“Chống dịch thành công, ba sẽ về đưa con vào Huế điều trị…”

“Chống dịch thành công, ba sẽ về đưa con vào Huế điều trị…”

Lê Công Thành
Thứ 2, 30/03/2020 | 20:28
Lắng đọng câu chuyện người Đại úy biên phòng trẻ tuổi tạm gác chuyện đưa con trai bị biến chứng sau phẫu thuật đi điều trị để cùng anh em chiến sĩ phòng chống dịch Covid-19.

Sau 2 ngày Việt Nam tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh để phòng ngừa dịch Covid-19, các cửa khẩu chính ở Quảng Trị thường xuyên phải đón hàng trăm công dân Việt Nam trở về từ Lào. Những người này  sẽ được kiểm tra y tế chặt chẽ, đo thân nhiệt trước khi được đưa đi cách ly tập trung thời hạn 14 ngày. Trong thời gian cách ly nếu công dân nào có biểu hiện xấu về sức khỏe sẽ được chuyển lên tuyến trên làm xét nghiệm Covid-19.

Tin nhanh - “Chống dịch thành công, ba sẽ về đưa con vào Huế điều trị…”

Các chốt chặn dọc lối mòn đường biên được lực lượng biên phòng thiết lập.

Ngoài 2 cửa khẩu chính là Lao Bảo và La Lay thì Quảng Trị còn rất nhiều cửa khẩu phụ cùng nhiều lối mòn đường biên tiếp giáp với nước bạn Lào. Vì vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch, để tránh việc người dân nhập cảnh trái phép qua những con đường này, hơn 1 tháng vừa qua, các chiến sĩ biên phòng nơi đây phải luôn căng mình thực hiện nhiệm vụ cẩn mật biên giới.

Rất nhiều chốt chặn đã được thiết lập. Hầu hết các điểm chốt này thường nằm ở các đường mòn dọc biên giới. Để đảm bảo túc trực 24/24, các chiến sĩ biên phòng phải tự dựng lều kiểm soát, nếu gần thôn bản thì tận dụng mượn nhà sàn của người dân nằm sát vành đai để ở lại.

Trong chuyến tuần tra dọc biên giới cùng với các chiến sĩ đồn Biên phòng Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), ngoài được chứng kiến những khó khăn, gian nan, người viết còn được nghe những câu chuyện về nhiều tấm gương tinh thần trách nhiệm cao của những người lính mang “quân hàm xanh” nơi đây.

Lắng đọng nhất vẫn là câu chuyện về Đại úy Hoàng Minh Thiết, Phó Đồn trưởng đồn Biên phòng Hướng Lập. Đại úy Thiết sinh năm 1987, quê ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Sau khi tốt nghiệp ra trường, người lính trẻ Hoàng Minh Thiết được phân công nhiệm vụ về công tác tại vùng biên phía Tây tỉnh Quảng Trị. Dáng người cao, nụ cười hiền lành cùng giọng nói điềm đạm là ấn tượng đầu tiên khi gặp vị phó đồn trưởng này. Cùng đi với đoàn, Đại úy Thiết chính là “hướng dẫn viên” giúp chúng tôi hiểu hơn về cuộc sống của bà con nơi vùng biên giới cũng như hình dung được công việc của các chiến sĩ biên phòng nơi đây. Giọng nói dễ nghe, câu từ dễ hiểu cùng sự nằm lòng về địa lý, phong tục, hoàn cảnh của bà con các thôn bản đã nói lên tinh thần trách nhiệm bám bản, bám làng, hòa cùng người dân của vị Đại úy trẻ này.

Tin nhanh - “Chống dịch thành công, ba sẽ về đưa con vào Huế điều trị…” (Hình 2).

Đại úy Hoàng Minh Thiết trong một lần giúp bà con thôn bản thu hoạch lúa.

Nói cười vui vẻ là vậy nhưng Đại úy Thiết lại có một nỗi lòng không phải ai cũng biết. Dù đã lấy vợ được 6 năm nhưng mới vừa rồi, vợ chồng Đại úy Thiết mới có tin vui về chuyện con cái. Sáu năm sống trong hi vọng, đợi chờ “lộc trời cho”, tưởng chừng như chuyện vợ anh mang thai sẽ là điều vui mừng trọn vẹn. Thế nhưng, vợ mang song thai nhưng thai nhi luôn gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe. Trải qua những tháng ngày mang nặng cùng nhiều khó khăn, vất vả, có lúc phải đứng giữa lựa chọn sinh-tử, vợ Thiết cuối cùng cũng sinh hạ thai đôi: 1 trai, 1 gái. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, đứa con trai của anh vừa sinh ra lại mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh.

Cuối năm vừa rồi, dù công tác ở vùng biên xa nhưng Đại úy Thiết  đành phải xin đơn vị nghỉ phép để cùng vợ đưa con vào Huế phẫu thuật nhiều ngày ở bệnh viện Trung ương Huế.

Hết phép, ngày cuối tuần được nghỉ ở đồn là Thiết lại chạy xe máy vào Huế. Liên tục như thế 4 tháng liền. Tết Nguyên đán, Đại úy Thiết cùng vợ con và mẹ già ăn Tết trong bệnh viện.

Sau quãng thời gian hậu phẫu, mới đây, vợ chồng anh lại nhận tin xấu khi con trai anh bị biến chứng viêm phổi cấp. Định tiếp tục đưa con vào Huế điều trị nhưng vì trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đơn vị phải cần lực lượng túc trực  bám chốt, nên Đại úy Thiết đành tạm gác chuyện điều trị cho con dưới xuôi để ngược đồn cùng anh em làm nhiệm vụ.

Dù xa vợ con nhưng Thiết luôn dành thời gian những lúc rảnh rỗi để gọi điện thoại nói chuyện với con và động viên vợ.

Tìm hiểu từ anh em chiến sĩ trong đồn, vợ Thiết hiện phải ở quê nghèo bãi ngang bên nội để chăm hai con nhỏ. Mọi chi phí phẫu thuật, trang trải trong gia đình đều trông nhờ vào tiền lương của Thiết.

Tin nhanh - “Chống dịch thành công, ba sẽ về đưa con vào Huế điều trị…” (Hình 3).

Đại úy Thiết (đeo kính) cùng cán bộ đồn cũng thường tham gia các hoạt động thiện nguyện.

“Giữa những khó khăn trong công tác chống dịch Covid-19 ở vùng biên, câu chuyện của Đại úy Thiết luôn là động lực để anh em chúng tôi lên “dây cót” về tinh thần trách nhiệm. Đại úy Thiết sẵn sàng gác lại chuyện gia đình để làm nhiệm vụ như vậy thì hà cớ gì chúng tôi phải nề hà, kêu ca”, Thượng úy Phan Quang Vĩnh, cán bộ đồn Biên phòng Hướng Lập chia sẻ.

Đoạn nghỉ giải lao sau hành trình dài, Đại úy Thiết gọi video khoe hai đứa con mới 7 tháng tuổi đáng yêu của mình với mọi người trong đoàn. Nhìn người bố trẻ trêu đùa hồn nhiên cùng 2 đứa con thơ nhỏ dại qua màn hình điện thoại trông thật xúc động và thấy đồng cảm với cảnh người lính xa nhà.

“Chống dịch thành công, ba sẽ về đưa con vào Huế điều trị nha, nha …”, câu chào tạm biệt đứa con trai đầy lạc quan sau khi kết thúc cuộc gọi video của Đại úy Thiết dù khiến nhiều người ngấn lệ nhưng dường như lại tiếp thêm động lực cho các chiến sĩ biên phòng đi cùng đoàn trong hành trình chống đại dịch đầy gian nan phía trước.

Giữa cảnh núi rừng trùng điệp, con đường đoàn chúng tôi đi dù dốc dựng đứng, gồ ghề sỏi đá là vậy nhưng mọi nhọc nhằn đều được xóa nhòa vì phong cảnh hai bên thật hữu tình. Hữu tình vì lòng người lạc quan đi giữa muôn màu xanh tươi thi thoảng được điểm tô bởi những vạt sim sắc tím gợi nhớ... 

Lê Kông

Quảng Trị: Hơn 350 công dân từ Lào về Việt Nam được cách ly theo dõi

Thứ 4, 18/03/2020 | 16:56
Đã có đến 350 người từ Lào về Việt Nam qua các cửa khẩu ở Quảng Trị được kiểm tra y tế chặt chẽ, đo thân nhiệt trước khi được đưa đi cách ly tập trung thời hạn 14 ngày.

Túc trực 24/24 chống dịch Covid-19 giữa đêm sương miền biên viễn

Thứ 4, 18/03/2020 | 11:13
Bỏ qua những khó khăn, các chiến sĩ Biên phòng tỉnh Quảng Trị vẫn hàng ngày bám chốt, tuần tra biên giới ngăn ngừa dịch bệnh Covid - 19 để bảo vệ nhân dân, Tổ quốc.

Quảng Trị: Biên phòng về thôn bản giúp người dân hiểu hơn về virus Corona

Thứ 5, 06/02/2020 | 17:03
Lực lượng Biên phòng Quảng Trị đang tăng cường lực lượng, phương tiện bám địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân ở khu vực biên giới nhận thức mức độ nguy hiểm, cách phòng, chống dịch bệnh do virus Corona.
Cùng tác giả

Thừa Thiên-Huế thay đổi một loạt vị trí nhân sự chủ chốt

Thứ 2, 04/04/2022 | 14:16
Thừa Thiên-Huế vừa điều động, bổ nhiệm nhiều chức danh chủ chốt, trong đó có Bí thư Huyện uỷ Nam Đông, Chánh văn phòng UBND tỉnh.

Mưa lớn bất thường ở Quảng Trị khiến nhiều diện tích lúa ngập nặng

Thứ 7, 02/04/2022 | 10:16
Mưa lớn bất thường kéo dài đã khiến hàng nghìn ha lúa ở Quảng Trị ngập nặng, nguy cơ mất trắng rất cao.

“Xuân này, ba có về ăn Tết với con không?”

Thứ 2, 31/01/2022 | 09:00
Câu chuyện cảm động của Thiếu tá Nguyễn Xuân Nam, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị gác lại chuyện gia đình, bảo vệ bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Huế tử vong do không tiêm vắc-xin

Thứ 2, 10/01/2022 | 17:13
Đó là thông tin được công bố tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế sáng 10/1.

Xuyên đêm chạy ô tô hàng trăm kilomet lấy mẫu ghép tim giữa mùa dịch

Thứ 5, 06/01/2022 | 11:40
Vượt qua nhiều khó khăn giữa mùa dịch Covid-19, thêm một bệnh nhân vừa được các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim thành công.
Cùng chuyên mục

Nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong cải cách hành chính

Thứ 5, 30/06/2022 | 23:03
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện cải cách hành chính.

6 tháng đầu năm, doanh thu du lịch Khánh Hòa đạt hơn 5.500 tỷ đồng

Thứ 5, 30/06/2022 | 19:00
Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Khánh Hòa đã đón hơn một triệu lượt khách, doanh thu du lịch ước đạt hơn 5.500 tỷ đồng.

Ngày 30/6, ghi nhận 839 ca Covid-19

Thứ 5, 30/06/2022 | 18:47
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 30/6 cho biết, ca mắc mới Covid-19 là 839 ca, tiếp tục không có F0 tử vong.

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ về mặt khoa học, kỹ thuật

Thứ 5, 30/06/2022 | 18:35
Sáng 30/6, tại trụ sở Bộ NN-PTNT đã diễn ra buổi tiếp và làm việc giữa Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và ông Jason Hafemeiser, Quyền Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Bộ Y tế gửi thư đàm phán giá 62 thuốc gốc, biệt dược

Thứ 5, 30/06/2022 | 18:16
Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức mở Hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc giai đoạn 2022-2023.
     
Nổi bật trong ngày

Khánh Hòa thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Thứ 4, 29/06/2022 | 10:09
Ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Khánh Hòa.

Chủ tịch Tp.HCM Phan Văn Mãi: Thủ tục hành chính làm ách tắc dòng tiền

Thứ 4, 29/06/2022 | 15:52
Khi thực hiện chính quyền đô thị tại Tp.HCM, UBND 16 quận từ cấp ngân sách thành đơn vị dự toán ngân sách, dẫn đến một số khó khăn, vướng mắc.

Giám đốc công an Hà Tĩnh được điều động bổ nhiệm chức vụ mới

Thứ 4, 29/06/2022 | 17:51
Bộ Công an vừa tổ chức công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm chức danh Cục trưởng Cục Viễn thông và Cơ yếu đối với Đại tá Lê Khắc Thuyết.

Cảnh cáo nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đắk Lắk

Thứ 4, 29/06/2022 | 18:58
Vi phạm trong công tác, nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa bị thi hành kỷ luật cảnh cáo.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Nguyên nhân thực sự do đâu?

Thứ 4, 29/06/2022 | 21:56
28 địa phương, 12 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc, trong đó có thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc sốt xuất huyết…