Hậu vụ chửi học viên là “lợn”: Cần “cân” lại thước đo của lòng tự trọng

Hậu vụ chửi học viên là “lợn”: Cần “cân” lại thước đo của lòng tự trọng

Đỗ Thị Nga
Thứ 3, 15/05/2018 | 10:48
Trong cuộc đời ai cũng có sai lầm, điều quan trọng là dám nhận và sửa sai mới là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là, bài học về lòng tự trọng, về thái độ bình tĩnh sống chắc hẳn nhiều người chưa biết, thậm chí đã quên…

Sự việc bà Nguyễn Thị Kim Tuyến mạt sát người học là “con lợn”, “óc lợn”, đấu khẩu “mày-tao” trong giờ học tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ MST English đã đẩy đến một giới hạn cực đỉnh của sự phỉ báng, vô văn hóa trong cách hành xử giữa con người với con người.

Và đến nay, sự việc đã rạch ròi đúng sai. Tuy nhiên, còn nhiều dư âm sau sự việc khiến chúng ta phải suy ngẫm.

 

Hậu vụ chửi học viên là “lợn”: Cần “cân” lại thước đo của lòng tự trọng

Sự cố chấp, hơn thua, đúng sai...đôi khi phải trả giá quá đắt. 

Nếu con người sống với nhau mất đi sự tử tế thì cái xấu, cái ác sẽ ngự trị, hẳn thế nên bao nhiêu từ lỗ mãng người ta vẫn thích nói về nhau mỗi khi có “biến”, mà chẳng thể thay vào đó là những từ an yên, dịu ngọt, sẻ bùi.

Hẳn, chỉ khi lòng tự trọng bị lạc lối, con người ta mới đánh mất bản ngã của chính mình. Lòng tự trọng là thước đo nhân cách con người. Một người không có lòng tự trọng sẽ trở nên thấp hèn, tự mãn và đơn độc. Và khi nào lòng tự trọng trở về đúng quỹ đạo, thì nó sẽ hướng con người ta đến những điều tốt đẹp, sự bao dung, lòng nhân ái, vị tha…

Nếu thế hệ chúng ta, những người đi trước hành xử với nhau bằng bạo lực, đòn thù, xảo trá, hơn thua, thì liệu “sản phẩm” tương lai của chúng ta sẽ là gì? Các con, các cháu… sẽ là những tấm gương phản chiếu sáng tỏ nhất về lối sống, cách hành xử của cha mẹ, anh chị, thầy cô và cả ông bà chúng.

Hậu vụ chửi học viên là “lợn”: Cần “cân” lại thước đo của lòng tự trọng (Hình 2).

Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu mỗi người biết sống vì nhau. 

Hỉ-nộ, vẫn luôn thường trực trong mỗi con người, đã đến lúc chúng ta phải nhìn lại, nghĩ sâu, làm thật để những ngày sau và những tương lai sau nữa trân trọng hơn ở những điều tốt đẹp trong cuộc sống này, để con người chỉ đối đãi với nhau bằng tình yêu thương, sự tử tế và  bao dung.

Trong cuộc sống cần đặt ra những nguyên tắc, quy chuẩn buộc chúng ta không thể phạm. Tuy nhiên, quy tắc chỉ đạt được hiệu quả dựa trên sự hài lòng, rạch ròi đúng sai, phải trái công bằng. Và hơn hết, chúng ta nên học lại cách sống, cách đối nhân xử thế trước khi truyền dạy người khác một cái gì đó, dù là rất nhỏ.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

 

Trấn Thành – Hương Giang “đá xéo” vụ cô giáo chửi học viên là “con lợn”

Thứ 5, 10/05/2018 | 14:15
Màn "chọc ghẹo" cực hài hước giữa MC Trấn Thành và Hoa hậu Hương Giang khiến người ta liên tưởng ngay đến ồn ào cô giáo chửi học viên là "con lợn".

Thơ gửi “cô giáo” chửi học viên là “con lợn": Nước nào rửa sạch những lời sai ngoa?

Thứ 5, 10/05/2018 | 11:47
Bức xúc trước những hành động và lời nói của “giáo viên” tiếng anh chửi học viên là “con lợn”, ông giáo 64 tuổi viết bài thơ Thầy – Trò gửi đến “cô giáo” này.

Cô giáo chửi học viên là “con lợn": Bà Tuyến đang coi mình là "Chí Phèo"?

Thứ 5, 10/05/2018 | 14:00
Màn “khẩu chiến” của cô giáo tiếng Anh chửi học viên là “con lợn” tiếp tục diễn ra trên mạng xã hội facebook khiến người xem sửng sốt. Thậm chí, người phụ nữ này còn nói rằng “dư luận giúp tôi thỏa mãn sự nổi tiếng”.

Từ vụ giáo viên chửi học viên: Giỏi mà không có tâm thì không thể đi xa được

Thứ 5, 10/05/2018 | 13:10
Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin xoay quanh chủ đề phụ huynh có nên cho con học thầy dạy giỏi mà xưng hô kiểu "chợ búa"? Nhiều bậc phụ huynh đã có những lập luận trái chiều.

Cô giáo chửi học viên là “con lợn”: Tất cả lời giải thích chỉ là ngụy biện!

Thứ 4, 09/05/2018 | 20:00
Sự việc cô giáo tiếng Anh chửi học viên là “con lợn” có lẽ là câu chuyện nóng nhất trong những ngày qua. Dường như, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến vẫn chưa muốn “sóng yên biển lặng”.
Cùng tác giả

Bỏ việc công chức mở quán trà sữa, hối không kịp vì mất sạch 300 triệu đồng

Chủ nhật, 27/10/2019 | 08:19
Dồn hết số vốn vào kinh doanh trà sữa, tôi học được nhiều bài học quý giá!

Quả đắng vì bán hàng cho người quen: Tiền mất tật mang, mất cả bạn bè

Thứ 4, 16/10/2019 | 09:58
Kinh nghiệm của tôi đúc rút ra sau 6 năm bán hàng online đó là đừng bao giờ bán cho người thân quen, bạn bè.

Vốn 2 triệu đồng, bán bánh bột lọc Huế thu lời 40 triệu/tháng

Chủ nhật, 06/10/2019 | 08:20
Đừng thờ ơ với việc kinh doanh online, nếu bạn biết lựa chọn sản phẩm, biết đi đúng hướng, chắc chắn số tiền bạn thu về không nhỏ.

Suất cơm bán trú 22.000 đồng: Đừng so với cơm bình dân bán vỉa hè

Thứ 7, 21/09/2019 | 08:15
Điều quan trọng nhất đối với những đứa trẻ là dinh dưỡng và chất lượng bữa ăn chứ không phải cứ nhiều, no là tốt.

Bị chồng hành hung, dìm dưới nước: Tha thứ cho một kẻ không ra gì là tột đỉnh của sự ngu dốt

Thứ 3, 17/09/2019 | 13:09
Tôi đã từng nghe đâu đó câu nói, vợ chồng không sinh ra đã hợp nhau chỉ là vì nhau mà thay đổi mới sống được với nhau cả đời, nhưng nếu đã không thể vì nhau mà thay đổi được nữa thì nên… dứt bỏ!
Cùng chuyên mục

Khi ngành du lịch còn những “hạt sạn”

Thứ 3, 10/01/2023 | 18:47
Có lẽ, tới lúc cần tăng cường các chế tài để tăng tính răn đe với các hành vi xấu trong ngành dịch vụ, để bát cơm chung khỏi mất ngon chỉ vì những “hạt sạn"

Sự nguy hiểm của “câu view”

Thứ 4, 07/12/2022 | 13:03
Đã đến lúc nhìn nhận việc "câu view" bất chấp đạo lý như một sự nguy hiểm - Nguy hiểm cho đời sống và cho chính người sử dụng mạng xã hội.

Biết từ chối

Thứ 4, 26/10/2022 | 12:42
Biết từ chối cũng là sự ý thức tự thân rất rõ. Biết từ chối là biết “đủ” Biết “đủ” là xin thôi, luôn luôn không dễ dàng, nếu không muốn nói là việc khó nhất.

Từ chuyện xếp hàng mua xăng nghĩ về những nơi đáng sống

Thứ 4, 12/10/2022 | 11:33
Một không gian đáng sống hình thành đôi khi chỉ bắt đầu từ những hành vi văn hóa nhỏ nhặt. Như là xếp hàng sao cho đúng.

Xử nhẹ nếu khắc phục hậu quả từ tham nhũng chưa chắc đã ngăn ngừa được tiêu cực?

Thứ 2, 11/07/2022 | 19:05
Thấm thoắt, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương (nay có thêm một công việc nữa, tuy không mới nhưng cần thiết, đó là chống tiêu cực) đã hoạt động được 10 năm. Đồng thời cũng là thời điểm bắt đầu xây dựng mô hình Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo) ở cấp tỉnh, thành phố trên cả nước.