Cho rằng bị xúc phạm, bác sĩ Hoàng Công Lương đứng dậy phản bác tại phiên toà

Cho rằng bị xúc phạm, bác sĩ Hoàng Công Lương đứng dậy phản bác tại phiên toà

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 4, 23/01/2019 | 16:00
Bị luật sư bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc nói các bác sĩ tại đơn nguyên Thận nhân tạo đã “không xin lỗi gia đình các nạn nhân”, Hoàng Công Lương bức xúc xin được đứng lên phản bác.

Ngày 23/1, vụ án chạy thận khiến 9 bệnh nhân tử vong tiếp tục bước vào phần tranh luận về tội danh của các bị cáo.

Hồ sơ điều tra - Cho rằng bị xúc phạm, bác sĩ Hoàng Công Lương đứng dậy phản bác tại phiên toà

Bị cáo Hoàng Công Lương.

Bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc (người trực tiếp sửa chữa hệ thống RO 2 và để tồn dư hóa chất dẫn đến sự cố y khoa ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình), luật sư cho rằng nguyên nhân dẫn tới cái chết của 9 bệnh nhân chạy thận không phải lỗi trực tiếp từ thân chủ của mình.

“Quy trình sử dụng máy lọc nước của BVĐK tỉnh Hòa Bình lỏng lẻo và sớm muộn cũng sẽ xảy ra sự cố. Trong 18 tháng qua, bị cáo Quốc đã phải ngồi tù thay cho những nhân vật cộng hưởng trong vụ án”, luật sư bào chữa cho Quốc nói.

Luật sư bào chữa của bị cáo Quốc còn cho rằng, cho đến tận ngày hôm nay, gia đình các nạn nhân không muốn truy cứu tận cùng trách nhiệm của các bị cáo, đó chính là sự vị tha, lòng bao dung của người dân trước một sự cố y khoa ngoài ý muốn, nhưng điều đó không có nghĩa là đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên trong ca trực hôm đó không có lỗi, thậm chí những người này còn thấy mình không có trách nhiệm.

Đáng chú ý, luật sư cáo buộc các bác sĩ tại đơn nguyên Thận nhân tạo đã “không xin lỗi gia đình các nạn nhân”.

Chính cáo buộc này từ luật sư đã khiến Hoàng Công Lương tỏ ra bức xúc và xin được trình bày tại phần đối đáp, tranh luận với luật sư. Theo đó, bị cáo Lương cho rằng, bản thân cảm thấy “bị xúc phạm” bởi bị cáo đã có lời xin lỗi gia đình các nạn nhân tại tòa trong lần xét xử lần 1 vào tháng 5/2018. Còn việc bị cáo có lỗi hay không thì phiên sơ thẩm lần một chưa thể xác định, và đó cũng chính là lý do phiên tòa được mở lần thứ hai theo trình tự sơ thẩm.

Hồ sơ điều tra - Cho rằng bị xúc phạm, bác sĩ Hoàng Công Lương đứng dậy phản bác tại phiên toà (Hình 2).

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc.

Quá trình bào chữa cho bị cáo Quốc, luật sư của Quốc cho rằng không thể quy kết việc bị cáo Quốc sử dụng hóa chất cấm vì hóa chất này chưa được đưa vào danh mục của bộ Y tế.

“Hóa chất HF, HCL có khả năng tẩy cặn tốt và vẫn được bị cáo sử dụng trong hơn 10 năm hành nghề. Việc sử dụng hóa chất không phải là chất cấm của một kỹ sư là hết sức bình thường”, luật sư của Quốc nói.

Đối đáp về nội dung này, VKS cho rằng không cáo buộc Quốc về việc sử dụng hóa chất cấm mà chỉ cáo buộc Quốc không có hành vi ngăn cản việc chạy thận vào sáng 29/5/2017 khiến cho sự cố xảy ra.

Theo VKS, bị cáo Quốc là người thực hiện việc sửa chữa và để tồn dư hóa chất cộng với việc không cảnh báo chính là nguyên nhân gây ra sự cố. Do vậy, bị cáo Quốc phải chịu hình phạt cao nhất của vụ án.

Trước đó, trong phần luận tội, VKS kết luận, bị cáo Bùi Mạnh Quốc chưa lấy mẫu nước đi xét nghiệm, chưa bàn giao hệ thống RO số 2 cho BVĐK tỉnh Hòa Bình. Quá trình thực hiện sửa chữa, Quốc đã để tồn dư hóa chất do bất cẩn, vì vậy việc truy cứu Bùi Mạnh Quốc tội Vô ý làm chết người là đúng người đúng tội.

Bên cạnh đó, VKS cũng đề nghị cho Quốc được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ là bị cáo đã ăn năn, thành khẩn khai báo, tác động gia đình khắc phục hậu quả, được gia đình nạn nhân đề nghị giảm trách nhiệm hình sự. Từ những phân tích, nhận định trên, VKS đề nghị mức án đối với Bùi Mạnh Quốc từ 4-5 năm tù.

Những cá nhân nào bị kiến nghị xử lý trong vụ án chạy thận ở Hòa Bình?

Thứ 4, 23/01/2019 | 12:13
Cơ quan công tố cho rằng, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong cũng có dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý nên đã đề nghị HĐXX kiến nghị với Cơ quan điều tra để làm rõ nội dung này.

Xét xử vụ án chạy thận: Hoàng Công Lương bị đề nghị từ 36 đến 42 tháng tù

Thứ 2, 21/01/2019 | 19:08
VKSND thành phố Hòa Bình kết luận có đủ cơ sở truy tố bị cáo Hoàng Công Lương phạm tội Vô ý làm chết người, đồng thời đề nghị mức án đối với bị cáo Lương từ 36 đến 42 tháng tù

Xét xử vụ chạy thận ở Hòa Bình: Giật mình với kiểu… y lệnh bằng miệng

Thứ 2, 21/01/2019 | 16:11
Nữ bác sĩ làm việc với Hoàng Công Lương ở đơn nguyên Thận nhân tạo trả lời trước tòa: “Khi bác sĩ Lương vắng mặt thì có ủy quyền cho chúng tôi ra y lệnh. Ủy quyền bằng miệng và ra y lệnh bằng miệng”.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Lôi kéo người dân nộp tiền, sau đó chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:36
Sáng 6/7, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử ông Trần Đức Trung cùng 4 đồng phạm về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bắt kẻ trốn truy nã mang “vỏ bọc” thuyền viên khi đến Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 4, 06/07/2022 | 10:51
Qua đối chiếu lai lịch của những người trên tàu, lực lượng bộ đội biên phòng phát hiện thuyền viên là người đang bị truy nã nên tiến hành tổ chức bắt giữ.

Phá chuyên án ma túy mang bí số VT622P ở Vũng Tàu, bắt 2 đối tượng

Thứ 3, 05/07/2022 | 15:31
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phối hợp cùng Công an tỉnh này triệt phá thành công chuyên án ma túy thu giữ 320 gam, bắt 2 đối tượng.

Chuyến hàng định mệnh và bản án cho thiếu phụ có hình xăm mẹ con

Thứ 3, 05/07/2022 | 09:06
Vì số tiền 2,5 triệu đồng, Duyên đã đồng ý với bác dâu vận chuyển ma tuý trong lần ra thăm mẹ. Và bản án Duyên phải nhận là 19 năm tù giam.

Vết trượt dài của người đàn bà 2 con theo người tình đi buôn ma tuý

Chủ nhật, 03/07/2022 | 13:00
Thay vì cùng nhau làm ăn lương thiện, Hiền và người tình trẻ tuổi lại cùng nhau nhúng chàm. Với số lượng ma tuý lớn, cặp đôi này phải nhận bản án nghiêm khắc.
     
Nổi bật trong ngày

Bắt kẻ trốn truy nã mang “vỏ bọc” thuyền viên khi đến Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 4, 06/07/2022 | 10:51
Qua đối chiếu lai lịch của những người trên tàu, lực lượng bộ đội biên phòng phát hiện thuyền viên là người đang bị truy nã nên tiến hành tổ chức bắt giữ.

Lôi kéo người dân nộp tiền, sau đó chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:36
Sáng 6/7, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử ông Trần Đức Trung cùng 4 đồng phạm về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".