Chiến sự Syria: TT Putin phát thông điệp sấm sét với kẻ thù của Nga

Chiến sự Syria: TT Putin phát thông điệp sấm sét với kẻ thù của Nga

Vũ Thu Hương
Thứ 7, 13/06/2020 | 11:29
Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Syria hồi tháng 1 vừa qua đã: "Gửi thông điệp cứng rắn và rõ ràng với tất cả các kẻ thù rằng Moscow sẽ không thay đổi quan điểm xuyên suốt là hỗ trợ tối đa đối với người dân Syria".

Theo AMN, Đặc sứ của Tổng thống Nga về phát triển quan hệ với Syria, Đại sứ Nga ở Damascus, ông Alexander Yevimov, tuyên bố chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Damascus hồi tháng 1 vừa qua đã: "Gửi thông điệp cứng rắn và rõ ràng với tất cả các kẻ thù rằng Moscow sẽ không thay đổi quan điểm xuyên suốt là hỗ trợ tối đa đối với người dân Syria".

"Quan hệ song phương của chúng tôi đang phát triển năng động và chúng tôi đã có thêm động lực mới qua chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Damascus ngày 7/1, cam kết duy trì hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực, và gửi thông điệp cứng rắn tới tất cả kẻ thù", vị Đại sứ cho biết.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: TT Putin phát thông điệp sấm sét với kẻ thù của Nga

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Assad

Đại sứ Nga tái khẳng định “Moscow sẽ hỗ trợ Syria và sẽ không "rời đi", mặc khó khăn và chúng tôi đã thành công trong những năm qua trong cuộc chiến chống những kẻ thù chung và sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng ở Syria, đặc biệt là sự thành công của chính phủ Syria trong việc giải phóng thêm các vùng đất cũng như triển khai tiến trình chính trị thông qua ủy ban hiến pháp và tái cấu trúc cơ sở hạ tầng đất nước”.

Ông Yevimov đã kêu gọi công dân Nga cư trú tại Syria tham gia và bày tỏ ý kiến về việc sửa đổi hiến pháp Nga và bày tỏ quan điểm của mình. Nhà ngoại giao Nga cũng cho biết tất cả các thông tin cần thiết về quá trình bỏ phiếu cũng sẽ được đăng tải trên trang web hay các trang mạng xã hội.

Gần đây, nhiều bài viết đăng tải trên truyền thông thế giới cho biết Nga dường như đã “quay lưng” với Syria. Chẳng hạn, tờ Newsweek của Mỹ đăng bài viết nói rằng, Matxcơva có thể đã "mệt mỏi" với những gì đang xảy ra ở Syria, và để ổn định tình hình ở quốc gia Trung Đông này, Nga sẽ buộc phải thỏa thuận với phương Tây.

Trước đó, vào đầu tháng 5-2020 cũng xuất hiện thông tin cho rằng, Nga không hài lòng với Tổng thống Syria al-Assad và cách điều hành đất nước của nhà lãnh đạo này.

Tuy nhiên, bình luận về nhận định của truyền thông nói trên, ông Dmitri Sablin, nghị sĩ đại diện cho đảng nước Nga thống nhất cầm quyền, khẳng định, Matxcơva không muốn chiến tranh, nhưng cũng không bao giờ từ bỏ chiến trường vì lý do mệt mỏi.

"Họ (Mỹ) muốn Nga và Tổng thống Vladimir Putin mệt mỏi, suy yếu, đầu hàng. Matxcơva không bao giờ muốn chiến tranh, nhưng cũng không bao giờ từ bỏ chiến trường vì lý do mệt mỏi... Nga sẽ cùng với nhân dân Syria chiến đấu vì tương lai của nước này. Các căn cứ của hai nước bên bờ Địa Trung Hải sẽ củng cố và đảm bảo an ninh trong khu vực", nghị sĩ Nga nhấn mạnh.

"Các nước phương Tây muốn Nga rời khỏi Syria. Nhưng tôi khẳng định, chừng nào quốc gia Trung Đông này chưa được giải phóng khỏi chủ nghĩa khủng bố, người dân Syria chưa được yên giấc ngủ, thì Nga sẽ không rời khỏi đất nước này", nghị sĩ Sablin nói.

Đại sứ Nga tại Iran nhấn mạnh, Nga sẽ tiếp tục ủng hộ tiến trình chính trị tại Syria, ủng hộ chính phủ hợp pháp tại quốc gia Trung Đông này. Tương lai của Syria thuộc về người dân nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời thăm chính thức Việt Nam

Thứ 6, 12/06/2020 | 10:00
Ngày 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân dịp Quốc khánh Liên bang Nga 12/6.

Lá bài khôn ngoan và cao tay giúp TT Putin gia tăng uy quyền giữa cơn khủng hoảng

Thứ 3, 19/05/2020 | 15:08
Giá dầu thấp và đại dịch COVID-19 có vẻ làm ảnh hưởng ít nhiều đến Tổng thống Nga Putin. Tuy nhiên, cho đến nay điều đó không đủ đe dọa quyền lực hay kìm hãm tham vọng đối ngoại của nhà lãnh đạo Nga.
Cùng tác giả

Tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia: Tài sản chung vô giá của nhân dân hai nước

Thứ 6, 24/06/2022 | 07:09
Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí về mối quan hệ hợp tác hữu nghị của hai nước thời gian qua và triển vọng trong thời gian tới.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc lấy lại lô hạt điều tại Italy

Thứ 5, 23/06/2022 | 21:55
Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tích cực làm việc với phía sở tại để thúc đẩy giải quyết sự việc, hạn chế tổn thất cho doanh nghiệp hạt điều Việt Nam.

Tiềm năng hợp tác song phương giữa Việt Nam và Oman còn rất lớn

Thứ 5, 23/06/2022 | 16:22
Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kim ngạch thương mại song phương ViệtNam-Oman năm 2021 đạt 338,1 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với năm 2020.

Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp UAE đầu tư

Thứ 5, 23/06/2022 | 15:33
TiếpTrợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp UAE tìm kiếm và tham gia dự án hợp tác kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

ASEAN-Ấn Độ hướng tới nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Thứ 6, 17/06/2022 | 18:00
ASEAN nhất trí sẽ thảo luận với Ấn Độ về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Ấn Độ thực chất, hiệu quả và cùng có lợi.
Cùng chuyên mục

Lạm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu cao nhất trong lịch sử

Thứ 5, 09/06/2022 | 14:32
Tháng 5, lạm phát ở khu vực đồng euro ước tính đạt 8,1%, mức cao nhất tính từ khi đồng tiền chung châu Âu ra đời.

Thêm nhiều quốc gia ghi nhận xuất hiện ca nhiễm đậu mùa khỉ

Chủ nhật, 29/05/2022 | 11:08
Tính đến ngày 26/5, WHO ghi nhận khoảng 200 ca mắc đậu mùa ở khỉ tại hơn 20 quốc gia trên toàn cầu và 100 trường hợp khác đang được điều tra.

Khu vực Mỹ Latinh ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Thứ 7, 28/05/2022 | 13:20
Hôm 28/5 (giờ Việt Nam), Argentina xác nhận xuất hiện hai ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đậy là những ca bệnh đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh.

Súng đạn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em và thanh thiếu niên tại Mỹ

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:00
Hôm 24/5, nước Mỹ chấn động với vụ xả súng tại Trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas khiến 21 người thiệt mạng, trong đó có 2 giáo viên và 19 học sinh.

Chuyên gia Australia cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát mạnh

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:20
Trước tình hình bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở nhiều nước, giới chức và chuyên gia Australia kêu gọi chính phủ sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bùng phát.
     
Nổi bật trong ngày

Số liệu thống kê trên chiến trường của Ukraine chính xác đến mức nào?

Thứ 7, 25/06/2022 | 11:57
Như bất kỳ cuộc chiến nào, dữ liệu chính xác gần như không tồn tại trong xung đột Nga-Ukraine, nhưng các chuyên gia cho rằng Kiev cần cẩn thận.

Ukraine rút quân khỏi Lugansk: Rút lui không có nghĩa là thua cuộc

Thứ 7, 25/06/2022 | 14:34
Sau khi Ukraine rút quân khỏi thành trì ở Lugansk, có khả năng từ nay điểm nóng giao tranh với Nga sẽ chuyển sang Donetsk, một khu vực tiềm năng hơn ở Donbass.

Thêm quốc gia ở châu Á ghi nhận có ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 7, 25/06/2022 | 10:26
Đài Loan (Trung Quốc) là khu vực mới nhất của châu Á ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ.

Chứng khoán toàn cầu tăng điểm trong tuần, giá kim loại sụt giảm

Thứ 7, 25/06/2022 | 08:41
Việc FED và các ngân hàng trung ương lớn khác gần đây đã nâng lãi suất để chống lạm phát khiến các nhà đầu tư quan ngại có thể xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế.

Xung đột với Nga, Thủ đô Ukraine lại bị dội tên lửa

Chủ nhật, 26/06/2022 | 13:55
Trước đó, các lực lượng Nga bị cáo buộc đã phóng ít nhất 45 quả tên lửa vào các mục tiêu trên khắp Ukraine.