Khôi phục chợ truyền thống, chợ đầu mối: Kênh tiêu thụ nông sản, kích thích sản xuất

Khôi phục chợ truyền thống, chợ đầu mối: Kênh tiêu thụ nông sản, kích thích sản xuất

Thứ 4, 03/11/2021 | 08:00
0
Việc khôi phục lại các chợ được kỳ vọng sẽ là kênh tiêu thụ quan trọng, góp phần giải quyết đầu ra cho nông sản ổn định trong thời gian tới.

2/3 chợ đầu mối đã hoạt động

Theo Sở Công Thương Tp.Hồ Chí Minh, từ ngày 1/11 chợ đầu mối Bình Điền đã hoạt động trở lại với khoảng 30% công suất sau khi đáp ứng các tiêu chí an toàn về chống dịch.

Trước đó, từ đêm 31/10 đến rạng sáng 1/11, các thương nhân của chợ đầu mối Bình Điền đã bắt đầu tiếp nhận hàng hóa từ những đối tác, cung cấp cho các bạn hàng ở khu vực Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Theo Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, ngay trong đêm đầu tiên mở lại có khoảng 4.000 lượt người ra vào chợ, sản lượng hàng nhập chợ trong đêm đạt hơn 335 tấn hàng hóa các loại.

Ngoài chợ Bình Điền, vào ngày 21/10 vừa qua, chợ đầu mối Hóc Môn đã hoạt động trở lại với 50% công suất sạp hàng và đã có khoảng 400 tấn nông sản, thực phẩm từ các tỉnh, thành đưa về ngay trong đêm đầu tiên. Dự kiến chợ sẽ được khôi phục hoàn toàn nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Tiêu dùng & Dư luận - Khôi phục chợ truyền thống, chợ đầu mối: Kênh tiêu thụ nông sản, kích thích sản xuất

Ảnh minh họa. 

Như vậy, tới thời điểm hiện tại Tp.Hồ Chí Minh đã khôi phục 2/3 chợ đầu mối (hiện chỉ còn chợ đầu mối nông sản Thủ Đức chưa hoạt động). Việc khôi phục hoạt động chợ đầu mối được các hiệp hội, ngành hàng đánh giá cao bởi các chợ đầu mối này nằm tại các khu vực cửa ngõ của Thành phố, kết nối đến các vùng sản xuất nông nghiệp lớn của miền Trung, miền Nam, Tây Nguyên nên đã trở thành các trung tâm tập trung và trung chuyển, điều phối hàng hóa cho thành phố và cả nước; giúp đảm bảo đầu ra cho các hộ sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, khuyến khích người dân tăng cường chăn nuôi, trồng trọt, mở rộng quy mô sản xuất; góp phần phát triển nông nghiệp cho khu vực Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

Chợ truyền thống từng bước mở lại trong an toàn

Đối với chợ truyền thống, thông tin từ Tổ Công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương cho biết, tính đến ngày 1/11 đã có 130 chợ truyền thông tại Tp.Hồ Chí Minh hoạt động trở lại. 104 chợ còn lại vẫn đang trong lộ trình mở lại hoạt động, trên tinh thần đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Tại nhiều chợ truyền thống khác mặc dù chưa chính thức được hoạt động nhưng tại các chợ vẫn có nhiều quầy, sạp bán các loại rau, củ, quả, thịt. Theo dự kiến, từ nay đến ngày 5/11/2021, Thành phố sẽ mở lại thêm 18 chợ.

Như vậy, cùng với lộ trình nối lại sản xuất, phục hồi kinh tế, cho phép mở lại các loại hình dịch vụ, tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh hiện đã ổn định trong trạng thái bình thường mới.

Việc các chợ mở lại đã góp phần đưa tổng lượng hàng đưa về cung ứng và tiêu thụ cho thị trường Thành phố hiện tăng lên, ước đạt 5.771,9 tấn/ngày. Trong đó, lượng hàng cung ứng qua hệ thống phân phối trong ước đạt 1.330 tấn/ngày; Các doanh nghiệp Bình ổn thị trường và doanh nghiệp khác cung ứng ra thị trường ước đạt 3.597,9 tấn/ngày (không bao gồm lượng hàng cung ứng vào hệ thống phân phối hiện đại).

Tiêu dùng & Dư luận - Khôi phục chợ truyền thống, chợ đầu mối: Kênh tiêu thụ nông sản, kích thích sản xuất (Hình 2).

Ảnh minh họa. 

“Chúng tôi kỳ vọng Tp.Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục khôi phục lại chợ đầu mối và những chợ truyền thống còn lại trong thời gian sớm nhất để giúp việc tiêu thụ rau quả được thuận lợi hơn”- ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam chia sẻ.

Trước đó, theo ông Nguyên, do loạt chợ đầu mối và chợ truyền thống của Tp.Hồ Chí Minh tạm ngưng hoạt động đã khiến cho nhiều loại nông sản đến mùa vụ thu hoạch ở các tỉnh Tây Nam bộ, Tây Nguyên bị ùn ứ. Mặc dù các kênh phân phối hiện đại đã vào cuộc hỗ trợ nông dân tiêu thụ rau củ quả song do lượng hàng bán tại các kênh này chưa nhiều nên không thể “hấp thụ” được hết diện tích mà nông dân các tỉnh trồng. Chính vì thế, việc mở lại các chợ tại Tp.Hồ Chí Minh sẽ là kênh tiêu thụ quan trọng, góp phần giải quyết đầu ra cho rau quả ổn định trong thời gian tới.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 10 ước đạt 43.602 tỷ đồng

Trên lĩnh vực nội thương, bước sang tháng 10, hoạt động thương mại dịch vụ tại Tp.HCM bắt đầu nhộn nhịp trở lại sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, đây là thời điểm gần cuối năm, nhu cầu mua sắm, chi tiêu của người dân cũng thường tăng cao. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 10 dự ước đạt 43.602 tỷ đồng, tăng 27% so với tháng trước và giảm 52,3% so với tháng cùng kỳ năm trước.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2021 giảm 0,41% so với tháng trước, tăng 2,02% so với tháng cùng kỳ năm trước và bình quân 10 tháng năm 2021 tăng 2,52% so với bình quân năm 2020. So với tháng trước có 04 nhóm chỉ số giá giảm gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; thiết bị và đồ dùng gia đình; bưu chính viễn thông. Các nhóm hàng còn lại đều tăng so tháng trước, tăng cao nhất là nhóm giao thông (+2,14%).

Kích hoạt phương án cung ứng hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, thị trường hàng hoá trong nước sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của những biến động trên thị trường hàng hoá thế giới, giá các mặt hàng nhóm nhiên liệu, năng lượng sẽ tiếp tục ở mức cao. Vào dịp cuối năm, thị trường sẽ sôi động hơn, nhu cầu hàng hoá tăng phục vụ sản xuất, kinh doanh, cung ứng cho thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, với tinh thần "đảm bảo nguồn cung ứng hàng hoá trong bất cứ hoàn cảnh nào", Bộ Công Thương đã kích hoạt các phương án, huy động các nguồn cung, kể cả các địa bàn có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Hiện tại, các doanh nghiệp đã chủ động có phương án cung ứng hàng hoá, các địa phương đã có kinh nghiệm ứng phó tốt hơn và cũng đã có kế hoạch triển khai các Chương trình bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, thị trường hàng hoá thiết yếu sẽ ít có biến động bất thường...

Hương Anh (tổng hợp)

 

Sông Lam Nghệ An công bố "bom tấn" đầu tiên cho mùa giải mới 2022

Chủ nhật, 24/10/2021 | 18:46
Trần Đình Hoàng vừa ký bản hợp đồng đầu quân cho Sông Lam Nghệ An. Hậu vệ này sẽ khoác số áo 66 trong mùa giải mới.

Tp.HCM: Còn 4 quận, huyện chưa được mở lại chợ truyền thống

Thứ 5, 21/10/2021 | 17:15
Theo hướng dẫn của Sở Công Thương, các địa phương tại Tp.HCM đang mở lại chợ truyền thống đáp ứng an toàn phòng dịch.

Tp.HCM: Từng bước hoạt động lại chợ truyền thống đảm bảo phòng dịch

Thứ 5, 07/10/2021 | 19:43
Sở Công Thương Tp.HCM đang phối hợp với các quận, huyện, thẩm định các chợ truyền thống được hoạt động lại, trong điều kiện an toàn phòng chống dịch.

TP.HCM: Lập điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền

Thứ 2, 06/09/2021 | 19:41
Theo phương án mới nhất về điều phối hàng hóa, TP.HCM sẽ thành lập điểm trung chuyển tại chợ đầu mối Bình Điền chứ không phải cho chợ này hoạt động lại.
Cùng tác giả

Đắk Lắk: Trượt chân xuống mương, bé gái 3 tuổi bị đuối nước thương tâm

Thứ 3, 27/08/2019 | 21:16
Trong lúc ra mương nước gần nhà chơi, cháu Y. đã bị trượt chân ngã xuống mương nước tử vong

Cách làm kem chuối mát lạnh xóa tan cái nóng mùa hè

Thứ 6, 17/05/2019 | 10:00
Thời tiết đang dần bị "xâm chiếm" bởi sự nắng nóng gay gắt của mùa hè khiến chúng ta luôn cảm thấy bí bách và ngột ngạt, vì vậy còn gì tuyệt vời hơn những cốc kem mát lạnh ngay tại nhà.

Google dự định mang đến tính năng mới giống 3D Touch trong phiên bản Androi sắp tới

Thứ 3, 09/04/2019 | 09:04
Google dự định sẽ "mượn" một tính năng từ Apple cho hệ điều hành Androi trong tương lai của họ.

Cận cảnh con trăn khổng lồ nặng hơn 70kg mang trong mình 73 quả trứng

Thứ 2, 08/04/2019 | 13:31
Trăn Miến Điện là một trong những loài trăn lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên với cân nặng hơn 70 kg, dài hơn 5.2m thì con trăn được tìm thấy ở Florida cũng được coi là khổng lồ.

Các quốc gia trên thế giới trừng phạt tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như thế nào?

Thứ 2, 08/04/2019 | 12:00
Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra ở mức đáng báo động tại khắp mọi quốc gia trên thế giới, chính vì vậy nhiều quốc gia đã mạnh tay áp dụng những biện pháp cứng rắn, nghiêm trị để loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này.
Cùng chuyên mục

Giá nông sản 24/6: Gạo tăng nhẹ, cà phê giảm, hồ tiêu duy trì ổn định

Thứ 2, 24/06/2024 | 13:00
Gạo tăng nhẹ, hồ tiêu duy trì ổn định, ớt tiếp tục tăng, cà phê thế giới đồng loạt giảm mạnh đầu tuần, với giá Arabica giảm đến 2,32%.

Sắp bán vàng trên app ngân hàng

Thứ 7, 22/06/2024 | 19:21
Theo Tổng giám đốc Vietcombank cho biết việc bán vàng trên app, thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng nhằm đảm bảo minh bạch và tiện lợi.

Xử phạt nhà hàng bị du khách tố “chặt chém” ở Tp.Hạ Long

Thứ 7, 22/06/2024 | 15:48
Chính quyền địa phương đã xử phạt nhà hàng Minh Phi 1 do lỗi niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng và cư xử thiếu văn hóa.

“Gà đẻ trứng vàng” cho doanh nghiệp thời 4.0

Thứ 7, 22/06/2024 | 15:00
Mua bán online đã thành xu thế của thời đại, Livestream bán hàng trở nên quen thuộc, giúp nhiều doanh nghiệp phát triển kinh doanh nhảy vọt trong cuộc đua gay cấn.

"Thủy quái" đáng sợ đổ về Việt Nam, nếu phát hiện phải tiêu hủy ngay

Thứ 7, 22/06/2024 | 14:00
Tổng cục Hải quan vừa có Công văn số 2842/TCHQ-GSQL gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm soát tôm hùm đất.
     
Nổi bật trong ngày

Giá nông sản 24/6: Gạo tăng nhẹ, cà phê giảm, hồ tiêu duy trì ổn định

Thứ 2, 24/06/2024 | 13:00
Gạo tăng nhẹ, hồ tiêu duy trì ổn định, ớt tiếp tục tăng, cà phê thế giới đồng loạt giảm mạnh đầu tuần, với giá Arabica giảm đến 2,32%.

5 tháng đầu năm, Việt Nam chi hơn 779 triệu USD nhập khẩu lúa mì

Thứ 2, 24/06/2024 | 06:15
5 tháng đầu năm, cả nước nhập khẩu hơn 2,83 triệu tấn lúa mì, tương đương trên 779,53 triệu USD, tăng 39,3% về lượng, tăng 3,6% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Giá vàng 24/6: Vàng miếng SJC tiếp tục chuỗi ngày đi ngang

Thứ 2, 24/06/2024 | 09:50
Dù thế giới biến động song thương hiệu SJC tại các doanh nghiệp trong nước tiếp tục giữ ổn định phiên sáng nay (24/6).

Giá tiêu tăng vọt, tin vui cho nông dân, thách thức cho doanh nghiệp

Chủ nhật, 23/06/2024 | 07:00
Giá tiêu biến động mạnh trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến nông dân và cả thị trường xuất khẩu, vì thế doanh nghiệp cần có bước đi thận trọng.

Giá vàng 23/6: Giới đầu tư lạc quan về giá vàng tuần tới

Chủ nhật, 23/06/2024 | 10:00
Trên thị trường quốc tế, nhà đầu tư bày tỏ sự lạc quan về đà đi lên của giá vàng trong tuần tới.