Chiêu trò “bẫy” người dân bỏ tiền tỷ mua bất động sản không pháp lý

Chiêu trò “bẫy” người dân bỏ tiền tỷ mua bất động sản không pháp lý

Phùng Sỹ Sơn
Thứ 3, 10/11/2020 | 06:39
Mặc dù, là dự án “ma” nhưng một số các công ty môi giới, người dân bị lừa mua khi đưa tiền cho chủ đầu tư nhưng các đối tượng chây ì, có dấu hiệu lừa đảo.

Tự vẽ, in các sơ đồ phân lô để chào bán

Gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Dương thường xuyên xảy ra tình trạng các công ty bất động sản tự giới thiệu mình là chủ đầu tư, quảng cáo, rao bán dự án cho nhiều công ty môi giới, người dân để nhận tiền. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa giải quyết được vấn đề pháp lý của dự án, không có quy hoạch cụ thể khiến nhiều người rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” khi xuống tiền cho dự án.

Trước tình trạng này, Công an thị xã Tân Uyên đã phát đi thông tin về việc tội phạm về lĩnh vực kinh tế gia đang tăng trên địa bàn, với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực đất đai xảy ra rất tinh vi, gây thiệt hại về tài sản cho người dân, làm mất an ninh trật tự.

Theo Công an thị xã Tân Uyên, nhóm đối tượng lợi dụng thị trường bất động sản sôi động và người dân không hiểu rõ các vấn đề pháp lý nên đã tự vẽ, in các sơ đồ phân lô (đất nền) để chào bán.

Đơn cử một vài vụ điển hình như công ty TNHH Dịch vụ tư vấn môi giới bất động sản Gia Kỳ, trụ sở tại phường Khánh Bình (thị xã Tân Uyên) có hành vi lừa đảo với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng thông qua hình thức ký kết hợp đồng đặt cọc mua, bán đất nền dự án “ma".

Bất động sản - Chiêu trò “bẫy” người dân bỏ tiền tỷ mua bất động sản không pháp lý

Người dân mua phải đất không được cấp phép dự án.

Hay dự án của công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Địa ốc Ba Thành Phát chào bán đất nền ở dự án Thành Phát City 1 (xã Lai Hưng, Bàu Bàng) với giá 365 triệu đồng/nền 80m2 nhưng Công ty này không được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động.

Theo cơ quan công an, ngoài việc lừa bán cho người dân, các chủ đầu tư sử dụng thủ đoạn dùng 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) chuyển nhượng cho nhiều người nhằm chiếm đoạt tài sản. Hay cùng một thửa đất nhưng chủ đất lại chuyển nhượng cho 2 đơn vị khiến thủ tục hồ sơ kéo dài, dẫn đến tranh chấp giữa nhiều bên.

Chây ì, không bàn giao mặt bằng

Không chỉ người dân thiếu kiến thức về dự án bất động sản, vấn đề pháp lý dự án mới bị lừa mà ngay cả các công ty môi giới cũng trở thành nạn nhân của nhiều công ty bất động sản khi chủ đầu tư không thực hiện cam kết đúng hợp đồng, không xin được dự án mà đã bán để thu tiền.

Mới đây, ông L.V.H. - Đại diện pháp luật công ty Cổ phần TMDV và ĐT Địa ốc T.P. - gửi đơn tố giác đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Bến Cát tố bị ông Trần Phi Hoàng - Giám đốc công ty CP Xăng Dầu và BĐS Nam Nghinh Phong - bán đất dự án nhưng đến nay vẫn không bàn giao.

Theo ông H., ông Hoàng và bà Huỳnh Thị Mỹ N. - vợ ông Hoàng - đứng ra ký Hợp đồng số 01/HĐĐC/TP-2019 về việc nhận tiền cọc của công ty Cổ phần TMDV và ĐT Địa ốc T.P. đặt cọc 2 thửa đất 622 và thửa 1000 thuộc tờ bản đồ 37 với tổng diện tích hai thửa là 10.246,4m2 (trong đó: 2.000 m2 đất ở; 7.908,4 m2 đất sản xuất kinh doanh, 338 m2 đất trồng cây lâu năm), tọa lạc tại phường Hòa Lợi (thị xã Bến Cát), với số tiền gần 5 tỷ đồng chuyển thành nhiều đợt khác nhau.

Trong hợp đồng nêu rõ khi chuyển nhượng 2 thửa đất trên phải được tiến hành xin chủ trương lập dự án khu nhà ở Nam Nghinh Phong với tổng số nền là 79 nền; diện tích và bản vẽ thiết kế phải như sơ đồ đính kèm. Cơ sở hạ tầng tại dự án được thi công theo quy định Nhà nước tới tỉ lệ quy hoạch chuẩn khu dân cư, điện âm, nước máy…. Mỗi nền đất được cam hết sổ hồng riêng từng nền, thổ cư 100%.

Bất động sản - Chiêu trò “bẫy” người dân bỏ tiền tỷ mua bất động sản không pháp lý (Hình 2).

Nhiều công ty môi giới cũng là nạn nhân khi chủ đầu tư không thực hiện cam kết đúng hợp đồng, không xin được dự án mà đã bán để thu tiền.

Đồng thời, trong hợp đồng có nêu rõ, trong vòng 45 ngày kể từ ngày đặt cọc, ông Trần Phi Hoàng sẽ cung cấp một số giấy tờ pháp lý về việc chấp thuận chủ trương thực hiện dự án khu nhà ở Nam Nghinh Phong từ 2 thửa đất trên cho công ty Cổ phần TMDV và ĐT Địa ốc T.P.

Nhưng sau hơn 1 năm, phía công ty của ông Hoàng vẫn không chuyển nhượng khu đất, không làm hạ tầng và còn ký hợp đồng chuyển nhượng cho bên thứ ba, có hành vi của việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo ghi nhận thực tế của PV tạp chí Đời sống và Pháp luật, hiện nay khu đất của ông Hoàng vẫn là khu vực trống, cỏ mọc um tùm và chưa có dấu hiệu xây dựng. PV đã nhiều lần liên hệ qua số điện thoại của ông Hoàng để xác minh vụ việc nhưng không được. Tìm đến địa chỉ 572/2 Lê Quang Định (phường 1, quận Gò Vấp) nơi ông Hoàng đặt địa chỉ công ty thì đây là một nhà dân và không hề có công ty trên.

Liên quan đến hàng loạt vấn đề về bất động sản trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo sở Xây dưng tỉnh Bình Dương khuyến cáo, người mua nên tỉnh táo khi đầu tư vào các dự án bất động sản có giá quá rẻ so với thị trường, tránh mua các bất động trên giấy và yêu cầu chủ đầu tư cung cấp bản chính hoặc bản sao có chứng thực để kiểm tra đối chiếu các hồ sơ dự án đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương sẽ cung cấp thông tin thường xuyên và đầy đủ đối với các dự án đã đủ điều kiện chuyển nhượng đất cho người dân xây dựng theo quy hoạch, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và các dự án được phép bán nhà hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật trên cổng thông tin điện tử. Người dân có thể tìm hiểu cụ thể, tránh bị lừa đảo bởi các dự án ảo.

Chiêu trò bán “dự án ma” của Giám đốc 35 tuổi lừa đảo gần 100 tỷ đồng

Thứ 3, 27/10/2020 | 06:54
Tối 26/10, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với đối tượng Hoàng Mạnh Cường (SN 1985, quê Bình Phước).

Khởi tố điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường

Thứ 4, 09/09/2020 | 13:33
Sau khi nhận được nhiều đơn thư tố cáo của công dân, về việc chủ đầu tư dự án Hưng Thịnh Cát Tường chiếm đoạt tài sản thông qua hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng…Công an tỉnh Long An đã vào cuộc, khởi tố vụ án để điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Công ty lừa đảo Angel Lina: Đăng ký bán buôn máy móc nhưng lại bán dự án "ma", hành hung khách hàng và gì nữa?

Chủ nhật, 03/11/2019 | 07:00
Đến thời hạn, khách hàng của Angel Lina không nhận được đất cũng không được hoàn tiền và bồi thường như như cam kết. Thậm chí khi khách hàng đến trụ sở công ty đòi tiền còn bị một số người lạ mặt hành hung tới mức bị thương.
Cùng tác giả

Bắt giam 2 vợ chồng công ty bất động sản Tường Hy Quân

Thứ 4, 25/05/2022 | 10:26
Cặp vợ chồng là chủ doanh nghiệp Công ty TNHH địa ốc Tường Huy Quân đã gian dối trong việc ký hợp đồng và chiếm đoạt số tiền gần 130 tỷ đồng.

Bình Dương: Bắt thêm nhiều đối tượng lừa đảo tại Công ty BĐS Phước Điền

Thứ 4, 25/05/2022 | 09:23
Các đối tượng đã có hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng nguyên tắc thỏa thuận chuyển nhượng đất nền tại dự án Khu dân cư An Hòa Residence.

HoREA kiến nghị sửa đổi quy định về tách thửa không để sốt đất ảo

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:27
Theo HoREA tình trạng phân lô bán nền tràn lan làm thị trường bất động sản tiêu cực, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội…

Bình Dương: Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra vụ hàu nướng xuất hiện dòi

Thứ 6, 20/05/2022 | 21:08
Lực lượng chức năng đã kiểm tra nhà hàng Tư Nhớ 11, nơi xuất hiện hình ảnh món hàu nướng có dòi bị khách hàng phản ánh.

Yêu cầu ngăn ngừa taxi “chặt chém, ép giá” tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất

Thứ 5, 19/05/2022 | 20:31
Sau khi nhận nhiều phản ánh Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM đã yêu cầu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất chấn chỉnh các hoạt động của xe taxi, hãng vận tải.
Cùng chuyên mục

Đất Xanh Services bơm thêm 372 tỷ đồng vốn cho công ty con

Thứ 7, 28/05/2022 | 15:00
Đất Xanh Miền Bắc, Đất Xanh Miền Trung là 2 doanh nghiệp được DXS bổ sung vốn nhiều nhất, lần lượt là 190,5 tỷ đồng và 132 tỷ đồng.

Đề xuất "sổ hồng" chung cư có thời hạn: Doanh nghiệp bất động sản và người dân nói gì?

Thứ 7, 28/05/2022 | 10:00
Đề xuất sổ hồng chung cư có thời hạn đang khiến nhiều người dân đang sinh sống tại các căn hộ chung cư cũng như các doanh nghiệp bất động sản lo lắng, phân vân.

Bộ KH&ĐT rà soát loạt dự án FDI quy mô vốn lớn, sử dụng nhiều đất

Thứ 7, 28/05/2022 | 09:56
Các dự án FDI trong lĩnh vực kinh doanh BĐS tại Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu có diện tích từ 2 ha trở lên cũng sẽ phải báo cáo.

Quảng Nam: Diễn biến mới liên quan các dự án của Bách Đạt An

Thứ 7, 28/05/2022 | 09:00
UBND tỉnh sẽ xem xét chủ trương cấp giấy CNQSD đất theo block khi đảm bảo các điều kiện để chủ đầu tư giải quyết quyền lợi của khách hàng.

Những yếu tố khiến dinh thự hàng hiệu của Elie Saab “có tiền cũng khó mua được”

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:46
Một số món hàng hiệu không những đắt đỏ mà còn mang giá trị “không phải có tiền là có thể mua được” bởi độ quý hiếm và số lượng giới hạn.
     
Nổi bật trong ngày

Đề xuất "sổ hồng" chung cư có thời hạn: Doanh nghiệp bất động sản và người dân nói gì?

Thứ 7, 28/05/2022 | 10:00
Đề xuất sổ hồng chung cư có thời hạn đang khiến nhiều người dân đang sinh sống tại các căn hộ chung cư cũng như các doanh nghiệp bất động sản lo lắng, phân vân.

Quảng Nam: Diễn biến mới liên quan các dự án của Bách Đạt An

Thứ 7, 28/05/2022 | 09:00
UBND tỉnh sẽ xem xét chủ trương cấp giấy CNQSD đất theo block khi đảm bảo các điều kiện để chủ đầu tư giải quyết quyền lợi của khách hàng.

Quảng Nam: Nhiều dự án bất động sản du lịch lớn được gia hạn

Thứ 6, 27/05/2022 | 15:26
Khu dịch vụ sinh thái Cồn Bắp gia hạn đến tháng 9/2024, Khu dịch vụ du lịch Bãi Rạng và dự án Khách sạn Elena Ocean cùng được gia hạn đến 6/2024.

Bộ KH&ĐT rà soát loạt dự án FDI quy mô vốn lớn, sử dụng nhiều đất

Thứ 7, 28/05/2022 | 09:56
Các dự án FDI trong lĩnh vực kinh doanh BĐS tại Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu có diện tích từ 2 ha trở lên cũng sẽ phải báo cáo.

Đất Xanh Services bơm thêm 372 tỷ đồng vốn cho công ty con

Thứ 7, 28/05/2022 | 15:00
Đất Xanh Miền Bắc, Đất Xanh Miền Trung là 2 doanh nghiệp được DXS bổ sung vốn nhiều nhất, lần lượt là 190,5 tỷ đồng và 132 tỷ đồng.