Chính quyền kiểm tra hành chính nơi tự xưng là “Tịnh Thất Bồng Lai”

Chính quyền kiểm tra hành chính nơi tự xưng là “Tịnh Thất Bồng Lai”

Nguyễn Thanh Hà
Thứ 6, 22/05/2020 | 10:27
Sau nhiều lùm xùm, nơi tự xưng là “Tịnh Thất Bồng Lai” bị Giáo hội Phật giáo cùng nhiều tổ chức xã hội gửi văn bản đến chính quyền sở tại, đề nghị làm rõ hình thức thờ tự tại đây. Trước yêu cầu trên, UBND huyện Đức Hòa đã lập đoàn công tác, tiến hành kiểm tra hành chính “Tịnh Thất Bồng Lai”.

Trao đổi với PV, ông Liêu Văn Bùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cho biết, ngày 21/5, UBND huyện này đã thành lập đoàn công tác liên ngành đến kiểm tra hành chính căn nhà của bà Cao Thị Cúc (60 tuổi) tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.

Căn nhà này đang được ông Lê Tùng Vân (SN 1931) cùng hơn 20 người khác sinh sống, có những hành vi, hình thức hoạt động tôn giáo và tự xưng "Thiền Am bên bờ vũ trụ".

Theo tìm hiểu của PV, trước đó, "Thiền Am bên bờ vũ trụ" có tên gọi khác là "Tịnh Thất Bồng Lai". Những người sinh sống trong căn hộ này đều tự xưng là "tu sĩ". Trong cơ sở thờ tự tự xưng này còn có một số trẻ em được gọi là "chú tiểu".

Tin nhanh - Chính quyền kiểm tra hành chính nơi tự xưng là “Tịnh Thất Bồng Lai”

"Tịnh Thất Bồng Lai" nhìn từ bên ngoài.

Trước đó, "Tịnh Thất Bồng Lai" không được chính quyền địa phương, Giáo hội Phật Giáo tỉnh Long An công nhận là tịnh thất, chùa vì không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng. Thông tin vấn đề này, ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa cho biết, điểm tự xưng là cơ sở thờ tự trên không phải là chùa hay tịnh thất, ở địa phương không có chùa.

"Điểm thờ tự tự phát này không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng không công nhận cơ sở này. Thực chất đây chỉ là kiểu "biến gia thành tự" mà thôi", ông Ca nói thêm.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, nơi đây vẫn diễn ra các hoạt động thờ tự, cúng bái. Trước tình hình này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An không công nhận "Tịnh Thất Bồng Lai" và có thông báo khẳng định những người đang sinh sống và sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo.

Tin nhanh - Chính quyền kiểm tra hành chính nơi tự xưng là “Tịnh Thất Bồng Lai” (Hình 2).

Đoàn liên ngành làm việc với "Tịnh Thất Bồng Lai" ngày 21/5.

Sau thông báo này, cơ sở trên vẫn tiếp tục các hoạt động tôn giáo của mình. Do đó, Giáo hội Phật giáo cùng một số tổ chức xã hội khác đã có văn bản đến UBND huyện Đức Hòa đề nghị làm rõ hình thức thờ tự trong cơ sở này nhằm tránh việc ảnh hưởng đến hình ảnh chung của Phật giáo.

Trước các yêu cầu trên, UBND huyện Đức Hòa đã thành lập đoàn liên ngành, trước mắt để ghi nhận, kiểm tra về mặt hành chính các nhân khẩu đang sinh sống tại đây, các hình thức hoạt động thờ tự, sinh hoạt tín ngưỡng nếu có để thông tin rộng rãi, chính xác đến dư luận.

Sau buổi kiểm tra, ông Liêu Văn Bùng thông tin, ngành chức năng kiểm tra tạm trú, hộ khẩu, giấy phép xây dựng, đất đai, vệ sinh bếp ăn tập thể và hoạt động tôn giáo,... Cũng theo vị Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa, trong tuần tới, đoàn kiểm tra sẽ họp bàn, có báo cáo kết quả việc kiểm tra tại cơ sở này và có hướng xử lý, yêu cầu chủ hộ thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Tin nhanh - Chính quyền kiểm tra hành chính nơi tự xưng là “Tịnh Thất Bồng Lai” (Hình 3).

Nhóm người xông vào điểm thờ tự tự xưng là "Tịnh Thất Bồng Lai" đòi người.

"Tịnh Thất Bồng Lai" vừa được những người đang sinh sống tại đây đổi tên thành "Thiền Am bên bờ vũ trụ" từng xảy ra nhiều vụ lùm xùm khiến dư luận quan tâm. Trước đó, nơi này từng đồn thổi mọc hoa "ưu đàm" linh thiêng.

Năm 2017, tại đây có 2 “nhà sư” thi hát Bolero trên truyền hình. Tiếp đến, 5 "chú tiểu" tại đây tham gia thi chương trình “Thách thức danh hài” và đoạt giải cao. Đặc biệt, mới đây, có nhiều người kéo đến "Tịnh Thất Bồng Lai" để "đòi người" và xảy ra xô xát với những người trong cơ sở.

Vụ 50 người "đại náo" "tịnh thất Bồng Lai" đòi con gái: Cô gái được gia đình cho đi tu

Thứ 3, 05/11/2019 | 10:27
Sau khi thể hiện nguyện vọng được xuất gia tại "tịnh thất Bồng Lai", cô gái tên Diễm My đã bất ngờ được cha mẹ đồng ý. Thậm chí, cha mẹ cô gái còn đến điểm thờ tự tự phát này xin lỗi và hứa đền bù thiệt hại sau những lần cùng nhiều người đến đây "đại náo" để tìm con.

Thông tin bất ngờ vụ nhóm người xông vào “tịnh thất Bồng Lai” đòi người

Thứ 3, 29/10/2019 | 19:12
Trước khi dẫn đoàn người đến, xông vào điểm “biến gia thành tự” được gọi là “tịnh thất Bồng Lai”, cha mẹ thiếu nữ 20 tuổi bỏ nhà đi đã nhiều lần gửi đơn đến công an nhờ lực lượng này giúp tìm con gái. Ngoài ra, người đàn ông được người trong “tịnh thất” trên gọi điện thông báo sẽ cho gặp con, nhưng không được đưa thiếu nữ về nhà.

Diễn biến mới vụ nhóm người xông vào "tịnh thất Bồng Lai" đòi người: Xác minh được đối tượng cầm đầu

Thứ 3, 29/10/2019 | 18:27
Sau khi vào cuộc, công an xác minh được các đối tượng cầm đầu nhóm hơn 50 người, tự ý xông vào điểm thờ tự tự phát có tên "tịnh thất Bồng Lai" tìm thiếu nữ 20 tuổi.
Cùng tác giả

Vui, buồn ngày Tết của đội lân Long Nhi Đường

Chủ nhật, 14/02/2021 | 15:00
Tết đến, những thành viên của đội lân Long Nhi Đường không mơ quần áo đẹp, được đi chơi cùng gia đình, mà Tết là cơ hội trình diễn...

Bầy khỉ hoang bất ngờ “đại náo”, cướp thức ăn từ tay người dân

Thứ 5, 14/01/2021 | 11:18
Đàn khỉ hoang bất ngờ trở nên phá phách, dạn người. Men theo các đường dây điện, chúng đột nhập vào nhà dân, nhao xuống cướp trái cây, bánh trái từ tay họ.

Hé lộ của người mẹ 6 năm miệt mài tìm con mất tích bí ẩn

Chủ nhật, 13/12/2020 | 10:00
Ngày phát hiện con trai mất tích bí ẩn ở TP.HCM, bà Bé như người mất hồn. Suốt 6 năm qua, một mình bà ôm tấm mền cháy thủng, đi tìm con trong nước mắt.

Thực nghiệm hiện trường vụ em rể bị anh vợ đâm tử vong vì mâu thuẫn tiền bạc

Thứ 6, 27/11/2020 | 07:16
Có hơi men trong người, ông C. và Quốc nảy sinh mâu thuẫn về tiền bạc nên lao vào xô xát. Sau đó ông C. bị anh vợ đâm tử vong ngay trong phòng trọ.

Nhặt được “nắm vàng”, chị ve chai trả lại người mất trong hạnh phúc

Thứ 3, 24/11/2020 | 10:54
Vô tình phát hiện mình nhặt được “cả nắm vàng”, chị ve chai run rẩy, lo sợ. Không tham của rơi, chị trả lại cho người đánh rơi.
Cùng chuyên mục

Ngày 7/7, ghi nhận có 913 ca Covid-19 mới

Thứ 5, 07/07/2022 | 19:11
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/7 của Bộ Y tế cho biết, có 913 ca Covid-19 mới, trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 9 lần số mắc mới.

Tp.HCM tổ chức hội thảo kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Mai Chí Thọ

Thứ 5, 07/07/2022 | 17:59
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Mai Chí Thọ, Bộ Công an và Thành ủy Tp.HCM tổ chức hội thảo khoa học với nhiều ý nghĩa quan trọng.

Ngành y tế Tp.HCM sẵn sàng kịch bản ứng phó với biến thể BA.4 và BA.5

Thứ 5, 07/07/2022 | 17:44
Đại diện Sở Y tế Tp.HCM cho biết, trong bối cảnh các biến thế BA.4 và BA.5 có diễn biến tăng nhanh, ngành đã lên các kịch bản sẵn sàng ứng phó.

HĐND Tp.HCM chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng về nhà ở xã hội

Thứ 5, 07/07/2022 | 17:36
Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 của HĐND TP.HCM khóa X ghi nhận các ý kiến về chương trình nhà ở đối với Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM.

Hình ảnh sĩ tử Thanh Hóa đội mưa tầm tã tới điểm thi

Thứ 5, 07/07/2022 | 16:58
Trong buổi thi chiều (7/7) kỳ thi THPT năm 2022, cơn mưa bất chợt khiến nhiều thí sinh gặp đôi chút khó khăn trong quá trình di chuyển tới điểm thi.
     
Nổi bật trong ngày

Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh bị xem xét xử lý kỷ luật

Thứ 5, 07/07/2022 | 08:02
Ông Trần Huy Oánh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh được xác định để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật

Đã bị nhiễm Covid -19, có cần tiêm vắc - xin mũi 3, 4?

Thứ 4, 06/07/2022 | 09:27
Hiện nay nhiều người dân cho rằng, đã tiêm vắc-xin Covid-19 và cộng thêm việc từng bị nhiễm Covid-19 thì không cần tiêm vắc-xin mũi thứ 4 vì sợ bị phản ứng sau tiêm.

Cách chức một Phó Chủ tịch hội nông dân tại Đắk Lắk

Thứ 4, 06/07/2022 | 14:29
Phó Chủ tịch Hội Nông dân Tp.Buôn Ma Thuột bị cách chức do vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng các nguồn tài chính.

Tp.HCM họp HĐND thảo luận giải pháp, không để dịch chồng dịch

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:18
Kinh tế hồi phục nhanh hơn dự kiến nhưng các nguy cơ về dịch bệnh là vấn đề HĐND Tp.HCM thảo luận trong kỳ họp thứ 6.

Tp.HCM có nguy cơ tái bùng phát Covid-19, sốt xuất huyết đáng báo động

Thứ 5, 07/07/2022 | 10:48
Sở Y tế Tp.HCM cho biết, địa phương đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch khi Covid-19 xuất hiện biến thể mới và sốt xuất huyết đang phức tạp.