Cho nhà sản xuất

Cho nhà sản xuất "tự kiểm" phim: Phải có cam kết, ràng buộc

Đinh Lạc Thành
Thứ 5, 16/09/2021 | 13:49
Các nhà làm phim đã có ý kiến về việc "tự kiểm" phim trong dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Đề xuất phương án "tự kiểm"

Tại báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch cho biết, trong quá trình xây dựng dự án luật còn một số vấn đề có ý kiến khác nhau, cần xin ý kiến Quốc hội. Trong đó có quy định về phổ biến phim trên không gian mạng.

Văn hoá - Cho nhà sản xuất 'tự kiểm' phim: Phải có cam kết, ràng buộc

Ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Nội dung Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đưa ra 2 phương án về phổ biến phim trên không gian mạng.

Phương án 1, cho phép các nhà phát hành "tự kiểm" và chịu trách nhiệm, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch sẽ kiểm tra theo kiểu hậu kiểm.

Theo đó, các doanh nghiệp, tổ chức phổ biến phim trên không gian mạng phải tự kiểm duyệt nội dung, tự phân loại, hiển thị kết quả phân loại phim theo tiêu chí quy định, cung cấp công cụ xử lý vi phạm cho cơ quan quản lý nhà nước về phát hành, phổ biến phim; bảo đảm không vi phạm pháp luật, chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung phim phổ biến.

Phương án 2, dự thảo luật quy định chỉ được phổ biến phim khi có giấy phép phân loại phim do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, UBND cấp tỉnh cấp hoặc quyết định phân loại của cơ quan báo chí có giấy phép hoạt động phát thanh, truyền hình được phép phổ biến trên không gian mạng.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng nhấn mạnh với khối lượng đăng tải và truy cập phim hiện nay chưa có giải pháp hiệu quả nhằm kiểm soát khối lượng thông tin này. Theo đó, đa số thành viên Chính phủ và cơ quan chủ trì soạn thảo thống nhất chọn phương án 1.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng cục Điện ảnh (Bộ VH,TT&DL) cho hay: "Cục Điện ảnh chính là đơn vị chủ trì soạn thảo ra Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi, các ý kiến xung quanh Dự thảo đều có những góc nhìn khác nhau, và những ý kiến đó đã làm rõ hơn Dự thảo. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phải cân nhắc xem sẽ chọn theo phương án nào, và cụ thể hoá ra được Luật thế nào để thực hiện dễ hơn. Tất cả những ý kiến góp ý, Dự thảo đã từng đề cập đến, đều là những nghiên cứu về ngành là xác đáng và bám sát thực tế của điện ảnh hiện nay.

Văn hoá - Cho nhà sản xuất 'tự kiểm' phim: Phải có cam kết, ràng buộc (Hình 2).

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng cục Điện ảnh (bộ VH,TT&DL) cũng có ý kiến về Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi.

Vào tháng 10/2021, Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi mới trình Quốc hội lần thứ nhất, đến năm 2022, mới trình lần thứ hai và Quốc hội mới quyết định có thông qua hay không. Nếu Dự thảo này được thông qua và đi vào cuộc sống phải cần có thời gian dài. Vậy nên hiện tại, khi sản xuất và kiểm duyệt phim điện ảnh, chúng tôi vẫn tuân thủ theo những quy định đã hiện hành và chúng tôi mong chờ những đổi mới từ Dự thảo Luật Điện ảnh đi vào thực tế".

Đạo diễn Lê Xuân Thành thì chia sẻ: "Ngành Điện ảnh ở Việt Nam mấy năm gần đây phát triển, tuy nhiên, Luật Điện ảnh từ năm 2006 thì vẫn còn nhiều bất cập, chưa tiếp cận được với những bộ phim ở không gian mạng, kỹ thuật số. Việc sửa đổi này là hợp lý, sẽ hỗ trợ tối đa cho các đạo diễn làm phim hiện đại. Hiện nay, người ta nói nhiều đến việc kiểm duyệt nội dung phim, vẫn còn có những bộ phim bạo lực, gây ảnh hưởng đến xã hội trình chiếu. Đó là lỗi tại ai? Phải có một Hội đồng kiểm duyệt có trách nhiệm và chuyên môn thì mới hạn chế được điều này. Tôi tin rằng, với những quy định mới ở Dự thảo thì ngành điện ảnh Việt Nam sẽ phát triển trong một khuôn khổ tự do và đúng luật".

"Mới đây, có ý kiến với phim Người phán xử, người phát ngôn cho rằng, cũng có những phim bạo lực được trình chiếu, do đó xã hội có nhiều tội phạm hơn. Đó cũng là một ý kiến cần lưu tâm. Phim điện ảnh và truyền hình cần kiểm duyệt kỹ hơn, sát sao hơn. Vì phim là một sản phẩm văn hoá, có sức lan toả. Kiểm duyệt kỹ hơn không phải là việc "bóp chết" sự sáng tạo mà điều đó thể hiện, phim ảnh đang được quan tâm và được đưa về đúng quỹ đạo", đạo diễn Xuân Thành thẳng thắn.

Nên kiểm duyệt từ kịch bản

Đạo diễn Ngọc Tuấn cho hay: "Việc kiểm duyệt phim hiện nay chia ra thành 2 mảng: Nếu là phim điện ảnh chiếu rạp thì Cục Điện ảnh phụ trách, khi có phim mới chuẩn bị phát hành, các nhà đầu tư sẽ gửi phim đến Hội đồng duyệt phim của Cục để các nhà chuyên môn thẩm định xem phim có đủ tiêu chí để chiếu hay không. Nếu là phim truyền hình thì các Giám đốc Đài truyền hình sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung của phim. Với phương án 1 của Dự thảo thì cho phép các nhà phát hành "tự kiểm" và chịu trách nhiệm, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ kiểm tra theo kiểu hậu kiểm. Theo tôi nên có cả khâu tiền kiểm kịch bản. Nếu kịch bản hay thì mới sản xuất phim, nếu không khi phim hoàn thành mà bị "tuýt còi" thì làm khó cho cả hai bên và rất phí công".

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã chia sẻ: "Trước kia, việc kiểm duyệt phim truyền hình khá chặt chẽ, chúng tôi xem và duyệt từng tập xem có phù hợp với văn hóa Việt Nam không. Tuy nhiên, kiểm duyệt chặt quá cũng sẽ gây khó dễ cho các đạo diễn và nhà sản xuất.

Thời gian gần đây, việc kiểm duyệt được nới lỏng nên có nhiều cảnh nóng, bạo lực vẫn lọt để phát sóng. Tôi cho rằng, nên kiểm duyệt từ kịch bản, và có nên chăng, nên dán nhãn cho phim truyền hình thay vì việc cắt gọt các cảnh, vì nó sẽ ảnh hưởng đến nội dung”.

Văn hoá - Cho nhà sản xuất 'tự kiểm' phim: Phải có cam kết, ràng buộc (Hình 3).

Bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh gây ấn tượng đẹp với khán giả.

Nói đến lợi ích của việc kiểm duyệt phim trước khi lên sóng, nhà sản xuất phim Lê Hưng cho hay: "Ai hưởng lợi từ việc... tự kiểm duyệt phim? Đó là khán giả, nếu khán giả được xem những bộ phim chất lượng thì đời sống tinh thần được nâng cao. Với phương án tự kiểm duyệt phim, thì nên làm rõ, nếu để lọt những phim bạo lực, khiêu dâm thì sao? Luật nên phạt nặng những ai đứng đầu, chịu trách nhiệm chính của bộ phim. Nếu cho nhà sản xuất, phát hành "tự kiểm", họ sẽ phải có những cam kết, ràng buộc về nội dung phim. Chúng ta xiết chặt những quy định để có những bộ phim tiền kiểm và hậu kiểm có chất lượng nhưng không làm chùn bước những sáng tạo của nghệ sĩ".

Nhà sản xuất Lê Hưng cũng cho rằng, thời gian qua, không thể phủ nhận rằng, một số bộ phim "Made in Việt Nam" như: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Mắt biếc... đã để lại những ấn tượng đẹp với khán giả và giới chuyên môn do các phim có kịch bản hay, diễn xuất tốt. Việc kiểm duyệt phim theo cách "tự kiểm" sẽ làm nhà sản xuất hiểu phim mình hơn nhưng cũng đòi hỏi họ phải làm một cách nghiêm túc để không bị chê trách, chỉ trích.

Cục Điện ảnh nói về việc nhập phim ở các rạp: "Số lượng phim giảm 50%"

Thứ 4, 10/03/2021 | 10:33
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều phức tạp, ảnh hưởng tới việc chiếu phim ở các rạp, cục Điện ảnh (bộ VH,TT&DL) nói về tình hình nhập phim hiện nay.

Kịch bản phim truyện điện ảnh: Không có bột sao gột nên hồ và nỗi lo bắt tay tạo “lợi ích nhóm”

Thứ 7, 26/09/2020 | 20:00
Mấy năm trở lại đây, phim truyện điện ảnh được khán giả chú ý đến nhiều hơn do nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật tăng lên. Nhưng thực tế hiện nay, kịch bản phim điện ảnh còn thiếu và không có những “phim bom tấn Việt”. Tình trạng này đã lên mức báo động khi nhiều nhà làm phim đã phải lấy cốt truyện từ phim nước ngoài rồi Việt hóa thành kịch bản phim của Việt Nam. Vậy nguyên nhân thiếu hụt này từ đâu và các nhà biên kịch, đạo diễn, nhà sản xuất nói gì về những khuyết sót này?

Để diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng là vi phạm Luật Điện ảnh?

Thứ 7, 18/05/2019 | 06:36
Dưới góc độ pháp lý, nhiều luật sư cho rằng trong khi xã hội đang lên án mạnh mẽ hành vi ấu dâm, thì việc đưa cháu bé 13 tuổi đóng cảnh nóng trong bất cứ hoàn cảnh nào là không nên. Việc này có thể gây ra những tư tưởng cực đoan, là nguồn cơn dẫn đến những hành vi dâm ô nói chung và dâm ô trẻ em nói riêng.
Cùng tác giả

DV Thu Quỳnh: "Phụ nữ không nhất thiết phải dựa vào đàn ông"

Thứ 5, 06/10/2022 | 14:38
Sau biến cố về tình cảm, diễn viên Thu Quỳnh đang có cuộc sống bình yên bên con trai và thoả đam mê đi làm phim, diễn kịch trên sân khấu...

"Du lịch biển đảo là 1 trong 4 sản phẩm chính của du lịch Việt Nam"

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:10
Trong buổi giới thiệu Bộ lịch block Đất nước nhìn từ biển, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã có chia sẻ về du lịch biển đảo ở Việt Nam...

Yêu cầu Netflix gỡ phim Ba chị em vì xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Thứ 4, 05/10/2022 | 16:08
Mới đây, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu Netflix gỡ bỏ phim Hàn Quốc Ba chị em (Litte Women) khỏi kho ứng dụng tại Việt Nam.

NSND Như Quỳnh: "Tôi dạy con gái không khắt khe như nhiều người tưởng"

Thứ 3, 04/10/2022 | 10:39
Ở tuổi 68, NSND Như Quỳnh vẫn đẹp và hiền hậu. Bà tích cực tham gia làm phim để mình luôn bận rộn và sống với đam mê của mình...

Tùng Dương: "20 năm đi hát, tôi có nhiều kỷ niệm vui, buồn"

Thứ 2, 03/10/2022 | 19:00
Với 20 năm làm nghề, Tùng Dương đã có nhiều dấu ấn trong làng âm nhạc đương đại Việt Nam. Do đó, khán giả đã gọi anh là "Divo" để tôn vinh những sáng tạo của anh.
Cùng chuyên mục

Gần 2.500 vận động viên tham gia giải Đất Mũi Marathon – Cà Mau 2022

Thứ 6, 07/10/2022 | 21:15
Giải Đất Mũi Marathon – Cà Mau 2022 Cúp PetroVietNam được tổ chức tai xã Đất Mũi đã thu hút gần 2500 vận động viên tham gia thi đấu.

Nhà sản xuất phim Ba chị em xin lỗi sau khi bị Netflix gỡ bỏ khỏi nền tảng tại Việt Nam

Thứ 6, 07/10/2022 | 19:30
Hiện trên nền tảng Netflix, người xem đã không còn thấy phim Little Woman, có tựa tiếng Việt là Ba chị em.

Bức ảnh gợi cảm của Lưu Gia Linh trên bìa tạp chí gây tranh cãi

Thứ 6, 07/10/2022 | 19:00
Nhiều người cho rằng bức ảnh mới của Lưu Gia Linh không phù hợp với độ tuổi của nữ diễn viên.

Bi Rain lên tiếng trước tin đồn ngoại tình với nữ golf thủ xinh đẹp

Thứ 6, 07/10/2022 | 10:33
Mạng xã hội gần đây xôn xao tin đồn nữ golf thủ xinh đẹp Park Gyeo là người tình bí mật của nam ca sĩ Bi Rain.

Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022: Top 50 thí sinh nhận sash từ ban tổ chức

Thứ 6, 07/10/2022 | 10:29
Ban tổ chức Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022 đã tiến hành trao sash - dải băng tỉnh, thành cho Top 50 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào vòng bán kết.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 7/10/2022: Mưa dông gián đoạn nhiều nơi

Thứ 6, 07/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (7/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bi Rain lên tiếng trước tin đồn ngoại tình với nữ golf thủ xinh đẹp

Thứ 6, 07/10/2022 | 10:33
Mạng xã hội gần đây xôn xao tin đồn nữ golf thủ xinh đẹp Park Gyeo là người tình bí mật của nam ca sĩ Bi Rain.

Bản tin 7/10: Xe tiền tỉ đậu trước nhà bị người lạ châm lửa đốt; Bé trai 9 tuổi bị cha đốt 2 chân

Thứ 6, 07/10/2022 | 06:48
Xe tiền tỷ đỗ trước nhà bị người lạ châm lửa đốt; Bé 9 tuổi bị cha đốt 2 chân;Thông tin về sức khỏe 9 người tiếp xúc gần với ca bệnh đậu mùa khỉ là những tin nổi bật

Bức ảnh gợi cảm của Lưu Gia Linh trên bìa tạp chí gây tranh cãi

Thứ 6, 07/10/2022 | 19:00
Nhiều người cho rằng bức ảnh mới của Lưu Gia Linh không phù hợp với độ tuổi của nữ diễn viên.

Cuối tuần miền Bắc đón không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu

Thứ 6, 07/10/2022 | 18:55
Dự báo cuối tuần do không khí lạnh tăng cường mạnh nên có mưa rào, cục bộ mưa to. Từ đêm 9-10, trời chuyển lạnh, vùng núi chuyển rét.