Chủ hụi lừa đảo hàng chục tỷ đồng của người dân lãnh án

Chủ hụi lừa đảo hàng chục tỷ đồng của người dân lãnh án

Thứ 2, 25/03/2024 14:44

Bị cáo Dần nhận mức án 17 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, bị cáo Dần phải bồi thường số tiền hơn 10 tỷ đồng đã chiếm đoạt của 51 hại.

Sáng ngày 25/3, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tiến hành tuyên án đối với bị cáo Bùi Thị Dần (SN 1963, trú khu phố Nam Thành, thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam).

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Dần mức án 17 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, bị cáo Dần phải bồi thường số tiền hơn 10 tỷ đồng đã chiếm đoạt của 51 hại.

Theo cáo trạng, Bùi Thị Dần làm nghề buôn bán tạp hóa tại Chợ 28, thị trấn Thuận Nam (huyện Hàm Thuận Nam) nên có quen biết với nhiều người dân trong thị trấn Thuận Nam và các xã lân cận.

Từ năm 2013, Bùi Thị Dần đã lập ra nhiều dây huê (chơi hụi, chơi họ) do bản thân làm chủ huê, tổ chức chơi huê với nhiều người. Ban đầu, việc chơi huê diễn ra bình thường, Dần thu tiền huê và trả huê đầy đủ cho những người chơi. Ngoài việc chơi huê, Dần còn vay mượn tiền của nhiều người với lãi suất từ 2 - 6%/tháng để buôn bán.

Sau đó, do làm ăn thua lỗ nên Dần phải vay tiền của người sau để trả tiền cho người trước.

Đến khoảng tháng 5/2018 âm lịch, do không còn khả năng trả nợ, muốn có tiền để trả nợ nên Dần đã lập ra các dây huê không có thật (huê ảo) để nhiều người dân tại huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc và thành phố Phan Thiết tham gia chơi nhằm mục đích lấy tiền trả tiền vay.

Hình thức lập các dây huê của Bùi Thị Dần là mỗi dây huê có từ 12 đến 17 phần, có dây huê không giới hạn số phần chơi, loại huê từ 300.000 đồng đến 3.000.000 đồng/phần huê.

Do tin tưởng bị cáo Dần nên nhiều người tham gia vào các dây huê do bà làm chủ. Thực tế các dây huê đều là dây huê ảo do bà Dần tự lập ra. Nhiều người chơi huê đã tin và đóng tiền nuôi huê để hốt huê chót nhưng hầu như không được hốt huê như bà Dần hứa hẹn.

Hồ sơ điều tra - Chủ hụi lừa đảo hàng chục tỷ đồng của người dân lãnh án

Bị cáo Bùi Thị Dần tại buổi tuyên án. (Ảnh: N.L).

Tháng 8/2019, Bùi Thị Dần không còn khả năng trả tiền huê nữa nên đã đi khỏi địa phương. Đến ngày 22/8/2019, Dần đến cơ quan công an trình diện.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ mà các bị hại cung cấp, cơ quan công an xác định với hình thức đưa ra những dây huê ảo, Bùi Thị Dần đã chiếm đoạt của 51 bị hại với tổng số tiền 10.133.700.000 đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, vào thời điểm phạm tội, bị cáo có đủ năng lực nhận biết hành vi của mình là sai trái nhưng vì lòng tham nên đã thành lập các dây huê ảo chiếm đoạt tiền của các bị hại để trả nợ và phục vụ việc kinh doanh của tiệm tạp hóa. Trong quá trình điều tra cũng như trong phiên xét xử, bị cáo không có động thái tác động gia đình khắc phục thiệt hại gây ra. Bị cáo Dần đã nhiều lần thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác, mỗi lần đều cấu thành tội phạm nên thuộc trường hợp “phạm tội 2 lần trở lên”. Đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo Hội đồng xét xử, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh, tình hình tội phạm về lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp với mức độ thiệt hại có chiều hướng tăng cao. Vì vậy, cần xử lý với một mức án nghiêm minh, bảo đảm tính răn đe đối với người khác. Sau khi xem xét các tình tiết có liên quan trong vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Dần mức án 17 năm tù giam và phải bồi thường số tiền hơn 10 tỷ đồng đã chiếm đoạt của 51 bị hại. 

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.