Chủ tịch nước yêu cầu tiếp tục đổi mới hoạt động của Viện Kiểm sát

Thứ 4, 06/07/2022 | 18:00
0
Chủ tịch nước đề nghị Viện kiểm sát cần tiếp tục đổi mới hoạt động một cách thận trọng, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa....

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” và Thường trực Ban Chỉ đạo đã làm việc với Ban Cán sự Đảng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao về nội dung dự thảo Đề án.

Đến thời điểm này, dự thảo Đề án đã được xây dựng, hoàn thiện trên cơ sở chắt lọc 27 chuyên đề chuyên sâu, lắng nghe ý kiến đóng góp của thành viên Ban Chỉ đạo, các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các Thành ủy, tỉnh ủy trực thuộc Trung ương. Hiện Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tiếp tục làm việc với các cơ quan, bộ ngành để tiếp tục hoàn thiện dự thảo.

Xây dựng Nhà nước Pháp quyền XHCN - Chủ tịch nước yêu cầu tiếp tục đổi mới hoạt động của Viện Kiểm sát

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại buổi làm việc, Ban Cán sự Đảng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và các đơn vị liên quan thống nhất đánh giá, Đề án đã được xây dựng công phu, nghiêm túc, bám sát Cương lĩnh, Hiến pháp và Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Nội dung đã bao quát được đầy đủ các vấn đề trọng tâm trong xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận các vấn đề về một số nội dung của Đề án liên quan đến tổ chức và hoạt động của Viện Kiểm sát Nhân dân, gợi mở, đề xuất một số giải pháp khả thi, thiết thực khác.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo nêu rõ với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, Thường trực Ban Chỉ đạo cầu thị lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp cụ thể, thẳng thắn, tâm huyết vào các nội dung trọng tâm, nhất là những vấn đề khoa học, lý luận và thực tiễn cốt lõi, quan trọng liên quan đến tổ chức và hoạt động của Viện Kiểm sát Nhân dân được đề cập trong dự thảo Đề án.

Nhiều ý kiến góp ý có lập luận sắc sảo, đi thẳng vào những vấn đề chuyên sâu cần nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung để tiếp tục hoàn thiện dự thảo. Các ý kiến phát biểu cũng thể hiện rõ tinh thần đặt lợi ích đại cục của quốc gia, nhân dân lên trên hết, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân. Một số vấn đề quan trọng đã được làm rõ và thống nhất.

Chủ tịch nước đề nghị Viện kiểm sát cần tiếp tục đổi mới hoạt động một cách thận trọng, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và việc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ đất nước, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch nước cũng lưu ý việc xây dựng Đề án phải gắn với thực tiễn Việt Nam, tiếp thu mô hình Viện kiểm sát, Viện công tố các nước trên quan điểm không bảo thủ nhưng có chọn lọc, theo đúng nguyên lý của định hướng xã hội chủ nghĩa.

Cho rằng những vấn đề phù hợp với quy định của Hiến pháp 2013 chứa đựng các ý nghĩa nhân văn, bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyền công dân, lợi ích đất nước cần tiếp tục xem xét, đưa vào dự thảo Đề án, Chủ tịch nước cũng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, chặt chẽ một số vấn đề lớn liên quan đến chức năng, quyền hạn quan trọng trong bộ máy Nhà nước được quy định trong Hiến pháp, những vấn đề liên quan đến tổ chức và hoạt động của Viện kiểm sát Nhân dân còn có nhiều ý kiến khác nhau, cân nhắc phương án lựa chọn để Ban Chỉ đạo tiếp tục thảo luận, xem xét.

Trên tinh thần cân nhắc, chỉ lựa chọn những vấn đề có lý luận và thực tiễn chín muồi để đưa vào văn kiện, vấn đề nào “chưa chín, chưa rõ” cần tiếp tục xem xét, Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị Tổ biên tập xây dựng dự thảo Đề án tổng hợp, nghiên cứu kỹ lưỡng, tiếp thu các ý kiến bảo đảm những nội dung chỉnh sửa có căn cứ lý luận khoa học, tính thực tiễn, lập luận đầy đủ, rõ ràng, thuyết phục, từ đó hoàn thiện dự thảo Đề án báo cáo Ban Chỉ đạo tại phiên họp thứ tư./.

Theo TTXVN

Cử tri kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm chức danh Chủ tịch UBND Hà Nội

Thứ 3, 05/07/2022 | 16:04
Cử tri, nhân dân Thủ đô đang quan tâm việc lựa chọn, giới thiệu và kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND Hà Nội trong thời gian tới.

Bộ Chính trị triệu tập Hội nghị Trung ương bất thường

Thứ 2, 06/06/2022 | 15:06
Thông tin nêu trên được Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết tại hội trường Quốc hội chiều 6/6.
Cùng tác giả

Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 4, 29/11/2023 | 16:37
Ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat.

Toàn văn Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thứ 2, 27/11/2023 | 21:28
Nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đến Nhật Bản (27-30/11), Việt Nam và Nhật Bản đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên "Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới".

Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Thứ 2, 27/11/2023 | 21:23
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản KishidaFumio ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam với Đan Mạch và Na Uy

Thứ 2, 27/11/2023 | 15:24
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến thăm chính thức Đan Mạch và Na Uy của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, từ ngày 20-25/11/2023.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Nhật Bản phát triển toàn diện

Thứ 2, 27/11/2023 | 08:49
Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị, giúp Việt Nam thực hiện ba đột phá chiến lược.
Cùng chuyên mục

"Quyền lực phải được ràng buộc bằng trách nhiệm"

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:34
Đây là quan điểm của GS.TS. Nguyễn Đăng Dung, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ về vấn đề kiểm soát quyền lực nhằm phòng, chống tham nhũng.

Những đặc trưng cơ bản của Nhà nước Pháp quyền XHCN Việt Nam

Chủ nhật, 13/11/2022 | 09:00
Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa (NNPQXHCN) Việt Nam có những đặc trưng cơ bản như là nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân...

Đặc điểm, nhiệm vụ của chính quyền địa phương trong Nhà nước Pháp quyền XHCN Việt Nam

Thứ 5, 20/10/2022 | 13:44
Chính quyền địa phương (CQĐP) là cơ quan Nhà nước ở địa phương, trực tiếp tiếp xúc và giải quyết các vấn đề của người dân địa phương.

Quan điểm của Chủ nghĩa Mác – Lênin về Nhà nước Pháp quyền

Thứ 4, 07/09/2022 | 10:45
Ngay từ khi mới ra đời, vấn đề quyền lực và sử dụng quyền lực nhà nước trong quản lý xã hội đã trở thành vấn đề trung tâm của mọi hoạt động tư tưởng, lý luận.