Chủ tịch nước mong ước Việt Nam sẽ có nhà văn đạt giải Nobel

Chủ tịch nước mong ước Việt Nam sẽ có nhà văn đạt giải Nobel

Đinh Lạc Thành
Chủ nhật, 09/01/2022 | 18:28
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi và trao giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất.

Ngày 9/1, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi và trao giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất. Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.

Tiêu điểm - Chủ tịch nước mong ước Việt Nam sẽ có nhà văn đạt giải Nobel

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, văn học giúp con người xích lại gần nhau, biết san sẻ yêu thương nhau. Chủ tịch nước đánh giá cao Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức lễ phát động Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi, trao giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất; hoan nghênh và ủng hộ chiến lược của Hội Nhà văn Việt Nam nhằm tạo ra những tác phẩm văn chương xuất sắc cho trẻ em cũng như mang những tác phẩm văn chương ấy đến với trẻ em, đặc biệt là trẻ em miền núi và vùng sâu vùng xa.

Chủ tịch nước cho biết, văn học đích thực là nguồn suối trong lành, tươi mát trong tâm hồn, rũ bỏ bụi bẩn và mệt nhọc của cuộc sống. Sáng tác văn học thiếu nhi là một chủ đề thú vị và ý nghĩa, cần được khuyến khích và lan tỏa mạnh mẽ bởi con người cần được gieo những hạt giống tâm hồn, không ngừng ước mơ nuôi dưỡng những khát khao, tôi rèn ý chí hoài bão ngay từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành và văn học chính là nguồn dưỡng khí nuôi tâm hồn, hướng thiện, lành mạnh, vị tha, giàu lòng nhân ái; đồng thời hun đúc ý chí, nghị lực vươn lên của con người, nhất là đối với thế hệ trẻ, thanh thiếu niên, nhi đồng.

"Sáng tác cho thiếu nhi khó nhưng vô cùng thú vị và ý nghĩa… Những gì trong tâm hồn thiếu nhi hôm nay chính là bản thiết kế quan trọng cho chân dung những công dân Việt Nam trong tương lai. Sáng tác cho thiếu nhi có ý nghĩa rất lớn lao", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Chủ tịch nước kêu gọi các nhà văn Việt Nam, toàn xã hội hãy vì tương lai của dân tộc dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em. Các nhà văn trẻ hãy tiếp bước các thế hệ đi trước, viết bằng nét đẹp văn hóa dân tộc mình, bằng tâm thế của thời đại mình, bằng lương tri, bản lĩnh của con người Việt Nam.

Tiêu điểm - Chủ tịch nước mong ước Việt Nam sẽ có nhà văn đạt giải Nobel (Hình 2).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao thưởng cho các tác giả được giải văn học trẻ.

"Tôi luôn mong ước một ngày không xa Việt Nam sẽ có nhà văn đạt giải thưởng Nobel văn chương, mang đến niềm tự hào cho đất nước. Tôi có niềm tin mạnh mẽ vào tất cả các nhà văn, tác giả trẻ hôm nay", Chủ tịch nước gửi gắm tới các nhà văn.

Chủ tịch nước mong muốn, Hội Nhà văn Việt Nam trên cơ sở chiến lược phát triển đất nước, các cơ quan có chức năng cần tạo ra một không gian sáng tạo để nhà văn sáng tạo nhưng không được làm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia, dân tộc và của Đảng; quan tâm và sớm khôi phục lại các trại sáng tác với những cách làm phong phú, tạo ra không gian tốt, hệ sinh thái tốt cho sự ra đời của các tác phẩm mới; đề nghị các cơ quan và nhà trường tạo không gian cho các em sáng tạo, nhất là các cuộc thi sáng tác trong trường học để các em được cất lên tiếng nói, thể hiện ước mơ, hoài bão của mình. 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam đã cảm ơn sự khích lệ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ông khẳng định, sau hôm nay chắc chắn trong trái tim của mỗi nhà văn "sẽ nhận thêm trách nhiệm lớn lao, sâu sắc hơn hôm qua và nhiều cảm hứng hơn hôm qua" để thực hiện sứ mệnh gieo vào lòng con người sự tử tế, khát vọng và trách nhiệm với dân tộc mình, đưa nước Việt giàu mạnh, đầy kiêu hãnh và là một dân tộc của lương tri.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết, trong diễn từ của nhà văn Toni Morrison - nhà văn Mỹ đoạt Nobel năm 1993, bà kể về một nhà tiên tri có khả năng nhìn thấy tương lai. Một hôm có những đứa trẻ đứng trước bà, chúng nhìn bà với ánh mắt đầy thách thức và đe doạ rồi cất tiếng: "Này bà tiên tri, bà là một mụ già có khả năng nhìn thấy tương lai, vậy bà hãy nói cho chúng ta biết, con chim chúng ta đang cầm trong tay, chết hay đang sống". Bà tiên tri rùng mình trước câu hỏi của những đứa trẻ và ngước đôi mắt. Bà nhìn thấy tương lai của những đứa trẻ ấy. Những đứa đặt câu hỏi đầy tính thách thức và độc ác. Qua những đứa trẻ bà nhìn thấy tương lai của thế giới. Bà đau đớn vô cùng bởi biết rõ rằng, nếu bà nói con chim còn sống, những đứa trẻ ngay lập tức sẽ giết chết con chim trong tay chúng để minh chứng bà đã sai. Nhưng điều hãi hùng hơn, là chúng minh chứng quyền được độc ác của chúng. 

Tiêu điểm - Chủ tịch nước mong ước Việt Nam sẽ có nhà văn đạt giải Nobel (Hình 3).

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam.

"Số phận con chim kia phụ thuộc vào tình yêu thương của những đứa trẻ, cũng giống như số phận thế gian chúng ta đang sống phụ thuộc vào lòng yêu thương con người và sự chia sẻ của nhân loại. Những đứa trẻ xuất hiện trước mắt bà tiên tri là sự xuất hiện của cái ác đang đe doạ tinh thần của nhân loại", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói.

Ông Thiều cho rằng, câu chuyện của nhà văn Toni Morrison cảnh báo sự bạo lực xâm lấn tâm hồn trẻ thơ và nhà văn cũng gửi đi thông điệp: Tất cả những người có lương tâm và vì con người đều có thể trở thành nhà tiên tri của dân tộc mình. Bởi, qua tâm hồn những đứa trẻ hôm nay. Họ có thể nhìn thấy số phận của dân tộc họ ngày mai. 

"Chỉ có thể làm cho tương lai tốt đẹp, khi thấu hiểu hiện tại và chuẩn bị cho tương lai dân tộc mình bằng cách chuẩn bị cho hiện tại với một trách nhiệm cao cả nhất và ngập tràn tính nhân văn. Khi chúng ta đặt văn hoá lên tầm cao của đời sống nghĩa là chúng ta thấu hiểu con đường đi tới hạnh phúc của dân tộc. Đây chính là lý do Hội Nhà văn tổ chức Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi để kêu gọi các nhà văn hãy viết những tác phẩm đẹp nhất, nhân văn nhất cho trẻ em. Đó cũng là lý do Hội Nhà văn tổ chức để các tác giả trẻ sáng tác, noi gương các thế hệ nhà văn đi trước, mở ra giá trị nhân văn mới trong một thời đại mới", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói.

 

Chủ tịch nước: "Bơm tiền cho nền kinh tế, phải chấp nhận nợ công tăng"

Thứ 3, 04/01/2022 | 20:02
Chủ tịch nước cho biết, khi bơm tiền cho nền kinh tế để phục hồi tăng trưởng, phải chấp nhận nợ công tăng, thâm hụt ngân sách tăng nhưng trong tầm kiểm soát.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu 3 đề xuất đến cộng đồng doanh nghiệp APEC

Thứ 5, 11/11/2021 | 14:15
Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của APEC trong hơn 3 thập kỷ qua. Chủ tịch nước cũng nêu 3 đề xuất đến cộng đồng doanh nghiệp.
Cùng tác giả

Huy chương vàng của SEA Games 31 sẽ được mạ vàng 24k

Thứ 4, 20/04/2022 | 18:09
Ngày 20/4, Ban tổ chức chính thức công bố mẫu huy chương tại SEA Games 31. Dự kiến, sẽ có hơn 4.000 tấm huy chương các loại trao cho các VĐV đạt thành tích cao.

Bộ VH,TT&DL tổ chức Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Thứ 3, 19/04/2022 | 19:46
Bộ VH,TT&DL sẽ tổ chức Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5 và 19/5 gồm các phim thể loại đa dạng, từ phim truyện, phim tài liệu cho đến phim hoạt hình.

Việt Anh: "Tôi mong vào vai bố yêu con"

Thứ 2, 18/04/2022 | 19:50
Việt Anh nhiều lần xúc động, rơi nước mắt khi nhắc về nhân vật của mình trong bộ phim truyền hình mới Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ và nhớ đến con gái của mình...

Kon Tum lên kế hoạch thu hút khách từ "tam giác phát triển"

Thứ 2, 18/04/2022 | 18:36
Chiều 18/4, Tổng cục Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Kon Tum, Hiệp hội Du lịch Việt Nam họp báo cung cấp thông tin về diễn đàn Du lịch Kon Tum.

"Chúng ta đã thấy tín hiệu vui sau 1 tháng mở cửa du lịch"

Thứ 6, 15/04/2022 | 17:23
Ngày 15/4, tròn 1 tháng du lịch Việt Nam mở cửa. Với những tín hiệu lạc quan, ngành du lịch có thể hy vọng lượng khách sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.
Cùng chuyên mục

Việt Nam chia sẻ 5 định hướng quan trọng tại Hội nghị WEF 2022

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:01
Việt Nam chia sẻ định hướngxây dựng một nền nông nghiệp carbon thấp, “xanh-sinh thái-bền vững," xoay quanh ba trụ cột: "nông nghiệp sinh thái," "nông thôn hiện đại", "nông dân thông minh", tại Hội nghị WEF 2022.

ĐBQH kiến nghị sớm có quy định về tài sản ảo, tiền ảo, tiền mã hóa

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:51
ĐBQH Trịnh Xuân An cho rằng, thuật ngữ blockchain, tiền ảo, tiền số đã quen thuộc và cũng có tiềm năng nhưng hiện nay vẫn chưa có một khung pháp lý quy định cụ thể.

“Không nên chia cắt thành nhiều luật, lợi sẽ bất cập hại”

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:08
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh: “Luật rừng là có hại, nhưng một rừng luật với hiệu quả, chất lượng kém, chồng chéo, xung đột gây ách tắc thì thiệt hại nhiều hơn".

Đề nghị lùi thời hạn sửa Luật Đất đai sang kỳ họp thứ 4

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:51
Chính phủ đề nghị lùi thời hạn trình Quốc hội đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sang kỳ họp thứ 4 thay vì cho ý kiến tại kỳ họp Quốc hội lần này.

Kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực có nợ xấu cao như bất động sản, BOT giao thông

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:35
Đến hết ngày 15/8/2022, toàn bộ cơ chế về xử lý nợ xấu theo Nghị quyết số 42 sẽ không được áp dụng, tuy nhiên tỉ lệ nợ xấu nội bảng, nợ bán cho VAMC vẫn ở mức cao.
     
Nổi bật trong ngày

Lựa chọn sách giáo khoa nên được Quốc hội giám sát tối cao

Thứ 2, 23/05/2022 | 18:19
ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng việc thực hiện nghị quyết về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông rất cần có sự giám sát tối cao của Quốc hội.

SEA Games 31 truyền cảm hứng lớn đến đồng bào trong và ngoài nước

Thứ 2, 23/05/2022 | 10:03
Với kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Vương Đình Huệ yêu cầu ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm đóng góp ý kiến, không coi đây là “việc đã rồi”.

Xử lý sai phạm Việt Á, Tân Hoàng Minh: Cử tri bày tỏ sự tin tưởng

Thứ 2, 23/05/2022 | 12:46
Đánh giá cao những kết quả đạt được trong xử lý những sai phạm kinh tế, cử tri cả nước bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước.

Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3

Thứ 2, 23/05/2022 | 06:00
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc lúc 9h sáng 23/5. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp tập trung trong thời gian 19 ngày, dự kiến bế mạc vào ngày 16/6.

Phó Thủ tướng: Mục tiêu tăng trưởng 6 - 6,5% là thách thức rất lớn

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:12
Việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 là thách thức lớn, trong khi các quy hoạch, nhất là nội dung của Chương trình phục hồi kinh tế triển khai còn chậm.