Chủ tịch Quốc hội: Bình Định cần bứt tốc phát triển

Trần Sơn Tùng
Thứ 2, 04/03/2024 | 19:31
0
Đó là chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định vào sáng 4/3.

Bình Định quyết liệt hành động, bứt tốc phát triển

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định, hiện nay tỉnh này đã có những bước phát triển quan trọng, diện mạo của thành phố Quy Nhơn đã thay đổi rất nhiều, đời sống của Nhân dân được nâng lên.

Tiêu điểm - Chủ tịch Quốc hội: Bình Định cần bứt tốc phát triển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, dư địa phát triển của Bình Định còn rất lớn, tỉnh này cần quyết liệt hành động và bứt tốc phát triển.

Cụ thể, năm 2023, tăng trưởng GRDP ở Bình Định cao hơn mức kế hoạch đề ra, đạt 7,16%, đứng đầu trong 5 tỉnh của khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch rất tích cực, gia tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp và dịch vụ, có thể nói là tích cực hơn so với bình quân cả nước và khu vực.

Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học - công nghệ; các chương trình giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, đào tạo nghề được được triển khai tích cực. Tỉ lệ nghèo hiện đã giảm xuống mức 3,13%...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và biểu dương những kết quả mà Bình Định đã đạt được trong suốt thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, thế và lực của tỉnh hiện nay đã khác. Vị lãnh đạo lưu ý rằng, Bình Định đã vươn lên rất nhanh nhưng xuất phát điểm thấp, điều kiện còn nhiều khó khăn nên khoảng cách phát triển so với các địa phương khác trong cả nước vẫn còn lớn.

Báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đánh giá rất thẳng thắn, cụ thể, chi tiết về những việc đã làm được, những việc chưa làm được, những việc cần có sự hỗ trợ của Trung ương.

Đồng chí Vương Đình Huệ khẳng định, Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện để vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, trong đó có tỉnh Bình Định phát triển. Dư địa phát triển của tỉnh vẫn còn rất lớn nên tỉnh Bình Định cần tiếp tục quyết tâm, quyết liệt hành động, bứt tốc trong những năm tới, không chủ quan, thoả mãn với những kết quả đã đạt được.

Nêu cao "tinh thần và hào khí Tây Sơn"

Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định rõ, đến năm 2030, Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch và văn hóa phía Nam của vùng;

Trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế đồng bộ, hiện đại và dựa trên 5 trụ cột, 3 đột phá và 3 cực phát triển.

Tiêu điểm - Chủ tịch Quốc hội: Bình Định cần bứt tốc phát triển (Hình 2).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã vận động nguồn xã hội hóa kinh phí hỗ trợ tỉnh Bình Định xây dựng 100 căn nhà tình nghĩa.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, quy hoạch của tỉnh Bình Định khác với các tỉnh khác trong khu vực là Bình Định được xác định trở thành trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch và văn hóa phía Nam của vùng.

Đó là trách nhiệm của tỉnh, cũng là trách nhiệm của Hội đồng điều phối Vùng, của Trung ương, cả bộ, ngành, Chính phủ và Quốc hội. Do vậy, cần tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và phân bổ nguồn lực để tỉnh thực hiện được chức năng là trung tâm vùng.

Đồng chí Vương Đình Huệ chia sẻ với những khó khăn của địa phương khi chưa thu hút được các nhà đầu tư chiến lược vào các lĩnh vực ưu tiên đầu tư của tỉnh. Đồng thời nhận định, Bình Định có cơ sở hạ tầng cho năng lực sản xuất mới là khá nhiều, trong đó, diện tích đất dành cho công nghiệp, khu công nghiệp, khu kinh tế là khá nhiều so với hai địa phương lân cận là Khánh Hòa, Phú Yên...

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Bình Định cần nỗ lực, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; rà soát các nhiệm vụ, các kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể; đẩy mạnh sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đặc biệt, cần khẩn trương triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh, tập trung điều chỉnh, bổ sung, xây dựng các quy hoạch, đề án phát triển các ngành, lĩnh vực phù hợp định hướng phát triển không gian đã được phê duyệt. Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của Tỉnh, huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy 5 trụ cột tăng trưởng; thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá đã được xác định tại Quy hoạch.

Ngoài ra, Bình Định cần tiếp tục phát triển đồng bộ các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; triển khai hiệu quả kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội đã đề ra. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong phát triển du lịch phải gắn kết chặt chẽ với văn hoá, Quy Nhơn phải trở thành trung tâm văn hóa phía Nam của vùng theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, Bình Định phải trở thành điểm đến du lịch đẳng cấp, hiện đại, xanh, an toàn, thân thiện và giàu bản sắc văn hóa.

Dự kiến tại Kỳ họp thứ Năm tới, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hoá và con người. Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Bình Định, nhất là Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định phải chuẩn bị, đề xuất với Quốc hội.

Ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Bình Định, Chủ tịch Quốc hội cũng đã trao đổi cụ thể về các vấn đề liên quan đến thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tỉnh Bình Định phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương đánh giá kỹ lưỡng, xây dựng các phương án rõ ràng, chắc chắn, thuyết phục để báo cáo Chính phủ, Quốc hội.

Với những kết quả đã đạt được, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bình Định tiếp tục nêu cao tinh thần và hào khí “Tây Sơn”, phát huy truyền thống đoàn kết, chủ động, sáng tạo cùng với thời cơ và vận hội mới, sớm hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ; trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế.

Đến năm 2050, là trung tâm kinh tế biển; trung tâm khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; trung tâm du lịch lớn của cả nước. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã vận động nguồn xã hội hóa kinh phí hỗ trợ tỉnh Bình Định xây dựng 100 căn nhà tình nghĩa với tổng giá trị 5 tỷ đồng.

Tiêu điểm - Chủ tịch Quốc hội: Bình Định cần bứt tốc phát triển (Hình 3).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định.

Khánh thành Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định

Thứ 2, 04/03/2024 | 14:16
Sáng 4/3, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khánh thành Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định (giai đoạn 1).

Bình Định đôn đốc sản xuất thương mại quần thể chè cổ Gia Long

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:03
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo, đôn đốc việc sản xuất thử nghiệm, chế biến sản phẩm chè Tiến Vua tại xã An Toàn, huyện An Lão, Bình Định.

Đảo Sơn Ca hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho ngư dân tàu cá Bình Định

Thứ 3, 13/02/2024 | 19:36
Khi đang đánh bắt hải sản ở khu vực đảo Sơn Ca (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) tàu cá Bình Định hết lương thực, nước ngọt và được cán bộ, chiến sĩ trên đảo hỗ trợ.
Cùng tác giả

Bình Định: Rầm rộ chở cát ngày đêm, tuồn ra cả ngoài tỉnh

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:08
Bất chấp quy đinh của UBND tỉnh Bình Định, hoạt động khai thác, nạo vét, vận chuyển cát sông Kôn diễn ra đêm ngày, không trạm cân và tuồn cát ra ngoài tỉnh.

Bình Định: Mở nhiều điểm đến thăm quan, du lịch dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chủ nhật, 14/04/2024 | 12:03
Ngành chức năng Bình Định nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường hoạt động dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và xử nghiêm các trường hợp vi phạm.

Truy tìm xe ben gây tai nạn rồi bỏ trốn

Thứ 7, 13/04/2024 | 18:21
Các lực lượng công an địa phương vào cuộc truy tìm xe ben tông biến dạng 2 bàn chân cụ ông ở giáp ranh TP Quy Nhơn và huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) rồi bỏ trốn.

Bắt hai cán bộ Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất

Thứ 5, 11/04/2024 | 15:01
Lãnh đạo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi, cùng một phó phòng ở đây bị khởi tố về hành vi đưa, nhận hối lộ.

Quảng Ngãi: Làm rõ nhiều phụ nữ báo án cướp, bắt cóc giả để trốn nợ

Thứ 2, 08/04/2024 | 14:52
Thời gian qua, trên địa bàn Quảng Ngãi xảy ra nhiều vụ báo tin giả bị cướp, bắt cóc, tống tiền... nhằm trốn tránh nợ nần.
Cùng chuyên mục

Tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia

Thứ 4, 24/04/2024 | 22:19
Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi khẳng định Indonesia luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam.

Thủ tướng: Mỗi bộ ngành, địa phương phải có 1 đề án chuyển đổi số

Thứ 4, 24/04/2024 | 14:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao mỗi bộ, ngành, địa phương phải có 1 đề án chuyển đổi số như Bộ Công an đã làm và kết nối với Đề án 06.

Tăng cường hợp tác, phối hợp giữa Việt Nam và Ban Thư ký ASEAN

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:35
Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho biết, sáng kiến AFF của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của các nước ASEAN và đối tác. Tổng Thư ký khẳng định tiếp tục ủng hộ Việt Nam tổ chức AFF trong những năm tiếp theo.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:23
Thủ tướng nhấn mạnh, chuyển đổi số giúp giảm thủ tục hành chính, giảm phiền hà sách nhiễu, giảm chi phí tuân thủ, chi phí đi lại… cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga

Thứ 3, 23/04/2024 | 19:35
Chiều 23/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội Luật gia Liên bang Nga Sergey Stepashin, nguyên Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga.
     
Nổi bật trong ngày

Thủ tướng chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:23
Thủ tướng nhấn mạnh, chuyển đổi số giúp giảm thủ tục hành chính, giảm phiền hà sách nhiễu, giảm chi phí tuân thủ, chi phí đi lại… cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng: Mỗi bộ ngành, địa phương phải có 1 đề án chuyển đổi số

Thứ 4, 24/04/2024 | 14:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao mỗi bộ, ngành, địa phương phải có 1 đề án chuyển đổi số như Bộ Công an đã làm và kết nối với Đề án 06.

Hà Giang: Phát triển du lịch gắn với văn hóa bản địa tại cao nguyên đá Đồng Văn

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:17
Dự kiến dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới đây, huyện Đồng Văn (Hà Giang) sẽ đón hơn 25.000 lượt khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Bài toán "hạ nhiệt" giá vé máy bay dịp lễ

Thứ 4, 24/04/2024 | 08:12
Chỉ vài ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (kéo dài từ 27/4 đến 1/5), hãng hàng không đang nỗ lực tăng cường bay đêm để hành khách có thêm lựa chọn đi lại.

Tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia

Thứ 4, 24/04/2024 | 22:19
Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi khẳng định Indonesia luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam.