Chủ trương bắt chó thả rông: Đúng nhưng đừng dùng cách làm phản cảm

Chủ trương bắt chó thả rông: Đúng nhưng đừng dùng cách làm phản cảm

Thứ 7, 16/09/2017 | 12:00
Tuần vừa qua, cư dân mạng dấy lên các luồng ý kiến trước chủ trương bắt chó thả rông để phòng bệnh dại của chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh những ý kiến tán đồng chủ trương này cũng có những ý kiến bức xúc, không đồng tình, coi đây là hành vi thiếu nhân đạo.

Trên thực tế, có không ít trường hợp người dân vô tình bị chó thả rông cắn, tham gia giao thông bị tai nạn do đâm phải chó hoặc tránh chó chạy rông ngoài đường và rất nhiều trường hợp khác liên quan đến chó thả rông mà không được rọ mõm... Thậm chí, việc động vật phóng uế bừa bãi cũng khiến cho nhiều người dân bức xúc vì làm mất mỹ quan nơi ở, ảnh hưởng đến môi trường.

Thấu hiểu được điều này, ban đầu một bộ phận người dân đã đồng tình với chủ trương của chi cục Thú Y TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, sau khi clip ghi lại hành động bắt chó thả rông của chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh được đăng tải, nhiều người đã lên tiếng gay gắt.

Đa chiều - Chủ trương bắt chó thả rông: Đúng nhưng đừng dùng cách làm phản cảm

Cách thức bắt chó bạo lực. Ảnh cắt từ clip.

Sau thời hạn 72 tiếng, nếu chủ không đến nhận lại  chó sẽ lập tức bị đem đi tiêu hủy. Đây cũng là điều khiến nhiều người nuôi chó bức xúc nhất, coi đây là hành động thiếu nhân đạo. Thực tế, việc tiêu hủy những con chó bị bắt là không cần thiết, trừ trường hợp những chú chó ốm yếu, bệnh tật, không thể chữa được nữa thì việc tiêu hủy là có thể chấp nhận.

Còn những chú chó có đeo vòng cổ, hay xác nhận không bị dại thì có thể giữ lại và gửi đến những trung tâm chăm sóc động vật chờ chủ đến nhận, hoặc tìm chủ mới cho những chú chó chưa có chủ.

Có thể nói, để khiến người dân tin tưởng, thực hiện tốt chủ trương, chính sách nào đó, trước hết cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền một thời gian, để người dân nắm rõ mục đích và cách thức thực hiện và tin rằng, đây là một chủ trương thiết thực, đúng đắn. 

Hà Trang

*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

Cùng tác giả

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.

U23 Việt Nam chiến thắng: Hạnh phúc rạng ngời trên từng khuôn mặt

Thứ 3, 23/01/2018 | 19:54
U23 Việt Nam chiến thắng, hàng triệu người hâm mộ đổ ra đường ăn mừng chiến thắng, trên khuôn mặt ai cũng nở nụ cười tươi hạnh phúc. Có người còn bật khóc khi đội tuyển U23 Việt Nam chiến thắng!

Tặng bikini cho bà con vùng lũ: Đôi khi chỉ là vô tình

Thứ 5, 17/08/2017 | 21:53
Có thể nói, những món quà từ thiện cho đi nhưng lại không đúng cách, điều này khiến hành động từ thiện của một số người trở nên méo mó.
Cùng chuyên mục

Noam Chomsky nghĩ về những vấn đề về giáo dục và trí thức

Thứ 6, 23/09/2022 | 10:35
Noam Chomsky đã đặt lại vấn đề quan niệm về người trí thức trong đời sống xã hội, một quan niệm rất đáng để tham khảo.

Hà Nội chỉ cần thêm một sân bay quốc nội

Thứ 2, 05/09/2022 | 06:34
Việc xây dựng thêm một sân bay quốc tế nữa cho vùng Thủ đô Hà Nội là không cần thiết và lãng phí.

Để "chạy trường, chạy lớp" không còn là vấn nạn xã hội

Thứ 6, 19/08/2022 | 17:29
Với mong muốn cho con có được nền giáo dục tốt nhất, phụ huynh đã không ngần ngại tham gia vào các cuộc “chạy” trường, "chạy" lớp, thậm chí “chạy” chọn giáo viên.

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tp.HCM chậm khen thưởng người chống dịch: Của cho không bằng cách cho

Thứ 4, 13/07/2022 | 14:36
Tp.Hồ Chí Minh kết thúc giãn cách xã hội đã hơn 9 tháng nhưng việc khen thưởng cho 40.000 nhân viên y tế vẫn chưa kết thúc cho tử tế.