. (Ảnh: Ý Thảo).

Ngoài ra, thầy và trò trường THPT Trường Chinh còn chế tạo thành công robot điều khiển từ, có tính năng di chuyển mọi ngóc ngách trong lớp học để phun thuốc sát khuẩn tiết kiệm được thời gian và công sức.

Robot này cũng được thầy Vũ và em Nhật, Hà chế tạo trong vòng 3 tuần, với chi phí khoảng 2 triệu đồng.

Đại học Điện lực chế tạo thành công máy trợ thở không xâm lấn đầu tiên tại Việt Nam

Thứ 2, 20/04/2020 | 07:16
Sau gần 2 tuần nghiên cứu, hai mẫu máy trợ thở đầu tiên đã được thiết kế thành công tại trường Đại học Điện Lực với giá thành thấp, gọn nhẹ và dễ sử dụng dành cho bệnh nhân Covid-19.

Bắt giữ đối tượng buôn bán “cái chết trắng”, lòi ra “công xưởng” chế tạo vũ khí trái phép

Thứ 4, 25/03/2020 | 15:23
Khi đang bán ma túy cho con nghiện, Sơn đã bị lực lượng công an bắt quả tang. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Sơn, công an khám phá ra một xưởng sản xuất vũ khí trái phép của Sơn với nhiều vật dụng để chế tạo súng.

Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp chế tạo buồng khử khuẩn lập phòng ăn có vách ngăn phòng dịch Covid-19

Thứ 5, 19/03/2020 | 14:01
Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một công ty tại KCN Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã tự chế tạo buồng khử khuẩn, buồng ăn có vách ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe, phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh toàn cầu.
Cùng tác giả

Tình phụ tử của lão nông nghèo chế tạo máy trợ thở giúp con trai duy trì sự sống

Thứ 7, 27/06/2020 | 20:00
Chỉ là một nông dân chưa học hết lớp 12 nhưng lão nông Trần Trung Hiếu, thôn Phú Thủy, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn đã “chế” ra chiếc máy trợ thở từ những vật dụng trong gia đình. Đặc biệt, chiếc máy đã giúp con trai ông vượt qua cơn khốn khó của bệnh hiểm nghèo.

Ninh Thuận: Ngang nhiên chặt phá, lấn chiếm đất rừng và hành hung lực lượng làm nhiệm vụ

Thứ 6, 19/06/2020 | 15:59
Gia đình ông Bá Trung Tướng ngang nhiên chặt phá cây rừng tái sinh, lấn chiến đất rừng tại khoảnh 3 tiểu khu 204, xã Phước Minh. Điều đáng nói, khi lực lượng chức năng yêu cầu chấm dứt hành vi này, ông Tướng và người nhà đã đập phá chốt, hành hung lực lượng bảo vệ rừng.

Ninh Thuận: Các trường hoàn thành việc lựa chọn SGK lớp 1 cho năm học 2020 – 2021

Thứ 7, 13/06/2020 | 06:23
Hiện nay, các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã thành lập hội đồng và hoàn thành việc lựa chọn SGK lớp 1 cho năm học 2020-2021.

Chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động "biết nói" của thầy trò trường cấp 3 ở Ninh Thuận

Chủ nhật, 26/04/2020 | 09:00
Sau một thời gian nghiên cứu, thầy trò trường THPT Trường Chinh, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đã chế tạo thành công chiếc máy sát khuẩn tự động với nhiều tính năng vượt trội. Đặc biệt, máy “biết nói” để nhắc học sinh rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang khi ra, vào trường học.

Tạm giữ 2 đối tượng chửi bới, tấn công tổ công tác tại chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid -19

Thứ 5, 23/04/2020 | 20:30
Ngày 23/4, cơ quan Công an Ninh Thuận đang tạm giữ 2 đối tượng chửi bới, tấn công tổ công tác làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19.
Cùng chuyên mục

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Không để bị động trong mọi tình huống

Thứ 3, 24/05/2022 | 12:27
Năm 2022, lần đầu tiên thí sinh được đăng ký dự thi theo hình thức trực tuyến. Theo đó, Bộ chỉ đạo cần có phương án, kịch bản dự phòng trong mọi khâu tổ chức kỳ thi.

Hà Nội: khảo sát nhu cầu học môn tự chọn của học sinh lớp 10

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:33
Thông qua khảo sát, đây sẽ là căn cứ để các trường định hướng, xây dựng các tổ hợp môn phù hợp.

Không tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp hè

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:31
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc ôn tập văn hóa trong hè chỉ dành cho học sinh, học viên có học lực yếu, kém và cần phải bố trí thời gian hợp lý.

Nhà trường cần là nơi học sinh chia sẻ tâm tư

Thứ 2, 23/05/2022 | 20:35
Để giải tỏa những tâm lý học đường, các trường cần đẩy mạnh hỗ trợ tâm lý, lắng nghe ý kiến của học sinh.

Đề xuất tăng học phí các bậc học: Còn lắm băn khoăn

Thứ 2, 23/05/2022 | 20:25
Trước việc học phí dự kiến tăng trong năm học tới, bên cạnh áp lực tài chính nhiều phụ huynh không khỏi băn khoăn "tăng học phí có giúp tăng chất lượng đào tạo?"
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 23/5/2022: Miền Bắc mưa to đến bao giờ?

Thứ 2, 23/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (23/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Vì sao một số địa phương kéo dài thời gian học đến tháng 7?

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:08
Đến thời điểm này, phần lớn các địa phương đều hoàn thành kế hoạch năm học. Một số ít tỉnh thành kéo dài thời gian năm học ở một số cấp, muộn nhất đến tháng 7.

Nhà trường cần là nơi học sinh chia sẻ tâm tư

Thứ 2, 23/05/2022 | 20:35
Để giải tỏa những tâm lý học đường, các trường cần đẩy mạnh hỗ trợ tâm lý, lắng nghe ý kiến của học sinh.

Dự báo thời tiết ngày 24/5/2022: Cảnh báo mưa lớn khắp các miền

Thứ 3, 24/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (24/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Đề xuất tăng học phí các bậc học: Còn lắm băn khoăn

Thứ 2, 23/05/2022 | 20:25
Trước việc học phí dự kiến tăng trong năm học tới, bên cạnh áp lực tài chính nhiều phụ huynh không khỏi băn khoăn "tăng học phí có giúp tăng chất lượng đào tạo?"