Chiến sự Syria: “Đòn hiểm” Nga và Syria sắp triển khai sẽ khiến IS hồn bay phách lạc?

Chiến sự Syria: “Đòn hiểm” Nga và Syria sắp triển khai sẽ khiến IS hồn bay phách lạc?

Vũ Thu Hương
Thứ 2, 31/08/2020 | 09:36
Diễn biến tại chiến trường Syria cho thấy Moscow, Tehran và Damascus cùng chung quan điểm về việc tăng cường an ninh trong khu vực và một kế hoạch nghiêm túc đã và đang được chuẩn bị.
Tiêu điểm - Chiến sự Syria: “Đòn hiểm” Nga và Syria sắp triển khai sẽ khiến IS hồn bay phách lạc?

Lực lượng quân sự lớn nhất của Mỹ ở Syria, nằm gần Mỏ dầu Conoco, đã bị tên lửa tấn công vào đêm qua.

Theo AMN,  lực lượng quân sự lớn nhất của Mỹ ở Syria, nằm gần Mỏ dầu Conoco, đã bị tên lửa tấn công.

Một số tên lửa đã nhắm vào khu vực lân cận căn cứ Conoco; tuy nhiên hiện chưa xác nhận được liệu đạn có được cài đặt trước hay không.

Trung tâm Truyền thông Deir Ezzor tuyên bố, cuộc tấn công vào căn cứ Conoco do lực lượng quân đội Syria thực hiện, trong khi những người khác cáo buộc "lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn" triển khai sự việc.

Liên quân Quốc tế do Mỹ dẫn đầu vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào liên quan đến vụ tấn công được cho là vào căn cứ này.

Tuần trước, một căn cứ tương tự đã bị hỏa lực tên lửa tấn công. Và không có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ việc.

Căn cứ Conoco nằm ở vùng nông thôn phía đông của Deir Ezzor và hiện nằm dưới sự kiểm soát của Liên minh Quốc tế do Mỹ dẫn đầu kể từ năm 2018.

Quân đội Syria và IS giao chiến ác liệt trên sa mạc Deir Ezzor

Chiến sự Syria diễn biến không ngừng phức tạp. Gần đây, tổ chức khủng bố IS liên tục tấn công vào căn cứ và đoàn xe cơ giới của quân đội Arab Syria (SAA) tại vùng hoang mạc thuộc tỉnh Homs và Deir Ezzor.

Phát ngôn viên lực lượng quân đội Nga tại Syria tuyên bố, IS gia tăng các cuộc tấn công vào quân đội Syria kể từ khi Cơ quan tự quản do người Kurd lãnh đạo đã thả một số lượng lớn các tay súng khủng bố theo quyết định "ân xá".

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: “Đòn hiểm” Nga và Syria sắp triển khai sẽ khiến IS hồn bay phách lạc? (Hình 2).

Quân đội Nga tăng cường chống khủng bố ở Syria. Ảnh minh họa 

Ông cho biết, các phần tử khủng bố IS tăng cường các hoạt động khủng bố trên vùng sa mạc phía đông Syria. Nhiều tay súng IS được lực lượng tự quản người Kurd ở phía đông Euphrates thả ra theo cái gọi là quyết định “ân xá” đã tham gia vào các nhóm khủng bố trên sa mạc, khiến lực lượng IS gia tăng đột biến.

Quân đội Syria, được yểm trợ của không quân Nga đang tiến hành chiến dịch "Sa mạc trắng" nhằm quét sạch các sa mạc của Syria khỏi những phần tử khủng bố này.

Các đơn vị quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF, quân tình nguyện Palestine Liwa Al-Quds và Hezbollah đang thực hiện chiến dịch quy mô lớn truy quét IS trên vùng sa mạc giữa thị trấn Sukhnah và Al-Bukamal phía đông Syria.

Sự hợp lực của Nga-Syria-Iran có làm nên chuyện?

Sự trỗi dậy của IS, đặc biệt từ sau vụ cố vấn quân sự Nga, Thiếu tướng Vyacheslav Gladkih thiệt mạng khi đoàn xe cơ giới bị phục kích bằng thiết bị nổ tự chế (IED) hôm 18/8, quân đội Syria và Nga đã tăng cường tấn công khủng bố.

Tuy nhiên, theo phân tích của ISWNews, nếu chỉ dựa vào lực lượng chính phủ trong khu vực - chủ yếu là dân quân và cựu phiến quân, chiến dịch hiện tại của quân đội Syria (SAA) khó có thể tiêu diệt hoàn toàn tàn quân IS.

Vụ việc nhóm tay súng phiến quân từ căn cứ al-Tanf xâm nhập và bị SAA bắt sống tại Jabal al-Amor, tây bắc al-Sukhna hôm 7/7/2020 cho thấy có một mối liên hệ nhất định giữa căn cứ này với các nhóm tàn quân IS trong khu vực.

Cùng với trại tị nạn al-Rukhban, lực lượng đặc biệt Mỹ và phiến quân tại căn cứ al-Tanf hiện đã trở thành "hòn đá ngáng đường", khống chế một khu vực có bán kính 55 km nằm ở "tam giác biên giới" Syria, Jordan và Iraq.

Nói cách khác, chừng nào al-Tanf còn tồn tại và đóng vai trò là "cầu nối" giữa IS với thế giới bên ngoài, chừng đó rất ít khả năng SAA có thể tiêu diệt hoàn toàn nhóm khủng bố.

Trong khi đó, dân quân thân Iran tăng cường lực lượng và bàn giao lại các vị trí ở hữu ngạn Euphrate cho SAA những tuần gần đây trước khi phân tán xung quanh khu vực al-Bukamal và al-Mayadeen.

Những động thái này cho thấy Moscow, Tehran và Damascus cùng chung quan điểm về việc tăng cường an ninh trong khu vực và một kế hoạch nghiêm túc đã và đang được chuẩn bị. Tuy nhiên, kết quả diệt khủng bố hiệu quả từ “đòn hiểm” của các nước này đến đâu hiện vẫn là câu hỏi chờ thời gian trả lời.

 

 

Tag: Nga Syria

Chiến sự Syria: Lý do xe của lực lượng Nga tông thẳng vào xe quân sự Mỹ và cảnh báo đáng sợ

Thứ 6, 28/08/2020 | 06:00
Nga mới đây đã đổ lỗi cho Mỹ gây nên cuộc đối đầu căng thẳng ở Syria. Các phương tiện quân sự và trực thăng của Nga buộc phải bao vây các xe bọc thép của Mỹ và gây nên những thương tổn cho quân đội Mỹ.

Chiến sự Syria: Phiến quân chết như ngả rạ sau khi Nga tung đòn trả thù cho thiếu tướng tử nạn ở Syria

Thứ 5, 27/08/2020 | 07:04
Có ít nhất 300 phần tử khủng bố bỏ mạng trong một chiến dịch quân sự mới đây do quân đội Nga phát động ở Đông Syria. Động thái này diễn ra sau cái chết của thiếu tướng Nga ở quốc gia Trung Đông này.
Cùng tác giả

Làm sâu sắc hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Áo

Thứ 6, 30/09/2022 | 16:11
Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Áo Alexander Schallenberg, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm chính thức Áo từ ngày 28-29/9/2022.

Mở rộng và đẩy mạnh hợp tác hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức

Thứ 4, 28/09/2022 | 18:03
Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa liên bang Đức Annalena Baerbock, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm chính thức Đức từ 26- 27/9 để thú

Cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam

Thứ 3, 27/09/2022 | 12:50
Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh việc Ấn Độ tổ chức Diễn đàn Horasis năm nay tại Việt Nam cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ đánh giá cao tiềm năng phát triển to lớn của Việt Nam.

Không “hy sinh” tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Thứ 2, 26/09/2022 | 09:37
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh điều này khi tham dự Hội nghị về Tác động của phát triển bền vững năm 2022 do WEF tổ chức.

Việt Nam nhất quán trong vấn đề bảo vệ quyền con người

Thứ 5, 22/09/2022 | 21:28
Chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của con người, đã được quy định cụ thể trong Hiến pháp 2013 và nhiều văn bản pháp luật có liên quan.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Khai trừ Đảng đối với ông Phạm Xuân Thăng, 3 nhân sự thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XIII

Thứ 2, 03/10/2022 | 19:05
Theo thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng, sau Phiên khai mạc hội nghị Trung ương 6 khóa XIII sáng 3/10, Trung ương đã thảo luận và quyết định một số nội dung về công tác cán bộ.

Hungary đạt được thỏa thuận “mua chịu” khí đốt từ Gazprom Nga

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:03
Việc các khoản thanh toán năng lượng tăng cao đang làm trầm trọng thêm những lo ngại về tình trạng của nền kinh tế Hungary vốn đang bị đình chỉ tài trợ từ EU.

Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tập lái

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:02
Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe, xe tập lái.

Không có chuyện Thủ tướng Anh “ra lệnh” Vua Charles III đừng dự COP27

Thứ 2, 03/10/2022 | 16:48
Nguồn tin Số 10 Phố Downing cho biết, thật là “nực cười” khi ám chỉ rằng Thủ tướng “ra lệnh” cho Quốc vương phải làm gì.

Vương quốc Anh đối mặt với nguy cơ thiếu khí đốt cận kề

Thứ 3, 04/10/2022 | 10:25
Mặc dù Nga chỉ đáp ứng khoảng 4% nhu cầu khí đốt của Anh, nhưng sự gián đoạn nguồn cung cho châu Âu đã góp phần đẩy giá khí đốt ở “xứ sở sương mù” lên cao…