Chung cư mini nở rộ là do bất cập về pháp lý

Chung cư mini nở rộ là do bất cập về pháp lý

Thứ 3, 10/11/2020 | 09:00
Tình trạng nở rộ chung cư mini vượt ngoài tầm kiểm soát có nguyên nhân đầu tiên, bắt nguồn từ những bất cập của các quy định pháp luật về phát triển nhà ở riêng lẻ.

Theo quan điểm của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), tình trạng nở rộ chung cư mini vượt ngoài tầm kiểm soát có nguyên nhân đầu tiên, bắt nguồn từ những bất cập của các quy định pháp luật về phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân.

PV: Ông đánh thế nào về tình trạng nhà ở riêng lẻ được chia nhỏ rồi bán dưới hình thức căn hộ chung cư mini ?

Tình trạng phát triển tự phát “chung cư mini” ngoài tầm kiểm soát có nguyên nhân đầu tiên là những bất cập của các quy định pháp luật về “phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân”.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép, sai phép các “chung cư mini”, là do những hạn chế, bất cập trong công tác thực thi pháp luật của cơ quan quản lý Nhà nước, nhất là cấp cơ sở.

Ngoài ra cũng đã có cán bộ chính quyền cấp cơ sở thoái hóa biến chất, tiếp tay, bao che, lực lượng thanh tra xây dựng mỏng, đầu nậu và một số doanh nghiệp móc nối với hộ gia đình, cá nhân để thực hiện các công trình nhà “chung cư mini” trái phép.

Về vấn đề này, tôi đồng tình với nhận định của bộ Xây dựng là hiện nay, tại các khu vực đô thị của một số địa phương, đã xuất hiện tình trạng lợi dụng sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng để phát triển chung cư mini ồ ạt, ngang nhiên vi phạm.

Kinh doanh - Chung cư mini nở rộ là do bất cập về pháp lý

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA).

PV: Vậy quy chế hiện hành của chúng ta quy định thế nào về vấn đề này?

Luật Nhà ở 2005 và Nghị định 90/2006/NĐ-CP không có bất kỳ quy phạm pháp luật nào cho phép “phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân”, được thiết kế theo kiểu chung cư mini, có nhiều tầng, nhiều căn hộ tại các đô thị. Việc phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân phải phù hợp với quy hoạch, có giấy phép xây dựng, phải bảo đảm yêu cầu kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của đô thị.

Chỉ đến năm 2010, khi Nghị định 71/2010/NĐ-CP thay thế Nghị định 90/2006/NĐ-CP, mới cho phép “phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân”, được thiết kế kiểu chung cư mini, có nhiều tầng, nhiều căn hộ nhỏ tại các đô thị. Theo tôi quy định này không phù hợp và trái với luật Nhà ở 2005.

Khi Nghị định 71/2010/NĐ-CP còn là dự thảo, chúng tôi đã góp ý, đề nghị không cho phép “phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân”, được thiết kế kiểu chung cư mini, nhưng các ý kiến này không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.  

Cũng trong năm 2010, UBND TP. Hồ Chí Minh đã không chấp thuận một công trình nhà ở riêng lẻ kiểu nhà “chung cư mini”, tại đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), theo đề xuất của một tập đoàn BĐS hợp tác với một hộ gia đình.  

Tuy nhiên, nội dung Điều 43 Nghị định 71/2010/NĐ-CP đã được “nâng cấp”, chuyển thành Điều 46 luật Nhà ở 2014, cho phép hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

Đây là cơ sở pháp luật để phát triển loại hình nhà chung cư mini trong thời gian qua và đã bị lợi dụng để xây dựng trái phép, sai phép nhà “chung cư mini”.

PV: Theo ông, chúng ta cần làm gì để kiểm soát được vấn đề này?

Để kiểm soát tình trạng phát triển tự phát chung cư mini, HoREA thống nhất với bộ Xây dựng đề nghị các địa phương phối hợp với ngành chức năng tăng cường phổ biến, tuyên truyền quy định của pháp luật và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đi đôi với tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với loại nhà này.

Ngoài ra, chúng tôi kiến nghị sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 46 luật Nhà ở 2014, theo hướng quy định rõ mục đích xây dựng nhà riêng lẻ theo kiểu nhà “chung cư mini” .

Theo đó, hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xây dựng, cải tạo nhà ở riêng lẻ không nhằm mục đích kinh doanh thì phải phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có giấy phép xây dựng.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xây dựng, cải tạo nhà ở nhằm mục đích kinh doanh (để bán, cho thuê…), thì phải lập dự án đầu tư xây dựng và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Xin cảm ơn ông!

Đỗ Tuấn

TP.HCM: Chung cư mini, nhà phố tí hon "núp bóng" nhà 3 tầng

Thứ 5, 02/08/2018 | 15:41
Sau 2 tháng PV Người Đưa Tin phản ánh, hàng loạt căn chung cư mini đang dần thành hình trên ruộng rau muống nhưng chính quyền địa phương vẫn khăng khăng cho rằng chủ đầu tư đang xây ngôi nhà 3 tầng theo đúng GPXD, không hề phát hiện sai phạm.

Giám đốc Cảnh sát PCCC khuyên người dân tẩy chay chung cư mini

Thứ 4, 04/04/2018 | 07:32
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội đưa ra cảnh báo về vấn đề quản lý cũng như nguy cơ xảy ra cháy tại chung cư mini hiện nay và khuyên người dân không nên mua hay sử dụng loại hình nhà ở này.

Bất ổn với thị trường nhà chung cư mini

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:07
Thị trường nhà chung cư có diện tích phổ biến từ 30 60m2 mặc dù còn khá mới lạ ở TP Hồ Chí Minh nhưng ở Hà Nội đã trở nên sôi động, đặc biệt kể từ khi Nghị định 71/2011/NĐCP chính thức công nhận quyền sở hữu đối với chung cư mini.

Chung cư mini: Nghịch lý có đáp án nhưng... thiếu lời giải!

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:46
Lâu nay, mỗi khi người dân có nhu cầu mua căn hộ tại các chung cư mini thường nói đùa với nhau là đi "thuê nhà" dài hạn. Bởi họ phải bỏ ra hàng trăm triệu, thậm chí là hàng tỉ đồng để mua nhà nhưng lại không phải là chủ sở hữu chính thức vì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Chờ như chủ chung cư mini ngóng chờ sổ đỏ

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:45
Sau khi Hà Nội có chủ trương giải quyết bài toán sổ đỏ cho chung cư mini, nhiều người dân Thủ đô hi vọng đây là cơ hội để sở hữu căn hộ của chính mình theo đúng nghĩa.

Sổ đỏ chung cư mini: “Khó, nhưng quyết tâm vẫn làm được”

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:44
Sau Nghị định 71/2010/NĐ CP, những người dân sống trong các chung cư mini ở Hà Nội đã vô cùng háo hức đón chờ giây phút được cầm trên tay chiếc sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất của mình. Thực tế đến thời điểm này, chưa có căn hộ chung cư mini nào được cấp sổ đỏ.
Cùng tác giả

Ban hành văn bản làm khó doanh nghiệp: Xử mãi vẫn còn tồn tại

Thứ 3, 29/06/2021 | 19:45
Mặc dù cơ quan chức năng đã lỗ lực kiểm tra, phát hiện và xử phạt nhiều văn bản sai quy định, nhưng văn bản sai vẫn còn tồn tại gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp.

Phú Thọ: Học sinh, người dân than trời vì sống cạnh trại lợn

Thứ 4, 23/06/2021 | 14:13
Tình trạng xả thải của một trại lợn tự phát tại xã Phú Lâm (Đoan Hùng, Phú Thọ) gây ô nhiễm nghiêm trọng, khiến hàng trăm học sinh cùng nhiều hộ gia đình kêu cứu.

Tổng Giám đốc EQuest: "Tiếng Anh chuyên sâu là vô cùng cần thiết"

Thứ 3, 01/06/2021 | 10:34
Đó là phát biểu của ông Nguyễn Quốc Toàn, đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc của EQuest nhân sự kiện KKR đầu tư vào EQuest.

Thí sinh English Champion 2021 được tài trợ 100% lệ phí tham gia

Thứ 5, 27/05/2021 | 10:00
iSMART Education - đơn vị tổ chức English Champion 2021 cho biết sẽ tài trợ 100% lệ phí cho tất cả thí sinh đăng ký tham gia English Champion 2021

Ra mắt khoá học hè trực tuyến dành cho học sinh tiểu học

Thứ 3, 25/05/2021 | 10:08
Ngày hôm nay 25/5, iSMART Education chính thức ra mắt Khóa học hè trực tuyến, dành cho học sinh tiểu học, có độ tuổi từ 7-11 tuổi.
Cùng chuyên mục

Bộ Tài chính quyết tâm rút ngắn lộ trình nâng hạng TTCK Việt Nam

Thứ 2, 04/07/2022 | 16:16
Từ năm 2018 đến 2022, VN-Index vẫn mức 1200 điểm, nhiều nhà đầu tư thắc mắc về kế hoạch nâng hạng thị trường năm nay có khả thi không và dự kiến thời gian nâng hạng.

Bắc Giang có thêm khu đô thị 29,5ha tại Việt Yên

Thứ 2, 04/07/2022 | 16:14
Đây là khu đô thị mới được đầu tư xây dựng đồng bộ các công trình công cộng, dịch vụ cấp đơn vị ở, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Bộ Tài chính: Hoàn tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh thuộc thẩm quyền C03

Thứ 2, 04/07/2022 | 15:33
UBCKNN đã chuyển các đơn đề nghị của nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh đến cơ quan điều tra, những người này cần liên hệ làm việc với C03 để được giải quyết.

Văn Phú Invest dùng tài sản của ông Tô Như Toàn đảm bảo cho lô trái phiếu

Thứ 2, 04/07/2022 | 15:10
Văn Phú - Invest dùng 1,8 triệu cổ phiếu VPI thuộc sở hữu của Chủ tịch HĐQT Tô Như Toàn để bổ sung cho tài sản đảm bảo của lô trái phiếu trị giá 230 tỷ đồng.