Chủ tịch xã chỉ đạo thi công nhiều tuyến đường trên đất rừng tự nhiên

Chủ tịch xã chỉ đạo thi công nhiều tuyến đường trên đất rừng tự nhiên

Hồ Hải Nam
Chủ nhật, 22/08/2021 | 09:00
0
Chủ tịch xã phát hiện phá rừng nhưng không báo cáo, chỉ đạo thi công đường trên đất rừng tự nhiên. Do đó, UBND huyện Kbang, tỉnh Gia Lai thành lập hội đồng kỷ luật.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cho biết: “Liên quan đến những nội dung phản ánh sai phạm của ông Hồ Xuân Dương, Chủ tịch xã Lơ Ku, Thanh tra huyện tiến hành kiểm tra, xác minh những nội dung tố cáo là có sơ sở. Hiện, UBND huyện đang xem xét tiến hành lập hội đồng thi hành kỷ luật đối với ông Dương”.

Trước đó, ông Hồ Xuân Dương, Chủ tịch UBND xã Lơ Ku bị phản ánh, phát hiện phá rừng không báo cáo, không chỉ đạo chi trả tiền bán mía cho dân, chỉ đạo thi công nhiều tuyến đường trên đất rừng tự nhiên.

Sau khi nhận được các nội dung phản ánh, UBND huyện Kbang đã chỉ đạo thanh tra huyện kiểm tra, xác minh.

Theo Văn bản số 218/KL- UBND huyện Kbang ngày 21/7/2021, kết luận nội dung phản ánh ông Hồ Xuân Dương, Chủ tịch UBND xã Lơ Ku không chỉ đạo hợp tác xã trả tiền “mía sạch” cho các hộ dân hơn 200 triệu đồng.

Việc này khiến nhiều hộ dân trồng mía trên địa bàn xã bức xúc, kiến nghị tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri.

Để giải quết quyền lợi cho người dân, UBND huyện đã ban hành Văn bản số 804/UBND- KT ngày 13/6/2019 chỉ đạo lãnh đạo xã kiểm tra thực hiện việc chi trả tiền mía cho dân.

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, làm việc với Giám đốc và Kế toán của hợp tác xã xã Lơ Ku, UBND huyện có kết luận, ông Dương không tổ chức thực hiện, không giao cho cá nhân, tổ chức khác thực hiện chỉ đạo của huyện.

Ngoài ra, nội dung phản ánh ông Dương chỉ đạo thi công 3 tuyến đường tại xã Lơ Ku gồm: Đường từ dốc kỷ niệm đi làng Kbông, đường ra khu sản xuất làng Chơch và đường đi dốc đá làng Kbông thi công trên đất rừng tự nhiên là đúng.

Tiếng nói công dân - Chủ tịch xã chỉ đạo thi công nhiều tuyến đường trên đất rừng tự nhiên

Tuyến đường được đầu tư xây dựng chạy xuyên qua rừng tự nhiên.

Bởi, theo UBDN huyện, qua kiểm tra, xác minh 3 tuyến đường này đều nằm trên đất lâm nghiệp thuộc công ty TNHH  MTV Lâm Nghiệp Lơ Ku quản lý.

Với trách nhiệm là Chủ tịch UBND xã – Trưởng ban Quản lý chương trình mục tiêu Quốc gia xã Lơ Ku, ông Dương tổ chức thi công các công trình giao thông do chủ thể khác quản lý mà không lập hồ sơ đề nghị cấp thẩm quyền thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất là vi phạm pháp luật về đất đai.

Liên quan đến việc xã cho thi công nhiều tuyến đường trên đất lâm nghiệp do đơn vị quản lý, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Trần Văn Trị, Giám đốc công ty TNHH  MTV Lâm Nghiệp Lơ Ku cho biết: "Quá trình triển khai thi công làm đường xã không báo cho lãnh đạo công ty biết. Chỉ khi đường làm xong rà soát hồ sơ thì mới phát hiện đường làm trên đất rừng. Lúc này, sự việc đã rồi". 

Tiếng nói công dân - Chủ tịch xã chỉ đạo thi công nhiều tuyến đường trên đất rừng tự nhiên (Hình 2).

Tuyến đường được đầu tư xây dựng chạy thẳng vào rừng tự nhiên do công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Lơ Ku quản lý.

Bên cạnh đó, theo kết luận của UBND huyện Kbang, năm 2018 phát hiện tình trạng khai thác lâm sản trái phép, quy mô lớn, kéo dài nhưng ông Dương không tiến hành kiểm tra, xác minh, không báo cáo các cấp thẩm quyền biết.

Do đó, cơ quan chức năng không tịch thu hết tang vật còn lại tại hiện trường, không xử lý được trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan gây dự luận không tốt trong xã hội, làm ảnh hưởng đến hiệu lực quản lý nhà nước về lâm nghiệp.

Điển hình, giai đoạn 2017- 2018 tại tiểu khu 136 có 20 cây gỗ bị khai thác trái phép gần 70m3, xã lập biên bản nhưng không báo cáo.

Tiếng nói công dân - Chủ tịch xã chỉ đạo thi công nhiều tuyến đường trên đất rừng tự nhiên (Hình 3).

Dù chưa đủ cơ sở pháp lý, chưa được cơ quan chức năng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng lãnh đạo xã Lơ Ku vẫn cho thi công đường trên đất rừng.

Căn cứ hàng loạt những sai phạm trên, UBND huyện Kbang đề nghị phòng Nội vụ huyện tham mưu Ủy ban huyện chỉ đạo tiến hành lập hội đồng kỷ luật với Chủ tịch xã Lơ Ku.       

Kinh Bắc muốn rót thêm tối đa 3.000 tỷ đồng cho dự án Tràng Cát

Thứ 3, 17/08/2021 | 16:55
Kinh Bắc dự kiến tăng vốn cho Công ty Đô thị Tràng Cát 1.500-3.000 tỷ đồng từ nay đến đầu năm sau, tùy thuộc vào khả năng thu xếp vốn của công ty mẹ.

Bất cập đường dự án giảm nghèo thi công chạy vào rẫy của Phó Bí thư huyện

Thứ 5, 12/08/2021 | 14:15
Con đường thuộc dự án giảm nghèo mục đích phục vụ cộng đồng. Tuy nhiên, tại xã Lơ Ku, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai tuyến đường nằm trong dự án chạy vào rẫy của cán bộ huyện.

Tạm giam chủ tịch và kế toán xã “bòn rút” tiền sửa đường

Thứ 7, 10/10/2020 | 17:08
Một chủ tịch xã và kế toán ngân sách ở Phú Yên vướng vào vòng lao lý vì "đút túi" hàng trăm triệu đồng tiền sửa đường của địa phương để tiêu xài cá nhân.
Cùng tác giả

Dịch vụ chăm mai sau Tết hút khách

Thứ 2, 19/02/2024 | 07:00
Sau Tết, tại các nhà vườn trồng mai tấp nập khách. Họ chở mai đến nhờ chủ vườn chăm sóc để mùa Tết năm sau cây phát triển tốt, bung hoa đúng dịp.

Hành trình làm phim hoạt hình "triệu view" của cô gái khuyết tật

Thứ 7, 17/02/2024 | 10:57
Chấn thương cột sống khiến Hảo bị liệt nửa thân dưới, nhưng bù lại trời phú cho em đôi bàn tay tài hoa, sáng tạo nên những thước phim thu hút nhiều người xem.

Ngôi làng trăm tuổi giữa lòng phố núi

Thứ 4, 14/02/2024 | 20:00
Ngôi làng có niên đại gần một trăm năm tuổi tọa lạc giữ lòng phố núi, dù trải qua bao thăng trầm nhưng vẫn mang đậm nét cổ kính, bản sắc văn hóa.

Xuân về với buôn làng

Thứ 2, 12/02/2024 | 11:00
Khi lúa thóc đầy kho là lúc người dân khép lại một năm miệt mài lao động, tất bật chuẩn bị heo, gà, rượu cần đón Tết.

Săn kiến vàng làm đặc sản nức tiếng Gia Lai

Thứ 2, 12/02/2024 | 07:00
Những con kiến vàng bụng căng mọng nước là nguyên liệu làm nên đặc sản muối chấm nức tiếng Gia Lai, được thực khách săn lùng dịp Tết.
Cùng chuyên mục

An Giang: Cựu Trưởng phòng CSGT can thiệp cấp sai hơn 5.000 biển số đẹp như thế nào?

Thứ 2, 28/08/2023 | 15:11
Vì lợi ích cá nhân, nhóm của cựu trưởng phòng CSGT Công an tỉnh An Giang đã cấp hơn 5.000 biển số xe, thu lợi bất chính.

Điều tra nghi vấn cá thể Vích ở Côn Đảo bị kẻ xấu giết hại, lấy trứng

Thứ 5, 24/08/2023 | 22:46
Một cá thể Vích ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được phát hiện chết trôi dạt vào bờ biển, nghi bị giết hại mổ bụng lấy trứng.

Thông tin mới nhất vụ nam sinh tử vong trong bể bơi trường học

Thứ 4, 23/08/2023 | 19:27
Liên quan đến vụ việc nam sinh lớp 9 tử vong trong bể bơi trường học, một giáo viên đã bị tạm giữ hình sự.

“Vỡ mộng” giàu nhanh vì đi vay tiền đầu tư bất động sản

Thứ 7, 01/04/2023 | 13:35
Trong giai đoạn thị trường bất động sản sốt sình sịch, không ít nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đã nhảy vào cuộc bằng việc đi vay tiền để đầu tư. Tuy nhiên, không nắm bắt được xu hướng của thị trường nên đến nãy đã “vỡ mộng” và phải ôm một đống nợ.

Bình Thuận: Điều tra vụ giao 13 lô đất không đúng quy định tại đường Lê Duẩn

Thứ 2, 06/03/2023 | 15:44
Cơ quan điều tra đã xác định nhiều trường hợp được giao đất trái pháp luật ở mặt tiền tại những vị trí đắc địa trị giá tiền tỷ.
     
Nổi bật trong ngày

Cựu Phó chánh án nhận hối lộ ở Vĩnh Long lãnh 4 năm tù

Thứ 3, 20/02/2024 | 07:00
Bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Sương vừa bị Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt 4 năm tù về tội nhận hối lộ.