Chủ tịch Tp.HCM: Đừng để cơ sở y tế sợ không dám mua thiết bị

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 25/05/2022 | 14:26
0
Ông Phan Văn Mãi tâm tư việc xã hội đang có xu hướng đánh đồng mua sắm thiết bị y tế gì cũng có chủ ý sai phạm, điều này làm ảnh hưởng uy tín ngành.

Sáng 25/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022…

Tại tổ 2, ĐBQH Phan Văn Mãi- Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết, thương mại dịch vụ của thành phố đến giữa tháng 5 đạt kết quả dương với tăng trưởng 0,6%, trong khi quý I/2022 âm 1,7% và trước đó quý IV/2021 âm tới 4,8%.

Ông cũng cho biết, du lịch của thành phố đã dần phục hồi sau ngày 15/3, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa hàng không. Ngành lưu trú tăng hơn 2%, lữ hành tăng trên 8%...

Chỉ ra những con số này, ông Mãi nói rằng thành phố đang phục hồi rất tốt, nhờ vào các chính sách, giải pháp đồng bộ. “Nếu mở cửa chậm hơn 1 tháng, không điều chỉnh chính sách phòng, chống dịch thì điều gì sẽ xảy ra? Điều này cho thấy sự quyết liệt, đồng bộ trong thực thi các chính sách sau Covid-19", ông nhấn mạnh.

Tiêu điểm - Chủ tịch Tp.HCM: Đừng để cơ sở y tế sợ không dám mua thiết bị

Ông Phan Văn Mãi- Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh thảo luận tại phiên họp tổ sáng 25/5 (Ảnh: Thu Huyền).

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh cũng chỉ ra một số tồn tại. Điển hình là khu vực bất động sản còn âm 12,6%. Ông lưu ý, có chuyện đà phục hồi chậm sau dịch do có tác động mới từ các tháng đầu năm nay khi siết tín dụng vào bất động sản.

“Có hay không chuyện đập con chuột mà không bể bình hay bể bình rồi?", ông đặt vấn đề và đề nghị có các giải pháp siết cho đúng để tránh ảnh hưởng tới các dự án bất động sản cần triển khai, tạo công ăn việc làm, an cư cho nhiều gia đình.

Muốn vậy, theo ông cần lành mạnh hóa thị trường bất động sản. Tuy nhiên, các giải pháp để lành mạnh hóa thị trường tài chính cũng như bất động sản phải hết sức căn cơ, bài bản nếu không sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, các doanh nghiệp tuy có phục hồi nhưng đang chịu tác động lớn về các thủ tục hành chính, về nguồn cung lao động, giá cả tăng… nên cần phải tập trung, nhận diện, tháo gỡ, hỗ trợ và đặc biệt triển khai chương trình phục hồi kinh tế phải đồng bộ hơn.

Cũng tại phiên thảo luận, ông Phan Văn Mãi cũng nói lên tâm tư tha thiết của cử tri, đặc biệt là cử tri ngành y tế của thành phố sau thời gian chống dịch Covid-19.

Tiêu điểm - Chủ tịch Tp.HCM: Đừng để cơ sở y tế sợ không dám mua thiết bị (Hình 2).

Chủ tịch UBND Tp.HCM tâm tư làm sao đừng để cơ sở y tế sợ không dám mua trang thiết bị y tế (Ảnh: Phạm Tùng).

Ông chia sẻ: “Trong thời gian vừa qua, sau chống dịch chúng ta ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những người hùng. Nhưng sau đó, những tháng gần đây thì chúng ta tiến hành thanh tra, kiểm tra việc mua sắm thuốc men, vật tư, trang thiết bị y tế”.

Theo ông, xã hội đang có xu hướng đánh giá rằng bất kể việc mua sắm gì cũng có chủ ý sai phạm, dẫn đến hình ảnh thiếu uy tín của ngành. “Nó giống như sau khi là người hùng chống dịch thì bây giờ như những người sẵn sàng vi phạm vì lợi ích”, ông nói.

Từ đó, ông Mãi bày tỏ mong muốn: “Chúng tôi trân trọng báo cáo với Chủ tịch nước để lãnh đạo, định hướng như thế nào để chúng ta phát hiện được, xử lý được những trường hợp vi phạm, nhưng phải làm như thế nào để đảm bảo được uy tín của ngành. Làm sao đừng để cho các cơ sở y tế sợ không dám mua, để bây giờ thiếu trang thiết bị, thiếu thuốc".

Ông Mãi cho đây là việc cấp bách, cần phải có chuyên đề để trao đổi, có giải pháp tức thì. "Ngày hôm qua, tôi đã nói lại với Sở Y tế là làm sao ngồi bàn lại để tính, đề xuất làm sao có thể mua thuốc, để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân thành phố hàng ngày", ông Phan Văn Mãi tâm tư.

Cuối cùng, người đứng đầu Tp. Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ, Quốc hội trong thời gian sắp tới sẽ tập trung hơn nữa, đẩy nhanh các gói phục hồi kinh tế, đi vào cuộc sống để phát huy tác dụng.

Tiếp theo đó là các Bộ ngành Trung ương, tháo gỡ hơn nữa các khó khăn vướng mắc của các địa phương, các doanh nghiệp để làm sao cho doanh nghiệp thực sự phục hồi.

Chủ tịch Quốc hội: "Tiền có không tiêu được thì vướng do đâu?”

Thứ 4, 25/05/2022 | 13:29
Đây là băn khoăn được Chủ tịch Vương Đình Huệ đặt ra với các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận tổ sáng 25/5 và mong đại biểu cùng hiến kế để tháo gỡ.

Đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu để kiểm soát lạm phát

Thứ 4, 25/05/2022 | 13:06
Theo đánh giá của ĐBQH Trần Hoàng Ngân, giá xăng dầu đang tăng mỗi ngày, Chính phủ và Quốc hội cần nhanh chóng kiểm soát, chấp nhận theo cơ chế thị trường.

ĐBQH Nguyễn Như So: Siết tín dụng bất động sản chính là con dao 2 lưỡi

Thứ 4, 25/05/2022 | 11:34
Siết chặt nguồn tín dụng vào BĐS khi thị trường tăng trưởng nóng cùng với bất ổn trong huy động trái phiếu DN lĩnh vực này, ông So cho đó chính là con dao 2 lưỡi.
Cùng tác giả

1.887 kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5 Quốc hội đã được giải quyết

Thứ 6, 29/09/2023 | 14:37
1.887/2.763 kiến nghị của cử tri đã được giải quyết, đạt 68,3%, trong đó, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Thường vụ Quốc hội đã tiếp nhận và trả lời đạt 71%.

Tránh trục lợi chính sách nhận chuyển nhượng đất trồng lúa

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:30
Tại phiên họp thứ 26 ngày 28/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Việt Nam được lợi gì khi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu?

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:31
Mục đích xây dựng Nghị quyết nhằm xây dựng chính sách Thuế tối thiểu toàn cầu để áp dụng từ năm 2024, đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của Việt Nam.

Bộ Y tế yêu cầu trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng ứng phó mưa lũ

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:31
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Trung Bộ chỉ đạo tổ chức chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24h.

Chuyên gia nhận định gì về nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ?

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:32
Theo bác sĩ Lương Chấn Quang, các địa phương đang tiếp tục điều tra mở rộng các địa điểm, nhóm người tiếp xúc với 2 trường hợp bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ.
Cùng chuyên mục

Bộ trưởng phải trực tiếp chịu trách nhiệm trong công tác xây dựng luật

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:39
Thủ tướng yêu cầu cơ quan nào chưa giao bộ trưởng trực tiếp phụ trách công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, ngay trong tháng 9 phải phân công và báo cáo lại.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:45
Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh khẩn trương rà soát, sơ tán ngay những hộ dân ở khu vực nguy hiểm, có khả năng bị chia cắt, cô lập do ngập lụt.

Phó Thủ tướng thúc tiến độ thẩm định cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:30
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ KH&ĐT đẩy nhanh tiến độ thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Chuẩn bị tốt Phiên họp 15 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt-Trung

Thứ 4, 27/09/2023 | 23:19
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giaoTrung Quốc nhất trí chuẩn bị tốt cho Phiên họp 15 Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương Việt Nam-Trung Quốc...

Tăng cường quan hệ, hợp tác toàn diện Việt Nam-Bulgaria

Thứ 4, 27/09/2023 | 18:15
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bulgaria đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.