Triểm lãm "Du và Dội": Thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ

Phong Linh duongthithunga95@gmail.com

09:06 10/11/2017

Triển lãm tranh “Du và dội” của họa sỹ Ngô Xuân Bính và họa sỹ Lê Văn Thìn trưng bày hơn 300 tác phẩm với đủ các thể loại: Sơn mài, sơn dầu, giấy dó, chất liệu tổng hợp... tại Bảo tàng Hà Nội (số 2 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Trong thời gian gần đây, cái tên Ngô Xuân Bính để lại tiếng vang trong giới hội họa nhờ những bức tranh sơn mài nổi tiếng. Họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết, triển lãm tranh "Du và Dội" có lẽ là triển lãm lớn nhất trong sự nghiệp hội họa của ông với hơn 200 tác phẩm khổ lớn với đủ mọi thể loại không riêng tranh sơn mài. 

Trước đó, Ngô Xuân Bính đã có 3 lần triển lãm tranh ở Minxcơ (Bêlarút), 3 triển lãm cá nhân ở Matxcơva và 2 triển lãm cá nhân ở Việt Nam. Năm 2006, ông đạt giải ARTIADA - Giải xuất sắc của Triển lãm Nghệ thuật tại Liên hoan Nghệ thuật tổng hợp quốc tế lần thứ 7 tại Matxcơva.

Năm 2008, ông đạt giải xuất sắc và được bình chọn là một trong 10 hiện tượng Hội họa trong tháng tại Triển lãm quốc tế lần thứ 2 ở Matxcơva. Đặc biệt, năm 2010, Ngô Xuân Bính là 1 trong 2 người nước ngoài duy nhất được Viện Hàn lâm nghệ thuật tạo hình Liên bang Nga trao tặng danh hiệu "Viện sĩ danh dự"…

Được biết, công việc chính của ông hiện nay vẫn chủ yếu ở Liên bang Nga nhưng giữa các đợt công tác, ông thường thích sống ở Việt Nam, trở về Việt Nam.

Văn hoá - Triểm lãm 'Du và Dội': Thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ

Khai mạc triển lãm tranh "Du và dội"

Các tác phẩm của họa sỹ Ngô Xuân Bính trong triển lãm "Du và Dội" cho thấy đời sống tâm hồn phong phú của người nghệ sĩ. Những bức như: “Hớp hồn”; “Tiềm thức”; “Hoang dại”; “Bí ẩn”... cho thấy sự rung động đầy năng lượng đang trào ra mãnh liệt hay như tác phẩm “Lên đồng”; “Vân tranh” được lấy ý niệm tiềm ẩn về những câu chuyện huyền thoại trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam....

Qua triển lãm này, Ngô Xuân Bính tự bạch toàn diện cá nhân ông qua những biểu đạt sâu sắc nỗi niềm đương đại…

Văn hoá - Triểm lãm 'Du và Dội': Thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ (Hình 2).

Buổi triển lãm thu hút rất nhiều công chúng tới tham gia

Họa sỹ Lê Văn Thìn nổi danh với dòng tranh sơn mài trắng. Những bức họa ngợi ca vẻ đẹp của thiên nhiên và con người đầy ắp trong những sáng tác gần đây đã được họa sĩ Lý Trực Sơn nhận xét: “Lê Văn Thìn hiện nay có một lối vẽ riêng, độc đáo và độc đạo. Nhưng theo dõi quá trình lao động nghệ thuật của Thìn, người ta thấy phong cách của anh không thể cố tạo ra được.

Bây giờ anh đang có loạt tranh sơn mài dùng vỏ trứng vỏ sò làm chất liệu chính.Tôi đã đặt tên cho loạt tranh vỏ trứng vỏ sò của Thìn là “Sơn mài trắng”. Tôi không muốn diễn tả chúng nhiều vì tin rằng giữa tranh của anh và người xem sẽ có một cuộc đối thoại thú vị”.

Triển lãm “Du và Dội” tập trung hướng vào ý niệm tinh thần của truyền thống và hiện đại với mong muốn nhận ra thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ.

Triển lãm khai mạc lúc 16 giờ ngày 9/11/2017 và kéo dài đến hết ngày 27/2/2018. 

Chiêm ngưỡng một số bức tranh sơn mài tại buổi triển lãm:

Văn hoá - Triểm lãm 'Du và Dội': Thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ (Hình 3).

 

 

Văn hoá - Triểm lãm 'Du và Dội': Thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ (Hình 4).
 

 

Văn hoá - Triểm lãm 'Du và Dội': Thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ (Hình 5).
 

 

Văn hoá - Triểm lãm 'Du và Dội': Thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ (Hình 6).
 

 

Văn hoá - Triểm lãm 'Du và Dội': Thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ (Hình 7).
 

 

Văn hoá - Triểm lãm 'Du và Dội': Thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ (Hình 8).
 

 

Văn hoá - Triểm lãm 'Du và Dội': Thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ (Hình 9).
 

 

Văn hoá - Triểm lãm 'Du và Dội': Thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ (Hình 10).
 


 

Bạn đang đọc bài viết Triểm lãm "Du và Dội": Thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục