Chính quyền bất lực trước hoạt động ô nhiễm môi trường của trạm trộn?

Ngô Thị Huyền
Thứ 5, 06/10/2022 | 15:33
Trạm trộn bê tông Tiên Phong có dấu hiệu xả thải trực tiếp ra môi trường, tập kết nguyên vật liệu ngổn ngang ngoài trạm trộn mà không bị xử lý.

Sáng 5/10, sau khi nhận được phản ánh về hoạt động của Trạm trộn bê tông Tiên Phong, thuộc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Tiên Phong, trụ sở phường Quảng Long, TX.Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, gây ô nhiễm môi trường khu vực xung quanh, PV đã có mặt để ghi nhận tình hình.

Môi trường - Chính quyền bất lực trước hoạt động ô nhiễm môi trường của trạm trộn?

Trước con đường đi vào trạm trộn bị hư hỏng bởi xe chở nguyên vật liệu, xe bồn chở xi măng ra vào trạm trộn.

Ngay trước con đường đi vào trạm trộn đã bị hư hỏng bởi xe chở nguyên vật liệu, xe bồn chở xi măng ra vào trạm trộn. Phía trước cổng đi vào trạm trộn, nguyên vật liệu được tập kết ngổn ngang, nhếch nhác.

Môi trường - Chính quyền bất lực trước hoạt động ô nhiễm môi trường của trạm trộn? (Hình 2).
Môi trường - Chính quyền bất lực trước hoạt động ô nhiễm môi trường của trạm trộn? (Hình 3).

Trước cổng trạm trộn bẩn thỉu, nhếch nhác.

Cùng thời điểm, trạm trộn bê tông đang xả nước thải trong quá trình sản xuất chảy thẳng ra ngoài khuôn viên hàng rào. Tại đây, có một khe nước màu sẫm, nổi váng xi măng đặc sánh, nếu có mưa lớn, sẽ chảy tràn ra toàn bộ khu đất bên cạnh.

Môi trường - Chính quyền bất lực trước hoạt động ô nhiễm môi trường của trạm trộn? (Hình 4).

Trạm trộn bê tông đang xả nước thải trong quá trình sản xuất chảy thẳng ra ngoài khuôn viên hàng rào.

Môi trường - Chính quyền bất lực trước hoạt động ô nhiễm môi trường của trạm trộn? (Hình 5).

Khe nước màu sẫm, nổi váng xi măng đặc sánh.

Theo quan sát, trạm trộn bê tông này nằm ngay sau trụ sở Công an phường Quảng Long. Xung quanh trạm trộn, nguyên vật liệu được tập kết ngổn ngang, trên mặt đất là các lớp vật chất màu trắng xám nghi là cặn xi măng mà công ty trên đã xả thải ra môi trường, thậm chí, có những điểm thứ vật chất này được cào lại thành từng đống lớn nhìn rất phản cảm.

Môi trường - Chính quyền bất lực trước hoạt động ô nhiễm môi trường của trạm trộn? (Hình 6).

Trên mặt đất là các lớp vật chất màu trắng xám nghi là cặn xi măng mà công ty trên đã xả thải ra môi trường.

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND TX.Ba Đồn, qua điện thoại ông Ninh cho biết: “Vừa qua chúng tôi cũng nhận được nhiều phản ánh, cũng đi kiểm tra rồi, họ xử lý sạch sẽ rồi”.

Môi trường - Chính quyền bất lực trước hoạt động ô nhiễm môi trường của trạm trộn? (Hình 7).

Tuy nhiên ông Ninh lại nói thêm: “Em vào làm việc với họ đi, họ không nhận đâu, vừa rồi báo chí cũng phản ánh nhiều rồi, anh đi kiểm tra thì không có chuyện đó (PV - xả thải)".

Ông Trần Thanh Tâm, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TX.Ba Đồn, sau khi nhận phản ánh của PV đã cho người đi kiểm tra. Tuy nhiên, PV nhiều lần gọi điện xin kết quả thì ông Tâm không bắt máy.

Môi trường - Chính quyền bất lực trước hoạt động ô nhiễm môi trường của trạm trộn? (Hình 8).

Các ống cống tập kết ngổn ngang, bẩn thỉu.

Về việc, xung quanh trạm trộn được tập kết các nguyên vật liệu, ống cống... cũng của công ty này, ông Ngô Văn Sáu, Chủ tịch UBND phường Quảng Long cho biết: “Mấy bãi tập kết vật liệu, ống cống cạnh Trạm y tế và Công an phường là của Công ty TNHH XDTH Tiên Phong. Họ tập kết để làm đường gần đó, dự án này do UBND Thị xã làm chủ đầu tư nhưng làm trên địa bàn của phường.

Những phần đất đó phường chưa sử dụng nên họ đã đặt vấn đề và tạm thời phường tạo điều kiện cho họ tập kết, làm xong công trình họ sẽ hoàn trả lại”.

Môi trường - Chính quyền bất lực trước hoạt động ô nhiễm môi trường của trạm trộn? (Hình 9).
Môi trường - Chính quyền bất lực trước hoạt động ô nhiễm môi trường của trạm trộn? (Hình 10).

Ngô Văn Sáu, Chủ tịch UBND phường Quảng Long, cho biết, những phần đất này phường chưa sử dụng nên họ đã đặt vấn đề và tạm thời phường tạo điều kiện cho họ tập kết, làm xong công trình họ sẽ hoàn trả lại.

Ông Sáu cũng cho biết thêm, công ty này tập kết vật liệu khoảng 2 tháng nay do quá trình giải phóng mặt bằng lâu, vì mình chỉ là đơn vị hưởng lợi nên mong báo chí bỏ qua cho họ.

Được biết, trước đó, báo chí cũng đã phản ánh về tình trạng hoạt động của trạm trộn bê tông Tiên Phong gây ô nhiễm môi trường, xả thải trực tiếp ra khu vực xung quanh. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa được xử lý mà vẫn tiếp tục diễn ra. Liệu cơ quan chức năng có làm ngơ hay bất lực trước sự việc này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Ngày 01/4/2022 UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Nhà máy Bê tông thương phẩm Nguyên Anh Cam Liên, có địa chỉ tại xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy với mức phạt tiền 70 triệu đồng. Nhà máy Bê tông thương phẩm Nguyên Anh Cam Liên thuộc Công ty Cổ phần kinh doanh vật liệu xây dựng (CP KDVLXD) Nguyên Anh I có trụ sở chính tại xã Quảng Xuân – Quảng Trạch đã sử dụng ống nhựa phi 90 xả nước thải có màu đục và đọng lại một lớp xi măng màu trắng ra phía ngoài hàng rào của nhà máy dọc tuyến đường từ ngã tư Cam Liên đến đường BOT. Hành vi này đã thực hiện không đúng một trong các nội dung của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và vi phạm các quy định pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Buộc Công ty CP KDVLXD Nguyên Anh I dừng ngay việc xả thải ra môi trường và phải vận hành đúng quy trình đối với công tác bảo vệ môi trường và khắc phục hậu quả đã gây ra.

Trạm trộn bê tông “ngông nghênh” gây ô nhiễm

Thứ 7, 15/08/2020 | 19:18
Dù không được cấp phép hoạt động, không có trong quy hoạch và đã bị yêu cầu di dời, chấm dứt hoạt động… thế nhưng một trạm trộn bê tông nhựa Asphalt tại xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu, Nghệ An) vẫn ngang nhiên hoạt động khiến người dân gây bức xúc.

Video: Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động

Chủ nhật, 14/04/2019 | 12:21
Một trạm trộn bê tông không phép trên địa bàn huyện Tân Kỳ (Nghệ An), làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp này hoạt động.

Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ những trạm trộn bê tông không phép

Thứ 5, 04/01/2018 | 11:17
Không có giấy phép nhưng các trạm trộn bê tông vẫn hoạt động suốt nhiều năm liền, khiến người dân hết sức bức xúc vì phải sống trong cảnh ô nhiễm nghiêm trọng.
Cùng tác giả

Hé lộ thủ đoạn của nữ giám đốc trốn thuế hơn nửa tỷ đồng

Thứ 5, 08/12/2022 | 13:02
Nguyễn Thị Thanh Thảo là giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Khánh Hòa, vừa bị Công an tỉnh Quảng Bình, khởi tố về hành vi trốn thuế.

Bắt giam người phụ nữ dùng sổ đỏ lừa đảo ngân hàng 840 triệu đồng

Thứ 6, 02/12/2022 | 21:30
Hoàng Thị Hồng đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo, vay vốn, chiếm đoạt của ngân hàng 840 triệu đồng.

Thủ đoạn không ngờ của kẻ dùng cây cảnh lừa đảo chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Thứ 4, 30/11/2022 | 15:29
Bằng thủ đoạn của mình, đối tượng Hoàng khai nhận đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng chục người trên phạm vi cả nước.

Quảng Bình: Đấu tranh, bắt giữ nhiều cơ sở hoạt động mại dâm

Thứ 2, 28/11/2022 | 16:30
Chỉ trong thời gian ngắn, Công an TP.Đồng Hới, phát hiện nhiều cơ sở có liên quan đến hoạt động mua bán dâm tại địa bàn phường Đồng Hải.

Công an phá án, lộ bí mật bên trong quán bar nổi tiếng ở Quảng Bình

Thứ 5, 24/11/2022 | 16:29
Khi phát hiện thấy sự có mặt của lực lượng Công an kiểm tra, có nhiều đối tượng đã bỏ chạy ra ngoài nhưng đều bị chặn lại.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Phát hiện một cơ sở giết, mổ heo chết

Thứ 6, 09/12/2022 | 13:08
Bất ngờ kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 17 con heo đã được giết mổ bốc mùi hôi thối.

Ngân hàng khí hậu – Chìa khóa cho hành trình “Net Zero” của Việt Nam

Thứ 5, 08/12/2022 | 15:38
Việt Nam đang thực hiện chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững, song quá trình này không dễ dàng vì nguồn kinh phí cần có là 15-30 tỷ USD mỗi năm.

Đồng Nai: Bắt giữ nhóm đổ chất thải hầm cầu trực tiếp ra môi trường

Thứ 5, 08/12/2022 | 12:38
Sau một thời gian điều tra, theo dõi lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Công an huyện Trảng Bom bắt giữ được nhóm đối tượng trên.

Gia Lai: Kiểm tra công trường đá lậu huyện Ia Grai

Thứ 3, 06/12/2022 | 20:15
UBND huyện Ia Grai có văn bản khẩn yêu cầu các cơ quan chuyên môn của huyện kiểm tra, xử lý nghiêm công trường đá lậu tại xã Ia Yok.

Gia Lai: Đột nhập công trường khai thác đá trái phép

Thứ 2, 05/12/2022 | 19:48
Vị trí khai thác đá trái phép nằm ngay sau lưng UBND xã, hàng chục công nhân đang làng việc, xe cộ ra vào tấp nập những chính quyền xã không hề hay biết.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 9/12/2022: Miền Bắc thời tiết ấm lên

Thứ 6, 09/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Bản tin 8/12: Nữ sinh lớp 9 ở Quảng Bình mất tích bí ẩn; Cứu chàng trai đứng hơn 7 giờ trên nóc nhà cao tầng

Thứ 5, 08/12/2022 | 07:00
Nữ sinh lớp 9 mất tích bí ẩn; Cứu chàng trai đứng hơn 7 giờ trên nóc nhà cao tầng;Yêu cầu khắc phục sự cố cầu Nguyễn Hữu Cảnh trước Tết dương lịch là tin nổi bật.

Đồng Nai: Bắt giữ nhóm đổ chất thải hầm cầu trực tiếp ra môi trường

Thứ 5, 08/12/2022 | 12:38
Sau một thời gian điều tra, theo dõi lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Công an huyện Trảng Bom bắt giữ được nhóm đối tượng trên.

Dự báo thời tiết ngày 8/12/2022: Bắc Bộ lạnh cả ngày

Thứ 5, 08/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (8/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Ngân hàng khí hậu – Chìa khóa cho hành trình “Net Zero” của Việt Nam

Thứ 5, 08/12/2022 | 15:38
Việt Nam đang thực hiện chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững, song quá trình này không dễ dàng vì nguồn kinh phí cần có là 15-30 tỷ USD mỗi năm.