Chủ tịch nước yêu cầu tiếp tục đổi mới hoạt động của Viện Kiểm sát

Vũ Thu Hương

Vũ Thu Hương

Thứ 4, 06/07/2022 18:00

Chủ tịch nước đề nghị Viện kiểm sát cần tiếp tục đổi mới hoạt động một cách thận trọng, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa....

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” và Thường trực Ban Chỉ đạo đã làm việc với Ban Cán sự Đảng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao về nội dung dự thảo Đề án.

Đến thời điểm này, dự thảo Đề án đã được xây dựng, hoàn thiện trên cơ sở chắt lọc 27 chuyên đề chuyên sâu, lắng nghe ý kiến đóng góp của thành viên Ban Chỉ đạo, các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các Thành ủy, tỉnh ủy trực thuộc Trung ương. Hiện Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tiếp tục làm việc với các cơ quan, bộ ngành để tiếp tục hoàn thiện dự thảo.

Xây dựng Nhà nước Pháp quyền XHCN - Chủ tịch nước yêu cầu tiếp tục đổi mới hoạt động của Viện Kiểm sát

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại buổi làm việc, Ban Cán sự Đảng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và các đơn vị liên quan thống nhất đánh giá, Đề án đã được xây dựng công phu, nghiêm túc, bám sát Cương lĩnh, Hiến pháp và Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Nội dung đã bao quát được đầy đủ các vấn đề trọng tâm trong xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận các vấn đề về một số nội dung của Đề án liên quan đến tổ chức và hoạt động của Viện Kiểm sát Nhân dân, gợi mở, đề xuất một số giải pháp khả thi, thiết thực khác.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo nêu rõ với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, Thường trực Ban Chỉ đạo cầu thị lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp cụ thể, thẳng thắn, tâm huyết vào các nội dung trọng tâm, nhất là những vấn đề khoa học, lý luận và thực tiễn cốt lõi, quan trọng liên quan đến tổ chức và hoạt động của Viện Kiểm sát Nhân dân được đề cập trong dự thảo Đề án.

Nhiều ý kiến góp ý có lập luận sắc sảo, đi thẳng vào những vấn đề chuyên sâu cần nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung để tiếp tục hoàn thiện dự thảo. Các ý kiến phát biểu cũng thể hiện rõ tinh thần đặt lợi ích đại cục của quốc gia, nhân dân lên trên hết, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân. Một số vấn đề quan trọng đã được làm rõ và thống nhất.

Chủ tịch nước đề nghị Viện kiểm sát cần tiếp tục đổi mới hoạt động một cách thận trọng, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và việc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ đất nước, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch nước cũng lưu ý việc xây dựng Đề án phải gắn với thực tiễn Việt Nam, tiếp thu mô hình Viện kiểm sát, Viện công tố các nước trên quan điểm không bảo thủ nhưng có chọn lọc, theo đúng nguyên lý của định hướng xã hội chủ nghĩa.

Cho rằng những vấn đề phù hợp với quy định của Hiến pháp 2013 chứa đựng các ý nghĩa nhân văn, bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyền công dân, lợi ích đất nước cần tiếp tục xem xét, đưa vào dự thảo Đề án, Chủ tịch nước cũng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, chặt chẽ một số vấn đề lớn liên quan đến chức năng, quyền hạn quan trọng trong bộ máy Nhà nước được quy định trong Hiến pháp, những vấn đề liên quan đến tổ chức và hoạt động của Viện kiểm sát Nhân dân còn có nhiều ý kiến khác nhau, cân nhắc phương án lựa chọn để Ban Chỉ đạo tiếp tục thảo luận, xem xét.

Trên tinh thần cân nhắc, chỉ lựa chọn những vấn đề có lý luận và thực tiễn chín muồi để đưa vào văn kiện, vấn đề nào “chưa chín, chưa rõ” cần tiếp tục xem xét, Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị Tổ biên tập xây dựng dự thảo Đề án tổng hợp, nghiên cứu kỹ lưỡng, tiếp thu các ý kiến bảo đảm những nội dung chỉnh sửa có căn cứ lý luận khoa học, tính thực tiễn, lập luận đầy đủ, rõ ràng, thuyết phục, từ đó hoàn thiện dự thảo Đề án báo cáo Ban Chỉ đạo tại phiên họp thứ tư./.

Theo TTXVN

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Bộ Chính trị triệu tập Hội nghị Trung ương bất thường

Bộ Chính trị triệu tập Hội nghị Trung ương bất thường

Thứ 2, 06/06/2022 | 15:06

Thông tin nêu trên được Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết tại hội trường Quốc hội chiều 6/6.

Cử tri kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm chức danh Chủ tịch UBND Hà Nội

Cử tri kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm chức danh Chủ tịch UBND Hà Nội

Thứ 3, 05/07/2022 | 16:04

Cử tri, nhân dân Thủ đô đang quan tâm việc lựa chọn, giới thiệu và kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND Hà Nội trong thời gian tới.

CÙNG TÁC GIẢ

Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy hợp tác thực chất trên mọi lĩnh vực với Việt Nam

Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy hợp tác thực chất trên mọi lĩnh vực với Việt Nam

Thứ 2, 19/08/2024 | 21:45

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh bày tỏ Trung Quốc mong muốn, sẵn sàng thúc đẩy giao lưu ở các kênh, các cấp giữa hai nước; thúc đẩy hợp tác thực chất trên mọi lĩnh vực với Việt Nam.

Hội đàm cấp cao giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam và Trung Quốc

Hội đàm cấp cao giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam và Trung Quốc

Thứ 2, 19/08/2024 | 17:14

Hai đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đạt nhất trí cao về việc tăng cường tin cậy chính trị, duy trì giao lưu, tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông

Chủ nhật, 18/08/2024 | 19:06

Sáng ngày 18/8/2024, trong ngày làm việc đầu tiên của chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến với đồng chí Hoàng Khôn Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông và toàn thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Đông.

Kỳ vọng từ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Kỳ vọng từ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Thứ 6, 16/08/2024 | 05:00

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tin tưởng chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới CHND Trung Hoa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới CHND Trung Hoa

Thứ 5, 15/08/2024 | 16:47

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 8 năm 2024.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình chính luận nghệ thuật "Dưới cờ vinh quang"

Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình chính luận nghệ thuật "Dưới cờ vinh quang"

Thứ 7, 09/08/2025 | 23:08

Tối 9/8, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Chương trình chính luận nghệ thuật "Dưới cờ vinh quang" tại điểm cầu Quảng trường Ba Đình (Thành phố Hà Nội).

Hoàn thành đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên trong 6 tháng thay vì 2 năm

Hoàn thành đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên trong 6 tháng thay vì 2 năm

Thứ 7, 09/08/2025 | 16:34

Thủ tướng yêu cầu dứt khoát đến 19/8/2025 phải hoàn thành dự án đường dây 500 kV Lào Cai-Vĩnh Yên để ổn định của Hệ thống điện quốc gia, giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện khu vực Tây Bắc.

Thủ tướng kiểm tra cầu Phong Châu, chỉ đạo xây cao tốc mới tại Phú Thọ

Thủ tướng kiểm tra cầu Phong Châu, chỉ đạo xây cao tốc mới tại Phú Thọ

Thứ 7, 09/08/2025 | 16:25

Thủ tướng mong các đơn vị nỗ lực hợp long cầu Phong Châu, hoàn thành thông xe đúng tiến độ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại.

Tổng Bí thư Tô Lâm là "Quốc khách" đầu tiên của tân Tổng thống Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm là "Quốc khách" đầu tiên của tân Tổng thống Hàn Quốc

Thứ 7, 09/08/2025 | 15:29

Chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm là dịp để Việt Nam chuyển tải thông điệp đến bạn bè Hàn Quốc, cộng đồng quốc tế quyết tâm và khát vọng xây dựng đất nước giàu mạnh.

Thủ tướng Malaysia: Việt Nam đóng vai trò then chốt trong củng cố uy tín và vai trò của ASEAN

Thủ tướng Malaysia: Việt Nam đóng vai trò then chốt trong củng cố uy tín và vai trò của ASEAN

Thứ 6, 08/08/2025 | 21:26

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim khẳng định hành trình của Việt Nam trong suốt 3 thập niên qua chính là minh chứng cho những gì các quốc gia có thể cùng nhau làm được khi chia sẻ tầm nhìn, niềm tin và cam kết.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Đi câu cá, ngư dân vô tình kéo được kho báu quý giá trên sông

Đi câu cá, ngư dân vô tình kéo được kho báu quý giá trên sông

Thứ 6, 08/08/2025 | 13:00

Một ngư dân câu cá dọc bờ sông đã vô cùng kinh ngạc khi con cá lớn mà anh ta kéo lên hóa ra lại là một thanh kiếm có niên đại 700 năm.

Quả dại ở quê không ai ăn không ngờ là "mỏ vàng", 300.000 đồng/kg

Quả dại ở quê không ai ăn không ngờ là "mỏ vàng", 300.000 đồng/kg

Thứ 6, 08/08/2025 | 12:00

Loại quả này thường được thu hái vào mùa đông, phơi khô hoặc sấy khô. Khi sử dụng, người ta sẽ đập bỏ vỏ ngoài và lấy hạt bên trong.

Cuộc họp 3 bên Nga - Mỹ - Ukraine: Ông Zelenskyy gửi lời nhắn đến ông Putin

Cuộc họp 3 bên Nga - Mỹ - Ukraine: Ông Zelenskyy gửi lời nhắn đến ông Putin

Thứ 6, 08/08/2025 | 09:31

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy xác nhận, ông đã thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc họp ba bên với sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bắt giam nhóm cho vay lãi nặng 240%/năm, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng

Bắt giam nhóm cho vay lãi nặng 240%/năm, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng

Thứ 6, 08/08/2025 | 12:44

5 đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, gây áp lực để đòi nợ người vay đã bị Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam. Từ năm 2020 đến nay, các đối tượng đã cho nhiều người vay với tổng số tiền hơn 130 tỷ đồng.

Công sự Ukraine trở thành mục tiêu của vũ khí nức tiếng Nga

Công sự Ukraine trở thành mục tiêu của vũ khí nức tiếng Nga

Thứ 6, 08/08/2025 | 13:45

Cho đến nay, các nỗ lực của Ukraine nhằm ngăn chặn loại vũ khí này của Nga bằng hỏa lực phòng không, tác chiến điện tử hoặc các biện pháp đối phó khác nhìn chung đều không hiệu quả.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.