Tp.HCM sẽ có các gói kích cầu để phục hồi sản xuất

Tp.HCM sẽ có các gói kích cầu để phục hồi sản xuất

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 13/09/2021 | 21:59
Sau tuyên bố cần thêm thời gian giãn cách để kiểm soát dịch bệnh, lãnh đạo UBND Tp.HCM cũng trả lời về những hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Xác định dịch bệnh phức tạp, kéo dài

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tp.HCM vào chiều tối 13/9, trả lời cho câu hỏi của Người Đưa Tin về việc Tp.Hồ Chí Minh có định hướng ra sao nhằm đảm bảo hài hòa giữa giãn cách xã hội và hoạt động kinh doanh sản xuất của các doanh nghiệp, phục hồi sinh hoạt bình thường sau khi đưa ra tuyên bố Thành phố cần tiếp tục giãn cách thêm một thời gian sau ngày 15/9. 

Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi cho biết, theo quan sát về diễn biến dịch bệnh trên thế giới và ý kiến phân tích của nhiều chuyên gia, lãnh đạo Thành phố thấy rằng, dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, kéo dài.

Do đó, Tp.HCM phải xác định tâm thế sống trong điều kiện có dịch. Các sinh hoạt, hoạt động kinh tế xã hội cũng phải được thực hiện trong bối cảnh như thế, dựa trên nguyên tắc an toàn.

“Hoạt động sản xuất kinh doanh có điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Việc hài hòa giữa giãn cách xã hội và phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường là mối quan hệ không thể tách rời”, ông Mãi nhấn mạnh.

Tp.HCM sẽ tiếp cận theo diễn biến dịch trong khi cùng lúc chuẩn bị các điều kiện an toàn đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dựa vào các chỉ số đo lường như tỉ lệ bao phủ vắc-xin, khả năng điều trị của hệ thống y tế, tỉ lệ lây nhiễm Covid-19 để Tp.HCM xác định được F0, sớm tiếp cận và có biện pháp chăm sóc, điều trị, ngăn ngừa chuyển nặng, ngăn ngừa tình huống cấp cứu không gây áp lực cho hệ thống điều trị.

Để thực hiện được điều này, ông Mãi cho biết, ngành Y tế sẽ có hệ thống theo dõi để đo lường, cập nhật thường xuyên, định kỳ. Về việc Tp.HCM có nới lỏng hay siết chặt giãn cách sẽ phụ thuộc vào những dữ liệu thực từ kết quả theo dõi hàng ngày này.

Sự kiện - Tp.HCM sẽ có các gói kích cầu để phục hồi sản xuất

Tp.HCM tổ chức họp báo vào chiều tối 13/9 để công bố kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 sau 15/9.

Những lĩnh vực sinh hoạt của người dân hay sản xuất kinh doanh sẽ dựa trên các tiêu chí an toàn dành cho các lĩnh vực, hoạt động như “người an toàn”, “hành trình an toàn”, “điểm đến an toàn”, “điểm hoạt động an toàn”. Như vậy, người tham gia vào các hoạt động, sinh hoạt, sản xuất kinh doanh phải đảm bảo các tiêu chí an toàn.

Một trong những thành phần trong bộ tiêu chí an toàn này, Tp.HCM đang nghiên cứu, thiết kế “thẻ xanh Covid”, dựa vào điều kiện tiêm chủng, xét nghiệm tại thời điểm.

Bên cạnh đó, kết hợp với các quy định an toàn khác như 5K, 5T và một số tiêu chí khác trong bộ tiêu chí an toàn để đánh giá mức độ an toàn đối với các hoạt động của người dân, cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh để có sự điều chỉnh.

“Việc an toàn này được đánh giá dựa trên địa bàn hoạt động, theo ngành nghề. Khi có diễn biến tích cực từ phòng chống dịch, sẽ mở rộng giãn cách, mở rộng các hoạt động sinh hoạt, sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, nếu kết quả xấu hơn, Thành phố sẽ có điều chỉnh”, ông Mãi nói.

Sản xuất, kinh doanh phải gắn với an toàn

Một câu hỏi khác được đặt ra, đối với các địa phương đã kiểm soát dịch tốt, có sự di chuyển qua lại với các địa phương khác thì làm sao đảm bảo an toàn?

Ông Phan Văn Mãi cho biết, Tp.HCM sẽ dựa theo nguyên tắc, tiêu chí an toàn cho từng đối tượng vào từng thời điểm cụ thể.

Ví dụ như điểm tập kết trung chuyển chợ đầu mối Bình Điền sẽ yêu cầu người đưa hàng hóa từ bên ngoài vào sẽ không được tiếp xúc lực lượng tại chợ mà có cách ly, chờ đến khi giao hàng rồi ra về.

Như vậy, tài xế xe tải sẽ không tiếp xúc với lực lượng bên trong như lực lượng bốc vác và người qua lại. Tương tự như vậy, từng bộ phận sẽ có sự cách ly tương đối, hạn chế tối đa sự giao tiếp trong quá trình giao hàng.

Các bộ tiêu chí an toàn được thiết kế theo từng lĩnh vực, ngành nghề, người tham gia người tổ chức tuân thủ đảm bảo an toàn. Đặc biệt, nơi diễn ra các hoạt động, sản xuất kinh doanh cũng có các tiêu chí, quy định đảm bảo an toàn.

Trong thời gian vừa qua, khi chuẩn bị kế hoạch phục hồi sản xuất sau tháng 9, địa phương nhận được sự quan tâm hưởng ứng của các hiệp hội, doanh nghiệp.

“Chúng ta xác định, dịch còn tồn tại lâu dài, phải sống trong điều kiện có dịch. Do vậy, phải thay đổi hành vi của mình để an toàn trong điều kiện có dịch. Việc tuân thủ các quy định phải trở thành ý thức tự giác, mỗi người phải thực hành để làm sao an toàn cho chính mình, tham gia các hành trình, các hoạt động an toàn.

Ngay từ bây giờ, chúng ta phải đặt ra từng bước thực hiện, để trở thành thói quen, thích ứng trong cuộc sống”, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi nói. 

Đối với việc hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn trong dịch Covid-19, ông Phan Văn Mãi cho rằng “hỗ trợ người lao động cũng là hỗ trợ doanh nghiệp”.

Khi bàn kế hoạch phục hồi sản xuất, trong thời gian qua, một số doanh nghiệp đã thu hẹp quy mô, nhưng vẫn sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ” hoặc “2 điểm đến - 1 cung đường”. Tp.HCM đã hỗ trợ nhất định về xét nghiệm, nơi ở và các hỗ trợ khác cần thiết.

Thành phố này đang tập hợp các kiến nghị của doanh nghiệp để đề xuất với Trung ương như chính sách về thuế, phí, tín dụng, lãi xuất, bảo hiểm,…

Bên cạnh đó, Tp.HCM sẽ có các gói kích cầu để phục hồi sản xuất, hỗ trợ trong tổ chức sản xuất như thuê mặt bằng, hỗ trợ trong tổ chức sản xuất an toàn, hỗ trợ người lao động, hỗ trợ đào tạo lại người lao động, hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi trong điều kiện mới...

“Thành phố luôn xác định, sức mạnh của doanh nghiệp là sức mạnh của thành phố. Doanh nghiệp là lực lượng quan trọng trong sự phát triển của Thành phố”, ông Mãi chỉ ra.

Do đó, bên cạnh việc chăm lo đảm bảo an toàn phòng chống dịch thì việc hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của Tp.HCM trong thời gian sắp tới.

TP.HCM: Nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động vì dịch Covid-19

Thứ 3, 13/07/2021 | 22:57
Nếu không đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp tại TP.HCM buộc phải tạm dừng hoạt động.

Sở TN&MT TP.HCM làm "lễ" trao sổ hồng, doanh nghiệp không cần bệnh thành tích

Thứ 5, 17/09/2020 | 19:59
Trước sự lên tiếng mạnh mẽ của các doanh nghiệp, sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM đã tổ chức lễ trao giấy tờ đất đai cho hàng loạt dự án trên địa bàn. Tuy nhiên, hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng không cần thiết và tốn kém ngân sách, dù hiệu quả ghi nhận còn hạn chế.

TP.HCM: Hỗ trợ 50% chi phí để doanh nghiệp cùng nhau kích cầu du lịch nội địa

Thứ 6, 17/07/2020 | 06:42
Trong bối cảnh khôi phục kinh tế “bình thường mới”, ngành du lịch TP.HCM đã có nhiều nỗ lực kích cầu từ chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Ngày hội du lịch và liên hoan Món ngon các nước vừa được khai mạc tối 16/7 là điển hình.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Giáo viên loay hoay đối mặt với khó khăn khi dạy môn tích hợp

Chủ nhật, 02/10/2022 | 15:24
Triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, cũng như giáo viên trên cả nước, các giáo viên tại Tp.HCM gặp áp lực khi công việc giảng dạy có nhiều mới mẻ.

Khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp sản xuất cao điểm dịp cuối năm

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:02
Bước vào quý cuối cùng của năm, các doanh nghiệp tại Tp.HCM mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để tập trung sản xuất, kinh doanh.

Tp.HCM: Gỡ "nút thắt" để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội

Chủ nhật, 02/10/2022 | 09:00
Phân khúc nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ giúp thanh khoản thị trường bất động sản tại Tp.HCM tăng trở lại sau nhiều tháng trầm lắng.

“Lạm thu” đầu năm học: Đừng để “tiền quỹ” làm mất hình ảnh nhà giáo

Thứ 7, 01/10/2022 | 19:45
Vẫn là chuyện ồn ào “đến hẹn lại lên” khi đầu năm học, nhiều phụ huynh lại phát hoảng vì hàng loạt khoản phí, quỹ mà nhà trường đưa ra.

Tp.HCM: Xử phạt 45 triệu đồng 1 trường THCS-THPT tuyển sinh trái phép

Thứ 7, 01/10/2022 | 10:15
Thanh tra Sở GD&ĐT Tp.HCM ban hành quyết định xử phạt Trường THCS - THPT Đào Duy Anh vì nhiều vi phạm trong tuyển sinh và hoạt động.
Cùng chuyên mục

Chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hai cựu lãnh đạo huyện

Thứ 3, 04/10/2022 | 21:58
Hai cựu lãnh đạo huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk vừa bị đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm vì liên quan đến nhiều sai phạm.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An ước tính thiệt hại hơn 100 tỷ đồng

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:19
Ước tính thiệt hại ban đầu là hơn 100 tỷ đồng, trong đó có nhiều công trình, đường, cầu cống và tài sản của nhân dân.

Ngày 4/10, ghi nhận 1.020 ca Covid-19, 2 F0 tử vong

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:08
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 4/10 của Bộ Y tế cho biết, có 1.020 ca mắc mới.

Công an Nghệ An giúp người dân khắc phục hậu quả sau lũ quét

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:00
Sau lũ, lực lượng Cảnh sát giao thông- Công an Nghệ An đã hỗ trợ điều tiết, phân luồng giao thông đồng thời hỗ trợ giúp người dân dọn dẹp nhà cửa.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phó Bí thư huyện ủy Châu Đức làm Chủ tịch UBND huyện

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:45
Trước khi được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), ông Nguyễn Tấn Bản là Phó Bí thư thường trực huyện ủy Châu Đức.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tập lái

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:02
Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe, xe tập lái.

Khung cảnh tan hoang của huyện biên giới nhìn từ trên cao sau trận lũ quét

Thứ 3, 04/10/2022 | 08:42
Nhìn từ trên cao, dù mực nước đã rút bớt nhưng trên các tuyến đường ở trung tâm vẫn ngổn ngang đất, đá và cây cối, các phương tiện vẫn chưa thể đi lại được.

PGS.TS Trần Đắc Phu: Không bất ngờ khi Việt Nam có ca mắc đậu mùa khỉ

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:33
Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường, nên việc ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là không bất ngờ.

Một quận ở Hà Nội có 24 cơ sở bị đình chỉ hoạt động vì vi phạm PCCC

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:28
Phần lớn các cơ sở này là các địa điểm kinh doanh, công ty, cà phê, karaoke, chung cư cao tầng…

Nhiều tổ chức, cá nhân chuyển hàng cứu trợ cho người dân vùng lũ

Thứ 3, 04/10/2022 | 17:59
Nhiều tổ chức, cá nhân đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến người dân bị lũ quét ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) nhưng gặp khó khăn do bùn ngập sâu và nước chảy xiết.