Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khẩn vụ rác thải từ khu cách ly Hạ Lôi

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khẩn vụ rác thải từ khu cách ly Hạ Lôi

Lê Thị Liên

Lê Thị Liên

Thứ 6, 08/05/2020 15:53

Chiều 8/5, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có chỉ đạo khẩn vụ rác thải sinh hoạt từ khu cách ly Hạ Lôi tập kết sai quy định, ném bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao.

Sau khi nhận được phản ánh của Người Đưa Tin Pháp luật về tình trạng rác thải sinh hoạt từ khu cách ly Hạ Lôi có chứa rác thải y tế gây nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, Chủ tịch Hà Nội đã có chỉ đạo về sự việc.

Theo đó, chiều 8/5, ông Nguyễn Đức Chung cho biết đã khẩn trưởng chỉ đạo, yêu cầu các lãnh đạo ban ngành huyện Mê Linh; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Mê Linh xử lý vụ việc, thu gom, vận chuyển số rác sinh hoạt có chứa nhiều túi nilon rác thải lây nhiễm đổ đống chình ình dọc đê tả sông Hồng ra khỏi khu dân cư ngay trong ngày mai.

"Tôi đã yêu cầu các đơn vị có liên quan khẩn trưởng xử lý, thời gian chậm nhất là trong ngày mai (9/5)", ông Chung thông tin.

Môi trường - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khẩn vụ rác thải từ khu cách ly Hạ Lôi

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo khẩn vụ việc.

Trước đó, sau khi có lệnh gỡ cách ly lúc 0h ngày 6/5, phóng viên Người Đưa Tin Pháp Luật đã ghi nhận cuộc sống trở lại của người dân Hạ Lôi. Qua đó, phát hiện dọc đê tả sông Hồng cách đền Hai Bà Trưng và trụ sở UBND xã Mê Linh khoảng 300m một lượng rác thải lớn bừa bãi, ngổn ngang giữa lòng lề đường do nhân viên công ty Minh Quân tập kết. Điều này khiến nhiều người dân qua lại bức xúc vì ô nhiễm.

Đáng chú ý, những bọc rác này có nguồn gốc từ khu cách ly của 11 xóm thuộc thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Số lượng rác thải được tập kết thẳng ra đây để chờ xe thu gom rác đến xử lý. Quan sát bằng mắt thường cho thấy, những bọc túi nilon màu vàng có ghi “cảnh báo về chất thải có chứa chất gây bệnh” bên trong chứa nhiều rác thải y tế (như khẩu trang y tế,...) lẫn chung với rác thải sinh hoạt. Người dân phản ánh đống rác này đã có từ mấy hôm trước. Tìm hiểu của PV, theo quy định của bộ Y tế, rác thải được đựng trong túi nilon màu vàng thường là rác thải lây nhiễm, cần được thu gom riêng.

Trả lời PV chiều 6/5, ông Tạ Quang Thái - Chủ tịch UBND xã Mê Linh - cho biết:  Mặc dù xã đã tuyên truyền và hướng dẫn người dân phân loại rác thải, tuy nhiên do ý thức người dân còn kém nên mới để xảy ra tình trạng như trên. “Việc rác thải sinh hoạt có lẫn túi rác màu vàng, được quy định là rác thải có nguy cơ lây nhiễm, chúng tôi sẽ cho người kiểm tra lại và xử lý ngay” - Vị lãnh đạo xã cho hay.

Sáng 7/5, PV liên hệ với ông Đoàn Văn Trọng - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 của huyện - thì được trả lời rằng ông đang “bận công tác” và ủy quyền cho Phó Chủ tịch huyện thông tin về vấn đề này.

Sau khi đặt câu hỏi “huyện có biết đến tình trạng rác thải tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh cao đang đổ bừa bãi ở ngoài môi trường, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Chủ tịch -khẳng định: Huyện đã chỉ đạo ban Quản lý đầu tư xây dựng cùng đơn vị tham mưu cho huyện, đơn vị chuyên xử lý rác thải trực tiếp chủ trì vận chuyển rác thải. “Chúng tôi luôn đôn đốc thường xuyên, yêu cầu ban Quản lý phối hợp với công ty Minh Quân thu dọn rác thải sinh hoạt để đảm bảo an toàn cho người dân”, ông Tuấn nói.

Lê Liên - Nguyễn Lâm

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Người dân thích thú với phố đi bộ mới xanh mát tại Hà Nội giữa những ngày oi bức

Người dân thích thú với phố đi bộ mới xanh mát tại Hà Nội giữa những ngày oi bức

Thứ 4, 06/05/2020 | 10:44

Thời tiết của những ngày đầu tháng 5 ngột ngạt, khiến người Hà Nội cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, tại phố Thái Hà gần 1 tuần nay, phố đi bộ dài 400m với hai hàng cây xanh mát khiến nhiều người thích thú thưởng ngoạn.

Hết cách ly, người Hạ Lôi đổ ra đường ăn mừng "chiến thăng" Covid - 19 lúc 0 giờ

Hết cách ly, người Hạ Lôi đổ ra đường ăn mừng "chiến thăng" Covid - 19 lúc 0 giờ

Thứ 4, 06/05/2020 | 05:48

Đúng 0h ngày 6/5/2020, thành phố Hà Nội quyết định kết thúc cách ly đối với thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), sau 28 ngày thực hiện cách ly (từ ngày 8/4) do có trường hợp mắc COVID-19.

Ngổn ngang rác thải y tế nguy hại đổ bừa bãi tại Hạ Lôi

Ngổn ngang rác thải y tế nguy hại đổ bừa bãi tại Hạ Lôi

Thứ 5, 07/05/2020 | 07:53

Dọc đê tả sông Hồng đoạn thuộc các xóm của thôn Hạ Lôi, từng đống, từng đống rác thải được đổ tràn lan ra đường gây mất vệ sinh môi trường. Điều đáng chú ý, những bao nilon rác thải được đựng trong túi màu vàng là những rác thải lây nhiễm cũng được đổ đống tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh cao.

CÙNG TÁC GIẢ

Hà Nội: Thêm một ca mắc Covid-19 tái dương tính

Hà Nội: Thêm một ca mắc Covid-19 tái dương tính

Thứ 3, 02/03/2021 | 12:13

Sáng 2/3, Hà Nội ghi nhận thêm một ca mắc Covid-19 tái dương tính. Tuy nhiên theo đại diện CDC Hà Nội, trường hợp này không có khả năng lây lan dịch ra cộng đồng.

Nhà hàng, cafe ở Hà Nội được hoạt động trở lại từ ngày mai 2/3

Nhà hàng, cafe ở Hà Nội được hoạt động trở lại từ ngày mai 2/3

Thứ 2, 01/03/2021 | 18:42

Hà Nội cho phép các nhà hàng phục vụ trong nhà được mở cửa trở lại, kể cả quán đồ ăn, đồ uống với điều kiện bảo đảm giãn cách từ 2/3.

Cựu sinh viên nghèo ngành báo mắc Ung thư máu

Cựu sinh viên nghèo ngành báo mắc Ung thư máu

Thứ 2, 01/03/2021 | 11:46

Đam mê viết lách, mong muốn ra trường thỏa sức đam mê nhưng mới cầm được tấm bằng trên tay chưa đầy 2 tháng, Hường bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu…

Hà Nội: Học sinh chính thức trở lại trường từ ngày 2/3

Hà Nội: Học sinh chính thức trở lại trường từ ngày 2/3

Thứ 7, 27/02/2021 | 11:24

Theo đó, UBND TP.Hà Nội chính thức đồng ý đề xuất cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống Covid-19 từ ngày 2/3.

Hà Nội thông tin về người Nhật mắc Covid-19 tử vong

Hà Nội thông tin về người Nhật mắc Covid-19 tử vong

Thứ 6, 26/02/2021 | 17:55

Hà Nội thông tin về biến chủng virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân người Nhật, nguồn lây nhiễm là do xâm nhập lần đầu, không phải nguồn bệnh sẵn có trong cộng đồng.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Nguyên nhân ban đầu vụ biển Mũi Né bị “nhuộm đen”

Nguyên nhân ban đầu vụ biển Mũi Né bị “nhuộm đen”

Thứ 5, 14/08/2025 | 19:59

Khu du lịch Asteria trình bày, Công ty trong khi vận hành hệ thống xử lý nước thải đã xảy ra sự cố về bồn lọc, dẫn đến tình trạng nước thải đầu ra sau xử lý chưa tốt.

Hà Nội: Dòng sông "chết” vẫn ngổn ngang trước hạn chót đề ra

Hà Nội: Dòng sông "chết” vẫn ngổn ngang trước hạn chót đề ra

Thứ 5, 14/08/2025 | 14:07

Thành phố Hà Nội yêu cầu khẩn trương hoàn thiện công tác vệ sịnh môi trường, chỉnh trang hai bên sông và hoàn thiện nhiều hạng mục đang thi công dọc sông Tô Lịch trước ngày 25/8. Tuy nhiên đến nay nhiều vị trí vẫn còn ngổn ngang.

Tận mục loài gà lôi trắng quý hiếm tại Quảng Trị

Tận mục loài gà lôi trắng quý hiếm tại Quảng Trị

Thứ 4, 13/08/2025 | 19:53

Thông qua hoạt động bẫy ảnh, tuần rừng, lực lượng chức năng ghi nhận loài gà lôi trắng tại nhiều khu rừng thuộc tỉnh Quảng Trị.

Nguy cơ dịch tả lợn châu Phi lan rộng ở Hà Tĩnh vì người dân vứt xác lợn bừa bãi

Nguy cơ dịch tả lợn châu Phi lan rộng ở Hà Tĩnh vì người dân vứt xác lợn bừa bãi

Thứ 4, 13/08/2025 | 16:44

Một số người dân địa phương vứt xác lợn bừa bãi ở Hà Tĩnh đang trở thành nỗi lo, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi trên diện rộng.

Mục sở thị vẻ đẹp của cá thể gà lôi trắng đang được bảo tồn ở Huế

Mục sở thị vẻ đẹp của cá thể gà lôi trắng đang được bảo tồn ở Huế

Thứ 4, 13/08/2025 | 12:35

Gà lôi trắng (Lophura nycthemera), loài chim rừng quý hiếm của dãy Trường Sơn, đang được bảo tồn và nhân giống tại Vườn quốc gia Bạch Mã. Những hình ảnh mới nhất ghi lại từ máy bẫy ảnh cho thấy vẻ đẹp kiêu sa của loài chim này.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

2 loại quả ít "ngậm" thuốc trừ sâu nhất chợ, cái số 1 vừa nhiều vừa rẻ

2 loại quả ít "ngậm" thuốc trừ sâu nhất chợ, cái số 1 vừa nhiều vừa rẻ

Thứ 4, 13/08/2025 | 14:00

Đi chợ mua rau củ quả không phải lúc nào chúng ta cũng biết nên chọn loại nào cho vừa tươi ngon, vừa an toàn. Dưới đây là 2 loại quả vừa ngon vừa rẻ lại ít "ngậm" hóa chất, các bà nội trợ có thể tham khảo.

Mẹ và con trai tử vong sau khi đi ăn đám cưới trong làng

Mẹ và con trai tử vong sau khi đi ăn đám cưới trong làng

Thứ 5, 14/08/2025 | 13:00

Sau khi đi ăn đám cưới trong làng về, người phụ nữ liên tục đi tới đi lui trong nhà vệ sinh để nôn, còn con trai hầu như không thể cử động.

Quả dại ven đường xưa không ai "ngó" nay có giá đắt đỏ, gần 1 triệu/kg, ở Việt Nam mọc um tùm

Quả dại ven đường xưa không ai "ngó" nay có giá đắt đỏ, gần 1 triệu/kg, ở Việt Nam mọc um tùm

Thứ 4, 13/08/2025 | 12:00

Tại miền Bắc nước ta, bạn có thể bắt gặp loại quả này mọc hoang rất nhiều ở các vùng núi.

Đi bơi trên biển, người dân vớt được thứ trị giá 39 tỷ đồng

Đi bơi trên biển, người dân vớt được thứ trị giá 39 tỷ đồng

Thứ 5, 14/08/2025 | 03:00

Phát hiện gói hàng nặng 50kg trôi nổi trên biển, người dân đã kéo vào bờ và lập tức báo cảnh sát khi biết đó là gì.

Mỹ đánh giá "rau tốt nhất thế giới" hóa ra là rau quen thuộc ở nước ta

Mỹ đánh giá "rau tốt nhất thế giới" hóa ra là rau quen thuộc ở nước ta

Thứ 5, 14/08/2025 | 14:00

Có một loại rau quen thuộc ở Việt Nam giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích làm rau sống, rau trộn, nước ép rau.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.