Chớ cho luôn ngải cứu vào trứng, thêm 1 bước món rán ngon lại ít đắng

Chớ cho luôn ngải cứu vào trứng, thêm 1 bước món rán ngon lại ít đắng

Thứ 5, 15/04/2021 | 07:00
0
Trứng rán ngải cứu là món ăn dễ làm, bổ dưỡng nhưng nhiều người ngại ăn vì vị đắng của ngải cứu. Thực ra chỉ cần biết cách vấn đề này sẽ được giải quyết dễ dàng.

Ngải cứu (tên gọi khác ngải diệp, thuốc cứu) là loại cỏ sống lâu năm, thân có rãnh dọc, lá mọc so le không cuống. Màu 2 mặt lá khác nhau; mặt trên nhẵn, màu lục sẫm; mặt dưới trắng tro, có nhiều lông nhỏ. Cây ngải cứu mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước hoặc thường được trồng quanh nhà vì có nhiều công dụng y học như: Điều trị kinh nguyệt không đều, đại tiểu tiện ra máu, chống đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, an thần, lợi mật, cầm máu...

Có nhiều cách sử dụng ngải cứu khác nhau, tùy thuộc vào mục đích của người dùng. Ngải cứu có thể sao khô để sử dụng lâu dài hoặc ăn trực tiếp ngải cứu tươi như một loại rau. Trong đó trứng chiên ngải cứu là món ăn được nhiều người yêu thích vì thơm ngon lại bổ dưỡng, giúp nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, một số người ngại ăn món này vì ngải cứu có vị đắng, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm thưởng thức. Thực tế nhiều người khi chế biến thường cắt luôn ngải cứu tươi vào trộn với trứng, chính vì thế làm món ăn bị đắng. Các bà nội trợ thông thái tiết lộ chỉ cần thêm một bước khi sơ chế đảm bảo vị đắng của ngải cứu giảm đi rất nhiều.

Dưới đây là cách làm món trứng rán ngải cứu các bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu:

Đời sống - Chớ cho luôn ngải cứu vào trứng, thêm 1 bước món rán ngon lại ít đắng

- 1 nắm rau ngải cứu non, 3 quả trứng gà, nước mắm hoặc hạt nêm.

Cách chế biến:

- Ngải cứu nhặt bỏ lá già, lá héo hỏng, đem ngâm nước có pha chút muối trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Đời sống - Chớ cho luôn ngải cứu vào trứng, thêm 1 bước món rán ngon lại ít đắng (Hình 2).

- Đun sôi một nồi nước, cho lá ngải cứu vào chần sơ khoảng 1-2 phút. Thêm bước này sẽ rau ngải cứu sẽ bớt đi vị đắng, nhờ thế món trứng chiên ngải cứu sẽ thơm ngon, rau vẫn giữ được màu xanh và dinh dưỡng mà không còn nhiều vị đắng.

- Vớt rau ngải cứu ra để nguội, vắt kiệt nước, thái nhỏ.

- Đập trứng vào bát, cho chút hạt nêm vào. Đánh tan trứng sau đó cho lá ngải cứu thái nhỏ vào trộn đều.

-Cho 3 -4 muỗng dầu vào chảo, đun cho dầu nóng thì đổ hỗn hợp trứng ngải cứu vào chảo. Hạ nhỏ lửa, đợi trứng chín se lại thì lật mặt. Chiên cho đến khi hai mặt chín hoàn toàn, sém vàng là được. Lúc này bạn có thể ăn trứng chiên ngải cứu với cơm (bánh mì) hoặc ăn không với tương ớt đều rất ngon.

Lưu ý dù rau ngải cứu có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể nhưng mọi người không nên lạm dụng. Ăn ngải cứu quá nhiều hoặc thường xuyên có thể gây ra ngộ độc dẫn đến tình trạng chân tay run hoặc co giật dẫn đến tổn thương tế bào não.

Các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên ăn rau ngải cứu từ 1-2 lần trong một tuần, nếu bị bệnh sử dụng ngải cứu khô để uống thì chỉ nên uống từ 3-5g khô và uống từng đợt, khi khỏi bệnh thì ngưng uống, không nên sử dụng lâu dài.

Minh Hoa (t/h)

Đừng rán nữa, đậu phụ đem làm theo cách này đảm bảo ăn mãi không chán

Thứ 6, 09/04/2021 | 08:21
Không chỉ bổ dưỡng, đậu phụ còn là món ăn đưa cơm nếu làm đúng cách. Dưới đây là cách chế biến đậu phụ “kiểu mới” ai cũng thích.

Mẹo nhổ sạch lông ngan trong tích tắc, không còn lông măng

Thứ 2, 05/04/2021 | 20:00
So với lông vịt, lông gà thì lông ngan khó vặt hơn nhiều bởi chúng quá nhiều lông tơ, lông măng nhỏ. Vậy làm sao để làm sạch được lông ngan?

Xào rau đừng dại cho luôn vào chảo, làm theo cách này đảm bảo rau ngon hết ý

Chủ nhật, 04/04/2021 | 06:48
Món rau xào không chỉ ngon mà còn được nhiều người yêu thích bởi vị giòn, đậm đà hương vị trong từng lá rau. Tuy nhiên, khi xào rau bạn cần lưu ý những điều này.

Mẹo hay luộc gà không cần nước mà vẫn thơm ngon đẹp mắt

Thứ 7, 26/12/2020 | 19:16
Hương vị ngọt, thơm của món thịt gà luộc theo kiểu này vẫn hấp dẫn vô cùng, bạn không nên bỏ qua.
Cùng chuyên mục

Thứ lá tưởng bỏ đi, ai ngờ công dụng "vàng 10" phơi khô đem bán 90.000 đồng/kg

Thứ 4, 24/04/2024 | 15:30
Ở nước ta có một loại lá quen thuộc tưởng ít ai để ý đến nhưng khi biết đến công dụng tuyệt vời nhiều nơi rao bán giá khá đắt đỏ.

Cây dại mọc bờ rào xưa không ai ngó, nay lên thành phố tha hồ "hốt bạc"

Thứ 4, 24/04/2024 | 14:37
Vốn là cây dại mọc bờ rào tại các vùng quê trước không ai ngó, nay lên phố thành mặt hàng sang chảnh được chị em săn lùng với giá cao.

Loài cá u cục "xấu xí", giá hàng trăm triệu vẫn có người "chốt đơn"

Thứ 4, 24/04/2024 | 14:00
Một loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.

Khai quật ngôi mộ cổ 900 tuổi bất ngờ phát hiện "kho báu" lạ

Thứ 4, 24/04/2024 | 13:00
Các nhà khảo cổ gần đây đã phát hiện ra một ngôi mộ từ thế kỷ 12 trong một cuộc khai quật khảo cổ và tìm thấy kho báu bị chôn vùi cùng với nó.
     
Nổi bật trong ngày

Rau dại mọc từ cây đầy gai nhọn, giá 30 triệu/kg vẫn tấp nập người mua

Thứ 4, 24/04/2024 | 11:25
Việc thu hoạch loại rau dại này gặp không ít khó khăn vì nếu hái không cẩn thận có thể dễ dàng bị gai đâm chảy máu.

Quốc gia nào có dân sống thọ nhất thế giới?

Thứ 3, 23/04/2024 | 08:30
Được mệnh danh là “sân chơi của tỷ phú”, quốc gia nhỏ bé thứ 2 thế giới có chứa tới 40.000 dân với tuổi thọ trung bình đáng kinh ngạc gần 87 tuổi, vượt qua Nhật Bản.

Độc lạ: Cá mú khổng lồ được ngư dân giải cứu bằng cách đặc biệt

Thứ 3, 23/04/2024 | 06:00
Tài khoản @AMAZlNGNATURE vừa chia sẻ lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đoạn video thú vị, ghi lại cảnh ngư dân giúp đỡ một con cá mú đang bị Barotrauma.

Tin tức Đời sống 24/4: Loại cá rẻ hơn cá hồi là kho "thuốc bổ" nhưng nhiều người bỏ qua

Thứ 4, 24/04/2024 | 12:02
Cập nhật tin tức đời sống ngày 24/4: Loại cá rẻ hơn cá hồi, là kho DHA nhưng nhiều người bỏ qua; Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng....

Người phụ nữ bất ngờ khi nghe bác sĩ chỉ ra "thủ phạm" khiến một bên ngực biến dạng

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:45
Nữ bệnh nhân 55 tuổi tới Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thăm khám tổng quát, tuy nhiên, kết quả siêu âm, chụp MRI cho thấy hình ảnh túi ngực bên trái đã vỡ.