Chọn ngành học phải gắn với nhu cầu của thị trường lao động

Chọn ngành học phải gắn với nhu cầu của thị trường lao động

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 5, 31/03/2022 | 07:00
0
Đây là một trong những yếu tố quan trọng mà các thí sinh cần hiểu rõ trong quá trình lựa chọn ngành học của bản thân.

Chỉ còn 4 tháng nữa là kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra, thời gian này là khoảng thời gian ôn tập cuối cho các thí sinh chuẩn bị dự thi.

Năm nay, các sĩ tử vẫn bị ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Covid-19 khi phải học online kéo dài. Bên cạnh đó, đây cũng là năm các trường đại học đã có những kinh nghiệm cho việc xác định chỉ tiêu và các hình thức xét tuyển.

Ngoài việc chọn lựa từ học bạ, lấy điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trường top đầu hiện nay có xu hướng tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực riêng để từ đó có thể chọn được những thí sinh ưu tú và phù hợp.

Trên thực tế, những năm gần đây, không khó để bắt gặp trường hợp thí sinh đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng vẫn trượt nguyện vọng 1. Nhiều em có số điểm thấp hơn cũng dễ dàng rơi vào tình trạng không đỗ bất kỳ ngành nào đã đăng ký trước đó.

Thi đại học giờ đây không chỉ là việc ôn tập kiến thức, mà chính thí sinh và gia đình phải là những “nhà hoạch định chiến lược” cho riêng mình để không rơi vào tình trạng đạt điểm cao nhưng vẫn trượt đại học.

Giáo dục - Chọn ngành học phải gắn với nhu cầu của thị trường lao động

Các thí sinh cần có những lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân

Lựa chọn kết hợp nhiều hình thức xét tuyển

Đánh giá về kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay, ThS. Đỗ Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin và truyền thông, trường Đại học Mở Hà Nội chia sẻ với Người Đưa tin: “Năm 2022, các trường đại học triển khai đa dạng các phương thức xét tuyển. Vì vậy, có hội cho các thí sinh là không hề nhỏ.

Cùng với việc xét kết quả đánh giá năng lực, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, hãy nghĩ thêm đến giải pháp đăng ký xét tuyển học bạ, có thể kết hợp với các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Các em thí sinh có thể cân nhắc tìm hiểu một số ngành học được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ sau đại dịch như công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm và các ngành trong lĩnh vực du lịch, khách sạn,…để có hướng đi phù hợp”.

Để có được chiến lược lựa chọn nguyện vọng xét tuyển thành công, các em thí sinh cần tự xác định mức điểm có thể đạt được bằng việc tham gia các kỳ thi thử hoặc giải các đề thi năm trước. Điểm số này mang tính tương đối.

Trước đó,cũng cần nghiên cứu kỹ các ngành học, xác định rõ bản thân yêu thích hoặc phù hợp ngành học nào.

“Nên lựa chọn các trường dựa vào một số tiêu chí đã được kiểm định chất lượng; có học phí phù hợp với điều kiện gia đình; có nhiều học bổng để phấn đấu học tập; có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao; có nhiều ngành nghề đào tạo để có thể học song song 2 văn bằng tăng cơ hội có việc làm tốt khi ra trường”, ông Ngọc Anh bày tỏ.

Giáo dục - Chọn ngành học phải gắn với nhu cầu của thị trường lao động (Hình 2).

Đào tạo cần gắn với nhu cầu thị trường lao động

Nắm rõ cung cầu của thị trường lao động

Các nhóm kinh tế, y dược, công nghệ thông tin luôn được đánh giá là ngành hot nên được đông đảo các thí sinh lựa chọn. Thậm chí, ngay cả ở những trường không có truyền thống giảng dạy nhưng vẫn có số điểm đầu vào tại các ngành này rất cao vì sức hút của cơ hội việc làm sau này.

Điểm đáng nói ở đây, các em phải nhìn nhận được xu hướng nhu cầu tuyển dụng sau khi tốt nghiệp đai học, mà không chỉ đánh giá dừng lại ở thời điểm hiện tại.

Trước vấn đề này trao đổi với Người Đưa tin, TS.Vũ Đình Khoa, Trưởng khoa Quản lý kinh doanh, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội bày tỏ: “Việc chọn lựa ngành theo học cần có tính toán dài hạn.

Hiện nay, yếu tố chuẩn đầu ra của các trường đại học chưa được các thí sinh chú ý tới và nắm rõ. Các em cần tìm hiểu kỹ định hướng đào tạo từng trường để có phương hướng phù hợp”.

Mỗi trường sẽ có những thế mạnh, nét đặc sắc riêng, mục tiêu đào tạo của các cơ sở giáo dục là không giống nhau.  Vì vậy, các em cần lựa chọn cho đúng với năng lực của  bản thân.

Giáo dục - Chọn ngành học phải gắn với nhu cầu của thị trường lao động (Hình 3).

Thí sinh cần xác định nhiều yếu tố trước khi đi đến quyết định chọn ngành học

Đơn cử, thầy Khoa đưa ra một vài ví dụ: “Học viện Tài chính có thế mạnh về các ngành thuế, hải quan; trường Đại học Ngoại thương rất phát triển ở linh vực thanh toán, dịch vụ logistics,…

Chỉ riêng một ngành nhưng ở các trường lại có chương trình đào tạo khác nhau, thí sinh phải dựa vào mong muốn và định hướng để nghiên cứu kỹ mục tiêu và chuẩn đầu ra”.

Ở đây, TS.Vũ Đình Khoa cũng đề cập tới yếu tố nhu cầu thị trường của từng lĩnh vực, nội dung mà hiện nay cũng ít được các em quan tâm.

Học sinh cần nắm rõ nhu cầu thị trường hiện nay để có những lựa chọn phù hợp. Bên cạnh đó, với sự phát triển như hiện nay, các doanh nghiệp luôn có những yêu cầu nhất định về kỹ năng về mặt chuyên môn, công nghệ thông tin.

Việc xác định nhu cầu, yêu cầu của các doanh nghiệp cũng giúp cho sinh viên định hướng trong việc chọn trường.

ThS. Đỗ Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin và truyền thông, trường Đại học Mở Hà Nội cũng chia sẻ các bước để lựa chọn ngành phù hợp.

Thí sinh cần liệt kê danh mục các trường đại học có tuyển sinh ngành học đã chọn kèm theo điểm chuẩn 2 - 3 năm gần nhất.

Chia danh mục thành này thành 3 nhóm:

Nhóm có điểm chuẩn trung bình các năm gần đây nhiều hơn điểm tự xác định từ 1-3 điểm; Nhóm điểm chuẩn trung bình các năm gần đây và điểm tự xác định tương đương nhau (có thể hơn kém nhau 1 điểm); Và nhóm có điểm chuẩn trung bình các năm gần đây ít hơn điểm tự xác định từ 1-3 điểm.

Mỗi nhóm đã chia ở trên phải có ít nhất 1 nguyện vọng được lựa chọn. Cuối cùng, sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên giảm dần về sự yêu thích và phù hợp của bản thân.

 

 

Học viện Tòa án không tuyển thí sinh mắc các tật phát âm

Thứ 4, 30/03/2022 | 13:31
Mới đây, Học viện Tòa án vừa có thông báo về việc sơ tuyển trình độ đại học năm 2022.

Ngành logistics đang đòi hỏi nguồn nhân lực lớn

Chủ nhật, 27/03/2022 | 05:52
Nhóm ngành vận chuyển phát triển là điều kiện nền tảng cho sản xuất kinh doanh, thương mại quốc tế được ổn định và mở rộng.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển "chỉ một lần"

Thứ 6, 11/03/2022 | 18:01
Năm nay, Bộ GD&ĐT dự kiến tuyển sinh đại học có sự điều chỉnh, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng chỉ một lần trong một khoảng thời gian quy định.
Cùng tác giả

Môn Hà Nội học: Học sinh học gì, giáo viên cần gì?

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:46
Môn Hà Nội học được xây dựng với mong muốn học sinh sẽ hiểu rõ truyền thống, văn hoá, lịch sử nơi các em sinh sống và học tập.

Tuyển sinh 2024: Cách chọn bài thi đánh giá phù hợp với năng lực

Thứ 7, 24/02/2024 | 08:00
Với cấu trúc bài thi khác nhau, chuyên gia cho rằng nếu không tìm hiểu kỹ thí sinh rất dễ bị mất phương hướng trước các kỳ thi đánh giá năng lực hiện nay.

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương điều chỉnh quy định tuyển thẳng vào 10

Thứ 6, 23/02/2024 | 22:45
Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại một số địa phương.

Chọn ngành đào tạo sư phạm môn tích hợp, sinh viên được học gì?

Thứ 6, 23/02/2024 | 08:46
Khác với đào tạo ngành đơn môn, ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên và Sư phạm Địa lý - Lịch sử sẽ được trang bị đơn vị kiến thức riêng phù hợp với nhu cầu giảng dạy.

Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội phản hồi sau quyết luận thanh tra

Thứ 5, 22/02/2024 | 20:16
Nhà trường cho biết, việc tạm dừng hoạt động tuyển sinh 2 ngành học hoàn toàn không ảnh hưởng tới các em học sinh đã, đang và sẽ nhập học.
Cùng chuyên mục

Những điểm mới trong đề thi tốt nghiệp THPT 2024

Thứ 2, 26/02/2024 | 15:00
Theo lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, đề thi tốt nghiệp năm 2024 sẽ có một số điểm cần lưu ý.

Phó Giám đốc Đại học Huế rơi lệ trước niềm vui của sinh viên nghèo

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:00
Phó Giám đốc Đại học Huế đã không giấu được giọt nước mắt, sự xúc động trước niềm vui nhận học bổng của sinh viên nghèo và nghĩa cử ấm tình của Phuc’s Fond.

Môn Hà Nội học: Học sinh học gì, giáo viên cần gì?

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:46
Môn Hà Nội học được xây dựng với mong muốn học sinh sẽ hiểu rõ truyền thống, văn hoá, lịch sử nơi các em sinh sống và học tập.

Xếp hàng để đặt suất chiếu lúc nửa đêm của phim ''Đào, phở và piano''

Thứ 2, 26/02/2024 | 08:08
Phim ''Đào, phở và piano'' hiện đang thu hút đông đảo người xem cả nước. Ngày cuối tuần, nhiều người đặt vé từ 10h đến 23h50 mới có suất chiếu.

Hà Nội: Giới thiệu sách giáo khoa mới lớp 9 cho gần 25.000 giáo viên

Chủ nhật, 25/02/2024 | 19:44
Năm học 2024-2025 là năm học đầu tiên học sinh lớp 9 học theo sách giáo khoa mới, biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 26/2: Học sinh Việt Nam tranh tài để thi đấu giải Robotics quốc tế

Thứ 2, 26/02/2024 | 06:00
Học sinh Việt Nam tranh tài để thi đấu giải Robotics quốc tế; Một học sinh tử vong sau 2 tháng bị chó cắn...

Xếp hàng để đặt suất chiếu lúc nửa đêm của phim ''Đào, phở và piano''

Thứ 2, 26/02/2024 | 08:08
Phim ''Đào, phở và piano'' hiện đang thu hút đông đảo người xem cả nước. Ngày cuối tuần, nhiều người đặt vé từ 10h đến 23h50 mới có suất chiếu.

Phó Giám đốc Đại học Huế rơi lệ trước niềm vui của sinh viên nghèo

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:00
Phó Giám đốc Đại học Huế đã không giấu được giọt nước mắt, sự xúc động trước niềm vui nhận học bổng của sinh viên nghèo và nghĩa cử ấm tình của Phuc’s Fond.

Không khí lạnh tăng cường từ đêm nay, có nơi dưới 7 độ

Thứ 2, 26/02/2024 | 16:02
Dự báo đợt không khí lạnh tăng cường từ đêm nay 26/2 khiến nhiều nơi ở miền Bắc rét đậm, rét hại.

Dự báo thời tiết ngày 26/2/2024: Nhiệt độ vẫn hạ thấp, mưa gió

Thứ 2, 26/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (26/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.