Chọn nghề thời đại trí tuệ nhân tạo: Cần hiểu đúng năng lực bản thân

Chọn nghề thời đại trí tuệ nhân tạo: Cần hiểu đúng năng lực bản thân

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 3, 14/02/2023 | 14:00
0
Khi trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phổ biến, việc định hướng nghề nghiệp của học sinh cuối cấp THPT cũng mới mẻ hơn.

Lo lắng công việc bị máy móc thay thế

Câu chuyện về việc chọn ngành, chọn trường luôn là mối bận tâm của hầu hết các thí sinh vào mỗi mùa tuyển sinh, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ sự tác động của cách mạng công nghiệp 4.0.

Khi phần lớn các phụ huynh hiện có xu hướng để con mình tự lựa chọn nghề nghiệp tương lai vì không muốn ép buộc con cái thì nhiều bạn trẻ vẫn chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của việc chọn lựa ngành nghề.

Với nhiều luồng thông tin trên mạng xã hội, nhiều bạn chưa tìm hiểu về ngành nghề đã vội đăng ký vì nghe "Google tư vấn"; chọn ngành nghề vì bạn bè rủ rê, "chạy nước rút" nên chọn bừa, theo thị hiếu chọn ngành dễ xin việc làm, lương cao.

Sinh viên Lê Hữu Trí, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành bối rối khi nghe nhiều người bảo học marketing dễ tìm việc nên đăng ký đại. Vào học rồi thì thấy không hợp nhưng vẫn cố gắng. Gặp đợt dịch phải học online càng chán, Trí không tiếp thu được bài. Kỳ vừa rồi, điểm trung bình hệ 4 của sinh viên này chỉ có 2,80 nên muốn đổi ngành khác phù hợp hơn.

Giáo dục - Chọn nghề thời đại trí tuệ nhân tạo: Cần hiểu đúng năng lực bản thân

Học sinh và phụ huynh ngày càng quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thay thế người lao động khi chọn ngành học.

Chị Đoàn Thùy Dương, ngụ quận Tân Bình, Tp.HCM có con gái đang học lớp 12 nên băn khoăn khi con hỏi muốn theo ngành thiết kế đồ họa, thế nhưng hiện nay AI đã có thể vẽ được các nét vẽ rất đẹp, như vậy liệu ngành học này có bị ảnh hưởng, thay thế…

“Nhiều chuyên gia giáo dục cảnh báo rằng AI sẽ khiến một số ngành nghề biến mất để tạo ra những ngành nghề mới. Như vậy, các ngành nghề mang tính truyền thống như sư phạm, tài chính, kinh tế, ngân hàng sẽ bị tác động thế nào. Nếu con em mình chọn những ngành nghề này thì sau vài năm nữa ra trường có còn phù hợp", chị Dương lo lắng.

Sự chuyển đổi cần có thời gian

Theo các chuyên gia tư vấn, những lo lắng này của phụ huynh, học sinh là có cơ sở. Sự bùng nổ mạnh mẽ của AI sẽ tác động đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề, sẽ làm mất đi một số ngành nghề và tạo ra thêm nhiều ngành nghề mới, song lại mở ra cơ hội mới cho người học. Hơn nữa, để một ngành nghề biến mất thì cần có thời gian, không phải một sớm một chiều.

Đánh giá về điều này, TS.Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Tp.HCM cho hay, việc AI tác động đến các ngành nghề đã được nhìn thấy và được dự báo từ rất lâu chứ không phải gần đây, khi ChatGPT xuất hiện. Các ngành nghề lao động giản đơn với thao tác đơn giản hoàn toàn có thể bị AI thay thế. Thế nhưng, để một ngành nghề mất đi thì không phải một sớm một chiều và đột ngột, mà cần có quá trình.

“Bộ GD&ĐT ban hành danh mục các ngành đào tạo tại các trường đại học năm 2017, đến 5 năm sau (năm 2022), Bộ mới ban hành bổ sung thêm một số ngành mới, như ngành trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, logistic và quản lý chuỗi cung ứng, kinh tế số… Một mặt nào đó, cần khẳng định rằng các ngành nghề không thể biến mất nhanh chóng được. Quá trình chuyển đổi của mỗi ngành nghề sẽ dài hơn. Như vậy, trong vòng 4-5 năm tới, các ngành nghề mà các trường đại học đang đào tạo sẽ không thay đổi nhiều”, ông Nghĩa khẳng định.

Chuyên gia này cũng cho rằng, hiện nay các ngành nghề đang được các trường đại học đào tạo (bao gồm cả các ngành mang tính truyền thống như sư phạm, kỹ sư…) vẫn đảm bảo theo nhu cầu thị trường lao động. AI không thể thay thế con người hoàn toàn mà chỉ giải quyết các vấn đề do con người đặt hàng.

“Điều mà phụ huynh, học sinh cần quan tâm trong quá trình lựa chọn ngành nghề đó là nhìn trước về cơ hội nghề nghiệp của ngành mình lựa chọn. Dù AI có tác động đến ngành học thì chắc chắn cũng không thay thế được con người. Do đó, điều quan trọng là trong quá trình học người học có định hướng phù hợp”, TS.Nguyễn Đức Nghĩa chỉ ra.

Đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao

Đồng quan điểm, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp Tp.HCM cũng cho rằng, cùng với sự phát triển và ngày càng phổ biến của trí tuệ nhân tạo, sẽ có những ngành nghề dần biến mất và đồng thời nhiều công việc mới sẽ ra đời. Những công việc yêu cầu độ chính xác cao, thao tác giản đơn, dễ dàng thực hiện theo hướng dẫn, có thể tính toán dựa trên việc hệ thống hóa... sẽ là những ngành nghề có nhiều khả năng biến mất.

Hiện nay, một số ngành nghề truyền thống như: thu cước, bưu tá, tiếp thị qua điện thoại, trực tổng đài, công nhân dệt may, làm vườn, làm nghề nông, thư ký, đánh máy và nhập dữ liệu... đang có dấu hiệu đi xuống do sự thay đổi của công nghệ và quy trình sản xuất, kinh doanh hiện đại. Tuy nhiên, việc mất hẳn một số nghề này còn phải mất một thời gian khá dài nữa.

“Trong tương lai, đòi hỏi một nguồn nhân lực trình độ cao, tương tác được với robot trong quá trình làm việc, đảm nhận những việc robot không làm được. Chẳng hạn, trong công việc thiết kế, robot có thể làm phần thiết kế chung, nhưng không thể làm được phần sáng tạo. Như vậy, thị trường lao động cần tăng nhanh nguồn nhân lực chất lượng cao. Sự thành công trong thị trường lao động đòi hỏi các em biết chọn ngành học và hệ đào tạo phù hợp để xây dựng được giá trị, kỹ năng, năng lực làm việc, đặc biệt là tư duy sáng tạo không ngừng”, ông Tuấn phân tích.

Ông Tuấn cũng nhận định, học sinh thế hệ gen Z (năm sinh từ 1997 – 2012) hiện nay hết sức thông minh, được cưng chiều, rất tự tin nhưng lại chịu áp lực kém, thiếu kiên trì. Đặc biệt trong xã hội rộng mở hiện nay, mức độ di chuyển nghề nghiệp của các em rất nhiều.

“Trong thời kỳ kỷ nguyên số đặc biệt cần nguồn nhân lực chất lượng cao. Các em phải chọn lựa nghề nghiệp phù hợp, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, chịu áp lực công việc, rèn luyện ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp. Đặc biệt, yêu cầu về công nghệ thông tin và ngoại ngữ là hết sức cần thiết”, chuyên gia đưa ra lời khuyên.

Cần xây dựng trung tâm dữ liệu lớn và công nghệ trí tuệ nhân tạo trong quản lý thuế

Thứ 5, 19/01/2023 | 07:18
Để hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2023 do ngành thuế quản lý, ngành thuế cần đẩy mạnh chuyển đổi số.

Đà Nẵng khuyến khích doanh nghiệp lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đến đầu tư

Thứ 4, 23/11/2022 | 22:21
Đó là thông tin được bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Tp.Đà Nẵng cho biết vào ngày 23/11.

Trạm y tế đầu tiên triển khai thành công ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Thứ 3, 22/11/2022 | 09:44
Ngày 19/11, đại diện Sở Y tế Tp.HCM cho biết, trạm y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ đã triển khai thành công ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Xử phạt 4 cụm rạp để người chưa đủ 18 tuổi vào xem phim Mai

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:15
Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh phát hiện 4 cơ sở vi phạm, vì cho người chưa đủ 18 tuổi vào xem phim "Mai" do Trấn Thành làm đạo diễn.

Tp.HCM: Mất trật tự khu vực chợ đầu mối Bình Điền, khi nào dứt điểm?

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:00
Tình trạng kinh doanh tự phát bên ngoài chợ đầu mối Bình Điền vẫn tái diễn do người vi phạm tìm cách đối phó, gây khó cho địa phương.

Xu thế giảm của giá gạo sẽ không thể kéo dài

Thứ 6, 01/03/2024 | 18:45
Các nhà phân tích thị trường cho rằng do nguồn cung bị thắt chặt nên xu thế giảm của giá gạo sẽ không thể kéo dài.

Tp.HCM: Tìm giải pháp gỡ vướng cấp “sổ hồng” cho gần 59.000 căn nhà

Thứ 5, 29/02/2024 | 19:30
Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh còn tồn gần 59.000 căn nhà chưa được cấp "sổ hồng", trong đó có những vướng mắc nên chưa thể hoàn thành công tác cấp sổ.

Tp.HCM: Tăng nhân sự để giải quyết ùn tắc cấp phiếu lý lịch tư pháp

Thứ 5, 29/02/2024 | 19:12
Để giải quyết nhu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp tăng đột biến, Sở Tư pháp sẽ bổ sung nhân sự để phục vụ người dân.
Cùng chuyên mục

Sở GD-ĐT Bình Thuận công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 năm 2024-2025

Thứ 6, 01/03/2024 | 17:51
Ngày 1/3, tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận cho biết đã chính thức công bố môn thi thứ ba kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025.

Nhà trường lên tiếng vụ lùm xùm suất ăn trưa của học sinh tiểu học

Thứ 6, 01/03/2024 | 16:31
Lãnh đạo Trường tiểu học Quốc tế khẳng định, không ăn bớt khẩu phần ăn của học sinh, nhưng nhân viên nhà bếp đã sơ suất khi gọi thiếu rau dẫn đến phụ huynh phản ánh.

Học sinh giỏi tỉnh, thành phố thi vào lớp 10 có được ưu tiên?

Thứ 6, 01/03/2024 | 15:32
Theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ có 4 nhóm đối tượng được vào thẳng lớp 10 mà không phải qua thi tuyển và xét tuyển.

Chuyển dạy học từ “rót kiến thức vào cái đầu rỗng” sang “xây lắp giàn giáo”

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:38
Theo đó sách giáo khoa lớp 5,9 và 12 Chương trình GDPT 2018 sẽ bắt đầu triển khai từ năm học 2024-2025

Tp.Đà Nẵng: Đang xác minh thông tin một cháu bé tự kỷ bị bạo hành

Thứ 6, 01/03/2024 | 11:30
Cơ quan chức năng quận Sơn Trà đang xác minh thông tin, một cháu bé tự kỷ bị bạo hành.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 1/3/2024: Không khí lạnh mới đổ bộ về

Thứ 6, 01/03/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/3). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 1/3: Tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn theo quy định mới tăng mạnh

Thứ 6, 01/03/2024 | 06:00
Tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn theo quy định mới tăng mạnh; Cà Mau ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ...

Cấp cứu kịp thời ngư dân ngất xỉu khi đang hành nghề cá trên biển

Thứ 6, 01/03/2024 | 20:24
Trong lúc hành nghề trên biển, một thuyền viên tàu cá bất ngờ bị tức ngực, khó thở và sau đó ngất xỉu. Rất may, thuyền viên này được kịp thời đưa vào bờ cấp cứu.

Thông tin mới về đợt không khí lạnh rất mạnh, có nơi dưới 5 độ C

Thứ 6, 01/03/2024 | 10:25
Dự báo đợt không khí lạnh rất mạnh sẽ tràn xuống nước ta gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc. Rét đậm kết hợp với mưa nhỏ gây cảm giác giá buốt.

Liên tiếp các trường hợp nhiễm độc thạch tín do thói quen sinh hoạt hằng ngày

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:30
Thạch tín (Asen) là một chất vô cùng độc hại, chúng ta có thể bị nhiễm chúng khi sử dụng nước, thực phẩm hoặc lây nhiễm qua không khí.