Chiến thắng dành cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Chiến thắng dành cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Thứ 4, 10/05/2023 | 16:41
0
Việc Ả Rập Xê-út – cường quốc Hồi giáo Sunni hàng đầu – đích thân nối lại quan hệ với Damacus diễn ra 2 ngày sau khi Syria được tái gia nhập Liên đoàn Ả Rập (AL).

Ả Rập Xê-út và Syria hôm 9/5 đã nối lại công tác của các cơ quan đại diện ngoại giao ở cả 2 nước, theo truyền thông nhà nước của cả 2 bên. Động thái bình thường hóa diễn ra hơn một thập kỷ sau khi Riyadh cắt đứt quan hệ với Damacus để phản ứng với cách xử lý tàn bạo của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đối với các cuộc biểu tình.

Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê-út cho biết, vương quốc “đã quyết định nối lại công việc của phái bộ ngoại giao ở Syria”, đồng thời cho biết họ sẽ tìm cách “phát triển hành động chung của Ả Rập”, theo hãng thông tấn nhà nước Ả Rập Xê-út (SPA).

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cũng cho biết, “Cộng hòa Ả Rập Syria đã quyết định nối lại công việc của phái bộ ngoại giao tại Ả Rập Xê-út”, trích dẫn một nguồn tin Bộ Ngoại giao Syria.

Hy vọng khơi dòng tài trợ

Việc Ả Rập Xê-út – cường quốc Hồi giáo Sunni hàng đầu – đích thân nối lại quan hệ với chính quyền ở Damacus diễn ra 2 ngày sau khi Syria được tái gia nhập Liên đoàn Ả Rập (AL), và được coi là một chiến thắng dành cho ông al-Assad.

Nhà lãnh đạo Syria đã bị cô lập về chính trị trong khu vực kể từ khi cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này bắt đầu, nhưng một loạt các hoạt động ngoại giao đã được tiến hành trong những tuần qua sau khi Ả Rập Xê-út và Iran, một đồng minh thân cận của Damascus, quyết định nối lại quan hệ, từ đó thay đổi cục diện chính trị khu vực.

Ba tuần trước, ông al-Assad đã gặp Ngoại trưởng Ả Rập Xê-út Faisal bin Farhan tại thủ đô Damascus, chuyến thăm đầu tiên như vậy kể từ khi xung đột nổ ra ở Syria vào năm 2011. Trong cuộc gặp, Tổng thống al-Assad và Hoàng tử Faisal đã thảo luận về các bước để “đạt được một giải pháp chính trị toàn diện... góp phần đưa Syria trở lại thế giới Ả Rập”, Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê-út cho biết.

Thế giới - Chiến thắng dành cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (phải) bắt tay với Ngoại trưởng Ả Rập Xê-út Hoàng tử Faisal bin Farhan tại Damascus, ngày 18/4/2023. Ảnh: DAWN

Theo các quan chức và các nhà phân tích, việc Syria tái gia nhập Liên đoàn Ả Rập, mặc dù mang tính biểu tượng, nhưng vẫn đi kèm với hy vọng rằng nó có thể mở đường cho sự tái hòa nhập của ông al-Assad trên trường quốc tế và có khả năng loại bỏ các biện pháp trừng phạt làm tê liệt chế độ của ông.

Ông al-Assad hy vọng việc bình thường hóa với các quốc gia vùng Vịnh giàu có có thể mang lại cứu trợ kinh tế và tiền bạc để tái thiết đất nước, vì nguồn tài trợ quốc tế rộng lớn hơn vẫn khó nắm bắt nếu không có một giải pháp chính trị do Liên Hợp Quốc (LHQ) hậu thuẫn cho cuộc xung đột.

Sau hơn một thập kỷ, nội chiến Syria – bắt đầu từ việc đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa – đã khiến 500.000 người thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và cơ sở hạ tầng và ngành công nghiệp của đất nước bị hủy hoại.

Chỉ là khởi đầu, không phải kết thúc

Trong khi các chiến tuyến hầu như đã yên ắng, phần lớn miền Bắc của đất nước vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ Syria và chưa có giải pháp chính trị nào đạt được cho cuộc xung đột.

Ngoại trưởng các nước thuộc Liên đoàn Ả Rập hôm 7/5 nhấn mạnh rằng họ quan tâm tới việc khởi động vai trò hàng đầu của khối Ả Rập trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Ông Ahmed Aboul Gheit, người đứng đầu Liên đoàn Ả Rập gồm 22 thành viên, cho biết quyết định này “giúp phía Ả Rập liên lạc với chính phủ Syria lần đầu tiên sau nhiều năm”.

Ông nói thêm, việc Syria quay trở lại khối là “khởi đầu... không phải là kết thúc của vấn đề”, đồng thời lưu ý rằng việc quyết định có nối lại quan hệ với Damascus hay không là tùy thuộc vào từng quốc gia.

Liên minh Quốc gia Syria, liên minh đối lập chính, cho biết quyết định hôm 7/5 có nghĩa là “bỏ rơi” người Syria và khiến họ “không còn sự hỗ trợ chính thức của thế giới Ả Rập”.

Thế giới - Chiến thắng dành cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Hình 2).

Trong cuộc họp hôm 7/5/2023 ở Cairo, Ai Cập, Ngoại trưởng các nước thuộc Liên đoàn Ả Rập quyết định cho Syria tái hòa nhập, đồng thời lưu ý rằng việc quyết định có nối lại quan hệ với Damascus hay không là tùy thuộc vào từng quốc gia. Ảnh: EFE

Mỹ và Anh cho biết, họ vẫn phản đối quan hệ với ông al-Assad nhưng vẫn sẽ làm việc với các quốc gia Ả Rập đang tái thiết lập quan hệ với chính quyền ở Damacus.

“Và quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng: Chúng tôi sẽ không tham gia vào việc bình thường hóa quan hệ với ông al-Assad và chế độ đó”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với các phóng viên ở Washington.

Nhưng ông Blinken cho biết Mỹ chia sẻ các mục tiêu của các đối tác Ả Rập ở Syria, bao gồm cả việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo và chống lại các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng quan điểm của Ả Rập, như được thể hiện thông qua Liên đoàn Ả Rập, là họ tin rằng họ có thể theo đuổi những mục tiêu này thông qua sự tham gia trực tiếp hơn”, ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly, phát biểu bên cạnh ông Blinken, cho biết London “rất khó chịu” với quyết định của Liên đoàn Ả Rập.

“Chúng ta không thể bỏ qua những hành động của chế độ al-Assad trong vài năm qua; sự tàn bạo đối với người dân Syria không thể bị bỏ qua. Và Vương quốc Anh chắc chắn sẽ không phủ nhận điều đó”, ông Cleverly tuyên bố.

“Nhưng chúng tôi nhận ra rằng có rất nhiều áp lực đối với các nước trong khu vực”, ông nói.

Mỹ duy trì hàng trăm binh sĩ ở Syria như một phần của liên minh chống lại IS. Các lực lượng liên kết với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng đang hiện diện ở Syria.

Trong khi đó, Nga – một đồng minh chủ chốt của Tổng thống al-Assad – bày tỏ ủng hộ Syria tái gia nhập Liên đoàn Ả Rập, gọi đây là một bước được chờ đợi từ lâu, kết quả hợp lý của một quá trình.

Minh Đức (Theo France24, CNN)

Khởi đầu mới cho Syria sau 12 năm xung đột

Chủ nhật, 07/05/2023 | 21:47
Các nước Ả Rập kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng do nội chiến ở Syria, bao gồm cả việc người tị nạn chạy sang các nước láng giềng và buôn lậu ma túy trong khu vực.

Những khúc quanh trên hành trình đưa Syria trở lại thế giới Ả Rập

Thứ 6, 05/05/2023 | 15:08
Quá trình tái hòa nhập Syria sau hơn một thập kỷ xung đột sắp hoàn thành, nhưng vẫn còn đó nhiều khúc mắc và toan tính của các bên, cả trong và ngoài khối Ả Rập.

Tổng thống Iran thăm Syria, Mỹ cảnh báo mối lo lớn

Thứ 5, 04/05/2023 | 12:59
Mỹ tuyên bố không ủng hộ bình thường hóa quan hệ với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cũng không ủng hộ các nước khác làm như vậy.
Cùng tác giả

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.
Cùng chuyên mục

Trung Quốc không xuất khẩu 2 kim loại sản xuất chip trong tháng 8

Thứ 6, 22/09/2023 | 11:55
Trung Quốc đã quyết định hạn chế xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp và vật liệu có chứa gali và germani vào tháng 7 nhằm “bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia”.

Ukraine tấn công, Nga lập tức đáp trả bằng 43 tên lửa hành trình

Thứ 6, 22/09/2023 | 10:00
Không quân Ukraine cho biết, Nga phóng tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555/Kh-55. Máy bay ném bom chiến lược T-95MS đã được sử dụng.

Hàn Quốc: Xuất khẩu mì ăn liền tăng theo làn sóng Hallyu

Thứ 6, 22/09/2023 | 07:00
Dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc cho thấy, doanh số bán mì ăn liền trên toàn cầu của nước này đã tăng liên tục từ năm 2015.

Thêm tiếng nói ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an LHQ

Thứ 5, 21/09/2023 | 20:57
Nhiều diễn giả tại phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng đã thúc đẩy cải cách Hội đồng Bảo an – cơ quan quyền lực nhất của Liên Hợp Quốc.

VinFast dự kiến xuất 3000 xe điện sang châu Âu trong quý IV

Thứ 5, 21/09/2023 | 19:14
Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, châu Âu sẽ trở thành thị trường nước ngoài lớn nhất của VinFast trong năm nay, sau Mỹ.
     
Nổi bật trong ngày

Không quân Nga không kích, phá huỷ 4 kho đạn của Ukraine

Thứ 5, 21/09/2023 | 10:06
Quân đội Nga tiếp tục gây áp lực lên lực lượng Kiev ở Donetsk và Zaporozhye.

Ukraine tấn công, Nga lập tức đáp trả bằng 43 tên lửa hành trình

Thứ 6, 22/09/2023 | 10:00
Không quân Ukraine cho biết, Nga phóng tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555/Kh-55. Máy bay ném bom chiến lược T-95MS đã được sử dụng.

Ukraine phản công diện rộng, Nga triển khai lực lượng trên khắp tiền tuyến, chiến sự căng thẳng

Thứ 5, 21/09/2023 | 14:00
Theo báo cáo ngày 20/9 của Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Nga đã đẩy lùi một làn sóng tấn công khác của Ukraine trên khắp các tiền tuyến.

Tại Hội đồng bảo an LHQ, Tổng thống Ukraine “chọc vào tổ ong bắp cày”

Thứ 5, 21/09/2023 | 14:05
Tổng thống Ukraine Zelensky rời phòng họp ngay sau khi phát biểu xong, nên không có cuộc chạm trán giữa ông và nhà ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Nga Putin.

Thêm tiếng nói ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an LHQ

Thứ 5, 21/09/2023 | 20:57
Nhiều diễn giả tại phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng đã thúc đẩy cải cách Hội đồng Bảo an – cơ quan quyền lực nhất của Liên Hợp Quốc.