Chọn chồng- chọn vợ

Chọn chồng- chọn vợ

Thứ 4, 04/11/2020 | 19:45
Đôi lần, trong buổi tán gẫu 2 vợ chồng, chúng tôi vẫn hay nói với nhau về việc Pi, My, Nguyên nhà chúng tôi mai này lấy chồng, lấy vợ sẽ thế nào?

Tôi thì luôn nói rằng tuỳ chúng nó chọn lựa thôi, miễn là yêu thương nhau thật lòng. Cơ mà thế nào là yêu thương nhau thật lòng thì đến bố chúng nó cũng chịu huống chi chúng nó, những đứa trẻ 20-25 tuổi khi ấy. Vợ tôi cắc cớ hơn, hỏi: Nếu chúng nó yêu thương nhau thật lòng nhưng vợ hoặc chồng chúng nghèo rớt mồng tơi thì sao?

Hướng dẫn sử dụng - Chọn chồng- chọn vợ

Chọn chồng là vì chồng có tương lai hay chọn chồng vì chồng có một hiện tại giàu sụ? (Ảnh minh họa)

Chọn vợ, chọn chồng về lý thuyết mà nói thì đúng thật là cần yêu thương nhau thật lòng. Nhưng lòng cha, lòng mẹ thì thật khó để chép miệng chuyện thật lòng yêu thương nhưng lương không đủ sống. Tạm bỏ qua những ai thực dụng kiểu chọn nhà mặt phố, bố làm to. Chỉ cần nhà cửa đầy đủ, bố mẹ căn bản thôi cũng đã thành một chuyện nhức đầu lắm rồi. Như tôi một dạo, yêu một cô giờ cô ấy cũng đã… bỏ chồng. Cô ấy từ bỏ tôi vì nhà tôi bé bằng mắt muỗi, bố mẹ tôi chả có tí gì gia đình căn bản.

Cô ấy đi cưới một người già hơn cô ấy chục tuổi, có nhà, có xe, có vai vế xã hội. Rồi đẻ 2 đứa con xong thì… ly dị. Nói thật thì tôi chẳng hả hê gì đâu vì căn bản tôi cũng chưa từng muốn cưới cô ấy. Tôi chọn vợ mình là bởi vợ tôi… chọn tôi. Rất nhạt nhẽo nhưng đó là sự thật.

Sau này, đôi lần tôi hỏi vợ mình: Tại sao em chọn anh? Nhất là khi đó anh nghèo kiết xác (bây giờ vẫn vậy), bố mẹ anh thì phụ thuộc kinh tế vào anh, nhà cửa không có, đến cái xe còn đi mượn… của bố. Nàng đáp: Vì anh có tương lai, thế thôi!

Chọn chồng là vì chồng có tương lai hay chọn chồng vì chồng có một hiện tại giàu sụ? Việc tương lai nhiều khi thật khó đoán. Như vợ tôi chọn tôi vì nghĩ tôi có tương lai nhưng hoá ra tương lai của tôi lại là cúc cung tận tuỵ với vợ chứ chẳng phải là ông này bà nọ gớm ghiếc. Thôi thì coi như thứ vợ tôi muốn là có một ông chồng dễ nuôi, dễ bảo, biết vâng lời. Còn những người phụ nữ khác? Liệu có một khuôn mẫu, chuẩn mực nào cho thấy một gã đàn ông trông rất giống có tương lai không? Thực ra làm gì có!

Trở lại 2 cô con gái của tôi mai này chọn chồng và cậu con trai mai này chọn vợ. Tôi nghĩ rằng việc lựa chọn nào cũng sẽ mang cùng cơ hội là những rủi ro. Yêu là một chuyện nhưng cưới nhau về rồi thì mọi thứ sẽ lại là nhiều câu chuyện khác, nhiều số phận khác. Chọn ai, chọn thế nào vốn chẳng phải là thứ quan trọng. Cũng như khi đã về ở với nhau rồi, nhiều người vẫn thở dài muốn chọn lại dù trước đó họ đã từng “kết nổ đĩa” nhau đấy thây?

Đôi khi, chúng ta đổ cho số phận, may mắn là thế. Chỉ có điều, số phận nào cũng được tạo ra từ những thứ chúng ta gieo trồng từ ban đầu, qua năm tháng, đến hôm nay. Chứ nó vốn không phải có sự sắp đặt nào của thiên mệnh hay thế lực siêu nhiên nào cả. Gặp, thấy, nghe, chứng kiến nhiều cặp đôi từ khi yêu đến ngày cưới, từ khi bắt đầu cuộc hôn nhân và đến cả lúc kết thúc cuộc hôn nhân đó, thứ tôi thấy luôn là những thứ có thể giải thích được qua chính những gì họ đã dành cho nhau.

Bởi cuối cùng, hôn nhân, như tôi nói, hạnh phúc hay bất hạnh, đều bắt đầu từ cái cách họ nắm tay nhau vậy. Nếu chỉ một phía thì sao có thể đi xa? Nếu chỉ nửa vời thì sao có thể bền vững? Nếu chỉ vì những lựa chọn ban đầu thì sao có thể cùng nhau đến cuối? Chọn vợ, chọn chồng xét cho cùng chính là chọn cách mà chúng ta sẽ sống thế nào trong phần đời còn lại của mình vậy!

Hoàng Anh Tú

Độc giả có những tâm sự hay khúc mắc cần sự tư vấn, giải đáp của chuyên gia hoặc đơn giản chỉ là để trải lòng, chia sẻ những quan điểm về hôn nhân, "cách sử dụng" một cuộc hôn nhân,... xin hãy gửi trực tiếp bài viết của bạn cho Tiệm sửa chữa hôn nhân của chúng tôi theo địa chỉ mail suachuahonnhan@nguoiduatin.vn

 

Chồng ngoại tình, vợ có thể khởi kiện người đã phá hoại hôn nhân?

Thứ 3, 20/10/2020 | 10:10
Chế độ hôn nhân một vợ một chồng là hợp pháp. Trong thời kỳ hôn nhân, nam hoặc nữ không được kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.

Hạnh phúc ảo, nỗi buồn thật

Thứ 2, 19/10/2020 | 06:30
Thay vì chăm sóc hạnh phúc ngoài đời thực, vợ tôi lại chỉ để ý đến hạnh phúc ảo. Tôi luôn cảm thấy ngột ngạt trong cuộc hôn nhân chỉ có hạnh phúc “phông bạt".

Tình yêu hay sự nghiệp?

Thứ 5, 15/10/2020 | 06:30
Sự nghiệp và tình yêu là hai việc mà người đàn ông quan tâm. Thế nhưng đến một thời điểm, người ta “cân đo đong đếm” để lựa chọn một trong hai hay gồng gánh tất cả.

Chỉ yêu không muốn có trách nhiệm, liệu có phải tình yêu?

Thứ 2, 28/09/2020 | 14:00
Nếu như người ấy thật lòng yêu, nhất định sẽ chủ động cho bạn một danh phận, nỗ lực không ngừng để lấy bạn.
Cùng chuyên mục

Giữ lửa yêu thương

Chủ nhật, 28/11/2021 | 06:00
Sự tự tin sẽ khiến phụ nữ trở nên xinh đẹp và quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, và chắc chắn “người ấy” của bạn cũng vậy.

Hướng dẫn sử dụng năm 2021

Thứ 6, 05/03/2021 | 19:30
Tôi sẽ dành mùa Xuân cho những hy vọng, mùa Hạ cho nhiệt huyết, mùa Thu cho yêu thương và mùa Đông cho những nỗi buồn.

Trắc nghiệm xem bạn có phải osin chồng nuôi không?

Thứ 5, 04/03/2021 | 20:00
Đừng sợ anh ấy đòi ly dị vì nếu anh ấy ly dị vợ chỉ vì vợ muốn chia sẻ việc nhà cùng anh ta thì rõ ràng thứ anh ta muốn lấy làm vợ xét cho cùng chỉ là một osin.

Cách chế tạo ra một soái ca!

Thứ 4, 03/03/2021 | 20:30
Tôi nghĩ, mỗi người vợ đều giữ ở đâu đó trong lòng họ một phần mềm chỉnh sửa đời một người đàn ông. Chỉnh sửa tốt thì ra Soái Ca. Chỉnh sửa tệ thì ra Thoái Ca.

Đại cương hướng dẫn sử dụng chồng

Thứ 3, 02/03/2021 | 20:00
Bài viết không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh...chán chồng. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng!
     
Nổi bật trong ngày

Việt Nam chưa cấp số đăng ký cho 4 siro ho liên quan vụ 66 trẻ tử vong

Thứ 6, 07/10/2022 | 14:54
Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Dược cho biết, qua rà soát Việt Nam chưa cấp số đăng ký cho 4 sản phẩm siro trị ho, cảm lạnh vừa được WHO cảnh báo nguy hiểm.

Chồng ngoại tình hãy học cách "thương thân"

Thứ 6, 07/10/2022 | 07:40
Hôm qua, có một bạn chia sẻ với tôi về vấn đề người phụ nữ đau đớn khi phát hiện ra chồng ngoại tình...

Tử vong sau khi bị loại côn trùng ưa thơm, ngọt đốt

Thứ 6, 07/10/2022 | 10:11
Người đàn ông vào viện sau 45 phút bị ong đốt trong tình trạng tím tái mạch, huyết áp không đo được. Dù được tích cực cấp cứu nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.