Chơi golf - môn thể thao nguy hiểm

Chơi golf - môn thể thao nguy hiểm

Nguyễn Thị Hà
Chủ nhật, 08/08/2021 | 14:30
Khi được hỏi "Môn thể thao nào nguy hiểm nhất?", nhiều người sẽ không nghĩ đến môn thể thao giải trí dành cho các quý ông - chơi golf.

Một thống kê từ Golfsupport năm 2018 dựa trên số liệu từ 8,6 triệu ca chấn thương trong các môn thể thao khác nhau, thì độ nguy hiểm - dễ gây tai nạn của golf khá thấp so với các hoạt động tập thể dục nói chung, mang tính chất bình dân hơn như: Chạy bộ, tập tạ, bóng đá hay đạp xe.

Tỷ lệ xảy ra tai nạn ở bộ môn chơi golf chỉ là 1,8 ca chấn thương trên 1000 người, trong khi các môn thể thao khác có độ nguy hiểm cao gần gấp 4 lần. Mặt khác, mức độ nghiêm trọng của các chấn thương khi chơi golf cũng thường bị đánh giá thấp, chủ yếu do chấn thương vùng đầu do người chơi gây ra như bóng gôn sai và đầu gậy bay gây ra.

Nói như vậy, liệu chơi golf có thực sự "an toàn"?

Tại Việt Nam, bộ môn này lại mang tính nguy hiểm, gây thiệt hại lớn hơn nhiều so với các môn thể thao khác, đặc biệt trong mùa dịch.

Mới đây nhất, ngày 31/7 - 1/8, ngay khi cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, một sân golf nổi tiếng ở Quy Nhơn - Bình Định vẫn mở cửa đón tiếp đoàn khách gồm Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định Nguyễn Công Thành cùng Giám đốc sở Du lịch Bình Định Nguyễn Văn Dũng và hai doanh nhân tỉnh nhà.

Bốn người này cùng bảy nhân viên  đã không may trở thành F1 sau khi phát hiện một nữ nhân viên sân golf dương tính với Covid-19.

"Tai nạn" này khiến hai quan chức ngành thuế và du lịch tỉnh phải đi cách ly tập trung theo quy định. Tuy nhiên, mức độ thiệt hại của các golf thủ chưa dừng lại ở đó.

Xi nhan Trái Phải - Chơi golf - môn thể thao nguy hiểm

Sau khi gặp "tai nạn" vì golf, hai vị lãnh đạo tỉnh Bình Định đã bị tạm đình chỉ công tác (ảnh minh hoạ).

Ngay sau khi ông Nguyễn Công Thành nhận thông báo trở thành F1, tối 4/8, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế đã ký quyết định tạm định chỉ công tác 15 ngày với vị Phó Cục trưởng cục Thuế để xem xét trách nhiệm trong việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp đó, trưa 5/8, UBND tỉnh Bình Định cũng công bố quyết định tạm đình chỉ công tác Giám đốc sở Du lịch tỉnh đối với ông Nguyễn Văn Dũng để xem xét, xử lý vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19. Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 30 ngày.

"Thời gian qua, tình hình dịch bệnh đã bùng phát lần đầu tiên ở tỉnh và có chiều hướng gia tăng. Đến nay đã có hơn 200 ca bệnh. Cả hệ thống chính trị, chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Định đã nỗ lực phòng chống dịch bằng những biện pháp quyết liệt, bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, lại xảy ra sự việc đáng tiếc này", Chủ tịch tỉnh Bình Định nói trong buổi họp báo thông tin về vụ việc.

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh những "tai nạn" đáng tiếc của các golf thủ tỉnh Bình Định: Tại sao sân golf vẫn mở cửa hoạt động khi UBND tỉnh đã có quyết định dừng các hoạt động thể dục thể thao? Tại sao sân golf vi phạm quy định nhiều ngày mà quan chức địa phương biết, thậm chí đến chơi mà không bị xử phạt?

Khó hiểu hơn nữa, khi chính ông Nguyễn Văn Dũng còn là thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh. Quy định phòng chống dịch thế nào, ông Dũng chắc chắn là người nắm rõ nhất.  

Và chỉ vài ngày trước khi ông Nguyễn Công Thành đi chơi golf, Tổng Cục trưởng tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã có văn bản chỉ đạo quyết liệt, gửi các đơn vị trong toàn ngành Thuế về việc ngăn ngừa vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh và chấn chỉnh tác phong, kỷ cương, kỷ luật. Ông Thành hẳn là chưa thể quên được chỉ đạo của cấp trên.

Liệu rằng đam mê chơi golf mãnh liệt tới mức các vị này bất chấp quy định, bất chấp pháp luật, bất chấp nguy hiểm dịch bệnh để tham dự buổi chơi golf?

Golf là môn thể thao đề cao tính cá nhân hơn tất thảy, bạn phải chịu trách nhiệm với từng cú đánh của mình. Việc vi phạm quy định phòng chống dịch của ông Dũng hay ông Thành ở "tai nạn" lần này, chắc hẳn không thể đổ thừa do hoàn cảnh hay do "nhận thức chưa đúng đắn" giống như những người dân đi tập thể dục ngoài đường mà chúng ta thường thấy.

Tuy vậy, tay golf của huyền thoại Ben Hogan - người sở hữu những cú Swing chuẩn mực và có độ chính xác cực cao cũng có một câu nói kinh điển: "Cú đánh quan trọng nhất là cú đánh tiếp theo". Việc bạn sửa lỗi sau cú đánh hỏng như thế nào mới là điều quan trọng hơn cả.

Hy vọng, sau khi gặp "tai nạn" vì golf, hai vị lãnh đạo tỉnh Bình Định sẽ có những cú đánh tốt hơn trong sự nghiệp của mình.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

 

Giám đốc sở Du lịch Bình Định chơi golf mùa dịch và những điều cần bàn

Thứ 6, 06/08/2021 | 09:27
Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng chống dịch, là tấm gương mẫu mực, điển hình cho xã hội

Tạm đình chỉ công tác Phó Cục trưởng cục Thuế đi đánh golf tiếp xúc F0 trong thời gian giãn cách

Thứ 5, 05/08/2021 | 09:19
Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để xem xét kiểm điểm trách nhiệm.
Cùng tác giả

Nhìn lại đà tăng 14 lần của cổ phiếu VND

Thứ 4, 26/10/2022 | 09:20
VND là mã đại chúng có mức tăng mạnh nhất trong 2 năm vừa qua, xen giữa là các đợt tăng vốn liên tục, với biên độ cũng nằm trong Top đầu.

Động thái tái cơ cấu của Him Lam ở Postef

Thứ 3, 26/04/2022 | 08:25
Theo đuổi suốt 11 năm và bỏ ra gần 1.000 tỷ đồng, Him Lam Group có nhiều động lực để phát triển tổ hợp 61 Trần Phú, đồng thời duy trì, tăng tỉ lệ sở hữu tại Postef.

"Thế kẹt" của Thành Công Group ở Eximbank

Thứ 6, 18/02/2022 | 11:11
Động thái chấp thuận bà Lương Thị Cẩm Tú làm Chủ tịch Eximbank của nhóm Thành Công - Âu Lạc ít nhiều mang tới những kỳ vọng về tầm nhìn chung giữa các nhóm cổ đông.

Làm dâu ngày Tết

Thứ 4, 02/02/2022 | 13:25
Tôi từng líu ríu tay chân, sợ bình hoa đặt sai chỗ, sợ món ăn không hợp khẩu vị nhà chồng... Rồi tôi nhận ra, mâm cỗ nào cũng sẽ ngon, nếu Tết có hương vị đoàn viên.

Doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội: Ranh giới giữa tốt và vĩ đại

Thứ 2, 04/10/2021 | 10:19
Nếu chọn thu lợi 1.000 tỷ đồng từ 25 triệu kit test nhanh Covid-19 hay đánh đổi chữ Tín của một tập đoàn sở hữu khối tài sản 420.000 tỷ đồng, bạn sẽ chọn cách nào?
Cùng chuyên mục

Tự chủ đồng tiền

Thứ 6, 17/03/2023 | 11:09
Độc lập, tự chủ nền kinh tế là chủ trương đúng đắn xuyên suốt qua các thời kỳ của Đảng và nhà nước ta. Độc lập, tự chủ trong đó có tự chủ về in tiền sẽ hạn chế phụ thuộc, tránh được những hệ lụy tiêu cực.

Bolero- Bí mật của một tồn sinh dai dẳng?

Thứ 6, 10/03/2023 | 20:37
Dù thời gian trôi và xã hội có biến thiên đến đâu, thì bolero, trong tính ngưng kết tương đối của nó, vẫn cứ sống, sống bền bỉ, sống như thể một phần gắn bó đến thành máu thịt với đời sống tinh thần của con người.

Khi ngành du lịch còn những “hạt sạn”

Thứ 3, 10/01/2023 | 18:47
Có lẽ, tới lúc cần tăng cường các chế tài để tăng tính răn đe với các hành vi xấu trong ngành dịch vụ, để bát cơm chung khỏi mất ngon chỉ vì những “hạt sạn"

Sự nguy hiểm của “câu view”

Thứ 4, 07/12/2022 | 13:03
Đã đến lúc nhìn nhận việc "câu view" bất chấp đạo lý như một sự nguy hiểm - Nguy hiểm cho đời sống và cho chính người sử dụng mạng xã hội.

Biết từ chối

Thứ 4, 26/10/2022 | 12:42
Biết từ chối cũng là sự ý thức tự thân rất rõ. Biết từ chối là biết “đủ” Biết “đủ” là xin thôi, luôn luôn không dễ dàng, nếu không muốn nói là việc khó nhất.