Chủ tịch Hưng Thịnh đề xuất tăng thuế thu nhập doanh nghiệp BĐS lên 30%

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 5, 03/08/2023 | 17:26
0
Theo ông Nguyễn Đình Trung, khoản thuế này đánh trực tiếp vào lợi nhuận của doanh nghiệp bất động sản chứ không phải ở chi phí đầu vào mà người tiêu dùng phải gánh.

Kiến nghị trên được ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh phát biểu tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33 của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, diễn ra vào chiều 3/8.

Để đại đa số người dân tiếp cận nhà với giá hợp lý

Nhìn nhận Nghị quyết 33 của Chính phủ đã đi vào thực tế, ông Nguyễn Đình Trung cũng gửi lời cảm ơn Thủ tướng và tổ công tác đã có những chương trình giúp cho doanh nghiệp chúng tôi trong thời gian khó khăn vừa qua, song vẫn còn nhiều vấn đề mà ông muốn kiến nghị tới Hội nghị nhằm thúc đẩy thị trường phát triển nhanh hơn.

Hiện nay, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định 44 về quy định về giá đất và Thông tư 36 về quy định chi tiết phương pháp định giá đất, xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất, định giá đất cụ thể và tư vấn xác định giá đất. Trong đó đã loại phương pháp thặng dư.

Theo ông Trung, hiện các dự án bất động sản đang tính tiền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư, đây là phương án tốt nhất cho đến hiện nay, trong đó việc áp dụng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tính tiền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư là hợp lý.

Bất động sản - Chủ tịch Hưng Thịnh đề xuất tăng thuế thu nhập doanh nghiệp BĐS lên 30%

Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh (Ảnh: VGP).

Tuy nhiên, nhiều địa phương không áp dụng chỉ số CPI của địa phương mà áp dụng theo CPI quốc gia. Quan điểm của nhiều chuyên gia là cần áp dụng CPI của địa phương nhằm phản ánh đúng tăng trưởng và tình trạng kinh tế của địa phương, tránh tình trạng giá bất động sản ở một số nơi cao.

Trong tương lai, ông Trung kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng nên tính tới giải pháp sử dụng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất (hay còn gọi là phương pháp hệ số K) như nhiều chuyên gia và Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đã kiến nghị.

“Với phương pháp này, doanh nghiệp có thể tính toán được tiền sử dụng đất mình phải đóng trước khi quyết định đầu tư và hợp tác đầu tư. Nhà nước không khó khăn trong việc định giá đất. Và khi áp dụng phương pháp hệ số K, để đảm bảo nguồn thu ngân sách và hài hoà lợi ích: người dân - Nhà nước - doanh nghiệp”, ông kiến nghị.

Ông cũng đề xuất tăng thuế thu nhập doanh nghiệp của ngành nghề kinh doanh bất động sản từ 20% tăng lên 28 - 30% dưới mức thuế khai thác tài nguyên quý hiếm hiện là 32 - 50%.

Khoản thuế này đánh trực tiếp vào lợi nhuận của doanh nghiệp bất động sản chứ không phải ở chi phí đầu vào mà người tiêu dùng phải gánh.

“Điều này góp phần tạo thuận lợi cho đại đa số người dân tiếp cận nhà với giá hợp lý. Doanh nghiệp bất động sản có thể đạt lợi nhuận thấp hơn, nhưng mọi việc sẽ thuận lợi, góp phần bài toán giải quyết việc làm, đóng góp vào dòng chảy phát triển kinh tế đất nước”, ông Trung nói.

Ngân hàng cần điều chỉnh điều kiện cho vay linh hoạt

Một vướng mắc khác, theo Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh, một dự án phát triển đến được giai đoạn có giấy phép xây dựng để thi công mới tạo ra công ăn việc làm, tạo ra đơn đặt hàng cho hàng trăm ngành nghề liên quan.

Song, thực tiễn hiện nay quy trình thủ tục để có được giấy phép xây dựng chưa đảm bảo vì nhiều nguyên nhân khách quan chủ quan.

“Chúng tôi mong rằng các cơ quan ban ngành từ Chính phủ đến các tỉnh, thành có giải pháp hỗ trợ đặt mục tiêu doanh nghiệp được cấp phép xây dựng để đưa dự án vào triển khai”, ông Trung kiến nghị.

Bất động sản - Chủ tịch Hưng Thịnh đề xuất tăng thuế thu nhập doanh nghiệp BĐS lên 30% (Hình 2).

Chủ tịch Hưng Thịnh đề xuất tăng thuế thu nhập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản từ 20% tăng lên 28 - 30% (Ảnh: Phạm Tùng).

Trong khi đó, hiện chủ đầu tư được tiếp cận vốn vay ngân hàng khi đã hoàn tất thủ tục đất đai và thủ tục xây dựng dự án, do tình trạng pháp lý khó khăn nên những quy định về tiếp cận vốn vay sẽ rất khó khi ngân hàng thực hiện dự án theo quy định.

“Chúng tôi kiến nghị, trong ngắn hạn ngân hàng cần điều chỉnh điều kiện cho vay linh hoạt theo từng giai đoạn như dự án có chấp thuận chủ trương đầu tư thì có thể được phép tiếp cận vốn vay”, ông nói đồng thời nhấn mạnh, những vấn đề này giúp doanh nghiệp, ngân hàng, người tiêu dùng luân chuyển dòng tiền, tạo thành khoản... tạo ra công ăn việc làm, tăng chi tiêu của người dân.

Liên quan đến mục tiêu chung tay tạo ra 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2030 như Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã đăng ký tham gia, ông Trung đề xuất cần phải cho phép người mua nhà ở xã hội được phép chuyển nhượng bất động sản của mình tự do.

Trường hợp này có thể quy định bên nhận chuyển nhượng lại phải nộp thêm khoản tiền tương ứng phần giá trị tiền sử dụng đất nhưng người sử dụng tài sản có thể trong hoàn cảnh khó khăn họ bán được bất động sản để lo cho gia đình mình và Nhà nước có thể thu ngay được tiền mà do họ chuyển nhượng tương đương giá trị sử dụng đất.

Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS

Thứ 5, 03/08/2023 | 15:36
Thủ tướng nêu rõ, những vấn đề kéo dài hàng chục năm không thể xử lý trong một sớm một chiều, song tinh thần là rõ đến đâu xử lý đến đó, khó khăn ở đâu tháo gỡ ở đó.

Bất động sản chững lại, giá chung cư tại Hà Nội và Tp.HCM vẫn tăng cao

Thứ 5, 03/08/2023 | 15:36
Giá giao dịch chung cư mới ở một số thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM được đánh giá là có những khu vực tăng dù thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại.

Cổ phiếu Novaland bật tăng trần

Thứ 2, 24/07/2023 | 15:51
Với những thông tin hỗ trợ từ thị trường, loạt cổ phiếu bất động sản NVL, VCG, ITA,... đều tăng kịch biên độ đã "cứu vớt" được mức tăng cuối phiên của VN-Index.

Kinh doanh kém sáng, Hưng Thịnh Incons đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi

Chủ nhật, 21/05/2023 | 09:40
Năm 2023, Hưng Thịnh đặt ra kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đồng loạt giảm so với năm 2022, công ty cho biết trong năm sẽ chuẩn bị sẵn vốn để phát triển dự án lớn.
Cùng tác giả

Lãnh đạo EVN, PVN, Petrolimex nói về đảm bảo cung ứng năng lượng

Chủ nhật, 03/03/2024 | 16:37
Chủ tịch 3 tập đoàn PVN, EVN và Petrolimex cam kết với Thủ tướng Chính phủ sẽ cung ứng đủ năng lượng điện, xăng dầu cho nền kinh tế trong mọi tình huống.

Thủ tướng: Không để doanh nghiệp đến xin, đến kêu thì mới làm

Chủ nhật, 03/03/2024 | 16:27
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành tích cực, chủ động, trách nhiệm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, "không để doanh nghiệp đến xin, đến kêu thì mới làm".

Năm 2023, tổng doanh thu của các DNNN khoảng 1,65 triệu tỷ đồng

Chủ nhật, 03/03/2024 | 12:04
Hết năm 2023, Việt Nam có 676 DNNN, trong đó gồm 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và 198 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối.

Thường trực Chính phủ gặp mặt đầu xuân doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu

Chủ nhật, 03/03/2024 | 11:09
DNNN được xác định có vị trí then chốt và là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế Nhà nước, góp phần quan trọng ổn định kinh tế - xã hội.

Giám sát việc tuân thủ quy định tái chế theo phương thức hậu kiểm

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:57
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định tái chế của các doanh nghiệp theo phương thức hậu kiểm.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Xây dựng không phép công trình khủng trong KCN công nghệ cao

Thứ 2, 04/03/2024 | 15:00
Công ty TNHH Kingfa Science & Technology xây dựng công trình hàng ngàn m2 trong KCN công nghệ cao Long Thành, dù chưa được cấp phép.

FDI tác động tích cực tới thị trường nhà ở cho thuê

Thứ 2, 04/03/2024 | 09:57
Nguồn vốn FDI từ các dự án lớn và cải thiện cơ sở hạ tầng được dự kiến là những tác động tích cực lên nguồn cầu tương lai của thị trường nhà ở cho thuê tại Việt Nam.

Đề xuất 3 phương án để xác định cá nhân kinh doanh bất động sản

Thứ 2, 04/03/2024 | 07:01
Bộ Xây dựng đang đề xuất 3 phương án để xác định cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ.

Làm sao để giảm mặt bằng giá căn hộ phù hợp với nhu cầu ở thực?

Chủ nhật, 03/03/2024 | 07:37
Các quy định mới theo hướng gỡ khó cho chủ đầu tư và người mua NƠXH chính thức có hiệu lực sẽ làm giảm giá căn hộ xuống mức phù hợp với người dân có nhu cầu ở thực.

Long An: Khuyến cáo người mua căn hộ tại dự án Cát Tường Phú An

Thứ 7, 02/03/2024 | 16:13
Mới đây, UBND xã Mỹ Hạnh Nam đã cắm bảng thông báo, khuyến cáo người mua căn hộ tại dự án Cát Tường Phú An khi chưa đủ điều kiện mua bán, kinh doanh.
     
Nổi bật trong ngày

Nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc tăng mạnh

Chủ nhật, 03/03/2024 | 06:00
Hết tháng 1/2024, riêng lượng sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc đạt hơn 1 triệu tấn, tăng tới 377% về lượng; kim ngạch đạt 635,66 triệu USD, tăng 247%.

Đồng Nai: Xây dựng không phép công trình khủng trong KCN công nghệ cao

Thứ 2, 04/03/2024 | 15:00
Công ty TNHH Kingfa Science & Technology xây dựng công trình hàng ngàn m2 trong KCN công nghệ cao Long Thành, dù chưa được cấp phép.

Đề xuất 3 phương án để xác định cá nhân kinh doanh bất động sản

Thứ 2, 04/03/2024 | 07:01
Bộ Xây dựng đang đề xuất 3 phương án để xác định cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ.

FDI tác động tích cực tới thị trường nhà ở cho thuê

Thứ 2, 04/03/2024 | 09:57
Nguồn vốn FDI từ các dự án lớn và cải thiện cơ sở hạ tầng được dự kiến là những tác động tích cực lên nguồn cầu tương lai của thị trường nhà ở cho thuê tại Việt Nam.

Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP qua kênh thương mại điện tử

Thứ 2, 04/03/2024 | 07:00
Sàn thương mại điện tử (TMĐT) là kênh tiêu thụ hàng hóa hiệu quả. Thế nhưng do gặp nhiều khó khăn, số lượng sản phẩm OCOP lên các kênh TMĐT còn khiêm tốn.