Chưa có dấu hiệu mây phóng xạ ở Việt Nam

Chưa có dấu hiệu mây phóng xạ ở Việt Nam

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:08
Việc mây phóng xạ có tới lãnh thổ Việt Nam hay không còn phụ thuộc vào điều điện khí tượng của vùng Đông Nam Á những ngày sắp tới.

Chiều 24-3, ông Ngô Đặng Nhân - Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ KH-CN) cho biết, theo dự báo của Viện Nghiên cứu không khí Na Uy, khối khí từ các nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima có khả năng về tới vùng biển phía Nam của Việt Nam vào ngày hôm nay (25-3).

Tuy nhiên, kết quả đo mức phông bức xạ môi trường tại hai trạm quan trắc phóng xạ tại Hà Nội của Cục ngày 24-3 vẫn bình thường. Ông Nhân cho hay, các trạm quan trắc phóng xạ và phông bức xạ môi trường của Bộ KH&CN vẫn đang tiếp tục theo dõi liên tục để cung cấp thông tin kịp thời cho công chúng.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dữ liệu quốc gia thuộc mạng lưới của Tổ chức Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) đặt tại Viện Năng lượng nguyên tử VN, hình ảnh mô phỏng đám mây phóng xạ cho vùng Đông Nam Á cho thấy, đám mây phóng xạ đang có hướng di chuyển xuống phía Tây Nam đối với vị trí của Nhà máy điện Fukushima số 1. Ngày 25-3, mây phóng xạ sẽ bao trùm lên phía nam quần đảo Phillipines. Trên vùng biển Đại Tây Dương, đám mây phóng xạ lan rộng hơn.

Cột khói chứa phóng xạ bốc lên từ nhà máy hạt nhân Nhật Bản sau trận siêu động đất 9 độ richter

Theo dự đoán của CTBTO, cho tới hết ngày 25-3, đám mây phóng xạ vẫn chưa đi qua lãnh thổ Việt Nam và nồng độ hạt nhân phóng xạ có xu thế giảm dần. Hướng di chuyển của đám mây phóng xạ được phỏng đoán sẽ lan rộng và một phần sẽ có thể đi ngược lên phía Tây Bắc hướng về phía Nam VN.

Việc mây phóng xạ có tới lãnh thổ VN hay không còn phụ thuộc vào điều điện khí tượng của vùng Đông Nam Á những ngày sắp tới. Liên quan vấn đề phóng xạ, VN đã bắt đầu có các động thái kiểm tra nguy cơ nhiễm phóng xạ cho tất cả người từ Nhật về nước.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) sẽ đề nghị Nhật Bản cung cấp giấy chứng nhận an toàn phóng xạ cho các sản phẩm nhập vào VN. Trong khi đó, Cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNN) cũng đã có văn bản gửi Cục Thú y yêu cầu tăng cường kiểm tra dư lượng phóng xạ trong sản phẩm của các doanh nghiệp Nhật Bản nhập vào VN.

Về những lo ngại hàng hóa nhập khẩu từ Nhật có thể nhiễm phóng xạ, nguồn tin có thẩm quyền hải quan cho biết, cơ quan này vẫn đang chờ các hướng dẫn về tiêu chuẩn chất lượng từ Bộ Y tế, Bộ KHCN... Trên cơ sở đó, hải quan mới triển khai các biện pháp kiểm tra.

T.H

Cùng chuyên mục

Châu Âu vẫn lao đao vì khủng hoảng năng lượng

Thứ 5, 18/08/2022 | 17:19
Các quốc gia châu Âu đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm chống chọi với cuộc khủng hoảng năng lượng do giá khí đốt tăng kỷ lục và việc giảm nguồn cung từ Nga.

Singapore chuẩn bị đón Tết Trung thu thời “bình thường mới”

Thứ 5, 18/08/2022 | 17:18
Sau 2 năm phải tổ chức trực tuyến, các hoạt động kỷ niệm Trung thu sẽ được tổ chức tưng bừng ở Singapore năm nay, với chủ đề chung là niềm vui đoàn tụ sau đại dịch.

Bất chấp Nga tấn công, thành phố lớn thứ 2 Ukraine quyết trụ vững

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:59
Ukraine cáo buộc các lực lượng Nga tấn công liên tiếp vào Kharkiv, thành phố nằm cách biên giới với Nga chỉ 25 km.

BMW sẽ dùng pin xe điện do Trung Quốc sản xuất

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:12
Dòng pin mới hình trụ giống của Tesla sẽ được BMW sử dụng cho loạt xe điện mới dành cho thị trường châu Âu từ năm 2025.

Grab thành lập hiệp hội bảo vệ nhân viên giao hàng

Thứ 5, 18/08/2022 | 13:42
Hiệp hội này sẽ giúp các “ông lớn” trong ngành củng cố chuyên môn, định hình sự phát triển và tăng trưởng của ngành công nghiệp nền tảng kỹ thuật số ở Singapore.
     
Nổi bật trong ngày

Người dân Trung Quốc ngày càng tiết kiệm, kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng

Thứ 5, 18/08/2022 | 07:00
Lượng tiền gửi ngân hàng của các hộ gia đình tại Trung Quốc tăng hơn 10.000 tỷ Nhân dân tệ trong 6 tháng đầu năm 2022, mức tăng lớn nhất từ trước đến nay.

Mỹ: Người giàu cũng phải "thắt lưng buộc bụng" giữa bão lạm phát

Thứ 5, 18/08/2022 | 07:00
Lạm phát tại Mỹ lên mức cao nhất trong 4 thập niên đã tác động không chỉ đến nhóm người có thu nhập thấp mà còn tới những người có thu nhập cao hơn.

Grab thành lập hiệp hội bảo vệ nhân viên giao hàng

Thứ 5, 18/08/2022 | 13:42
Hiệp hội này sẽ giúp các “ông lớn” trong ngành củng cố chuyên môn, định hình sự phát triển và tăng trưởng của ngành công nghiệp nền tảng kỹ thuật số ở Singapore.

Giám đốc cơ quan năng lượng Anh từ chức vì khủng hoảng năng lượng

Thứ 5, 18/08/2022 | 11:07
Người dân Anh đang quay cuồng trong cuộc khủng hoảng sinh hoạt phí, với nỗi lo hóa đơn năng lượng, trong khi Chính phủ Anh được cho là đã không làm đủ nhiều…

Bộ Y tế vào cuộc giải “cơn khát” thiếu thuốc chữa bệnh trầm trọng

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:00
Công tác kiểm tra, khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị đang được triển khai tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.