Chủ công trình đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp lên tiếng

Chủ công trình đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp lên tiếng

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:00
Thừa nhận sai, chủ công trình đào ao trên đất nông nghiệp, đắp bờ ngăn suối khẳng định đã làm vội vàng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Liên quan đến bài viết: “Chưa được cấp phép vẫn ngăn suối, đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp” xảy ra tại buôn Đăk Tuôr (xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) mà Người Đưa Tin đã phản ánh, PV đã có cuộc trao đổi thông tin với ông Nguyễn Văn Toản (SN 1975, trú tại Tp.Hồ Chí Minh) – chủ công trình vi phạm.

Ông Toản thừa nhận: “Vấn đề này, đầu tiên tôi thừa nhận là tôi sai. Làm nếu theo đúng quy định pháp luật, tôi là người chưa đúng. Tôi khẳng định, việc này tôi làm vội vàng. Nếu như đợi khoảng nửa tháng nữa (khi đã hoàn thiện các thủ tục, giấy phép) mới bắt đầu làm thì không ai đụng chạm gì đến. Tuy nhiên, hiện nay tôi chưa có đầy đủ thủ tục, chỉ mới có chủ trương thôi nhưng đã triển khai”.

Dân sinh - Chủ công trình đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp lên tiếng

Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị đào, múc âm sâu xuống hàng mét, tạo thành một cái ao lớn.

Theo ông Toản, khu vực diện tích đất của ông đã được đưa vào quy hoạch sử dụng đất nông thôn mới, đất thuộc diện nuôi trồng thủy sản. “Từ lúc mua đất, tôi đã làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do hệ thống đường truyền từ huyện lên tỉnh bị nghẽn chỗ nào đó nên đến nay vẫn chưa xong” – ông Toản nói.

Nói về nguyên nhân đào đất, cải tạo mặt để xây dựng khu nuôi cá tầm tại suối Đắk Tuôr khi cơ quan chức năng chưa cho phép, ông Toản lý giải: “Vào mùa mưa có cho làm cũng chỉ ngồi xem chứ không làm gì được vì đất dính. Mà nông dân thì yếu tố mùa vụ rất quan trọng. Do đó, vừa rồi, tranh thủ lúc nắng ráo, tôi đã phá rẫy cà phê, đào múc đất đi và đổ ngay vườn bên cạnh”.

Bên cạnh đó, ông Toản cũng cho biết, việc đắp đất, đá chặn một phần dòng chảy của suối Đắk Tuôr để dẫn nước vào nhằm mục đích lấy mặt bằng ao, thuận lợi cho việc thiết kế sau này. “Do đáy ao sau này, tôi đổ bê tông hết nên phải san ra thành mặt phẳng mới đổ bê tông được. Muốn làm được như thế thì phải có mặt bằng. Vì vậy phải cân mặt bằng lại để xem hạ mặt bằng đến đâu và xem mặt bằng chuẩn ở chỗ nào. Do đó, lấy nước vào để cân mặt bằng là chuẩn nhất. Mục đích chỉ là như vậy thôi” – ông Toản chia sẻ.

Dân sinh - Chủ công trình đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp lên tiếng (Hình 2).

Ông Toản cho biết, đã làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất nuôi trồng thủy sản từ lúc mua đất nhưng đến nay vẫn chưa xong.

Về việc không tháo dỡ đoạn bờ đất, đá ngăn suối sau khi lấy mặt bằng, ông Toản phần trần: “Tôi cào tí đất đá dưới lòng suối đắp lên, chỉ cao mấy chục phân, bằng mặt của lòng suối, nước suối vẫn chảy, lưu thông bình thường. Tôi nghĩ, trận mưa to là trôi sạch, khỏi mất công phá. Cái này tôi chủ quan”.

Còn về việc gom cát ngay trên diện tích đào ao, cải tạo mặt bằng để xây dựng khu nuôi cá tầm, ông Toản khẳng định, không có việc khai thác cát để mua bán. “Địa chất ở chỗ này là bãi bồi của lòng suối. Theo đó, ở trên có một lớp đất màu, còn ở dưới toàn sỏi, cát. Do đó, khi tôi tháo nước vào thì cát trôi xuống một bãi. Thấy cát nhiều quá, mà lấp đi cũng phí nên tôi cào lên, gom lại để sàng đi, tận dụng xây dựng sau này để đỡ tốn tiền” – ông Toản cho hay.

Dân sinh - Chủ công trình đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp lên tiếng (Hình 3).

Chủ công trình khẳng định, việc chặn một phần dòng chảy của suối Đăk Tuôr nhằm mục đích dẫn nước vào để lấy mặt bằng ao, thuận lợi cho thiết kế sau này.

Ông Toản cũng khẳng định, không biết việc thu gom cát trên đất của mình thì phải xin phép cơ quan chức năng. “Tôi tưởng trong bãi đất của mình có thì tận dụng gom lại để xây thôi. Tất cả, tôi còn để nguyên ở đấy. Nếu cơ quan chức năng không cho thì tôi san ra thôi” – ông Toản nói thêm.

Cũng theo thông tin từ ông Toản, sau khi xã đã lập biên bản, đình chỉ, ông đã dừng mọi hoạt động hơn một tháng nay, hiện máy móc đã được đưa về xã Yang Mao, huyện Krông Bông.

Dân sinh - Chủ công trình đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp lên tiếng (Hình 4).

Sau khi bị lập biên bản, đình chỉ, công trình đào đất, cải tại mặt bằng để xây dựng khu nuôi cá tầm của ông Toản đã ngừng hoạt động hơn 1 tháng nay. 

Như Người Đưa Tin đã phản ánh, dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép và chưa hoàn thiện các thủ tục nhưng ông Nguyễn Văn Toản đã đưa máy móc, thiết bị vào đào đất, cải tạo mặt bằng để xây dựng khu nuôi cá tầm xảy ra tại suối Đăk Tuôr (thuộc buôn Đăk Tuôr, xã Cư Pui, huyện Krông Bông).

Đến ngày 4/7, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra và lập biên bản về việc đào đất, cải tạo mặt bằng tại suối Đăk Tuôr đối với ông Toản.

Qua làm việc, ông Toản thừa nhận, vào tháng 4/2022, ông Toản bắt đầu cho máy xúc vào khu diện tích đất nói trên để đào, múc đất, cải tạo mặt bằng nhằm xây dựng khu nuôi cá tầm.

Dân sinh - Chủ công trình đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp lên tiếng (Hình 5).

Tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, ông Toản đã đào, múc đất, cải tạo mặt bằng với chiều sâu khoảng 1,5m, diện tích đã đào đất, cải tạo mặt bằng khoảng 6.000m2.

Đến thời điểm kiểm tra, đã đào, múc đất, cải tạo mặt bằng với chiều sâu khoảng 1,5m, diện tích đã đào đất, cải tạo mặt bằng khoảng 6.000m2.

Tuy nhiên, ông Toản không cung cấp được bất kỳ giấy tờ, thủ tục có liên quan của cấp có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản cho phép đào đất, cải tạo mặt bằng xây dựng khu nuôi cá tầm.

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra của xã Cư Pui đã lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động tại diện tích đất của ông Toản khi chưa có quyết định bằng văn bản đồng ý cho phép của cấp có thẩm quyền...

Khánh Ngọc

Chưa được cấp phép vẫn ngăn suối, đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp

Thứ 2, 08/08/2022 | 16:01
Trong khi cơ quan chức năng chưa cho phép nhưng một người dân đã ngang nhiên ngăn nước, chia đôi dòng suối, đào ao trên đất nông nghiệp để xây dựng khu nuôi cá tầm.

Đắk Lắk: Chuẩn bị cưỡng chế 64 công trình trái phép dọc Quốc lộ 27

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:58
Theo kế hoạch, từ ngày 27-31/5 cơ quan chức năng sẽ tổ chức cưỡng chế 64 công trình xây dựng trái phép dọc Quốc lộ 27 trên địa bàn huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Tp.HCM: Hơn 300 công trình xây dựng trái phép trong năm 2021

Thứ 6, 14/01/2022 | 19:42
Thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM đã kiểm tra, phát hiện 319 công trình xây dựng trái phép trong năm 2021.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Hỗ trợ ban đầu các hộ dân thiệt hại do lũ quét ở Nhơn Trạch

Thứ 4, 07/06/2023 | 21:14
Công ty Hưng Nghiệp Fomosa hỗ trợ 5 triệu đồng, cho mỗi hộ dân bị thiệt hại nặng nề nhất do lũ quét vừa qua ở Nhơn Trạch. Đây chỉ là số tiền hỗ trợ ban đầu.

Lâm Đồng: Va chạm với xe bán tải, nữ sinh lớp 11 tử vong

Thứ 4, 07/06/2023 | 20:37
Điều khiển xe gắn máy từ Tp.Bảo Lộc về hướng xã Đam B'ri, nữ sinh tử vong do va chạm với xe bán tải chạy ngược chiều.

Chuyện về người phụ nữ dành hơn 20 năm để dạy bơi miễn phí cho trẻ em

Thứ 4, 07/06/2023 | 19:00
Với mong muốn lan tỏa việc biết bơi, bà Sáu Thia và "kình ngư" Ánh Viên đã không quản ngại vất vả để hướng dẫn các em nhỏ có thêm nhiều kiến thức về bơi lội.

Khánh Hòa: Phát hiện một con kỳ đà vân quý hiếm đi lạc vào khu du lịch

Thứ 4, 07/06/2023 | 15:30
Một con kỳ đà vân thuộc nhóm động vật quý hiếm dài hơn 1,2m; nặng khoảng 5kg được phát hiện khi đi lạc vào một khu du lịch ở huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa: Doanh thu du lịch đạt gần 550 tỷ đồng trong Festival Biển

Thứ 4, 07/06/2023 | 12:00
Trong 4 ngày (3-6/6) diễn ra Festival Biển lần thứ 10, tỉnh Khánh Hòa đón 600.200 lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng với doanh thu du lịch gần 550 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Giới thiệu tinh hoa ẩm thực yến sào Khánh Hòa trong Festival Biển

Thứ 3, 06/06/2023 | 14:00
Nhiều món ăn độc đáo, sáng tạo đã được các đầu bếp thực hiện tại lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa trong Festival Biển lần thứ 10.

Hà Tĩnh: Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong đêm kèm lời nhắn xót xa

Thứ 4, 07/06/2023 | 09:40
Vừa mở cổng nhà, bà Xuân phát hiện một bé gái bị bỏ rơi bên lề đường, kèm mảnh giấy viết tay để lại trong đêm.

Hải Phòng: Người dân khốn khổ vì cắt điện luân phiên

Thứ 3, 06/06/2023 | 18:00
Những ngày qua, người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Tp.Hải Phòng khốn khổ vì trời nắng nóng bị cắt điện luân phiên.

Thừa Thiên-Huế xử lý nghiêm các hành vi mạo danh nghề luật sư

Thứ 3, 06/06/2023 | 15:32
Thừa Thiên-Huế vừa có văn bản nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về tổ chức và hoạt động của các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn.

Lâm Đồng: Thủy điện xả lũ đề phòng nguy cơ lũ quét

Thứ 3, 06/06/2023 | 22:00
Do mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về chảy mạnh khiến một đoạn bờ kè suối Đại Lào, đoạn qua thôn 2, xã Lộc Châu bị sạt lở nghiêm trọng.