Choáng váng vì đào được ‘điện thoại’ cổ gần 1.000 năm tuổi

11:53 28/12/2015

Một đồ cổ giống hệt điện thoại di động 800 tuổi vừa được các nhà khảo cổ khai quật tại Áo và gây nhiều ý kiến trái chiều.

Tin tức từ Inquisitr mới đây cho hay, các nhà khảo cổ học mới khai quật được ở Áo một đồ vật cổ trông giống hệt một chiếc điện thoại di động có phím bấm ngày nay.

Được biết món đồ kỳ lạ này có những nút bấm các ký tự giống như chữ Iraq hay Iran và các nút khác thì cũng khá giống với điện thoại ngày nay.

Đồ cổ được cho là chiếc điện thoại 800 tuổi vừa được khai quật tại Áo.

Món đồ kỳ lạ được phát hiện tại một di tích có từ thế kỷ 13 ở thành phố Fuschl am See, bang Salzburg (Áo). Đồ vật có thể là sản phẩm của người Iran hay Iraq được thương nhân mang đến từ nước Áo. Chức năng của đồ vật này vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu.

Nhiều ý kiến cho rằng đây là sản phẩm của người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, Daniel Munõz, chuyên gia về UFO cho rằng đồ vật cổ này chỉ giống hệt chứ chưa chắc là điện thoại di động.

Các "điện thoại di động cổ xưa" có chín phím, trong khi vật thể kia có vẻ chẳng mấy giống. Daniel Munõz cũng như một số nhà khảo cổ học thừa nhận rằng đây có thể là một trò lừa bịp.

Các nhà khảo cổ học phán đoán rằng nếu đồ vật cổ này là điện thoại di động thì điện thoại di động đã ra đời sớm hơn chúng ta tưởng rất nhiều.

Trước đây, một chiếc điện thoại được cho là 1200 tuổi cũng đã được phát hiện ở phía Bắc Peru. Chiếc điện thoại này được cho là của người Chimu.

Theo nhà nhân chủng và khảo cổ học Matos thì người Chimu rất khéo léo và sáng tạo, có một nền kỹ thuật xây dựng ấn tượng, thể hiện ở hệ thống kênh thủy lợi và các đồ vật bằng kim loại có độ tinh xảo cao.

Người Chimu là thần dân vương quốc Chimor, thủ đô là Chan Chan (Mặt Trời) - thành phố xây dựng bằng gạch bùn lớn nhất thế giới. Vì nhiều yếu tố, người ta cho rằng chiếc điện thoại này rất có thể là của người Chimu.

"Chỉ có duy

Bạn đang đọc bài viết Choáng váng vì đào được ‘điện thoại’ cổ gần 1.000 năm tuổi tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục