Chính phủ đang hoàn thiện cơ chế, chính sách thí điểm phát triển TP.HCM

Chính phủ đang hoàn thiện cơ chế, chính sách thí điểm phát triển TP.HCM

Thứ 6, 03/11/2017 | 19:56
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, với vai trò đầu tàu kinh tế, các cơ chế thí điểm sẽ tạo điều kiện cho TP.HCM phát triển nhanh. Chính phủ đang tiếp tục hoàn thiện để trình Quốc hội.

Chiều 3/11, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng Mười.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo tại cuộc họp về nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách cho phát triển TP.HCM, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, hôm nay, Chính phủ đã thảo luận về nội dung này.

Xã hội - Chính phủ đang hoàn thiện cơ chế, chính sách thí điểm phát triển TP.HCM

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ. (Ảnh: Đỗ Thơm).

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin: “Chính phủ dành thời gian thảo luận về đề xuất của Chính phủ trên cơ sở TP.HCM đã làm việc với các bộ. Chính phủ sẽ tham mưu cho Bộ Chính trị, trình dự thảo với Quốc hội, dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 4 đang diễn ra tại Hà Nội. Đây là vấn đề dư luận rất quan tâm. Việc này rất cần thiết vì TP.HCM là đầu tầu kinh tế cả nước.

Với một đầu tàu như thế, chúng ta cần cơ chế thí điểm cho TP.HCM. Thí điểm gồm 4 vấn đề như: Cơ chế quản lý quy hoạch đô thị - đất đai, đầu tư, tài chính ngân sách, thu nhập của cán bộ công chức thuộc quyền quản lý của TP".

"Quan điểm tại sao đặt vấn đề thí điểm? Đó là những nội dung đã có ban hành, ngay cả luật, pháp lệnh và các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành nhưng trong thực tiễn có thể chưa phù hợp. Vì vậy, phải thống nhất có cơ chế thí điểm đột phá, đổi mới, hiệu quả.

Hướng thứ hai, trong thực tiễn đời sống kinh tế-xã hội rất cần nhưng chưa có quy định để điều chỉnh thì cần thí điểm.

Trên cơ sở nguyên tắc như vậy, hôm nay Chính phủ bàn về việc có cơ chế thí điểm cho TP.HCM. Đó là việc phân quyền, phân cấp, đặc biệt là những nội dung thuộc thẩm quyền Thủ tướng Chính phủ.

Những nội dung thuộc thẩm quyền Thủ tướng, của Bộ trưởng các bộ, hôm nay bàn rất rõ. Trên nguyên tắc thí điểm, với phương châm tạo cho TP chủ động giải quyết việc điều hành thay vì báo cáo Thủ tướng. Với vai trò đầu tàu kinh tế của TP.HCM, các cơ chế thí điểm sẽ tạo điều kiện cho TP.HCM phát triển nhanh”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Đỗ Thơm

 

 

TP.HCM xin cơ chế riêng cho giáo dục sẽ tạo tiền lệ xấu?

Thứ 2, 11/09/2017 | 08:00
Theo ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, việc TP.HCM xin cơ chế riêng với ngành Giáo dục sẽ tạo tiền lệ xấu cho các địa phương khác trên cả nước.
Cùng tác giả

Chụp ảnh trẻ ngày khai trường đưa lên mạng có bị phạt?

Thứ 5, 29/03/2018 | 11:37
“Khi các nhà báo làm tin ngày khai trường mà sử dụng hình ảnh các học sinh trong bài báo có bị vi phạm khi không phải ai chụp ảnh cũng xin phép? Lúc này có thể xảy ra khiếu kiện, tranh chấp nếu các quy định và định nghĩa về bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân không rõ ràng và phù hợp văn hóa Việt Nam”, TS.Nguyễn Trọng An nêu băn khoăn về việc xử phạt vi phạm về trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng vừa được bộ LĐ-TB&XH đưa ra lấy ý kiến.

Vụ phụ huynh ép cô giáo quỳ: Giáo dục sẽ về đâu?

Thứ 2, 26/03/2018 | 19:00
Dù đang mang bầu, nữ sinh thực tập tại trường mầm non Việt – Lào (TP. Vinh, Nghệ An) vẫn bị phụ huynh ép quỳ gối xin lỗi. Nếu không ngăn chặn hiệu quả những vụ bạo lực với giáo viên như vậy, tôi lo nền giáo dục của chúng ta chưa biết sẽ đi về đâu?

Vụ tin đồn Phó Bí thư Thanh Hóa có “bồ nhí”: Cần xử lý nghiêm kẻ tung tin

Thứ 7, 24/03/2018 | 06:00
ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng, lần này Thanh Hóa cũng phản ứng tương đối nhanh với tin đồn liên quan đến Phó Bí thư tỉnh. Bởi ứng xử với thông tin xấu, độc chỉ bằng chính thông tin chính thống, minh bạch, kịp thời thì tự thông tin sai sẽ bị loại bỏ.

Nếu còn PCCC qua loa, sẽ có vụ tương tự cháy chung cư Carina Plaza

Thứ 6, 23/03/2018 | 14:10
PGS.TS. Đại tá Ngô Văn Xiêm cho rằng, vụ cháy chung cư Carina Plaza (TP.HCM) khiến 13 người chết thực sự là quá đau lòng. Còn nhiều chung cư khác ở TP.HCM, TP.Hà Nội... chưa đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn cho người dân về ở. Nếu có cháy, hậu quả sẽ thảm khốc.

Giới siêu giàu “phất” lên nhờ bất động sản: Nên mừng hay lo?

Thứ 6, 23/03/2018 | 06:10
Nhìn vào top những người giàu nhất Việt Nam và các tỉ phú vừa được Forbes vinh danh, GS.TS Đặng Đình Đào cho rằng, bất động sản ở Việt Nam vẫn là lĩnh vực béo bở, tạo ra siêu lợi nhuận.