Tp.HCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội thêm một thời gian sau ngày 15/9

Tp.HCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội thêm một thời gian sau ngày 15/9

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 13/09/2021 | 22:05
Theo Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi, mặc dù địa phương đã đạt được một số kết quả khả quan nhưng Thành phố vẫn cần giãn cách thêm sau ngày 15/9.

Những kết quả khả quan qua 3 tuần tăng cường giãn cách

Chiều tối 13/9, UBND Tp.HCM tổ chức họp báo về tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương với sự chủ trì của ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Tp.HCM.

Tại đây, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi trình bày về những kết quả nổi bật thời gian qua và những phần việc dự kiến sau ngày ngày 15/9.

Ông Mãi cho biết, trong khoảng thời gian dài, Tp.HCM đã nỗ lực phòng chống dịch, đặc biệt là cao điểm từ ngày 23/8 đến hiện nay, địa phương nhận được sự quan tâm sát sao, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Trung ương, các địa phương bạn, người dân thành phố và người dân ở nước ngoài.

“Chúng tôi nhận được sự đồng thuận cao của bà con và cộng đồng doanh nghiệp. Đây là yếu tố quyết định kết quả phòng chống dịch Thành phố thời gian qua. Sự vào cuộc quyết liệt đồng bộ của hệ thống chính trị cơ sở đã làm tốt công tác phòng chống dịch”, ông Phan Văn Mãi đánh giá.

Sự kiện - Tp.HCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội thêm một thời gian sau ngày 15/9

Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Tp.HCM.

Ông Mãi cũng nói thêm, nhờ vào sự ủng hộ của nhân dân, sự đồng tình của doanh nghiệp, sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng tuyến đầu nên công tác giãn cách thực hiện nghiêm túc, đạt được nhiều kết quả. Tỉ lệ vùng đỏ, vùng cam có nguy cơ được thu hẹp rõ ràng và vùng xanh an toàn được mở rộng.

"Ban Chỉ đạo phòng chống dịch đang “tiến hành rà soát vẽ lại bản đồ vùng xanh”. Tuy chưa có kết quả quả cuối cùng nhưng ghi nhận đến nay đã có 53% tổ dân phố, tổ nhân dân là vùng xanh trong khi tỉ lệ phát hiện ca dương tính với dịch Covid-19 đã giảm rõ rệt qua 3 đợt xét nghiệm", người đứng đầu chính quyền Tp.HCM cho biết.

Cũng theo ông Mãi, huyện Cần Giờ, huyện Củ  Chi và quận 7 đã đạt được những kết quả tích cực. Chiếu theo các tiêu chí của Bộ Y tế, có thể nói đây là những địa phương đầu tiên cơ bản kiểm soát dịch tại Tp.HCM. Điều đáng mừng là một số địa phương cấp huyện khác tại Thành phố này dự kiến công bố thêm những kết quả tích cực vào ngày 15/9.

Đáng chú ý, việc quản lý, thu dung, điều trị các F0 đã có cải thiện đáng kể. Trong đó, hình thức quản lý F0 tại nhà được đánh giá là phù hợp diễn biến dịch bệnh của Tp.HCM khi F0 được phân loại, tư vấn thường xuyên, tiếp cận thuốc sớm và được hỗ trợ y tế khi có nhu cầu kịp thời.

Ông Mãi nói: “Chính việc quản lý, điều trị F0 tại nhà, với sự tăng cường các trạm y tế lưu động, các tổ quân y đã giúp việc quản lý thu dung tại cộng đồng nâng cao hiệu quả”.

Đồng thời, Tp.HCM ngày càng nâng cao năng lực điều trị cho F0 tại tầng 2, tầng 3. Sự liên thông điều phối giữa các tầng đã giúp điều trị, tiếp nhận bệnh nhân kịp thời hơn; công tác quản lý, thu dung điều trị đạt kết quả tốt.

Một tín hiệu đáng mừng là số ca cấp cứu, số ca tử vong do dịch Covid-19 tại Tp.HCM đã giảm đáng kể trong vài ngày qua. Đây là chỉ số cho thấy địa phương dần dần đạt kết quả kiểm soát dịch ở tiêu chí giảm ca nặng, tử vong.

Công tác tiêm chủng vắc-xin đã được nâng cao, tập trung. Đến nay đã có trên 6,5 triệu mũi vắc-xin được tiêm cho người dân trên 18 tuổi tại Tp.HCM, chiếm tỉ lệ 95%. Ngoài ra, số mũi 2 đã đạt trên 1,3 triệu người (19% dân số trên 18 tuổi).

Chủ tịch Phan Văn Mãi nhận định, việc tiếp cận, bao phủ vắc-xin là một trong những điều kiện quan trọng để Tp.Hồ Chí Minh khôi phục trạng thái “bình thường mới”, mở lại các hoạt động kinh tế xã hội.

"Trong quá trình tăng cường siết chặt giãn cách, tình hình tại từng nơi đã có chuyển biến. Chúng ta cũng mở ra một số hoạt động như cho phép các siêu thị tăng thời gian hoạt động, vận hành đội ngũ shipper với số lượng ngày càng tăng lên nhằm giúp cung ứng hàng hóa tốt hơn cho người dân”, ông Mãi nhận xét.

Cần thêm thời gian kiểm soát triệt để dịch bệnh

Tuy nhiên, đối chiếu với mục tiêu kiểm soát dịch bệnh ngày 15/9, so với các tiêu chí của Bộ Y tế thì Tp.HCM còn một số nội dung chưa đạt được.

Ông Phan Văn Mãi tuyên bố: “Để đảm bảo kết quả phòng, chống dịch của Thành phố bền vững hơn, để từng bước nới lỏng phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, hài hòa giữa an toàn phòng chống dịch và nhu cầu mở các hoạt động thiết yếu, Thành phố quyết định sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn địa bàn theo Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa, dự kiến đến cuối tháng 9”.

Một số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch bệnh tốt như huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi, quận 7, quận Phú Nhuận, huyện Nhà Bè, quận 5, quận 11 có thể áp dụng theo tinh thần Chỉ thị 16- hoặc 15+ để đảm bảo kết quả phòng chống dịch bền vững.

Trong các giải pháp trọng tâm để phòng chống dịch đạt hiệu quả tối ưu hơn nữa, thứ nhất, Tp.HCM sẽ tập trung củng cố các kết quả, đặc biệt là tiêm vắc-xin với tốc độ nhanh hơn. Đến cuối tháng 9, phấn đấu gần 100% người trên 18 tuổi được tiêm 1 mũi và đẩy mạnh tiêm mũi 2 cho các trường hợp đủ thời gian.

Thứ hai, Tp.HCM tập trung củng cố năng lực hệ thống y tế, đặc biệt y tế cơ sở bằng việc củng cố trạm y tế lưu động, trạm y tế cố định tại phường, xã. Đồng thời quan tâm đầu tư thêm công tác y tế dự phòng, y tế công cộng để tăng cường mở rộng điều trị dịch Covid-19.

Sự kiện - Tp.HCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội thêm một thời gian sau ngày 15/9 (Hình 2).

Sau 3 đợt xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng, tỉ lệ phát hiện ca dương tính với dịch Covid-19 tại Tp.HCM đã giảm đáng kể.

Thứ ba, Tp.HCM cũng đang chuẩn bị kế hoạch phục hồi kinh tế cho giai đoạn sau tháng 9 trở đi. Trong tuần này, việc tổ chức lấy ý kiến sẽ được tiến hành với mục tiêu vừa đảm bảo an toàn nhưng cũng mở cửa trở lại, phục hồi các hoạt động, sinh hoạt trong điều kiện còn có dịch.

Cuối cùng, song song kế hoạch phục hồi, Tp.HCM tiếp tục mở rộng thí điểm một số loại hình hoạt động. Như thời gian qua, địa phương đã thí điểm hoạt động siêu thị, thương mại điện tử, ăn uống mang về, shipper,…

Dự kiến sắp tới sẽ mở thêm một số dịch vụ an toàn để phục vụ nhu cầu người dân, doanh nghiệp như thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm, các dịch vụ giao hàng, vận tải, tài chính ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, dịch vụ công ích…

Video: Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Tp.HCM công bố kế hoạch phòng chống dịch sau ngày 15/9 đối với địa phương.

Sự kiện - Tp.HCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội thêm một thời gian sau ngày 15/9 (Hình 3).

 

Chuyên gia nói gì về lộ trình nới lỏng giãn cách tại Hà Nội?

Thứ 2, 13/09/2021 | 12:57
Để tiến tới nới lỏng hơn nữa các hoạt động, dịch vụ tại Hà Nội thì cần có mô hình lối sống an toàn, kinh doanh an toàn.

Tp. Hồ Chí Minh siết chặt giãn cách, yêu cầu nhà cách ly với nhà

Thứ 6, 13/08/2021 | 14:56
Sáng 13/8, ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp. Hồ Chí Minh tổ chức họp báo về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn.

TP HCM kéo dài thời gian cách ly, theo dõi bệnh nhân Covid-19 đã được công bố khỏi bệnh

Thứ 4, 06/05/2020 | 11:14
Sở Y tế TP HCM quyết định, đối với người bệnh đủ tiêu chuẩn xuất viện sẽ tiếp tục cách ly tại tại cơ sở y tế để theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.
Cùng tác giả

Tp.HCM sẽ ban hành chỉ thị mới để chuyển trạng thái bình thường mới?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 20:03
Chỉ thị mới của Tp.HCM chỉ đang là dự thảo, nội dung chính thức như thế nào còn phụ thuộc vào hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tp.HCM đề nghị doanh nghiệp không thu phí test Covid-19 với shipper

Thứ 6, 24/09/2021 | 21:00
Mặc dù quy định của UBND Tp.HCM là xét nghiệm miễn phí cho shipper nhưng Sở Công Thương xác minh có 2 đơn vị thu tiền khi thực hiện công tác này.

Tp.HCM: Lên phương án quản lý các trường hợp F1 song song với các F0

Thứ 5, 23/09/2021 | 20:34
Trước tình hình mới về dịch Covid-19, ngành Y tế Tp.HCM đang lên phương án quản lý đối tượng F1 khi hầu hết các F0 không triệu chứng được điều trị tại nhà.

Tp.HCM: Tính toán hỗ trợ doanh nghiệp xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên

Thứ 4, 22/09/2021 | 19:00
Đối với chi phí xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Tp.HCM cho biết sẽ tính toán phương án hỗ trợ doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Tp.HCM: "Đảm bảo những người khó khăn đều được chăm lo"

Thứ 2, 20/09/2021 | 19:08
Công bố về gói hỗ trợ đợt 3, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM nhấn mạnh trách nhiệm lãnh đạo địa phương, khi thực hiện chăm lo an sinh xã hội cho người dân.
Cùng chuyên mục

Ngày 26/9, Hà Nội không ghi nhận ca nhiễm Covid-19

Chủ nhật, 26/09/2021 | 22:43
Đây là ngày đầu tiên sau hơn 2 tháng, Hà Nội không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới.

Bình Thuận: Sở Y tế thông báo các ca nghi nhiễm trong cộng đồng

Chủ nhật, 26/09/2021 | 22:07
Sau khi phát hiện 3 ca nghi nhiễm Covid-19 tại Tp.Phan Thiết, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã có thông báo số 122 đến các cơ quan, đơn vị.

Ngày 26/9: Ghi nhận 10.011 ca nhiễm Covid-19

Chủ nhật, 26/09/2021 | 20:50
Trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 10.011 ca nhiễm mới tại 35 tỉnh, thành phố. Trong đó, 5.313 ca phát hiện ngoài cộng đồng.

Tp.HCM sẽ ban hành chỉ thị mới để chuyển trạng thái bình thường mới?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 20:03
Chỉ thị mới của Tp.HCM chỉ đang là dự thảo, nội dung chính thức như thế nào còn phụ thuộc vào hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân trong phòng, chống Covid-19

Chủ nhật, 26/09/2021 | 19:26
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo cần kịp thời khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Khẩn tìm người đến cảng cá Phan Thiết

Thứ 7, 25/09/2021 | 20:54
Sau khi phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19 tại Tp.Phan Thiết, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận có thông báo khẩn.

Khánh Hòa ghi nhận thêm 34 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Chủ nhật, 26/09/2021 | 18:21
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, từ 7h đến 17h ngày 26/9, tỉnh này ghi nhận thêm 34 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Nghệ An: Thêm 2 ca mắc Covid -19, trong đó có 1 ca cộng đồng

Thứ 7, 25/09/2021 | 19:50
Liên quan đến ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, lực lượng chức năng đang khẩn trương truy vết các F1, F2.

Bạc Liêu: Chỉ còn 4 địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15

Thứ 7, 25/09/2021 | 20:47
Kể từ 0h ngày 26/9, tỉnh Bạc Liêu chỉ còn 4 địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Tất cả các xã, phường, thị trấn còn lại áp dụng Chỉ thị 19.

Khánh Hòa ghi nhận thêm 20 ca dương tính với SARS-CoV-2

Thứ 7, 25/09/2021 | 19:10
Số ca dương tính với SARS-CoV-2 mới được ghi nhận trong ngày nâng tổng số ca mắc ở tỉnh này lên 7.646 ca.