Chủ tịch nước yêu cầu khẩn trương minh oan ông Nguyễn Thanh Chấn

09:28 06/11/2013

Cùng sự kiện

Liên quan đến trường hợp ông Nguyễn Thanh Chấn được tạm đình chỉ thi hành án để chờ xét xử theo thủ tục tái thẩm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu: “Khẩn trương minh oan, đền bù, khôi phục quyền lợi hợp pháp cho người bị oan”.

Văn phòng Chủ tịch nước vừa có văn bản thông báo ý kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu Bộ trưởng Công an, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao chỉ đạo quyết theo đúng quy định pháp luật: “Khẩn trương minh oan, đền bù, khôi phục quyền lợi hợp pháp cho người bị oan”, văn bản nêu rõ.

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng yêu cầu lãnh đạo các cơ quan tố tụng chỉ đạo điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh người phạm tội và những sai phạm của tập thể, cá nhân thuộc các cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Chấn và báo cáo Chủ tịch nước kết quả giải quyết.

Pháp luật - Chủ tịch nước yêu cầu khẩn trương minh oan ông Nguyễn Thanh Chấn

 Ông Nguyễn Thanh Chấn trở về trong vòng tay làng xóm. Ảnh: Thanh Niên

Ngày 5/11, trả lời câu hỏi của VPG về vụ việc trên, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết: Vụ án này đã xảy ra cách đây hơn 10 năm. Ngày 26/3/2004, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án chung thân; bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo.

Ngày 26-27/7/2004, Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm; bản án đã có hiệu lực pháp luật và bị cáo đã chấp hành bản án.

Trong quá trình thi hành án, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn kêu oan, Ban Giám thị trại giam đã chuyển đơn của phạm nhân đến Viện KSND Tối cao và Tòa án Nhân dân Tối cao để xem xét theo thẩm quyền.

Các cơ quan chức năng đã nghiêm túc xem xét, điều tra, xác minh và Viện KSND Tối cao đã có Quyết định số 04/QĐ-VKSTC-V3, ngày 04/11/2013 về việc tạm đình chỉ thi hành bản án số 1241/PTHS, ngày 27/7/2004 của Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội để chờ đưa ra xét xử theo thủ tục tái thẩm.

Theo Bộ trưởng Trần Đại Quang: Đây là việc làm cần thiết và đúng đắn. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử đòi hỏi các cơ quan bảo vệ pháp luật phải tuân thủ nguyên tắc “trọng chứng hơn trọng cung”; mỗi chứng cứ đều được điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán và hội thẩm với tinh thần trách nhiệm kiểm tra, xem xét, đánh giá đảm bảo khách quan, toàn diện về tất cả các tình tiết của vụ án theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan tố tụng trong trường hợp để xảy ra sự việc như trên, Bộ trưởng Trần Đại Quang nêu rõ: Trong các giai đoạn tố tụng hình sự, kể cả ở giai đoạn thi hành án, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án có trách nhiệm phát hiện và khắc phục kịp thời những sai sót, vi phạm, nhất là oan, sai. Quy định của pháp luật tố tụng hình sự của Nhà nước ta rất chặt chẽ, đầy đủ, cụ thể; cho nên nếu để xảy ra oan, sai, thì đó là điều rất đáng tiếc.

Sắp tới, vụ việc liên quan đến phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn, Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự tái thẩm.

“Nếu Tòa án kết luận phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn bị kết tội oan, thì phải kịp thời minh oan, khôi phục đầy đủ quyền lợi hợp pháp, bồi thường Nhà nước cho người bị kết tội oan; điều tra, xử lý nghiêm người phạm tội; đồng thời, phải điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến oan, sai, xác định trách nhiệm, xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân thuộc cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định.

Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ về các tình tiết có liên quan đến vụ án để xử lý đảm bảo đúng pháp luật.

Phong Nhĩ (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch nước yêu cầu khẩn trương minh oan ông Nguyễn Thanh Chấn tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục