Chữa đau mắt bằng sữa mẹ, bệnh nhi bị hoại tử giác mạc

Chữa đau mắt bằng sữa mẹ, bệnh nhi bị hoại tử giác mạc

Nguyễn Thị Huệ

Nguyễn Thị Huệ

Thứ 3, 05/06/2018 14:52

Nghe theo lời mách của mọi người, người mẹ trẻ đã dùng sữa của chính mình chữa đau mắt cho con nhưng cuối cùng lại làm tổn thương đến con.

Ngày 31/5, bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận trường hợp bệnh nhi L.V.K (7 tháng tuổi ở Sơn La) trong tình trạng phù nề, giác mạc mắt trái bị hoại tử toàn bộ.

Hội chẩn liên khoa tại bệnh viện cho thấy tình trạng mắt trái của bệnh nhi không thể điều trị nội khoa, không thể ghép giác mạc, buộc phải khoét bỏ, lắp mắt giả.

Qua khai thác tiền sử bệnh từ gia đình bệnh nhi được biết, thấy mắt trái của trẻ bị đỏ, người mẹ trẻ đã nghe theo lời mách của mọi người xung quanh, nhỏ sữa mẹ trực tiếp vào mắt con. Sau 1 tuần thấy mắt trẻ sưng nề, gia đình đã đưa lên bệnh viện huyện khám. Bệnh viện huyện đã ngay lập tức chuyển lên bệnh viện Mắt Trung ương.

Thời điểm đó, bệnh nhi đang trong tình trạng suy dinh dưỡng độ 1, ăn uống kém. Các bác sĩ cũng cho rằng có thể tình trạng viêm ban đầu của bé là do nhiễm khuẩn nặng, việc không điều trị ngay đã làm tình trạng nặng thêm và sữa mẹ cũng góp phần gây ra bội nhiễm do vi khuẩn trong chính sữa mẹ (nếu quá trình vắt sữa ra, dụng cụ đựng và lấy sữa nhỏ mắt không được đảm bảo vệ sinh).

Bản thân mẹ bé K. cũng mới 18 tuổi và rất ngạc nhiên khi biết con mình sẽ phải khoét bỏ mắt bởi chưa bao giờ nghe thấy trường hợp nào không khỏi mắt nhờ nhỏ sữa mẹ.

Theo dự kiến, trong hôm nay (ngày 5/6), bệnh nhi sẽ được mổ. Nếu không có gì bất thường, bệnh nhi sẽ xuất viện trong 2-3 ngày tới.

Chữa đau mắt bằng sữa mẹ, bệnh nhi bị hoại tử giác mạc

Giác mạc mắt trái của bệnh nhi bị hoại tử toàn bộ.

"Việc nhỏ sữa chữa đau mắt tại một số nơi là theo phong tục truyền thống. Thấy nhiều trẻ khỏi mắt sau khi nhỏ sữa mẹ nên các gia đình trẻ thường làm theo.Theo các bác sĩ khoa Mắt Trẻ em, bệnh viện Mắt trung ương, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận 4-5 bệnh nhi bị tổn thương mắt rất nặng do nhỏ sữa mẹ. Những trường hợp này đều rất khó điều trị. Chỉ tính riêng ở Sơn La, chỉ trong hơn nửa năm qua (tháng 11/2017 và tháng 5/2018) đã có 2 trường hợp như thế.

Tuy nhiên, với những trẻ có hệ miễn dịch tốt, tình trạng viêm rất nhẹ thì không cần nhỏ sữa mẹ, cơ thể cũng tự phục hồi. Còn với những trẻ có vấn đề sức khỏe, hệ miễn dịch yếu, cộng với vi khuẩn trong sữa… sẽ làm tình trạng nặng lên", một bác sĩ khoa Mắt trẻ em cho hay.

Các bác sĩ khoa Mắt Trẻ em cho biết: Đỏ mắt chỉ là một hiện tượng của nhiều bệnh lý khác nhau. Vì vậy, với trẻ nhỏ, khi thấy có hiện tượng đỏ mắt, chảy nước mắt, có ghèn… cần nhỏ nước muối sinh lý (loại đã tiệt trùng), dùng khăn sạch vệ sinh, tuyệt đối không để tay bẩn, khăn bẩn chạm vào mắt.

Đặc biệt, các bác sĩ khuyến nghị tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt vì tra không đúng loại, không đúng liều lượng sẽ gây ra các biến chứng khó lường.

Nguyễn Huệ

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Bé Hải An hiến giác mạc vào đề thi chọn học sinh giỏi tỉnh Phú Thọ

Bé Hải An hiến giác mạc vào đề thi chọn học sinh giỏi tỉnh Phú Thọ

Thứ 3, 20/03/2018 | 19:42

Mới đây, ông Trần Kim Trung - Chuyên viên phụ trách môn Ngữ văn, sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ cho biết, trong đề thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 năm học 2017-2018 môn Ngữ văn, có yêu cầu thí sinh nghị luận về câu chuyện hiến giác mạc của bé Hải An (7 tuổi, ở Hà Nội).

CÙNG TÁC GIẢ

Bản án cho mẹ kế đánh con chồng như thời trung cổ

Bản án cho mẹ kế đánh con chồng như thời trung cổ

Thứ 6, 31/08/2018 | 19:03

Cả ông bố ruột và bà mẹ kế sẽ phải bồi thường cho nạn nhân số tiền hơn 134 triệu đồng và chịu án tù thích đáng.

Lời xin lỗi nghẹn ngào của người cha từng bạo hành chính con ruột

Lời xin lỗi nghẹn ngào của người cha từng bạo hành chính con ruột

Thứ 6, 31/08/2018 | 18:30

Nói lời sau cùng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo trong vụ đánh con trai 10 tuổi, bị cáo Nam nói trong nước mắt: "Ba sai rồi, ba xin lỗi con!".

VKS đề nghị mức phạt với hai bị cáo hành hạ con trai 10 tuổi

VKS đề nghị mức phạt với hai bị cáo hành hạ con trai 10 tuổi

Thứ 6, 31/08/2018 | 15:23

Tại phiên tòa, VKS đề nghị HĐXX áp dụng hình phạt đối với bị cáo Trần Hoài Nam với mức phạt cho 2 tội danh Hành hạ con và Cố ý gây thương tích là 66 - 68 tháng tù.

Xét xử bố ruột đánh con trai 10 tuổi như thời trung cổ, tổn hại 22% sức khỏe

Xét xử bố ruột đánh con trai 10 tuổi như thời trung cổ, tổn hại 22% sức khỏe

Thứ 6, 31/08/2018 | 10:21

Sáng 31/8, TAND quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội đã xét xử vụ bố đẻ và mẹ kế hành hạ con trai 11 tuổi như thời trung cổ.

Lũ tiếp tục lên trên một số hệ thống sông

Lũ tiếp tục lên trên một số hệ thống sông

Thứ 5, 30/08/2018 | 23:25

Trên sông Cầu, sông Thao, sông Đà (lưu lượng đến hồ Hòa Bình), sông Bưởi, sông Mã, sông Chu, sông Cả, lũ tiếp tục lên, riêng trên sông Mã tiếp tục lên nhanh.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Người phụ nữ đi khám vì đau bụng dữ dội, bác sĩ sốc nặng khi thấy thứ đáng sợ bên trong

Người phụ nữ đi khám vì đau bụng dữ dội, bác sĩ sốc nặng khi thấy thứ đáng sợ bên trong

Thứ 6, 22/08/2025 | 15:50

Đại diện Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ (63 tuổi, trú tại phường Hoàng Quế, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đại tiện phân lỏng.

Thêm hàng trăm thuốc mới từ tim mạch, ung thư đến kháng virus cho người bệnh

Thêm hàng trăm thuốc mới từ tim mạch, ung thư đến kháng virus cho người bệnh

Thứ 6, 22/08/2025 | 11:00

Gần 800 sản phẩm dược phẩm được bổ sung và gia hạn, tạo thêm kho dự trữ thuốc thiết yếu cho ngành y tế Việt Nam.

“Hồi sinh” bước chân cho cụ bà 69 tuổi ở Huế nhờ ca phẫu thuật đặc biệt

“Hồi sinh” bước chân cho cụ bà 69 tuổi ở Huế nhờ ca phẫu thuật đặc biệt

Thứ 5, 21/08/2025 | 20:18

Một ca phẫu thuật đặc biệt vừa được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công, mang lại cuộc sống mới cho bệnh nhân nữ 69 tuổi từng gần như không thể đi lại vì thoái hóa khớp gối biến dạng nghiêm trọng.

Cứu sống 2 vợ chồng nguy kịch vì ăn cá nóc

Cứu sống 2 vợ chồng nguy kịch vì ăn cá nóc

Thứ 5, 21/08/2025 | 16:50

Các bác sĩ cảnh báo độc tố trong cá nóc cực mạnh, hiện chưa có thuốc giải. Người dân tuyệt đối không nên sử dụng loại cá này để chế biến món ăn.

Đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm nước súc miệng trẻ em có vi phạm

Đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm nước súc miệng trẻ em có vi phạm

Thứ 5, 21/08/2025 | 15:12

Ngày 21/8, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Công ty cổ phần Ellie (Lô C6-2, đường D2, khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Củ Chi, TP.HCM) về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm vi phạm.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Loại lá đắt đỏ bậc nhất thế giới, 150 triệu đồng/kg, chỉ duy nhất Việt Nam sở hữu

Loại lá đắt đỏ bậc nhất thế giới, 150 triệu đồng/kg, chỉ duy nhất Việt Nam sở hữu

Thứ 5, 21/08/2025 | 15:00

Loại lá này được thu mua với giá từ 11-12 triệu đồng/kg nếu bán tươi, còn sấy khô sẽ có giá khoảng 150 triệu đồng/kg.

Làm rõ việc nam thanh niên điều khiển xe ô tô kéo theo xe tự chế quay video đăng lên tiktok

Làm rõ việc nam thanh niên điều khiển xe ô tô kéo theo xe tự chế quay video đăng lên tiktok

Thứ 5, 21/08/2025 | 09:24

Tại cơ quan công an, anh Hoà trình bày, được một cơ sở kinh doanh xe máy nhờ quay video để quảng cáo cho sản phẩm của cửa hàng.

Tổ chức đánh bạc và đánh bạc, 7 bị cáo ở Huế lĩnh án

Tổ chức đánh bạc và đánh bạc, 7 bị cáo ở Huế lĩnh án

Thứ 5, 21/08/2025 | 18:21

Với hai hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc, 7 bị cáo trên địa bàn Tp.Huế đã phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Khu trục hạm trị giá 1,3 tỷ USD “nằm không” 3.000 ngày

Khu trục hạm trị giá 1,3 tỷ USD “nằm không” 3.000 ngày

Thứ 6, 22/08/2025 | 05:40

Chuyên gia chỉ ra rằng tình trạng “nằm không” kéo dài của khu trục hạm HMS Daring không phải do một vấn đề đơn lẻ mà là do nhiều yếu tố phức tạp.

Hé lộ “lựa chọn tốt thứ hai” về đảm bảo an ninh cho Ukraine

Hé lộ “lựa chọn tốt thứ hai” về đảm bảo an ninh cho Ukraine

Thứ 5, 21/08/2025 | 14:20

Đề xuất này yêu cầu các quốc gia đã ký thỏa thuận an ninh với Ukraine phải phản ứng trong vòng 24 giờ trong trường hợp thỏa thuận hòa bình bị vi phạm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.