Chiến sĩ công an xong ca trực chốt xung phong đi hiến máu cứu người

Chiến sĩ công an xong ca trực chốt xung phong đi hiến máu cứu người

Nguyễn Anh Ngọc
Chủ nhật, 12/09/2021 | 07:07
Mặc dù đang căng mình thực hiện nhiệm vụ chống dịch, nhưng khi nghe tin có bệnh nhân nguy kịch thì các chiến sĩ lập tức đăng ký tham gia hiến máu.

Hiến máu cứu người qua cơn bạo bệnh

Sáng 11/9, bệnh nhân Bùi Khắc Hoàn, 70 tuổi, tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, đang điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, cần truyền tiểu cầu nhóm máu A gấp để điều trị.

Nhận được thông tin, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Công an tỉnh Nghệ An đã kêu gọi thành viên tham gia hiến máu cứu người.

Ngay lập tức, Đại úy Nguyễn Thái Thung, Bí thư chi đoàn Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh Nghệ An đã đăng ký tham gia hiến máu, phục vụ tách tiểu cầu cứu bệnh nhân tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh Nghệ An.

Bĩnh tĩnh sống - Chiến sĩ công an xong ca trực chốt xung phong đi hiến máu cứu người

Đại úy Nguyễn Thái Thung hiến máu cứu người.

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, từ 22h ngày 22/8, Công an tỉnh đã điều động gần 700 cán bộ chiến sĩ, trong đó có hơn 100 nữ cán bộ chiến sĩ, để thành lập mới 70 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến, địa bàn thuộc Tp.Vinh.

100% cán bộ, chiến sĩ luôn trong trạng thái sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Thế nhưng, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguồn máu dự trữ tại bệnh viện khan hiếm. Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Công an tỉnh Nghệ An đã huy động nhiều lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu, kịp thời cứu giúp bệnh nhân.

Bĩnh tĩnh sống - Chiến sĩ công an xong ca trực chốt xung phong đi hiến máu cứu người (Hình 2).

Hơn 100 nữ cán bộ chiến sĩ Công an Nghệ An tham gia trực chốt phòng chống dịch Covid-19.

Đơn cử, ngày 30/8, tại Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An có bệnh nhân Chu Quang Tuấn, 52 tuổi, trú tại xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An phải mổ đắp da khẩn cấp cho vết thương từ vết bỏng nặng.

Được biết, bệnh nhân Chu Quang Tuấn bị bỏng nặng trong một vụ cháy nhà, tuy nhiên số lượng máu cần cho ca mổ thiếu 700ml. Gia đình bệnh nhân lại rất khó khăn, nhà cửa và tài sản đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

Bĩnh tĩnh sống - Chiến sĩ công an xong ca trực chốt xung phong đi hiến máu cứu người (Hình 3).

Các cán bộ của Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Nghệ An xung phong hiến máu.

Nhận được thông tin trên, 3 nữ cán bộ của Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Nghệ An, gồm Trung tá Lê Thị Xuân Thủy, Thiếu tá Cao Thị Phương Ly và Thiếu tá Phạm Thị Mai Anh đã kịp thời xung phong tham gia hiến máu.

Đặc biệt, Trung tá Lê Thị Xuân Thủy vừa mới trực chốt từ 0h đến 6h nhưng vẫn tham gia hiến 250ml máu. Với số đơn vị máu mà 3 nữ cán bộ công an hiến tặng, giúp bệnh nhân nghèo đã được làm phẫu thuật kịp thời. Chia sẻ về hành động của mình, Trung tá Thủy cho hay: “Thật sự là khá mệt nhưng vui vì làm được một việc tốt”.

Bĩnh tĩnh sống - Chiến sĩ công an xong ca trực chốt xung phong đi hiến máu cứu người (Hình 4).

Trung tá Lê Thị Xuân Thủy vừa mới trực chốt từ 0h đến 6h sáng nhưng vẫn tham gia hiến 250ml máu.

Báo động “đỏ” giữa đại dịch Covid-19

Theo báo cáo của ngành y tế Nghệ An, hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên số lượng người đi hiến máu giảm, dẫn đến nguồn máu và chế phẩm máu dự trữ phục vụ cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện sụt giảm và thiếu trầm trọng.

Bác sĩ CKII Nguyễn Đình Khuê, Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh Nghệ An cho biết, hiện nay, nguồn máu và các chế phẩm từ máu như tiểu cầu, hồng cầu, huyết tương tại trung tâm đang rất khó khăn. Trong kho hiện còn khoảng 1000 đơn vị máu.

“Với số lượng này, chỉ có thể đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh về máu và truyền máu cấp cứu cho các bệnh viện được khoảng một tuần. Đặc biệt, hiện một số nhóm máu gần như không còn trong kho nên không thể sản xuất được chế phẩm phục vụ điều trị”, bác sĩ Khuê nói.

Bĩnh tĩnh sống - Chiến sĩ công an xong ca trực chốt xung phong đi hiến máu cứu người (Hình 5).

Hiện nay, máu và chế phẩm máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh ở các bệnh viện thiếu trầm trọng.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Tp.Vinh thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường; nhiều huyện, thành thị khác cũng đang thực hiện Chỉ thị 15, 16 nên các tình nguyện viên gần như không thể di chuyển đến thành phố để hiến máu.

Rất may, trong thời gian qua, có không ít cán bộ, chiến sĩ và những người làm nhiệm vụ tuyến đầu trên địa bàn Tp.Vinh đã đến Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh Nghệ An để hiến máu, cứu sống người bệnh.

Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” do Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An làm Ban chủ nhiệm, với hơn 270 thành viên, được thành lập vào ngày 21/5/2021. Sau 3 tháng, câu lạc bộ đã hiến trên 700 đơn vị máu cho Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh.

Đặc biệt, khi lượng máu dự trữ tại các bệnh viện trên địa bàn Tp.Vinh dần cạn kiệt, nguồn máu quý giá của các cán bộ chiến sĩ đã cứu giúp hàng chục bệnh nhân giành lại sự sống.

Bĩnh tĩnh sống - Chiến sĩ công an xong ca trực chốt xung phong đi hiến máu cứu người (Hình 6).

Thư cảm ơn của người nhà bệnh nhân gửi tới các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh Nghệ An, số máu đó vẫn không thể nào đủ. Bởi hiện nay, nhu cầu máu để đáp ứng điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An là khoảng 1.000 đơn vị máu và 20 đơn vị tiểu cầu/ngày. Đặc biệt, một số bệnh nhân mắc Covid-19 với triệu chứng nặng cũng cần nguồn máu để điều trị.

“Chúng tôi tha thiết kêu gọi người dân ở “vùng xanh” có thể đi tham gia hiến máu, cứu người bởi nguồn máu đang rất căng thẳng, rất khan hiếm”, bác sĩ Khuê cho biết.

Nỗi niềm của gia đình 7 người cùng mắc Covid-19

Thứ 2, 06/09/2021 | 06:48
Một gia đình có 7 thành viên đều chẳng may mắc Covid-19, trong đó lớn tuổi nhất là cụ ông 86 tuổi, nhỏ nhất là bé trai mới 3 tuổi.

Lá thư gói trọn tình cảm, biết ơn những người "vì dân phục vụ"

Thứ 6, 03/09/2021 | 15:39
Trong lúc làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, các chiến sĩ công an đã có mặt kịp thời, hỗ trợ người dân chẳng may gặp nạn đến bệnh viện điều trị.

Mái tranh quê nghèo mang hơi ấm nghĩa tình

Thứ 4, 18/08/2021 | 07:01
Khi những người đi làm từ phương Nam trở về nhiều, nhà văn hóa, trường học không còn đủ chỗ nhiều người dân đã mang cây tre, lá cọ để dựng nhà cách ly đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.
Cùng tác giả

Cô giáo tình nguyện vào khu cách ly chăm sóc học trò

Chủ nhật, 26/09/2021 | 18:05
Thương các em phải cách ly dài ngày, thiếu vắng bố mẹ, cô giáo Hà Thị Kim đã quyết định cùng vào khu cách ly để chăm sóc học sinh.

Nghệ An: Một người mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị ngập do mưa lớn

Chủ nhật, 26/09/2021 | 09:50
Mưa lớn tại Nghệ An đã khiến nước lũ dâng nhanh, một người mất tích, hàng trăm người phải di dời.

Nghệ An: Hàng trăm người “chạy lũ” do nước ngập sâu hơn 1m

Thứ 7, 25/09/2021 | 21:19
Mưa diện rộng khiến nhiều xã bị ngập sâu. Vì vậy, người dân phải nhanh chóng di chuyển đến nơi an toàn.

Nghệ An: Mưa to gây ngập lụt nhiều nơi, hoa màu bị hư hỏng

Thứ 7, 25/09/2021 | 11:16
Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, nhiều địa phương tại Nghệ An xảy ra mưa to, mực nước các khe, suối dâng cao, gây ngập lụt nhiều nơi.

Mưa lớn ở Nghệ An gây chia cắt, úng ngập cục bộ nhiều nơi

Thứ 6, 24/09/2021 | 15:48
Do ảnh hưởng bão số 6, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn, gây úng ngập, chia cắt cục bộ một số địa phương.
Cùng chuyên mục

Cô giáo tình nguyện vào khu cách ly chăm sóc học trò

Chủ nhật, 26/09/2021 | 18:05
Thương các em phải cách ly dài ngày, thiếu vắng bố mẹ, cô giáo Hà Thị Kim đã quyết định cùng vào khu cách ly để chăm sóc học sinh.

Cảm giác khó quên khi chứng kiến bác sĩ giành giật sự sống cho F0

Thứ 6, 24/09/2021 | 06:23
Nhìn thấy đội ngũ y bác sĩ cố gắng “giành giật sự sống” cho bệnh nhân F0, đối với chàng trai 10X Quang Trường có lẽ là giây phút khiến cậu sốc và khó quên nhất.

Info: Dinh dưỡng cho người mắc Covid-19 tại nhà và khu cách ly

Thứ 2, 20/09/2021 | 10:27
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với Viện Dinh dưỡng đã đưa ra một số khuyến cáo về dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc Covid-19.

Clip: Hướng dẫn cách theo dõi các triệu chứng Covid-19 tại nhà

Chủ nhật, 19/09/2021 | 17:38
Việc theo dõi cần thực hiện 2 lần/ngày để có cách chăm sóc, xử trí phù hợp giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi và giảm trừ các yếu tố tăng nặng.  

Info: Có nên uống nước tía tô trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19?

Chủ nhật, 19/09/2021 | 10:30
Nhiều độc giả đã gửi những thắc mắc về những việc nên làm trước khi tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19 và dưới đây là câu trả lời của chuyên gia y tế.
     
Nổi bật trong ngày

Cô giáo tình nguyện vào khu cách ly chăm sóc học trò

Chủ nhật, 26/09/2021 | 18:05
Thương các em phải cách ly dài ngày, thiếu vắng bố mẹ, cô giáo Hà Thị Kim đã quyết định cùng vào khu cách ly để chăm sóc học sinh.