Chủ tịch nước: APEC có thể vươn cao và xa hơn nữa

Chủ tịch nước: APEC có thể vươn cao và xa hơn nữa

Nguyễn Duy Cường
Thứ 4, 08/11/2017 | 16:03
Chiều 8/11, tại Cung hội nghị Quốc tế Ariyana, TP.Đà Nẵng, Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo doanh nghiệp APEC 2017 (APEC CEO Summit 2017) chính thức khai mạc. Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có phát biểu quan trọng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chào mừng đoàn đại biểu các nền kinh tế đến tham dự CEO Summit 2017. Đây là sự kiện có quy mô lớn với sự tham dự của nhiều lãnh đạo quốc tế, tổ chức quốc tế và 2.000 doanh nghiệp tham gia; sự kiện này sẽ mở ra cơ hội hợp tác và phát triển lớn cho các nền kinh tế.

Nhờ có sự đóng góp từ các doanh nghiệp hàng đầu thế giới cho đến những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, châu Á – Thái Bình Dương đã trở thành đầu tàu kinh tế năng động. Đây trở thành trung tâm đầu tư, khoa học công nghệ, đóng góp 50% tổng đầu tư, thương mại, gần 60% GDP toàn cầu.

Xã hội - Chủ tịch nước: APEC có thể vươn cao và xa hơn nữa

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị.

Cộng đồng doanh nghiệp APEC còn đóng góp vai trò tiên phong trong phát triển các ngành công nghệ, năng lượng mới, các hình thức hợp tác kinh doanh, các lĩnh vực thương mại, đầu tư thế hệ mới, đem lại của cải, vật chất dồi dào hơn, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu vật chất và tinh thần của người dân.

Nhiều năm qua và đặc biệt gần đây triển khai Năm APEC, Việt Nam đã cùng các nền kinh tế thành viên xây dựng, triển khai nhiều nội dung hợp tác thiết thực cho người dân, doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới, thúc đẩy kinh tế số và kinh tế mạng, phát triển bao trùm về tài chính, kinh tế và xã hội. Mục tiêu xuyên suốt là nỗ lực cùng nhau đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển.

Chủ tịch nước đề nghị cộng đồng doanh nghiệp châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc cùng chính phủ giải quyết 3 vấn đề để APEC tiếp tục là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu khu vực.

Ưu tiên hàng đầu hiện nay là duy trì đà liên kết và phục hồi kinh tế toàn cầu, phát huy vai trò tiên phong trong tự do hóa thương mại và đầu tư, hoàn tất các mục tiêu Bogor vào năm 2020. Đẩy mạnh hợp tác công tư trong tăng cường kết nối các chuỗi cung ứng, thương mại và đầu tư thế hệ mới.

Ông kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường hợp tác và hỗ trợ các nền kinh tế thành viên đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào lĩnh vực giáo dục, đào tạo để các nền kinh tế và người lao động thích ứng tốt hơn đối với môi trường kinh tế mới. Quan tâm đầu tư vào con người chính là để củng cố đồng thuận xã hội về tự do hóa thương mại, đầu tư về dài hạn. Đây chính là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp tiếp tục tận dụng những cơ hội của toàn cầu hóa và mở rộng đầu tư, kinh doanh trên phạm vi toàn cầu.

Tiếp theo, APEC cần đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo tính bao trùm của phát triển. Chúng ta cần câu chuyện thần kỳ kinh tế thành câu chuyện thần kỳ về phát triển bao trùm của khu vực, đi đầu thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Cộng đồng doanh nghiệp cần phát huy trách nhiệm xã hội, tích cực đóng góp xây dựng các cộng đồng tự cường và bao trùm, góp phần bảo đảm an ninh lương thực - nước - năng lượng, truyền tải tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp, tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia sâu hơn vào thị trường toàn cầu.

Cuối cùng, để hướng tới tương lai chung tốt đẹp hơn, cần tích cực tham gia đóng góp vào tiến trình xây dựng và hiện thực hóa tầm nhìn APEC sau năm 2020 về xây dựng một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng. Với đóng góp và kinh nghiệm thực tiễn của doanh nghiệp, chúng ta có thể xây dựng tầm nhìn khu vực toàn diện và bao trùm, bảo đảm lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Đây chính là tiền đề cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế và của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong tương lai.

Trải qua hơn 30 năm đổi mới và gần 20 năm tham gia APEC, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, từ một nước kém phát triển trở thành một nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình, một mắt xích quan trọng trong mạng lưới 16 hiệp định thương mại tự do. Là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn, tương lai của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhiều nền kinh tế thành viên APEC đang và sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư lớn nhất và những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Xã hội - Chủ tịch nước: APEC có thể vươn cao và xa hơn nữa (Hình 2).

Đây là một trong những hội nghị quan trọng nhất của Tuần lễ Cấp cao APEC.

Chủ tịch nước cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đổi mới đồng bộ và toàn diện, đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược. Đó là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Cùng với đó, tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế tri thức, công nghệ cao, hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, kinh tế biển, du lịch. Chú trọng hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, bảo vệ môi trường, mở rộng không gian kinh doanh cho các chủ thể, khơi dậy mọi tiềm năng của doanh nghiệp, tăng cường trách nhiệm thực thi và đề cao thượng tôn pháp luật”.

Cùng với quá trình đổi mới toàn diện, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, tích cực đóng góp vào các cơ chế đa phương. Việc đăng cai Năm APEC lần thứ hai sau đúng 11 năm là minh chứng sinh động thể hiện quyết tâm đó. Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn hết sức trân trọng sự ủng hộ, hợp tác và đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong chặng đường hơn 30 năm đổi mới.

Nữ tướng quyền lực Facebook sẽ phát biểu tại APEC

Thứ 4, 08/11/2017 | 14:35
Bà Sheryl Sandberg sẽ có bài phát biểu vào 10h30 ngày 10/11. Sau đó, bà sẽ đáp chuyến bay ra Hà Nội và có một buổi nói chuyện kín.

Cận cảnh sự chuẩn bị kỹ càng của Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC

Thứ 4, 08/11/2017 | 14:00
Chiều 8/11, Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo doanh nghiệp APEC 2017 (APEC CEO Summit 2017) sẽ được diễn ra tại Cung hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng. Đây là một trong những hội nghị lớn nhất của Tuần lễ Cấp cao APEC.

Việt Nam giành giải thưởng tại APEC

Thứ 4, 08/11/2017 | 12:20
Airlala cung cấp nền tảng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng hoạt động kinh doanh ra các thị trường nước ngoài, có thể nhân rộng và phát triển cao hơn.
Cùng tác giả

Cuộc sống Tp.Đà Nẵng yên bình trở lại sau bão Noru

Thứ 4, 28/09/2022 | 19:00
Cơn bão số 4 đã vào đất liền để lại nhiều hậu quả. Cơ quan chức năng, người dân khắc phục bão lũ và cuộc sống đang trở lại bình thường.

Quảng Ngãi: Yêu cầu khắc phục khẩn 633 căn nhà tốc mái, hư hỏng

Thứ 4, 28/09/2022 | 16:16
Chủ tịch Quảng Ngãi yêu cầu kịp thời điều động lực lượng, phương tiện và lương thực, thực phẩm, hàng hóa cứu trợ cho nhân dân.

Tp.Đà Nẵng: Ngày 29/9, học sinh đi học trở lại sau bão Noru

Thứ 4, 28/09/2022 | 15:22
Các cơ sở giáo dục tập trung lực lượng và phương tiện, khắc phục hậu quả do bão gây ra, đảm bảo an toàn, vệ sinh trường học để sáng 29/9, học sinh trở lại trường.

Quảng Nam cấm tất cả phương tiện từ 18h ngày 27/9 để chống bão Noru

Thứ 3, 27/09/2022 | 16:52
Đối với các phương tiện tham gia giao thông ngoài tỉnh di chuyển qua địa bàn tỉnh Quảng Nam cần tìm nơi tránh, trú an toàn.

Điện lực sẵn sàng phương án cung cấp điện, ứng phó bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:25
Tổng Công ty Điện lực Miền Trung cho biết, đã hoàn tất công tác chuẩn bị ứng phó với bão Noru.