Chiến sĩ biên phòng vượt sương lạnh trong đêm tuần tra biên giới

Chiến sĩ biên phòng vượt sương lạnh trong đêm tuần tra biên giới

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 7, 06/02/2021 | 08:24
0
Trong không khí khắp nơi người dân hân hoan chuẩn bị đón Tết, thì trên đường biên giới sương mù, các chiến sĩ biên phòng vẫn lặng lẽ chốt chặn, chống dịch Covid-19.
Chiến sỹ biên phòng vượt sương lạnh trong đêm tuần tra biên giới

Trắng đêm chốt chặn trong sương lạnh

Trời sẩm tối, Đại úy Nguyễn Đình Thái, chiến sĩ tại chốt phòng chống dịch Covid-19 chốt 1 (tại bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), thuộc đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Bộ đội Biên phòng Nghệ An nhanh chóng vào bếp để nấu bữa cơm tối.

Tin nhanh - Chiến sĩ biên phòng vượt sương lạnh trong đêm tuần tra biên giới (Hình 2).

Chốt kiểm soát nằm giữa rừng núi hoang vắng cạnh lối mòn biên giới.

Trước đó, từ tháng 12/2019, dọc biên giới Việt - Lào đoạn qua tỉnh Nghệ An, các chốt phòng dịch Covid-19 đã được dựng lên với lực lượng chủ công là biên phòng. Ban đầu, chốt chỉ được dựng tạm bằng lều bạt, không đủ che mưa, che nắng. Giờ đây, các chốt được xây dựng khá đẹp, dù chưa đủ tiện nghi sinh hoạt nhưng đã giúp cán bộ, chiến sĩ bớt khó khăn hơn.

Đại úy Thái vui vẻ cho hay: “Cách đây hơn 1 năm thì đúng là khá vất vả nhưng nay đỡ hơn rồi, chốt chúng tôi cũng sử dụng năng lượng mặt trời để thắp sáng nên buổi tối ăn cơm không lọ mọ như trước nữa. Chỉ có có điều chốt nằm giữa thung lũng nên buổi tối nhiệt độ giảm còn 2-3 độ C, sương mù dày đặc vì thế lạnh lắm. Mấy hôm trước ăn cơm xong mà tay chẳng còn cảm giác nữa cơ”.

Tin nhanh - Chiến sĩ biên phòng vượt sương lạnh trong đêm tuần tra biên giới (Hình 3).

Các chiến sĩ tại đây ai cũng có thể nấu cơm.

Tin nhanh - Chiến sĩ biên phòng vượt sương lạnh trong đêm tuần tra biên giới (Hình 4).

Cứ một tổ đi tuần tra thì những người còn lại ở nhà thay nhau nấu ăn, tưới rau.

Sau bữa cơm tối, các cán bộ, chiến sĩ ở đây lại quán triệt, triển khai nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đêm. Lúc này, nhiệt độ ngoài trời dưới 3 độ C. Thế nhưng đêm này cũng giống như bao đêm trước, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng ở đây chưa bao giờ một phút giây lơi là nhiệm vụ.

Thượng úy Nguyễn Anh Tuấn, đội trưởng chốt bản Tiền Tiêu ra khẩu lệnh tiến hành kiểm tra quân khí trước khi tiến hành tuần tra. Ngay sau đó, các chiến sĩ người mang súng, người mang gậy, dùng đèn pin để dò đường hành quân. Lúc này, trong không gian tối như mực giữa rừng núi chỉ còn vang lên tiếng loạc xoạc của bước chân người lính dẫm lên sỏi đá.

Tin nhanh - Chiến sĩ biên phòng vượt sương lạnh trong đêm tuần tra biên giới (Hình 5).

Tổ tuần tra đêm trong mưa lạnh.

Trong khoảng cách hơn 1 mét không thể nhìn thấy gì. Mặc dù đường trơn trượt, suối, khe nước cuộn xiết với nhiều hiểm nguy, các cán bộ, chiến sĩ vẫn tiến về phía trước, giữ vững và siết chặt đường biên. Ánh sáng trước mắt và bóng tối sau lưng họ.

Sau một chặng đường, người đội trưởng bảo tôi quay lại chốt. Biết rằng mình không thể theo được bởi như vậy chỉ làm ảnh hưởng đến công tác của các chiến sĩ nên tôi đành nghe theo. Ánh sáng từ những chiếc đèn pin của tổ đi tuần khuất dần trong rừng cây.

Tin nhanh - Chiến sĩ biên phòng vượt sương lạnh trong đêm tuần tra biên giới (Hình 6).

Những bước chân của chiến sĩ trong đêm.

Bảo vệ biên giới để gia đình đón Tết bình yên

Khi tôi trở về chốt phòng chống dịch Covid-19 tại bản Tiền Tiêu thì các chiến sĩ nơi đây đã nhóm một đống lửa to ngay giữa sân. Ánh lửa bập bùng xua đi cái lạnh giá miền biên viễn, các chiến sĩ quây quần trò chuyện với nhau vô cùng rôm rả, cảm giác như một gia đình.

Thượng úy Cao Xuân Phúc thấy tôi thì vẫy tay gọi vào sưởi ấm rồi giải thích: “Những chuyến tuần tra, kiểm soát diễn ra hằng đêm trên tuyến biên giới đồn, chốt phụ trách thế này là rất cần thiết. Bởi các loại tội phạm, đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép vẫn thường lợi dụng đêm tối, địa hình phức tạp, thời tiết bất lợi để xâm nhập vào nội địa”.

Tin nhanh - Chiến sĩ biên phòng vượt sương lạnh trong đêm tuần tra biên giới (Hình 7).

Phía trước các chiến sĩ là màn đêm thăm thẳm.

Hơn ai hết, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng ý thức rõ nguy cơ dịch bệnh và trách nhiệm cao cả “thức cho nhân dân yên giấc ngủ” của mình. Thời điểm này Tết Nguyên đán đang rất cận kề, trong khi nhà nhà bắt đầu đi mua sắm thì các anh vẫn lặng lẽ ở nơi khu vực biên giới để canh giữ cho quê hương, cho đất nước được bình yên.

Hỏi về gia đình của Thượng úy Cao Xuân Phúc thì người chiến sĩ này trầm ngâm hồi lâu rồi mới nói: “Không chỉ tôi mà tất cả các chiến sĩ ở đây đều rất nhớ nhà, ai cũng mong mỏi được sum họp, được đón Tết như những người khác. Thế nhưng, trước diễn biến của dịch Covid-19 đang vô cùng phức tạp, chúng tôi là người lính thì không thể nào rời bỏ vị trí được. Chúng tôi tự nguyện canh giữ ở đây, điều hi vọng duy nhất là gia đình bình yên, đón cái Tết an lành”.

Tin nhanh - Chiến sĩ biên phòng vượt sương lạnh trong đêm tuần tra biên giới (Hình 8).

Mọi người đốt lửa sưởi ấm do thời tiết quá lạnh.

Trung tá Nguyễn Hồng Đức - Đồn trưởng đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết, đơn vị có nhiệm vụ bảo vệ đoạn biên giới dài 29,752 km, kiểm soát Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và địa bàn 2 xã Tà Cạ và Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn.

Ngay từ khi dịch Covid -19 có diễn biến phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, biên giới, tuyên truyền vận động nhân dân phòng, chống sự lây lan của dịch.

“Ngoài Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, suốt tuyến có rất nhiều những lối tắt, lối mòn. Bởi vậy, đồn Biên phòng Nậm Cắn đã tính toán các điểm gom các lối tắt, lối mòn thiết lập 6 chốt, để tổ chức canh gác thường xuyên ngăn chặn xâm nhập, di dịch cư trái phép, phòng, chống Covid-19”, Trung tá Đức nói.

Tin nhanh - Chiến sĩ biên phòng vượt sương lạnh trong đêm tuần tra biên giới (Hình 9).

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn bắt giữ được 1 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua lối mòn.

Theo đồn trưởng, những ngày cuối năm người dân đang rục rịch chuẩn đón Tết thì lực lượng biên phòng và chính quyền các địa phương vẫn đang căng mình để kiểm soát biên giới. Bởi nơi đây, các loại tội phạm, đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép vẫn thường lợi dụng đêm tối, địa hình phức tạp, thời tiết bất lợi để xâm nhập vào nội địa.

“Càng về cuối năm nay, chúng tôi xác định nguy cơ xâm nhập cảnh trái phép càng cao. Cán bộ, chiến sĩ ở chốt đã, đang và sẽ tăng cường thực hiện trực chốt, tuần tra canh gác 24h/ngày, không để lọt bất cứ đối tượng, nguy cơ nào. Vất vả lắm nhưng điều đó là xứng đáng, chúng tôi chỉ mong mọi người đón Tết bình yên là hạnh phúc rồi”, Trung tá Đức nói.

Từ khi lập chốt chống dịch, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã bắt giữ, xử lý 50 vụ với 79 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, đồng thời phá 2 chuyên án đưa người vượt biên. Đặc biệt, lực lượng biên phòng còn bắt giữ, bàn giao được 1 đối tượng nhập cảnh trái phép mà Công an tỉnh Đắk Nông phát lệnh truy nã.

Bộ đội biên phòng sáng tạo độc đáo vẽ tranh tuyên truyền chống dịch

Thứ 5, 04/02/2021 | 16:32
Trước việc người dân trình độ dân trí không đồng đều, cán bộ chiến sĩ biên phòng đã có ý tưởng vẽ tranh tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.

Chiến sĩ biên phòng đạp đá, lội suối tuần tra chống dịch Covid-19

Thứ 4, 03/02/2021 | 14:24
Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các chiến sĩ luôn nắm chắc tay súng tuần tra, kiểm soát 24/24 ở khu vực biên giới.

Tết của những chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi ngã ba biên giới

Thứ 5, 28/01/2021 | 07:00
Khi nhà nhà quây quần bên mâm cơm tất niên, rộn ràng câu chúc tân Xuân, thì người lính biên phòng vẫn vững đôi chân giữa miền sơn cước, chắc tay súng bảo vệ biên cương.
Cùng tác giả

Nghệ An: Cha mẹ cho con uống “thuốc đẹn”, nhiều trẻ ngộ độc chì nặng

Thứ 7, 24/02/2024 | 17:17
Để con bớt quấy khóc, người nhà tự ý mua “thuốc đẹn” cho trẻ uống. Hậu quả khiến nhiều trẻ ngộ độc chì nặng.

Xử phạt tài xế ô tô tải chạy ngược chiều trên cao tốc Bắc - Nam

Thứ 6, 23/02/2024 | 18:28
Một chiếc xe tải không những chạy ngược chiều trên cao tốc Bắc - Nam mà còn lao với tốc độ rất nhanh, bất chấp nguy hiểm.

Nghệ An: Cháu bé đi lạc được chiến sĩ CSGT giúp đỡ đưa về nhà

Thứ 5, 22/02/2024 | 16:09
Phát hiện cháu bé bị lạc đường nên các chiến sĩ CSGT đã mua bánh, sữa và đưa trở về cho gia đình.

Nghệ An: Phấn đấu xuất khẩu hàng hóa đến năm 2025 đạt 4 tỷ USD

Thứ 4, 21/02/2024 | 16:10
Mục tiêu mà UBND tỉnh Nghệ An đặt ra là phấn đấu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đến năm 2025 đạt 4 tỷ USD, đến năm 2030 đạt 7 tỷ USD.

Hơn 800 VĐV tranh tài giải Marathon “Ky Sơn Win Vietnam Moutain 2024”

Chủ nhật, 18/02/2024 | 16:30
Giải thu hút hơn 800 vận động viên đến từ các tỉnh, thành trong nước cùng 2 vận động viên đến từ Colombia và Lào tham dự.
Cùng chuyên mục

Đầu tư đường cao tốc: Phân kỳ nhưng an toàn là nguyên tắc thượng tôn

Thứ 7, 24/02/2024 | 08:00
Để khắc phục những bất cập ở nhiều tuyến cao tốc, cần khẩn trương rà soát, sắp xếp thứ tự ưu tiên các tuyến cao tốc đã được phân kỳ đầu tư, sớm triển khai mở rộng.

Báo điện tử VTC News đổi tên miền

Thứ 6, 23/02/2024 | 17:37
Việc thay đổi tên miền đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của Báo điện tử VTC News trong việc kiên trì thực hiện sứ mệnh của Báo trong suốt 15 năm qua.

Tổ chức hội nghị triển khai nghị quyết hướng dẫn tổ chức giải trình

Thứ 6, 23/02/2024 | 11:34
Việc tổ chức hội nghị nhằm quán triệt Nghị quyết, góp phần nâng cao chất lượng của hoạt động giải trình tại phiên họp Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội.

Kho nhựa ở Hải Phòng bốc cháy dữ dội trong đêm

Thứ 6, 23/02/2024 | 08:46
Sau gần 3 giờ, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an Tp.Hải Phòng mới khống chế được đám cháy xảy ra tại kho nhựa trên địa bàn xã An Hồng, huyện An Dương.

Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp phát huy lợi thế, tạo đà phát triển

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:48
Tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
     
Nổi bật trong ngày

Trao giải 2 cuộc thi về Bộ đội Biên Phòng Kiên Giang

Thứ 7, 24/02/2024 | 09:00
Đây là những tác phẩm có giá trị nội dung và nghệ thuật về Bộ đội Biên phòng Kiên Giang trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đầu tư đường cao tốc: Phân kỳ nhưng an toàn là nguyên tắc thượng tôn

Thứ 7, 24/02/2024 | 08:00
Để khắc phục những bất cập ở nhiều tuyến cao tốc, cần khẩn trương rà soát, sắp xếp thứ tự ưu tiên các tuyến cao tốc đã được phân kỳ đầu tư, sớm triển khai mở rộng.