Chính quyền lên tiếng vụ khai thác đất trái phép lớn nhất Hà Tĩnh

Thứ 3, 16/05/2023 | 11:06
0

“Xâm nhập đại công trường khai thác đất trái phép lớn nhất Hà Tĩnh”, lãnh đạo huyện Can Lộc cho biết đã có chỉ đạo và sẽ xử lý triệt để tình trạng khai thác đất trái phép tại tiểu khu 212C, xã Mỹ Lộc.

Mới đây, trao đổi với PV, ông Đặng Trần Phong, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được phản ánh cùng với bài viết đã đăng tải vào ngày 27/4, với nội dung “Xâm nhập đại công trường khai thác đất trái phép lớn nhất Hà Tĩnh”, phía UBND huyện đã có chỉ đạo cho Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tiến hành phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc kiểm tra xử lý.

"Trước tiên, chúng tôi cảm ơn phía cơ quan báo chí đã thông tin kịp thời cho huyện. Sau khi báo nêu, chúng tôi đã có chỉ đạo và sẽ xử lý triệt để tình trạng khai thác đất trái phép tại tiểu khu 12C, xã Mỹ Lộc. Quan điểm của huyện là vi phạm đến đâu thì xử lý đến đó, theo quy định của pháp luật", ông Đặng Trần Phong cho biết thêm.

Môi trường - Chính quyền lên tiếng vụ khai thác đất trái phép lớn nhất Hà Tĩnh

Hàng triệu m3 đất đang bị đánh cắp, gây thất thoát nguồn tài nguyên lớn tại tiểu khu 123C, xã Mỹ Lộc.

Ông Trần Đình Việt, Trưởng phòng TN&MT huyện Can Lộc xác nhận, mọi phản ánh của PV là đúng sự thật. Tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Mỹ Lộc vẫn đang tồn tại. Cũng theo ông Việt, tại vị trí mà PV phản ánh, việc khai thác được thực hiện lén lút từ lâu, quả đồi này bị khai thác nhiều năm, chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần lập biên bản và xử phạt.

“Sau khi nhận được phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác đất trái phép tại tiểu khu 12C, xã Mỹ Lộc, chúng tôi đã thành lập tổ công tác để kiểm tra. Hiện chúng tôi đang xác minh thêm một số nội dung để tiến hành xử lý. Hiện nay phía huyện đang quá trình hoàn thiện hồ sơ để xử lý”.

Môi trường - Chính quyền lên tiếng vụ khai thác đất trái phép lớn nhất Hà Tĩnh (Hình 2).

Hàng chục chiếc xe tải hạng nặng xếp hàng, thay nhau lấy đất đi tiêu thụ.

Trước đó, vào ngày 27/4, PV đã trực tiếp ghi nhận hai điểm khai thác đất  tại tiểu khu 12C, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh – nơi được cho là "thủ phủ" khai thác đất trái phép đang bị đào khoét nham nhở, băm nát phục vụ cho việc trục lợi tài nguyên khoáng sản.

Cụ thể, tại khu đất rừng thuộc tiểu khu 132C, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc với diện tích hơn 11,84 ha, được giao cho ông Trần Huy Giáp với mục đích sử dụng là đất lâm nghiệp. Trong đó, 30% diện tích được chuyển đổi cải tạo trồng cây ăn quả, làm vườn, nuôi thủy sản. Những năm gần đây, dưới vỏ bọc cải tạo vườn, các đối tượng hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép. Sự việc diễn ra cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn không bị lực lượng chức năng phát hiện xử lý.

Có mặt tại hiện trường, PV không khỏi bất ngờ khi chứng kiến cả một khu vực đất rừng rộng lớn đang bị đào bới nham nhở, những quả đồi cao lớn đang dần bị triệt hạ. Một chiếc máy xúc công suất lớn đang miệt mài xúc đất cho từng chiếc xe tải hạng nặng xếp hàng, nhìn thoáng qua cứ ngỡ như một mỏ đất được cấp phép.

Môi trường - Chính quyền lên tiếng vụ khai thác đất trái phép lớn nhất Hà Tĩnh (Hình 3).

Xe quá khổ, quá tải, đất được chất cao hơn thành thùng, che chắn không cẩn thận làm rơi vãi vật liệu xuống đường gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ mất an toàn giao thông.

Khi những chiếc xe được chất đầy đất, nhóm đối tượng sẽ sử dụng xe máy đi kiểm tra quanh khu vực, thấy an toàn mới mở cổng để xe chạy ra cửa chính. Nếu phát hiện người lạ, hoặc cơ quan chức năng các đối tượng sẽ khóa trái cửa và yêu cầu lái xe nhanh chóng tẩu tán qua các cửa phụ.

Những chiếc xe tải, sau khi được “ăn hàng” tại đây liền di chuyển theo Tỉnh lộ ĐT548. Các xe này tiếp tục hướng về Quốc lộ 1A, di chuyến đến một số công trình xây dựng, nhà máy gạch và nhà dân trên địa bàn huyện Can Lộc.

Mặc dù đã nhiều lần bị xử phạt, cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu chủ rừng buộc thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn. Tuy nhiên bất chấp pháp luật, các đối tượng vẫn táo bạo tiếp tục khai thác đất trái phép tài nguyên đất.

Thiết nghĩ, để chấm dứt tình trạng trên, các cơ quan chức năng huyện Can Lộc cần tăng cường công tác nắm bắt tình hình, tuyên truyền, nhắc nhở, cảnh báo người dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong việc bảo vệ tài nguyên đất. Bên cạnh đó, cần có những biện pháp mang tính quyết liệt, kịp thời cùng với chế tài nghiêm khắc để răn đe các đối tượng có hành vi khai thác khoáng sản trái phép, coi thường pháp luật đang tồn tại trên địa bàn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thiện Quyền

Xâm nhập đại công trường khai thác đất trái phép lớn nhất Hà Tĩnh

Thứ 5, 27/04/2023 | 20:00
Hàng chục chiếc xe hạng nặng thay nhau vận chuyển đất đi tiêu thụ suốt ngày đêm. Hàng triệu m3 đất đang bị khai thác trái phép, gây thất thoát nguồn tài nguyên lớn.

Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp khai thác khoáng sản lấn chiếm đất

Thứ 6, 14/04/2023 | 10:09
Các công ty này đã có hành vi đổ đất, đá thải, đào ao chứa nước phục vụ sản xuất, dựng lán tạm cho công nhân ở trên khu vực chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất.

Vụ khai thác đá trái phép trên đất rẫy: Xử phạt hành chính hơn 50 triệu đồng

Thứ 6, 03/02/2023 | 09:15
Liên quan đến điểm khai thác đá trái phép trên đất rẫy mà Người Đưa Tin phản ánh, UBND huyện vừa ra quyết định xử phạt số tiền 52,5 triệu đồng và tịch thu 300m3 đá.
Cùng tác giả

Hội Luật gia Hà Tĩnh tổng kết năm 2023 và triển khai công tác năm 2024

Thứ 7, 13/01/2024 | 10:54
Ngày 13/1, Hội Luật gia tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và bàn phương hướng triển khai công tác năm 2024.

Tạm giam đối tượng lừa đảo bán hàng qua mạng, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Thứ 3, 19/12/2023 | 09:26
Sau khi lập các tài khoản facebook, zalo giả, Nguyễn Thế Anh đăng tải các bài viết để bán hàng. Nhận tiền xong, đối tượng chặn tài khoản, chiếm đoạt tiền của bị hại.

Xử phạt và ngăn chặn đại công trường khai thác đất trái phép ở Hà Tĩnh

Thứ 5, 29/06/2023 | 10:06
UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã xử lý, kiên quyết ngăn chặn tình trạng khai thác tại tiểu khu 132C, sau khi Người đưa tin đăng tải bài viết phản ánh.

Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm xe máy ở Nghệ An và Hà Tĩnh

Thứ 4, 28/06/2023 | 14:56
Nhóm đối tượng từ Nghệ An sang Hà Tĩnh để trộm cắp xe máy. Khi bị phát hiện các đối tượng bỏ chạy nhưng đã bị lực lượng chức năng cùng người dân vây bắt sau đó.

Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng tàng trữ mìn, súng và thuốc nổ số lượng lớn

Thứ 3, 27/06/2023 | 08:16
Trong lúc đang vận chuyển chất nổ và vũ khí trái phép với số lượng lớn, đối tượng Trần Văn Toàn đã bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh bắt giữ để điều tra làm rõ.
Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Người dân phố núi háo hức mang pin cũ đi đổi lấy sách, sen đá

Thứ 6, 23/02/2024 | 16:30
Thông qua mô hình đổi pin cũ lấy sách, sen đá đã góp phần hình nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Dự án hồ chứa nước Ka Pét: Đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh hồ sơ ĐTM

Thứ 3, 20/02/2024 | 20:15
Hồ chứa nước Ka Pét được xây dựng ở huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận), có sức chứa 51,2 triệu m3 nước. Tổng mức kinh phí đầu tư là 874 tỷ đồng.

Đồng Nai: Ban hành quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:16
Kể từ ngày 15/2/2024 quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hiệu lực.

Đà Nẵng cấp phép thực hiện hoạt động bảo vệ môi trường dự án 1.500 tỷ đồng

Thứ 3, 20/02/2024 | 13:00
Giấy phép này có giá trị trong 10 năm. Chủ đầu tư phải thực hiện đúng các yêu cầu trong Giấy phép môi trường.

Các địa phương trong tỉnh Khánh Hòa phát động Tết trồng cây

Thứ 5, 15/02/2024 | 15:20
Các đơn vị, địa phương trong tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phát động Tết trồng cây, hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 của Chính phủ.
     
Nổi bật trong ngày

Đắk Lắk: Người dân phố núi háo hức mang pin cũ đi đổi lấy sách, sen đá

Thứ 6, 23/02/2024 | 16:30
Thông qua mô hình đổi pin cũ lấy sách, sen đá đã góp phần hình nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bản tin 23/2: Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT

Thứ 6, 23/02/2024 | 06:00
Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT; Bé gái nghịch cồn cùng bạn không may lửa cháy bén vào người...