Chỉnh sửa gen sẽ giúp giải quyết các thách thức trong nông nghiệp

Chỉnh sửa gen sẽ giúp giải quyết các thách thức trong nông nghiệp

Thứ 4, 29/09/2021 | 18:40
Chỉnh sửa gen khác với biến đổi gen (GM), vì chỉnh sửa gen không dẫn đến việc đưa DNA từ các loài khác vào.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường của Anh, George Eustice, đã thông báo hôm 29/9 rằng các quy định liên quan đến chỉnh sửa gen trong nghiên cứu nông nghiệp sẽ được nới lỏng ở Anh sau khi tham vấn cộng đồng.

Trọng tâm sẽ là cây trồng được sản xuất bằng công nghệ di truyền, nơi mà những thay đổi di truyền có thể xảy ra một cách tự nhiên hoặc có thể là kết quả của các phương pháp nhân giống thông thường.

“Chỉnh sửa gen có khả năng khai thác các nguồn gen mà thiên nhiên đã cung cấp”, Eustice cho biết trong một tuyên bố.

“Đây là một công cụ có thể giúp giải quyết một số thách thức lớn mà chúng ta đang phải đối mặt – liên quan tới an ninh lương thực, biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học”.

Công nghệ này đã phải đối mặt với các quy tắc nghiêm ngặt tương tự áp dụng cho nghiên cứu liên quan đến biến đổi gen (GM).

Chỉnh sửa gen khác với GM, vì nó không dẫn đến việc đưa DNA từ các loài khác vào.

“Thay đổi cách thức quản lý các công nghệ chăn nuôi nông nghiệp mới, bằng cách nhấc công nghệ chỉnh sửa gen ra khỏi phạm vi của các quy tắc về sinh vật biến đổi gen (GMO), sẽ khuyến khích nghiên cứu và đổi mới nhằm phát triển thực phẩm lành mạnh hơn, bổ dưỡng hơn và làm cho các hệ thống canh tác bền vững hơn và có khả năng chống chịu khi đối mặt với biến đổi khí hậu”, Samantha Brooke, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà chọn giống cây trồng Anh, cho biết.

Thế giới - Chỉnh sửa gen sẽ giúp giải quyết các thách thức trong nông nghiệp

Chỉnh sửa gen có khả năng khai thác các nguồn gen mà thiên nhiên đã cung cấp. Ảnh: Civil Eats

Những người ủng hộ cho rằng, chỉnh sửa gen có thể được coi là tương đương với việc nhân giống thông thường nhưng với tốc độ nhanh hơn nhiều lần.

Ví dụ, để cải thiện chất lượng dinh dưỡng hoặc khả năng chống lại bệnh tật của cây trồng bằng cách nhân giống thông thường có thể mất tới 15 năm. Nhưng nhờ có chỉnh sửa gen, khoảng thời gian đó có thể được rút ngắn đáng kể.

"Những công cụ này cho phép chúng tôi khai thác sự phong phú của các biến thể tự nhiên để xây dựng các loại cây trồng tốt hơn, đẩy nhanh quá trình con người đã thực hiện thông qua việc lai tạo trong hàng trăm năm", Gideon Henderson, cố vấn khoa học trưởng của Cục Môi Trường, Thực phẩm và Vấn đề nông thôn Anh (DEFRA), cho biết.

"Có những cơ hội thú vị để cải thiện môi trường và chúng tôi cũng có thể sản xuất ra những giống cây mới tốt cho sức khỏe và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tốt hơn".

Tuy nhiên, những người phản đối tin rằng, công nghệ này sẽ được sử dụng để thúc đẩy lợi ích doanh nghiệp hơn là giải quyết các vấn đề cơ bản mà nông nghiệp phải đối mặt, bao gồm sự thiếu đa dạng cây trồng và sự suy giảm của các loài côn trùng có ích.

“Thay đổi DNA của cây trồng và vật nuôi để chúng miễn dịch tạm thời với bệnh tật không phải là giải pháp lâu dài”, Joanna Lewis, Giám đốc chính sách và chiến lược tại Hiệp hội Đất cho biết.

“Chúng ta nên đầu tư vào các giải pháp xử lý nguyên nhân gây bệnh và dịch hại ngay từ đầu”.

Sự thay đổi trong các quy tắc sẽ không áp dụng cho việc tiếp thị các sản phẩm từ thực vật đến người tiêu dùng.

Tuy nhiên, một cuộc đánh giá sâu hơn đã được lên kế hoạch.

Thay đổi chỉ áp dụng cho các quy tắc ở Anh vì nền nông nghiệp được phát triển trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Scotland, Wales và Bắc Ireland có các quy tắc riêng của mình.

Minh Đức

Nguyên nhân nước Anh đối diện với nguy cơ khủng hoảng năng lượng?

Thứ 2, 27/09/2021 | 07:00
Sự tích tụ của trên cả phương diện kinh tế, chính trị, nguồn cung nước ngoài và dự trữ trong nước đã dẫn đến giá cả năng lượng tại nước Anh leo thang.

Nestlé sẽ đầu tư 1,3 tỷ USD vào nông nghiệp tái sinh

Thứ 3, 21/09/2021 | 07:55
Nestlé SA có kế hoạch đầu tư khoảng 1,3 tỷ USD trong 5 năm tới để giúp nông dân và các nhà cung cấp chuyển đổi sang sử dụng các phương pháp nông nghiệp tái sinh.

Bức ảnh cây trụi một nửa bất ngờ thu hút sự quan tâm khắp nước Anh

Chủ nhật, 27/06/2021 | 18:15
Bức ảnh cây thông bị cắt trụi một nửa sau cuộc tranh chấp giữa những người hàng xóm đang nhận được sự chú ý lớn của cư dân mạng nước Anh.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Lần đầu tiên dòng xe bán tải chạy điện F-150 Lightning bị thu hồi

Thứ 3, 28/06/2022 | 08:46
Ford cho biết lỗi về áp suất lốp thấp có thể khiến khả năng điều khiển xe bị kém thậm chí mất khả năng điều khiển phương tiện, tăng nguy cơ va chạm.

Iran phóng thử tên lửa đẩy giữa lúc đàm phán hạt nhân sắp nối lại

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:00
Ngày 26/6, Iran đã phóng thử tên lửa đẩy Zuljanah giữa bối cảnh các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sẽ được nối lại trong những ngày tới.

Quân phòng thủ Ukraine rời Severodonetsk bằng thuyền trong đêm đen

Thứ 2, 27/06/2022 | 22:32
Mặc dù rút lui là quyết định rất khó khăn, những binh sĩ rút khỏi thành phố miền Đông vừa thất thủ vẫn là niềm hy vọng của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Nga nói bị phương Tây đẩy vào tình trạng vỡ nợ giả tạo

Thứ 2, 27/06/2022 | 20:47
Nga cho rằng phương Tây đang cố gắng đẩy nước này vào tình trạng vỡ nợ giả tạo vì các lệnh trừng phạt đã đóng băng nguồn dự trữ ngoại tệ của họ ở nước ngoài. 

Thổ Nhĩ Kỳ trang bị tên lửa chống tăng cho cứ điểm mới, gửi thông điệp rắn

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:30
Thổ Nhĩ Kỳ vừa thiết lập thêm một cứ điểm ở Syria, xe tăng chiến đấu, xe bọc thép và hệ thống tên lửa chống tăng sẽ được triển khai.
     
Nổi bật trong ngày

Nga “cố tình” không kích khắp Ukraine trước thềm thượng đỉnh NATO?

Thứ 2, 27/06/2022 | 14:25
Các cuộc không kích như một lời nhắc nhở rằng Nga có khả năng tấn công bất kỳ khu vực nào của Ukraine, ngay cả khi điểm nóng giao tranh là Donbass.

Thổ Nhĩ Kỳ trang bị tên lửa chống tăng cho cứ điểm mới, gửi thông điệp rắn

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:30
Thổ Nhĩ Kỳ vừa thiết lập thêm một cứ điểm ở Syria, xe tăng chiến đấu, xe bọc thép và hệ thống tên lửa chống tăng sẽ được triển khai.

Quân phòng thủ Ukraine rời Severodonetsk bằng thuyền trong đêm đen

Thứ 2, 27/06/2022 | 22:32
Mặc dù rút lui là quyết định rất khó khăn, những binh sĩ rút khỏi thành phố miền Đông vừa thất thủ vẫn là niềm hy vọng của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

G7 huy động 600 tỷ USD, đối trọng với sáng kiến Vành đai và Con đường

Thứ 2, 27/06/2022 | 08:09
Có thể sẽ có thêm hàng trăm tỷ USD bổ sung từ các ngân hàng phát triển đa phương, các tổ chức tài chính phát triển, quỹ tài sản có chủ quyền và những quỹ khác.

NATO chuẩn bị cho hội nghị “quan trọng nhất trong nhiều thế hệ”

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:51
Liên minh quân sự này đang củng cố sườn Đông của mình, nhưng bị chia rẽ nội bộ về việc “phải đi bao xa” khi đương đầu với Nga và Trung Quốc.