Chính sách Zero-COVID đe dọa sự phục hồi của Trung Quốc

Chính sách Zero-COVID đe dọa sự phục hồi của Trung Quốc

Thứ 7, 04/09/2021 | 16:00
Ngành dịch vụ của các nền kinh tế lớn ở châu Á - Thái Bình Dương đều sụt giảm trong tháng 8, trong đó Trung Quốc chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất.

Dữ liệu công bố hôm 3/9 cho thấy ngành dịch vụ của các nền kinh tế lớn ở châu Á - TBD, gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Úc, đã chứng kiến sự sụt giảm trong tháng 8.

Sự sụt giảm này được cho là do các đợt tái bùng phát Covid-19 và các hạn chế liên quan đến đại dịch. Lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất trong số ba quốc gia.

Cụ thể, Chỉ số Quản lý thu mua (PMI) ngành Dịch vụ của Caixin Trung Quốc đã giảm xuống còn 46,7 trong tháng Tám, từ 54,9 trong tháng Bảy. Chỉ số trên 50 cho thấy sự mở rộng trong lĩnh vực này và dưới 50 cho thấy sự thu hẹp.

Chỉ số PMI Dịch vụ của IHS Markit Úc giảm xuống còn 42,9 trong tháng Tám từ 44,2 trong tháng Bảy.

Chỉ số PMI Dịch vụ của au Jibun Bank Nhật Bản đã giảm xuống còn 42,9 trong tháng Tám từ 47,4 trong tháng Bảy.

Chính sách Zero-COVID của Trung Quốc

“Trong lĩnh vực dịch vụ, cung và cầu đều giảm. Các thước đo cho hoạt động kinh doanh và tổng số hoạt động kinh doanh mới giảm mạnh lần đầu tiên sau 16 tháng, với tốc độ cung giảm mạnh hơn cầu,” Wang Zhe, nhà kinh tế cấp cao tại Tập đoàn nghiên cứu tài chính Caixin Insight, cho biết.

Dữ liệu cho thấy, đợt bùng phát Covid-19 mới nhất của Trung Quốc, bắt nguồn từ tỉnh Giang Tô, đã khiến hoạt động của ngành dịch vụ lần đầu tiên thu hẹp kể từ tháng 4/2020.

Báo cáo về Chỉ số PMI Dịch vụ của Caixin Trung Quốc cho biết, các nhà cung cấp dịch vụ ở Trung Quốc đã đưa ra chỉ báo về sự giảm nhẹ của mức độ việc làm trong tháng Tám; đây cũng là đợt giảm thứ hai trong vòng 3 tháng qua.

Kinh tế - Chính sách Zero-COVID đe dọa sự phục hồi của Trung Quốc

Mức độ việc làm ở Trung Quốc giảm trong tháng 8/2021. Đây cũng là đợt giảm thứ hai trong vòng 3 tháng qua. Ảnh: Global Times

“Mối đe dọa chính đối với sự phục hồi của Trung Quốc, nếu không xuất hiện một biến thể virus nguy hiểm hơn, là cách tiếp cận không khoan nhượng Zero-COVID của Bắc Kinh,” Freya Beamish, nhà kinh tế trưởng châu Á tại Pantheon Macroeconomics, cho biết.

“Chúng tôi nghĩ rằng dữ liệu quý III sẽ mang lại bằng chứng cần thiết để các nhà hoạch định chính sách nhận ra rằng họ sẽ phải quản lý dịch bệnh kiểu khác, thay vì áp dụng mô hình dập dịch hiện tại với cái giá phải trả là sự suy yếu của nền kinh tế.”

Nhật Bản ghi nhận sự gia tăng mới về mức độ việc làm

IHS Markit cho biết các công ty Nhật Bản không bị cản trở trong việc tăng công suất khi các nhà cung cấp dịch vụ ghi nhận sự gia tăng mới về mức độ việc làm, IHS Markit cho biết hôm 3/9.

Mức độ việc làm tăng lần thứ sáu trong 7 tháng qua bất chấp khu vực dịch vụ ở Nhật Bản sụt giảm trong tháng Tám với tốc độ nhanh nhất trong 15 tháng, theo IHS Markit.

IHS Markit cho biết tỷ lệ giảm phát trong tháng Tám là mức cao nhất được ghi nhận trong một năm, mặc dù gánh nặng chi phí trung bình mà các nhà cung cấp dịch vụ Nhật Bản phải đối mặt đã tăng tháng thứ chín liên tiếp.

Ngành dịch vụ của Úc tiếp tục thu hẹp

Tình trạng phong tỏa kéo dài ở các thành phố đông dân nhất của Úc bao gồm Sydney, Melbourne và Canberra, khiến lĩnh vực dịch vụ của nước này bị thu hẹp trong tháng Tám; đây là đợt thu hẹp thứ hai liên tiếp.

IHS Markit cho biết, quốc đảo Thái Bình Dương này đã chứng kiến mức độ việc làm giảm lần đầu tiên kể từ tháng 10/2020.

“Áp lực giá dai dẳng, ngày càng trở nên tồi tệ hơn bởi các hạn chế liên quan tới Covid-19, đè nặng hơn nữa lên hoạt động kinh doanh,” Jingyi Pan, phó giám đốc kinh tế tại IHS Markit, cho biết.

Minh Đức (Theo Capital.com)

Công ty mẹ của TikTok giảm quy mô kinh doanh trong lĩnh vực tài chính

Thứ 6, 03/09/2021 | 15:26
ByteDance, chủ sở hữu TikTok, khẳng định công ty đang thu hẹp quy mô hoạt động liên quan đến tài chính và có kế hoạch bán mảng kinh doanh chứng khoán.

Một rủi ro lớn đang âm ỉ trong lòng nền kinh tế Trung Quốc

Thứ 4, 01/09/2021 | 23:48
Có một số lý do khiến các nhà đầu tư toàn cầu phải theo dõi sát sao diễn biến kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay, trang CNN (Mỹ) bình luận.

Khủng hoảng chuỗi cung ứng tác động mạnh đến các nhà sản xuất châu Á

Thứ 2, 30/08/2021 | 19:30
"Ông lớn" Toyota thừa nhận, trong tháng này họ sẽ tạm dừng sản xuất tại 14 nhà máy trên khắp Nhật Bản và cắt giảm 40% sản lượng do gián đoạn nguồn cung và thiếu chip
Cùng tác giả

ADB lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam

Thứ 4, 22/09/2021 | 11:40
Theo ADB, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trở lại nếu đại dịch Covid-19 được kiểm soát vào cuối năm 2021 và đến quý II/2022 có 70% dân số cả nước được tiêm chủng.

IFC: Nhất thiết cần thúc đẩy một khu vực kinh tế tư nhân năng động

Thứ 4, 22/09/2021 | 09:01
Theo IFC, kinh tế tư nhân đóng vai trò tiên phong trong sự phát triển vượt bậc của Việt Nam thời gian qua và cần khai thác tiềm năng khu vực này mạnh mẽ hơn.

Tương lai của "thép xanh"

Chủ nhật, 29/08/2021 | 14:06
Là một trong những ngành tiêu thụ than lớn nhất, ngành thép thế giới đang tìm cách “xanh hóa” quá trình sản xuất với nguyên liệu xanh, sạch hơn, sử dụng ít than hơn.
Cùng chuyên mục

Tiềm lực doanh nghiệp khiến lãnh đạo Sở GĐ&ĐT Điện Biên dính lao lý

Thứ 5, 23/09/2021 | 20:07
CTCP Sách và Thiết bị trường học Điện Biên trực thuộc Sở GĐ&ĐT tỉnh Điện Biên, liên tục trúng các gói thầu về mua sắm thiết bị dạy và học trên địa bàn tỉnh.

Thế Giới Di Động tăng tốc mở shop xe đạp, kỳ vọng doanh thu 400 tỷ

Thứ 5, 23/09/2021 | 20:00
Sau thời gian dài vắng bóng những chuỗi bán lẻ lớn chuyên nghiệp, ngành hàng xe đạp năm nay chứng kiến màn tăng tốc bất ngờ của Thế Giới Di Động.

Huy động vốn ngoài ngân sách trong phát triển hệ thống cảng biển

Thứ 5, 23/09/2021 | 19:43
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chủ tịch Hà Nội: "Một số chỉ tiêu 8 tháng đầu năm tăng trưởng khá"

Thứ 5, 23/09/2021 | 16:45
Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng kinh tế - xã hội Thủ đô vẫn đạt được kết quả tích cực, một số mục tiêu, chỉ tiêu dự kiến đạt và vượt kế hoạch.

Thông tin cá nhân của 106 triệu du khách đến Thái Lan bị lộ lên mạng

Thứ 5, 23/09/2021 | 16:43
Cơ sở dữ liệu chứa thông tin cá nhân của 106 triệu du khách quốc tế đến Thái Lan trong 10 năm qua đã bị lộ lên mạng trước khi được phát hiện và gỡ bỏ.
     
Nổi bật trong ngày

Bamboo Airways ký kết thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD với đối tác Mỹ

Thứ 4, 22/09/2021 | 12:43
Bamboo Airways đã ký kết một loạt thỏa thuận với các đối tác lớn của Mỹ, công bố đường bay thẳng Việt - Mỹ dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.