Chính phủ bàn Chương trình tổng thể phòng Covid-19 và phục hồi kinh tế

Chính phủ bàn Chương trình tổng thể phòng Covid-19 và phục hồi kinh tế

Thứ 7, 13/11/2021 | 22:08
Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tổ biên tập tiếp thu, tiếp tục chỉnh sửa và khẩn trương hoàn thiện để sớm trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Phát biểu tại phiên họp chuyên đề tháng 11/2021 diễn ra vào chiều nay (13/11) tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu nhanh chóng hoàn thành Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. 

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tổ biên tập tiếp thu, tiếp tục chỉnh sửa và khẩn trương hoàn thiện để sớm trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Đối với Dự thảo Đề án Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng yêu cầu đề án cần bám sát vào Kết luận 20 của Ban Chấp hành Trung ương, trên quan điểm tiếp cận toàn dân, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng chống dịch, tạo ra sự đoàn kết, thống nhất trong toàn dân và lấy cấp cơ sở là nền tảng.

Đặc biệt, cần đẩy nhanh tốc độ bao phủ vaccine để tạo thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo lộ trình phù hợp; chú trọng nâng cao năng lực điều trị, giảm chuyển nặng và tử vong; sớm đưa học sinh trở lại trường học gắn với bảo đảm an toàn phòng dịch.

Tiêu điểm - Chính phủ bàn Chương trình tổng thể phòng Covid-19 và phục hồi kinh tế

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VOV. 

Từ nay đến cuối năm 2022, ưu tiên bố trí nguồn lực và các điều kiện cần thiết để củng cố, nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở và y tế dự phòng. Nội dung Đề án cũng cần quan tâm, làm rõ một số vấn đề lớn như: đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực y tế gắn với rà soát, sắp xếp lại để sử dụng hợp lý, hiệu quả đội ngũ bác sỹ, nhân viên y tế hiện có; nghiên cứu, thành lập Quỹ phòng, chống dịch; phát triển và ứng dụng, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy sản xuất vắc-xin, thuốc điều trị trong nước; tăng cường hợp tác công tư, có cơ chế phù hợp để huy động hiệu quả nguồn lực và phát huy hơn nữa vai trò của y tế tư nhân; đẩy mạnh thông tin, truyền thông và ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch.

Trên cơ sở tổng kết công tác phòng chống dịch thời gian qua, đề án cần phân tích, đánh giá, dự báo tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, khu vực và trong nước để xây dựng các kịch bản, phương án, kế hoạch phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn.

Về dự thảo Đề án Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng yêu cầu chương trình này phải gắn với việc thực hiện lộ trình mở cửa từng bước nền kinh tế theo phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Mục tiêu đặt ra là thúc đẩy phục hồi, tăng trưởng kinh tế, tạo ra động lực mới cho phát triển kinh tế xã hội, nhưng phải đảm bảo nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức thấp và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

Đồng thời, chú trọng hiệu quả sử dụng các nguồn lực, thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những năm tiếp theo. Đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tiêu điểm - Chính phủ bàn Chương trình tổng thể phòng Covid-19 và phục hồi kinh tế (Hình 2).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VOV. 

Về hệ thống kết cấu hạ tầng, Thủ tướng đề nghị đề án quan tâm đến hạ tầng chiến lược, hạ tầng số, hạ tầng ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế tuần hoàn… Đồng thời, kết hợp chặt chẽ với việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững, không ngừng cải thiện đời sống của người dân; khẩn trương thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, củng cố hệ thống an sinh xã hội dựa trên 3 trụ cột chính là phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục rủi ro, giải quyết được các vấn đề về xã hội, môi trường cả trước mắt và lâu dài.

Về nguồn lực cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh, phải sử dụng đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ với quy mô, phạm vi, mức độ, lộ trình và thời điểm phù hợp gắn với tăng cường huy động các nguồn lực xã hội, nhất là đầu tư tư nhân trong nước và đầu tư nước ngoài, phục vụ hiệu quả cho quá trình phục hồi và phát triển Kinh tế xã hội của đất nước.

Cũng trong chiều nay 13/11, Chính phủ đã bàn về Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025. 

Theo VOV

 

Phó Thủ tướng yêu cầu công khai kết quả giải ngân vốn đầu tư công

Thứ 6, 12/11/2021 | 19:10
Các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương phải báo cáo hằng tháng về tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Thủ tướng: Từng bước mở cửa lại trường học trong năm 2021

Thứ 6, 12/11/2021 | 12:18
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch với lộ trình để từng bước mở cửa lại trường học trong năm 2021.

Phát triển Chính phủ số đòi hỏi đội ngũ IT đông đảo

Thứ 6, 12/11/2021 | 06:45
Ứng dụng của Chính phủ số rất đa dạng dẫn đến thách thức trong quy trình nâng cấp cũng như cập nhật những bản mới và việc vá các “lỗ hổng” còn gặp nhiều khó khăn.

Phó Thủ tướng trải nghiệm tàu Cát Linh - Hà Đông trong ngày khai thác chính thức

Thứ 7, 06/11/2021 | 09:47
Sáng 6/11, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chính thức có chuyến tàu thương mại đầu tiên, đánh dấu mốc về đích sau hơn 10 năm chờ đợi.
Cùng tác giả

Đắk Lắk: Trượt chân xuống mương, bé gái 3 tuổi bị đuối nước thương tâm

Thứ 3, 27/08/2019 | 21:16
Trong lúc ra mương nước gần nhà chơi, cháu Y. đã bị trượt chân ngã xuống mương nước tử vong

Cách làm kem chuối mát lạnh xóa tan cái nóng mùa hè

Thứ 6, 17/05/2019 | 10:00
Thời tiết đang dần bị "xâm chiếm" bởi sự nắng nóng gay gắt của mùa hè khiến chúng ta luôn cảm thấy bí bách và ngột ngạt, vì vậy còn gì tuyệt vời hơn những cốc kem mát lạnh ngay tại nhà.

Google dự định mang đến tính năng mới giống 3D Touch trong phiên bản Androi sắp tới

Thứ 3, 09/04/2019 | 09:04
Google dự định sẽ "mượn" một tính năng từ Apple cho hệ điều hành Androi trong tương lai của họ.

Cận cảnh con trăn khổng lồ nặng hơn 70kg mang trong mình 73 quả trứng

Thứ 2, 08/04/2019 | 13:31
Trăn Miến Điện là một trong những loài trăn lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên với cân nặng hơn 70 kg, dài hơn 5.2m thì con trăn được tìm thấy ở Florida cũng được coi là khổng lồ.

Các quốc gia trên thế giới trừng phạt tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như thế nào?

Thứ 2, 08/04/2019 | 12:00
Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra ở mức đáng báo động tại khắp mọi quốc gia trên thế giới, chính vì vậy nhiều quốc gia đã mạnh tay áp dụng những biện pháp cứng rắn, nghiêm trị để loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này.
Cùng chuyên mục

Ngoại giao kinh tế ưu tiên phục vụ phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội

Thứ 7, 22/01/2022 | 21:19
Chiều 21/1 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022 phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

“Hộ chiếu vắc-xin” của Việt Nam đã được 10 nước công nhận

Thứ 5, 20/01/2022 | 22:47
Hộ chiếu vắc-xin Việt Nam hiện được 10 quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận, theo thông tin từ Người phát ngôn Bộ ngoại giao.

Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 tuổi

Thứ 5, 20/01/2022 | 16:16
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục tập trung phòng chống dịch Covid-19; phát động chiến dịch tiêm chủng mùa xuân để thần tốc hơn nữa tốc độ bao phủ vắc-xin.

Lễ ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2021-2026 giữa Hội Luật gia Việt Nam và Viện Nghiên cứu lập pháp

Thứ 5, 20/01/2022 | 13:15
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những nội dung phối hợp hợp tác giai đoạn 2021-2026 giữa Hội Luật gia Việt Nam và Viện Nghiên cứu lập pháp.

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao năm 2022

Thứ 4, 19/01/2022 | 18:19
Công nghệ thông tin, bán hàng, điện tử, bất động sản được dự báo là các ngành cần lượng lao động lớn trong những tháng đầu năm 2022.
     
Nổi bật trong ngày

Ngoại giao kinh tế ưu tiên phục vụ phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội

Thứ 7, 22/01/2022 | 21:19
Chiều 21/1 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022 phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.