Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT kiểm tra, rà soát quy định dạy thêm

Thứ 5, 23/01/2025 14:44 GMT+7

Trước quy định mới về dạy thêm, học thêm còn nhiều ý kiến băn khoăn, Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT rà soát, nắm bắt các ý kiến để có điều chỉnh phù hợp.

Thông tin trên Vietnamnet, Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo Bộ GD&ĐT rà soát, kiểm tra, nắm bắt thông tin báo chí phản ánh về quy định dạy thêm, học thêm (Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT) để kịp thời có giải pháp xử lý phù hợp.

Theo phản ánh của báo chí, Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT ngày 30/12/2024 quy định về dạy thêm, học thêm của Bộ GD&ĐT dù nhận được nhiều sự đồng tình song còn không ít ý kiến băn khoăn.

Đặc biệt, một số ý kiến cho rằng, gốc rễ của việc dạy thêm, học thêm chính là chương trình học tập còn nặng, trong khi tâm lý coi trọng bằng cấp của nhiều người còn khá phổ biến.

Với chương trình sách giáo khoa mới, kỳ thi tốt nghiệp THPT mới, cách xét tuyển đại học mới, tỉ lệ "chọi" vào các trường đại học uy tín ngày càng khốc liệt.

Về lâu dài, khi chương trình giáo dục không nặng chuyện thi cử, kiểm tra, đánh giá, dạy theo đúng tinh thần phát huy năng lực, phẩm chất của người học thì dạy thêm, học thêm sẽ trả về đúng bản chất xưa kia. Đó là khi học sinh thấy mình thiếu hụt kiến thức gì thì học thêm để bổ sung kiến thức đó hoặc muốn giỏi thêm nữa thì học thêm.

Còn khi chương trình vẫn nặng về đúng - sai, học chỉ để phục vụ các kỳ thi thì dạy thêm, học thêm sẽ còn biến tướng.

Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT kiểm tra, rà soát quy định dạy thêm- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhận thấy quy định mới về dạy thêm, học thêm còn nhiều ý kiến băn khoăn, Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT rà soát, nắm bắt các ý kiến để có điều chỉnh phù hợp.

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 597/VPCP-KGVX gửi tới Bộ GD&ĐT về việc xử lý thông tin phản ánh về chương trình giáo dục phổ thông, trong đó có quy định về dạy thêm, học thêm.

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo Bộ GD&ĐT theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền rà soát, kiểm tra, nắm bắt thông tin báo chí phản ánh về các vấn đề nêu trên để kịp thời có giải pháp xử lý phù hợp theo thẩm quyền và quy định pháp luật hiện hành. Cùng đó, báo cáo cấp có thẩm quyền đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đáng chú ý, các quy định mới của Thông tư 29 gặp nhiều ý kiến trái chiều của cả phụ huynh và giáo viên. Nhiều thầy cô cho rằng quy định mới ngăn cấm hoàn toàn việc dạy thêm, trong khi nhu cầu học thêm của học sinh là có thật. Thậm chí nhiều người còn cho rằng quy định mới sẽ tạo điều kiện để các trung tâm dạy thêm ngoài trường học nở rộ, theo VTC News.

Năm nay, lịch nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 kéo dài 9 ngày, có một số địa phương học sinh được nghỉ Tết lên đến 14 ngày. Trong khoảng thời gian này, ngoài thời gian vui chơi, nghỉ ngơi dịp tết, cần có một kế hoạch học tập khoa học cũng là nội dung được phụ huynh và các nhà trường quan tâm.

Trúc Chi (t/h)

Danh dự teen
HDBank tiên phong đồng hành cùng ngành y tế triển khai bệnh án điện tử
HDBank tiên phong đồng hành cùng ngành y tế triển khai bệnh án điện tử
Thứ Năm 08:00, 9/10/2025
Ngày 25/9/2025, HDBank phối hợp cùng Bệnh viện Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đà Nẵng, thực hiện theo Chỉ thị số 07 ngày 14/03/2025 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 13/2025/TT-BYT ngày 6/6/2025 của Bộ Y tế.
TTCK bứt phá sau nâng hạng, nông sản lập kỷ lục mới, lo ngại thuế quan lan rộng
TTCK bứt phá sau nâng hạng, nông sản lập kỷ lục mới, lo ngại thuế quan lan rộng
Thứ Năm 06:00, 9/10/2025
Chứng khoán Việt Nam bật tăng sau tin được FTSE Russell nâng hạng, trong nước ghi nhận xuất khẩu nông sản kỷ lục còn thế giới lo ngại lan rộng từ thuế quan.
Tình huống “suýt thảm họa” tại trang trại điện gió 1,5 GW
Tình huống “suýt thảm họa” tại trang trại điện gió 1,5 GW
Thứ Năm 05:50, 9/10/2025
Tình hình đã trở nên cực kỳ căng thẳng khi tàu chở dầu bị trôi dạt chỉ còn cách các turbine điện gió ngoài khơi có 1 km.
Thành lập BCĐ lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng
Thành lập BCĐ lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng
Thứ Tư 20:10, 8/10/2025
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn được phân công làm Trưởng Ban Chỉ đạo lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng và các sự kiện liên quan.
Để Việt Nam trở thành trung tâm logistics mới của ASEAN
Để Việt Nam trở thành trung tâm logistics mới của ASEAN
Thứ Tư 19:51, 8/10/2025
Với hơn 45.000 doanh nghiệp, trong đó hơn 5.000 doanh nghiệp giao nhận quốc tế, quy mô thị trường khoảng 80 tỷ USD, Việt Nam có xu hướng là trung tâm logistics mới của ASEAN.
PVOIL VOC 2025 khởi động: Giải đấu off-road lớn nhất từ trước đến nay, “đêm đua” chính thức trở lại
PVOIL VOC 2025 khởi động: Giải đấu off-road lớn nhất từ trước đến nay, “đêm đua” chính thức trở lại
Thứ Tư 17:56, 8/10/2025
Chiều 8/10, tại Hà Nội, Ban Tổ chức công bố Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL Cup 2025 sẽ diễn ra từ 31/10 - 2/11 tại Làng Văn hóa – Du lịch các Dân tộc Việt Nam, với quy mô lớn nhất từ trước đến nay và sự trở lại của nội dung đua đêm hấp dẫn.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

CÙNG TÁC GIẢ

Bản tin 9/10: Tp.HCM dự kiến sáp nhập hơn 30 đại học, cao đẳng

Bản tin 9/10: Tp.HCM dự kiến sáp nhập hơn 30 đại học, cao đẳng

Thứ 5, 09/10/2025 | 06:00

Tp.HCM dự kiến sáp nhập hơn 30 đại học, cao đẳng; Tham gia nhóm pickleball trên mạng, một phụ nữ bị lừa 600 triệu đồng...

Loài cây dại "thấy là nhổ bỏ" không ngờ nay nửa triệu đồng/kg

Loài cây dại "thấy là nhổ bỏ" không ngờ nay nửa triệu đồng/kg

Thứ 5, 09/10/2025 | 05:30

Cây dại này thường mọc tự nhiên ở bìa rừng, bờ rào, vùng núi cao. Người dân trước kia coi đó là loại thực vật dại, không có giá trị, thậm chí thường xuyên nhổ bỏ để trồng trọt. Nay bỗng trở thành hàng "hot" giá đắt đỏ, có người nhỏ bán nửa triệu đồng/kg.

Dự báo thời tiết 9/10: Miền Bắc có còn mưa lớn?

Dự báo thời tiết 9/10: Miền Bắc có còn mưa lớn?

Thứ 5, 09/10/2025 | 05:00

Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/10/2025). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Ngôi làng kỳ lạ nằm lọt giữa những tảng đá khổng lồ nghiêng ngả

Ngôi làng kỳ lạ nằm lọt giữa những tảng đá khổng lồ nghiêng ngả

Thứ 5, 09/10/2025 | 03:00

Ngôi làng hầu như không thay đổi trong hàng trăm năm và được đánh giá như một "bảo tàng sống".

Gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư, người mẹ bật khóc "giá như tôi đừng nấu món này mỗi ngày"

Gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư, người mẹ bật khóc "giá như tôi đừng nấu món này mỗi ngày"

Thứ 4, 08/10/2025 | 20:00

Bi kịch ập đến với gia đình 4 người khi 3 thành viên lần lượt được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy. Điều đáng sợ hơn, họ cùng mắc căn bệnh quái ác chỉ trong vòng một tháng.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hà Nội kiên quyết ngăn chặn “lạm thu” đầu năm học

Hà Nội kiên quyết ngăn chặn “lạm thu” đầu năm học

Thứ 5, 09/10/2025 | 08:45

Thành phố Hà Nội yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “lạm thu” đầu năm học; việc vận động, tiếp nhận, sử dụng tài trợ phải đúng quy định.

Vụ nữ sinh lớp 8 bị bạn đánh trong nhà vệ sinh: Hiệu trưởng nói gì?

Vụ nữ sinh lớp 8 bị bạn đánh trong nhà vệ sinh: Hiệu trưởng nói gì?

Thứ 5, 09/10/2025 | 07:19

Theo Hiệu trưởng Trường THCS N.C.D., tại buổi làm việc, các em cũng đã nhận lỗi về hành vi của mình và đã xin lỗi nhau.

Tp.HCM thí điểm không cho học sinh dùng điện thoại giờ ra chơi

Tp.HCM thí điểm không cho học sinh dùng điện thoại giờ ra chơi

Thứ 4, 08/10/2025 | 11:48

16 trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên ở Tp.HCM sẽ thực hiện thí điểm giờ ra chơi không điện thoại. Thời gian thực hiện từ nay đến hết học kỳ 1 năm học 2025-2026.

Cầu bị cuốn trôi, thầy trò Nghệ An vượt sông chảy xiết đến trường

Cầu bị cuốn trôi, thầy trò Nghệ An vượt sông chảy xiết đến trường

Thứ 3, 07/10/2025 | 16:12

Bão Bualoi gây ra mưa lớn, nước lũ cuồn cuộn đã cuốn trôi chiếc cầu cứng Trung Thắng ở xã Yên Hoà, tỉnh Nghệ An. Chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng phải dùng thuyền, kéo dây vượt sông nước chảy xiết đưa hơn 200 giáo viên, học sinh đến trường.

Bữa ăn 25.000 đồng gây xôn xao: Hiệu trưởng lên tiếng xin lỗi

Bữa ăn 25.000 đồng gây xôn xao: Hiệu trưởng lên tiếng xin lỗi

Thứ 3, 07/10/2025 | 14:28

Liên quan đến suất ăn bán trú 25.000 đồng chỉ với 3 miếng chả, 1 quả trứng, muối mè và canh vài cọng rau gây xôn xao dư luận, hiệu trưởng nhà trường đã có báo cáo sự việc và viết thư xin lỗi phụ huynh và học sinh.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Nam sinh 15 tuổi "gan trắng bệch" vì thường xuyên ăn món khoái khẩu vạn người mê

Nam sinh 15 tuổi "gan trắng bệch" vì thường xuyên ăn món khoái khẩu vạn người mê

Thứ 4, 08/10/2025 | 20:46

Nam sinh 15 tuổi đến bệnh viện vì đau bụng dữ dội. Ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ em bị viêm dạ dày - ruột cấp tính. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, họ nhận thấy gan của bệnh nhân đã trở nên "trắng bóng" và xác nhận chẩn đoán gan nhiễm mỡ.

Lở đất đè trúng xe buýt, 15 người tử vong, 3 người được giải cứu

Lở đất đè trúng xe buýt, 15 người tử vong, 3 người được giải cứu

Thứ 4, 08/10/2025 | 10:57

Nhiều hành khách được cho là vẫn còn mắc kẹt và các hoạt động cứu hộ đang được tiến hành.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi

Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi

Thứ 3, 07/10/2025 | 22:32

Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 2219 ngày 7/10/2025 về việc kiện toàn Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam (Ủy ban Quốc gia).

Phát hiện cặp đôi tử vong trong bồn tắm nước nóng sau sinh nhật con gái

Phát hiện cặp đôi tử vong trong bồn tắm nước nóng sau sinh nhật con gái

Thứ 3, 07/10/2025 | 16:37

Cặp đôi được tìm thấy trong bồn tắm chứa đầy nước ở nhiệt độ 50 độ C, trong khi một máy sưởi thổi hơi nóng vào phòng.

Chạy đua với thời gian giải cứu con tàu dài 173 mét mắc cạn ở Bắc Cực

Chạy đua với thời gian giải cứu con tàu dài 173 mét mắc cạn ở Bắc Cực

Thứ 4, 08/10/2025 | 08:05

Một tháng đã trôi qua kể từ khi tàu chở hàng MV Thamesborg của Hà Lan bị mắc cạn tại eo biển Franklin thuộc tuyến Hành lang Tây Bắc của Canada ở Bắc Cực.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.