Chủ tịch quận mong người dân thông cảm vì thái độ phục vụ của cán bộ

Chủ tịch quận mong người dân thông cảm vì thái độ phục vụ của cán bộ

Thứ 4, 01/09/2021 | 14:10
Nội dung của chương trình “Dân hỏi-Thành phố trả lời” ngày 31/8 liên quan đến chủ để bảo hiểm xã hội và hỗ trợ người dân quận Bình Tân.

Để giải đáp những thắc chương trình đã mời ông Lê Quang Tự do – Cục phó cục Phát Thanh truyền hình và Thông tin điện tử bộ Thông tin truyền thông; ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Bí Thư, Chủ tịch UBND quận Bình Tân.

Dân sinh - Chủ tịch quận mong người dân thông cảm vì thái độ phục vụ của cán bộ

Những vị khách mời tham gia chương trình 

Trong thời gian chương trình diễn ra, đã có rất nhiều những thắc mắc của người dân gửi đến lãnh đạo quận Bình Tân.

Người dân cho biết nhiều công nhân trên địa bàn chưa nhận được gói hỗ trợ. Đối với tâm tư này, ông Nhựt cho biết “Quận đang tiến hành xem xét và tiến hành chi trả cho những lao động tự do và hỗ trợ cho các hộ dân khó khăn. Và sẽ cố gắng đẩy nhanh tốc độ hỗ trợ đặc biệt đối với những người dân thuê trọ. Các phường đang cố gắng làm thêm ngoài giờ để hỗ trợ người dân. Quận vận động những chủ nhà trọ giảm tiền trọ cho mọi người để chia sẻ khó khăn”.

Bên cạnh đó có những trường hợp đặc biệt như: lao động tự do và nuôi con nhỏ, bị thất nghiệp hơn 2 tháng do Covid-19, nhưng chưa được nhận hỗ trợ, cũng chưa được phát túi an sinh. Có người dân đã đăng ký nhiều lần hỗ trợ, liên hệ với tổ trưởng và phường rất nhiều lần không được giải quyết, đẩy trách nhiệm giữa các cấp.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân đã gọi trực tiếp cho người dân để có thể hiểu rõ và giải quyết nhanh chóng vấn đề. Trong quá trình giải quyết các cấp chưa rõ ràng làm người dân bức xúc, và sẽ rà lại danh sách để hỗ trợ hộ dân nhanh nhất. Bên cạnh đó, ông Nhựt cũng thấy thái độ phụ vụ người dân của các cán bộ cũng chưa phù hợp và sẽ chấn chỉnh, mong bà con chia sẻ và thông cảm.

Đối với vấn đề hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân thì hiên nay trên địa bàn quận có một số khu vực gọi điện thoại nhiều lần không ai nghe máy. Giải quyết vấn đề này, lãnh đạo quận trả lời hiện nay các phường đã công bố số điện thoai, đường link yêu cầu hỗ trợ nhưng có thể khu vực còn sơ suất nên chưa được hỗ trợ, người dân không liên lạc được với phường thì có thể liên lại lên quận. Và có thể gọi trực tiếp cho Chủ tịch UBND quận để được hỗ trợ.

Người dân quận Bình Tân cũng phản ánh vẫn có những trường hợp lén bán đồ ăn mang đi dù là trường hợp F0, Quận Bình Tân không giăng giây và biển thông báo cách ly y tế. Vấn đề này ông Nhựt cũng hứa sẽ kiểm tra lại và sẽ xử lý nếu đúng như phản ánh.

Dân sinh - Chủ tịch quận mong người dân thông cảm vì thái độ phục vụ của cán bộ (Hình 2).

Rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề chi trả BHXH

Vấn đề bảo hiểm xã hội cũng là chủ đề nóng được quan tâm. Người dân bị nhiễm Covid-19 và không đi làm được thắc mắc BHXH có hỗ trợ không. Đối với trường hơp này, ông Nguyễn Quốc Thanh giải đáp: “Trong thời gian điều trị Covid-19 sẽ được tính là thời gian ốm đau, cần cung cấp cho nơi làm việc quyết định cách ly và giấy xét nghiệm dương tính để hưởng chế độ ốm đau. Và kèm theo thực hiện Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng để giải quyết vấn đề nghỉ không lương hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động”.

Quá trình lãnh BHXH và thất nghiệp cũng được ông Thanh nêu rõ: trong vòng 3 tháng sau khi thất nghiệp nộp hồ sơ tại Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc sở Lao động - Thương binh và  Xã hội, trong vòng 20 ngày Giám đốc sở sẽ ra quyết định hưởng thất nghiệp và sau khi quyết định được gửi đến BHXH thì trong vòng 3 ngày tiền hỗ trợ sẽ được gửi vào tài khoản người lao động.

Trong buổi phát sóng, Phó giám đốc BHXH TP.HCM thông tin, hiện nay có hai gói hỗ trợ Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng, và gói hỗ trợ theo Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND của HĐND thành phố, người lao động liên hệ nơi làm việc để làm hồ sơ giải quyết hỗ trợ, hoặc liên hệ tới cơ quan đóng BHXH để được hỗ trợ.

Các chủ hộ kinh doanh cá thể cũng nằm trong các gói hỗ trợ này với mức 3 triệu đồng/hộ (đối với Nghị quyết 09), người dân có thể liên hệ UBND phường để tập hợp danh sách và giải quyết.

Về vấn đề quá hạn hẹn giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp thì phải làm như thế nào. Hiện nay, Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ thường xuyên điện thoại để thông báo nhận hỗ trợ, và có thể thông báo qua zalo hoặc email về việc không đi nhận được hỗ trợ, nếu không có phản hồi thì quyết định sẽ bị hủy. Trong trường hợp bị hủy thì thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu.

Còn rất nhiều những câu hỏi thắc mắc của người dân xung quanh những vấn đề trên, tuy nhiên vẫn cần có thời gian để các cơ quan chính quyền lắng nghe và giải quyết trong thời gian tới. Cuối chương trình Chủ tịch UBND quận Bình Tân chia sẻ sẽ cố gắng thực hiên những lời hứa trong trao đổi, và thực hiện sớm nhất các gói hỗ trợ.

Hồng Bích

 

Hồng Đăng và Thanh Hương nói gì khi được nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19?

Thứ 3, 31/08/2021 | 18:56
Nhìn vào danh sách nghệ sĩ được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19, trong đó có Hồng Đăng, Thanh Hương, Ngọc Quỳnh… khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Bộ trưởng bộ GD&ĐT đề nghị thực hiện việc miễn, giảm học phí

Thứ 3, 31/08/2021 | 10:59
Bộ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa có công điện về việc tổ chức khai giảng và chuẩn bị cho năm học mới trong tình hình dịch bệnh phức tạp.

Người dân gửi đến UBND Tp.Hồ Chí Minh thắc mắc về học phí năm học mới

Thứ 3, 31/08/2021 | 08:44
Chương trình trực tuyến “Dân hỏi-Thành phố trả lời” được sự quan tâm lớn của người dân bởi việc giải đáp nhanh chóng, đi vào những vấn đề thực tế.
Cùng tác giả

Ưu tiên biên chế để tuyển dụng giáo viên cho các môn học mới

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:15
Từ nay đến năm 2026, Bộ GD&ĐT đã đề xuất bổ sung 65.980 biên chế giáo viên cho tất cả các cấp học để đảm bảo chất lượng giảng dạy cho học sinh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu không ép buộc mua sách tham khảo, sách bài tập

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:13
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu giáo viên và nhà trường tăng tỉ lệ sách giáo khoa sử dụng nhiều lần, tránh lãng phí.

Đảm bảo công bằng trong công nhận văn bằng đại học

Thứ 2, 03/10/2022 | 20:12
Thực tế vẫn còn nhiều hạn chế, vướng mắc trong việc chuyển đổi tín chỉ và công nhận bằng giữa các hệ thống giáo dục khác nhau.

Đại học Luật Hà Nội trở thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật

Thứ 2, 03/10/2022 | 15:44
Trường Đại học Luật Hà Nội có vị trí quan trọng trong việc đào tạo cử nhân Luật, tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong các lĩnh vực.

Cạnh tranh SGK: Giá phải do nhà cạnh tranh quyết định

Chủ nhật, 02/10/2022 | 09:00
Nếu Nhà nước tham gia vào việc định giá chuyên gia lo ngại rằng sẽ giống với thời kỳ độc quyền SGK như trước kia.
Cùng chuyên mục

Bình Dương: Liên tục nhiều cây xăng đóng cửa, Sở Công Thương tỉnh lên tiếng

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:13
Liên quan tới phản ánh của người dân về tình trạng nhiều cây xăng đóng cửa, nghỉ bán mới đây Sở Công Thương tỉnh Bình Dương lên tiếng.

Thông tin mới sau vụ cháy quán karaoke khiến 32 người tử vong

Thứ 3, 04/10/2022 | 16:11
Công an tỉnh Bình Dương đã thông tin về “số phận” nhiều quán karaoke có vi phạm sau khi cơ quan chức năng đồng loạt kiểm tra các quy định về PCCC.

Đưa 4 ngư dân của tàu cá Bình Định bị mắc cạn ở Trường Sa về đất liền

Thứ 3, 04/10/2022 | 14:30
4 ngư dân của tàu cá tỉnh Bình Định bị mắc cạn ở khu vực quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã được tàu 463, Vùng 4 Hải quân đưa về bờ an toàn.

Vĩnh Long: Container gặp nạn, ùn ứ cục bộ hàng km

Thứ 3, 04/10/2022 | 14:09
Chiếc Container lưu thông trên Quốc lộ 1 hướng tỉnh Vĩnh Long đi Tp.Cần Thơ bất ngờ phanh gấp, khiến phương tiện leo lên và vượt qua dải phân cách cứng…

Đã có kế hoạch triển khai dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

Thứ 3, 04/10/2022 | 13:09
Theo kế hoạch dự kiến của chủ đầu tư, Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ phấn đấu khởi công vào ngày 1/6/2023.
     
Nổi bật trong ngày

Thông tin mới sau vụ cháy quán karaoke khiến 32 người tử vong

Thứ 3, 04/10/2022 | 16:11
Công an tỉnh Bình Dương đã thông tin về “số phận” nhiều quán karaoke có vi phạm sau khi cơ quan chức năng đồng loạt kiểm tra các quy định về PCCC.

Nam sinh Quảng Bình quên mình lao xuống sông cứu người

Thứ 3, 04/10/2022 | 12:50
Nam sinh Lê Trần Vũ Hoàng, bị đuối nước khi dũng cảm quên mình cứu sống 2 em nhỏ gặp nạn trên sông đã để lại thương xót, cảm phục cho bao người.

Nam Định: Cảnh hoang tàn tại “thiên đường du lịch” Thịnh Long

Thứ 3, 04/10/2022 | 12:45
Hàng loạt ki ốt khu du lịch Thịnh Long (Hải Hậu, Nam Định) chạy dọc theo gần 2 km bờ kè ven biển trong tình trạng xập xệ, đổ nát đợi giải tỏa, trả lại mặt bằng

Đã có kế hoạch triển khai dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

Thứ 3, 04/10/2022 | 13:09
Theo kế hoạch dự kiến của chủ đầu tư, Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ phấn đấu khởi công vào ngày 1/6/2023.

Đưa 4 ngư dân của tàu cá Bình Định bị mắc cạn ở Trường Sa về đất liền

Thứ 3, 04/10/2022 | 14:30
4 ngư dân của tàu cá tỉnh Bình Định bị mắc cạn ở khu vực quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã được tàu 463, Vùng 4 Hải quân đưa về bờ an toàn.