Chiến thuật của Israel trong cuộc đột kích Dải Gaza bằng đoàn xe tăng, bộ binh

Thứ 6, 27/10/2023 | 20:54
0
Cuộc đột kích bằng xe tăng, bộ binh của Israel ở Dải Gaza nhằm gửi thông điệp thể hiện sự sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ. Đây cũng có thể là cơ hội để lực lượng Hamas nghiên cứu chiến thuật tiến công của quân đội Israel.

Thế giới - Chiến thuật của Israel trong cuộc đột kích Dải Gaza bằng đoàn xe tăng, bộ binh

Các xe tăng Israel tham gia cuộc đột kích vào đêm ngày 25/10.

Theo đài Al Jazeera, quân đội Israel huy động một lực lượng đáng kể trong cuộc đột kích vào tối ngày 25/10, với khoảng 12 - 15 xe tăng chủ lực Merkava cùng xe ủi đất, xe rà mìn, xe bọc thép chở quân hỗ trợ. Lực lượng được pháo binh ở tuyến sau và không quân yểm trợ.

Các tướng lĩnh Israel có thể dễ dàng quan sát toàn cảnh cuộc đột kích từ sở chỉ huy, thông qua mạng lưới máy bay không người lái (UAV) trinh sát để kịp thời đưa ra các điều chỉnh nếu cần thiết.

Theo đài Al Jazeera, có khả năng Israel muốn đánh lạc hướng Hamas thông qua video, trong đó đột kích một kiểu nhưng chiến dịch trên bộ nếu diễn ra sẽ rất khác. Nhưng ở giai đoạn này, ít có khả năng Israel thay đổi chiến thuật để tránh gây ra nhầm lẫn cho các binh sĩ đang sẵn sàng tham gia chiến dịch.

Đánh giá về chiến thuật của Israel, đài Al Jazeera cho biết, Israel sử dụng máy ủi, xe bọc thép rà mìn đi đầu để mở rộng đường cho đoàn xe tăng, xe bọc thép tiến vào Dải Gaza.

Israel cũng trang bị cho lực lượng đột kích một xe cứu hộ chuyên dụng, có khả năng thu hồi xe tăng trong trường hợp bị Hamas vô hiệu hóa bằng tên lửa chống tăng.

Trong video, đoàn xe tăng Israel dường như tiến sâu khoảng 3km ở phía bắc Dải Gaza, di chuyển theo đội hình hàng dọc, mỗi chiếc cách nhau 20 - 50 mét. 

Thế giới - Chiến thuật của Israel trong cuộc đột kích Dải Gaza bằng đoàn xe tăng, bộ binh (Hình 2).

Xe tăng Merkava của Israel được lắp thêm lồng sắt (trái) kể từ khi xung đột với Hamas bùng phát trở lại.

Quân đội Israel xác nhận bộ binh cũng tham gia cuộc đột kích. Lý do xe tăng cần bộ binh hỗ trợ là vì đối phương có thể ẩn nấp, tấn công đoàn xe ở cự ly gần - phạm vi mà các xe tăng bị giảm đáng kể tầm quan sát. Bộ binh khi đó sẽ đóng vai trò yểm trợ và bảo vệ xe tăng.

Một điểm đáng chú ý trong cuộc đột kích của Ukraine là việc đoàn xe tăng Israel sử dụng đội hình tiến công theo hàng dọc, thay vì phân tán, tản ra các khu vực lân cận.

Đội hình hàng dọc tạo ra hỏa lực mạnh nhất ở hai bên, trong đó các xe tăng thay nhau bắn phá một hoặc nhiều mục tiêu, đồng thời di chuyển để tránh nguy cơ bị đối phương bắn trả.

Nhưng đội hình hàng dọc cũng có nhược điểm như đoàn xe tăng có thể bị phục kích, bao vây nếu xe đi đầu và xe đi sau bị vô hiệu hóa. Một khi xe đi đầu bị phá hủy, đoàn xe tăng sẽ phải tản ra, có nguy cơ bị trúng phải mìn hay vấp phải các điểm kháng cự của đối phương.

Trong video, bộ binh ngồi trong xe bọc thép suốt cuộc tiến công. Điều này có nghĩa là quân đội Israel không cho rằng Hamas sẽ kháng cự mạnh ở tuyến giao tranh đầu tiên với khu vực chủ yếu có địa hình trống trải như cánh đồng và sa mạc. Israel có thể dự đoán Hamas chỉ kháng cự mạnh ở khu vực đô thị, đặc biệt là thành phố Gaza.

Video cũng cho thấy xe tăng Merkava của Israel được lắp lồng sắt phía trên tháp pháo giống như các xe tăng Nga chiến đấu ở Ukraine. Lồng sắt có thể giúp xe tăng chống đỡ các cuộc tấn công bằng UAV tự sát hoặc các loại vũ khí khác tấn công vào nóc tháp pháo.

Cuối cùng, video gợi ý rằng chiến thuật của Israel là chia lực lượng tiến công theo cấp tiểu đoàn, với mỗi 3 - 4 đại đội phối hợp chiến đấu. Cấp chỉ huy cao nhất chỉ quan sát toàn cảnh cục diện, còn các quyết định trên thực địa sẽ do các chỉ huy đơn vị đưa ra.

Theo Al Jazeera, hiện vẫn chưa rõ Israel có phát động chiến dịch trên bộ hay không và nếu có thì khi nào nó sẽ diễn ra.

Đăng Nguyễn - Al Jazeera

Tag: Israel

Israel không kích dữ dội, nhiều cơ sở của Hamas bị phá huỷ

Thứ 7, 28/10/2023 | 14:00
Ngày 27/10, chiến sự vẫn diễn ra ác liệt tại Dải Gaza.
Cùng chuyên mục

Tổng Thư ký LHQ: “Không còn nơi nào an toàn tại Gaza cho người dân sơ tán”

Thứ 3, 05/12/2023 | 19:11
Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày thứ Hai, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đã khẳng định không còn nơi nào an toàn tại Dải Gaza cho người sơ tán.

Ukraine tuyên bố tăng sức mạnh cho tên lửa "Thủy Thần" từng phá hủy hệ thống S-400 của Nga

Thứ 3, 05/12/2023 | 17:40
Quân đội Ukraine đang cải tiến tên lửa chống hạm Neptune (Thủy Thần), biến loại vũ khí Kiev tự sản xuất này trở thành một vũ khí tầm xa uy lực, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ivan Havryliuk nói.

Tấm séc có chữ ký của Steve Jobs có thể bán đấu giá lên tới 606 triệu đồng

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:53
Tấm séc mua máy tính Apple có chữ ký của Steve Jobs dự kiến thu được hơn 25.000 USD khi đem ra đấu giá.

Chiến sự ác liệt ở khu vực “con đường sinh tồn”, Nga giành lợi thế

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:00
Nga đang tấn công theo mọi hướng xung quanh thành phố Artyomovsk (Bakhmut). Những ngày gần đây, họ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng ở sườn phía Bắc.

Báo Ukraine: Tiết lộ đề nghị của Tổng Tư lệnh quân đội khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ

Thứ 3, 05/12/2023 | 13:09
Khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm Kiev vào ngày 20/11, Bộ Tổng tham mưu Ukraine đưa ra đề nghị hỗ trợ khiến ông Austin bị bất ngờ, tờ Ukrainska Pravda đưa tin.
     
Nổi bật trong ngày

Chiến sự ác liệt ở khu vực “con đường sinh tồn”, Nga giành lợi thế

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:00
Nga đang tấn công theo mọi hướng xung quanh thành phố Artyomovsk (Bakhmut). Những ngày gần đây, họ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng ở sườn phía Bắc.

Hơn 1.500 dư chấn xuất hiện sau trận động đất tại Philippines

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:00
Sau trận động đất 7,6 độ làm rung chuyển đảo Mindanao ngày 2/12, Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines đã ghi nhận 1.583 dư chấn tính đến sáng 4/12.

Ukraine thất thủ, lính dù Nga chiếm lại vị trị chiến lược ở Khromovo

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:00
Wagner đã từng nắm quyền kiểm soát vườn ươm cây Villanovsky nhưng bị mất cách đây nhiều tháng. Lần này, Ukraine đã thất thủ sau cuộc tấn công của lính dù Nga.

Israel bắt đầu chiến dịch tại miền Nam Gaza

Thứ 3, 05/12/2023 | 11:04
Hàng loạt các báo cáo về các cuộc không kích của Israel đã được đưa ra trong ngày Chủ Nhật sau khi quân đội nước này mở rộng chiến dịch trên bộ trên toàn Gaza.

Tổng Thư ký LHQ: “Không còn nơi nào an toàn tại Gaza cho người dân sơ tán”

Thứ 3, 05/12/2023 | 19:11
Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày thứ Hai, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đã khẳng định không còn nơi nào an toàn tại Dải Gaza cho người sơ tán.