Chính phủ yêu cầu không để tăng giá dồn dập vào cuối năm

Chính phủ yêu cầu không để tăng giá dồn dập vào cuối năm

Nguyễn Thu Huyền

Nguyễn Thu Huyền

Thứ 6, 25/08/2023 07:12

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, không để tăng giá dồn dập vào cuối năm.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác quản lý, điều hành giá 7 tháng đầu năm 2023 và các tháng cuối năm.

Theo Chính phủ, dư địa lạm phát tương đối rộng để các cơ quan nhà nước điều chỉnh giá các mặt hàng Nhà nước quản lý, trên cơ sở Quốc hội phê duyệt chỉ tiêu lạm phát cả năm 2023 là 4,5%. Chính phủ yêu cầu các bộ ngành cần chủ động xây dựng phương án, lộ trình điều chỉnh giá đồng bộ, cụ thể gắn với mức độ, thời điểm phù hợp điều chỉnh các mặt hàng Nhà nước quản lý.

Chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng, không để đứt gãy nguồn cung, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân, nhất trong các dịp lễ, tết cuối năm, mùa du lịch khi nhu cầu tiêu dùng thường tăng cao, đồng thời trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra tại nhiều quốc gia có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, nguồn cung lương thực, thực phẩm toàn cầu và dịch bệnh trên vật nuôi.

Tiêu điểm - Chính phủ yêu cầu không để tăng giá dồn dập vào cuối năm

 Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác quản lý, điều hành giá 7 tháng đầu năm 2023 và các tháng cuối năm.

Phó Thủ tướng yêu cầu tổ chức triển khai hiệu quả và giám sát thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá; công khai thông tin về giá; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, kiểm tra các yếu tố hình thành giá theo quy định của pháp luật về giá.

Trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, phải chủ động đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất trong triển khai các biện pháp quản lý, điều hành giá của các cơ quan trung ương và địa phương.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, đảm bảo kịp thời, minh bạch, đầy đủ thông tin về giá và công tác điều hành giá của Chính phủ, Ban chỉ đạo điều hành giá, nhất là diễn biến giá cả các vật tư quan trọng, các mặt hàng thiết yếu liên quan đến sản xuất và đời sống người dân để ổn định tâm lý người tiêu dùng, đảm bảo kiểm soát hiệu quả lạm phát, nhất là lạm phát kỳ vọng.

Đối với một số mặt hàng thiết yếu, trong đó, Bộ Công Thương theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu theo quy định;

Rà soát và chủ động xây dựng các kịch bản, phương án hợp lý, khả thi và thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước để tránh gây áp lực lên mặt bằng giá trong nước; tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 95 và Nghị định số 83 về kinh doanh xăng dầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Chính phủ trước ngày 19/8/2023.

Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 24 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2023;

Đồng thời, sửa đổi Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9/2023; chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng phương án điều chỉnh giá điện và đề xuất thời điểm điều chỉnh phù hợp, hạn chế ảnh hưởng đối với sự phục hồi và phát triển kinh tế.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương theo dõi sát biến động thị trường; giá cả, tình hình sản xuất và nguồn cung nhất là các nông sản vào chính vụ để định hướng sản xuất, kinh doanh đáp ứng nhu cầu thị trường, đảm bảo lợi ích của người dân, doanh nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực, dự trữ quốc gia và đóng góp tích cực cho xuất khẩu…

Bộ GTVT tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về việc kê khai, niêm yết giá và việc bán vé đúng giá niêm yết đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, nhất là giai đoạn cuối năm.

Đối với một số hàng hóa, dịch vụ phải thực hiện lộ trình giá thị trường, các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai theo chức năng nhiệm vụ và mục tiêu kiểm soát lạm phát hàng năm do Quốc hội và Chính phủ đề ra.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
CPI tháng 7/2023 tăng 0,45% do tiêu dùng mùa du lịch tăng cao

CPI tháng 7/2023 tăng 0,45% do tiêu dùng mùa du lịch tăng cao

Thứ 7, 29/07/2023 | 12:11

Giá lương thực, thực phẩm, điện sinh hoạt tăng khi nhu cầu tăng cao vào mùa du lịch là những nguyên nhân chính làm CPI tháng 7/2023 tăng 0,45% so với tháng trước.

Thủ tướng tiếp tục thúc Ngân hàng Nhà nước khẩn trương sửa Thông tư 06

Thủ tướng tiếp tục thúc Ngân hàng Nhà nước khẩn trương sửa Thông tư 06

Thứ 4, 23/08/2023 | 17:55

Thủ tướng yêu cầu NHNN khẩn trương rà soát, sửa đổi Thông tư số 06 theo hướng ngưng hiệu lực thi hành các quy định gây khó khăn, hoàn thành trong ngày 25/8.

Chủ tịch Quốc hội: Rà soát hệ thống thông tin nhà ở và thị trường BĐS

Chủ tịch Quốc hội: Rà soát hệ thống thông tin nhà ở và thị trường BĐS

Thứ 5, 24/08/2023 | 19:46

Hiện hạ tầng công nghệ thông tin và phần mềm phục vụ quản lý, khai thác thông tin nhà ở và thị trường BĐS chưa được thể hiện rõ trong Luật Kinh doanh bất động sản.

CÙNG TÁC GIẢ

Khánh thành, khởi công 250 dự án với tổng vốn 1,28 triệu tỷ đồng dịp Quốc khánh 2/9

Khánh thành, khởi công 250 dự án với tổng vốn 1,28 triệu tỷ đồng dịp Quốc khánh 2/9

Thứ 5, 14/08/2025 | 15:37

Trong 250 dự án, công trình có 8 dự án quan trọng quốc gia, 46 dự án nhóm A, 155 dự án nhóm B và 41 dự án nhóm C.

Định giá đất cần kiên định nguyên tắc “một giá” do Nhà nước quyết định

Định giá đất cần kiên định nguyên tắc “một giá” do Nhà nước quyết định

Thứ 4, 13/08/2025 | 16:30

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, việc điều chỉnh giá đất đối với các đối tượng chính sách nên giao cho địa phương để vừa bảo đảm công bằng, vừa đạt hiệu quả kinh tế - xã hội.

Thủ tướng gặp tập đoàn đầu tiên của Việt Nam xuất 5.000 UAV sang Hàn Quốc

Thủ tướng gặp tập đoàn đầu tiên của Việt Nam xuất 5.000 UAV sang Hàn Quốc

Thứ 4, 13/08/2025 | 16:03

CT Group đã ký kết đơn hàng xuất khẩu 5.000 UAV cho Hàn Quốc tại Seoul, Hàn Quốc, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok.

Thủ tướng: Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia còn manh mún, thiếu đồng bộ

Thủ tướng: Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia còn manh mún, thiếu đồng bộ

Thứ 4, 13/08/2025 | 11:46

Thủ tướng gợi mở cần đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tiếp tục đàm phán với Mỹ để đạt được cam kết thuận lợi nhất cho Việt Nam

Tiếp tục đàm phán với Mỹ để đạt được cam kết thuận lợi nhất cho Việt Nam

Thứ 4, 13/08/2025 | 10:55

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục đàm phán thương mại với Mỹ, triển khai nhanh các thỏa thuận đã ký, cam kết với quốc gia này.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Ban Chấp hành Hội Luật gia Việt Nam thống nhất chỉnh sửa Điều lệ Hội

Ban Chấp hành Hội Luật gia Việt Nam thống nhất chỉnh sửa Điều lệ Hội

Thứ 6, 15/08/2025 | 12:51

Sáng 15/8, Ban Thường vụ Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội nghị chuyên đề của Ban Chấp hành về sắp xếp tổ chức bộ máy, hoạt động của các cấp hội sau hợp nhất, sáp nhập và thực hiện tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.

Chủ tịch Hun Sen sẽ dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Chủ tịch Hun Sen sẽ dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Thứ 5, 14/08/2025 | 20:40

Chiều 14/8, theo đề nghị của phía Campuchia, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen để trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai nước.

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam tiếp quan chức Ủy ban Nhân quyền Australia

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam tiếp quan chức Ủy ban Nhân quyền Australia

Thứ 5, 14/08/2025 | 20:30

Chiều 14/8, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi tiếp bà Joanna Mansfield - Trưởng Bộ phận Hợp tác quốc tế, Ủy ban Nhân quyền Australia (AHRC).

Hội Luật gia Thanh Hóa: Tiếp niềm tin, mở lối hoàn lương cho người lầm lỡ

Hội Luật gia Thanh Hóa: Tiếp niềm tin, mở lối hoàn lương cho người lầm lỡ

Thứ 5, 14/08/2025 | 10:00

Ngày 13/8, Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức phổ biến, tư vấn pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho các phạm nhân được xét đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9/2025.

Hội Luật gia An Giang phát huy vai trò trong công tác hòa giải ở cơ sở

Hội Luật gia An Giang phát huy vai trò trong công tác hòa giải ở cơ sở

Thứ 5, 14/08/2025 | 08:19

Với mạng lưới hơn 1.300 tổ hòa giải và trên 10.000 hòa giải viên, trong đó hơn 1.200 là hội viên Hội Luật gia, công tác hòa giải ở cơ sở tỉnh An Giang ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định xã hội, tăng cường khối đoàn kết cộng đồng.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

2 loại quả ít "ngậm" thuốc trừ sâu nhất chợ, cái số 1 vừa nhiều vừa rẻ

2 loại quả ít "ngậm" thuốc trừ sâu nhất chợ, cái số 1 vừa nhiều vừa rẻ

Thứ 4, 13/08/2025 | 14:00

Đi chợ mua rau củ quả không phải lúc nào chúng ta cũng biết nên chọn loại nào cho vừa tươi ngon, vừa an toàn. Dưới đây là 2 loại quả vừa ngon vừa rẻ lại ít "ngậm" hóa chất, các bà nội trợ có thể tham khảo.

Mẹ và con trai tử vong sau khi đi ăn đám cưới trong làng

Mẹ và con trai tử vong sau khi đi ăn đám cưới trong làng

Thứ 5, 14/08/2025 | 13:00

Sau khi đi ăn đám cưới trong làng về, người phụ nữ liên tục đi tới đi lui trong nhà vệ sinh để nôn, còn con trai hầu như không thể cử động.

Gia đình cô dâu, chú rể cầm ghế lao vào ẩu đả dữ dội trong đám cưới

Gia đình cô dâu, chú rể cầm ghế lao vào ẩu đả dữ dội trong đám cưới

Thứ 6, 15/08/2025 | 03:00

Sau màn cãi vã, các thành viên bên phía cô dâu và chú rể lao vào tấn công nhau bằng ghế.

Mỹ đánh giá "rau tốt nhất thế giới" hóa ra là rau quen thuộc ở nước ta

Mỹ đánh giá "rau tốt nhất thế giới" hóa ra là rau quen thuộc ở nước ta

Thứ 5, 14/08/2025 | 14:00

Có một loại rau quen thuộc ở Việt Nam giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích làm rau sống, rau trộn, nước ép rau.

Đi bơi trên biển, người dân vớt được thứ trị giá 39 tỷ đồng

Đi bơi trên biển, người dân vớt được thứ trị giá 39 tỷ đồng

Thứ 5, 14/08/2025 | 03:00

Phát hiện gói hàng nặng 50kg trôi nổi trên biển, người dân đã kéo vào bờ và lập tức báo cảnh sát khi biết đó là gì.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.